Cài WordPress trên máy chủ ảo Google, Microsoft, Amazon với Bitnami

29
Đánh giá bài viết

cloud-hosting

 

Cài WordPress để chạy thử demo trên localhost chỉ đơn giản với người biết về WordPress và kiến thức về IT nữa. Nhưng để chạy được thì cũng mất nhiều thời gian cho bạn vì phải cài đặt máy chủ XAMPP, thiết lập cơ sở dữ liệu, tìm kiếm mày mò khắc phục lỗi phát sinh mới ra để chạy demo trên localhost. Hôm nay mình giới thiệu cho bạn một cách đơn giản hơn nhiều để chạy demo WordPress trên máy chủ đám mây của Google, Amazon, Microsoft Azure trên website Bitnami.com. Bitnami hiểu đơn giản là chương trình mã nguồn mở tự động cài Web Application như WordPress, Dropal,… bằng vài cú click chuột.

Truy cập vào website : https://bitnami.com/cloud bạn sẽ thấy tùy chọn 3 Platform của Amazon, Google hay Microsoft. Mỗi dịch vụ này cho phép bạn chạy demo 10 lần và mỗi lần là 1 tiếng, khi hết một tiếng server ảo bạn tạo sẽ tự hủy hoặc không thể sử dụng được nữa. Tuy nhiên với nhiêu đó thời gian bạn cũng khám phá được chút ít về WordPress và máy chủ ảo rồi.

 

Amazon Service

launch-server-amazon

Sau khi bạn chọn Launche Server và đăng nhập bằng Facebook, Google hoặc Yahoo. Sau khi đăng nhập bạn sẽ vào màn hình chính Bitnami Cloud Hosting.

Chọn Create Server—>Chọn các thông số Server, ổ cứng, tên subdomain,…—> Chọn Launch Demo Server. Giao diện quản lý server như hình bên dưới nhé. Với Bitnami Cloud Hosting bạn dễ dàng quản lý server như start, stop, restart, nâng cấp server, thay đổi domain và nhiều thứ nữa cứ từ từ khám phá nhé.

Sau khi tạo xong bạn sẽ có một con server ảo để chạy WordPress. Bạn có thể tham khảo cấu hình server, số tiền ước tính mỗi tháng cho server và ổ cứng bạn đã chọn. Hoặc vào website WordPress để khám phá được rồi nhé.

Chú ý đây chỉ là Server cho bạn demo nên sẽ hạn chế nhiều thứ. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ này thì phải tạo tài khoản trên Amazon Service để liên kết với Bitnami.

bitnami-cloud-hosting

Google Cloud

launch-server-google

Đối với Google Cloud cũng cho bạn chọn các thông số Server, ổ cứng. Tuy nhiên không có giao diện quản lý server như Bitnami Hosting Cloud. Bạn phải sử dụng SSH để truy cập vào server. Tuy nhiên bạn có thể mở WordPress chạy demo được rồi nhé. Bạn có thể thao khảo chi tiết hướng dẫn tại đây nếu muốn quản lý server.  https://wiki.bitnami.com/Google_Cloud_Platform
google-cloud-hosting-wordpress

Microsoft Azure

launch-server-microsoft
Microsoft Azure thiết lập cũng giông như Google Cloud. Sau khi tạo xong bạn có thể sử dụng WordPress để demo được rồi. Còn quản lý server thì phức tạp hơn nhé. Bạn tham khảo cụ thể theo đường dẫn này nếu muốn khám phá. https://wiki.bitnami.com/Azure_Cloud/Getting_Started

Lời kết

Bài viết chỉ đơn giản giới thiệu chọn ban nơi để cài thử WordPress nhanh chóng để demo và khám phá nó như thế nào thôi. Nếu bạn thật sự quan tâm và tìm hiểu sâu về WordPress thì nên cài chạy thử localhost để có nhiều thời gian khám phá hơn nhé.

 

1 Bình luận

Viết trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here