Thông tin về công ty Formosa Hà Tĩnh

13

Trong thời gian gân đây từ đâu năm 2016 đến nay có khá nhiều sự kiện khiến dư luận đang quan tâm và có tầm ảnh hướng rất lớn dến đời sống người dân Việt Nam hiện nay. Cụ thể là vụ hạn hán kéo dài chưa từng có trong lịch sử 100 năm đã gây xâm ngập mặn, thiếu nước ngọt và mùa màn mất trắng tại nhiều tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Sự kiện hạn hán chưa được cải thiện ở Miền Nam thì Miền Trung Việt Nam lại xảy ra thêm vụ cá chết hàng loạt tại nhiều tỉnh từ Hà Tỉnh cho đến Thừa Thiên Huế gây thiệt hại nặng nề và tâm lý hoang mang cho người dân đánh cá miền Trung nói riêng và dân cả nước ta nói chung. Sau đây cùng tìm hiểu 2 sự kiện mà dư luận đang quan tâm hiện nay để hiểu rõ câu chuyện cũng như cảm thông với những người dân đang bị ảnh hương trực tiếp.

Bài viết nên xem:

Toàn cảnh ngập mặn ở miền Tây

Chỉ tính trong vòng 4 tháng, tổng diện tích lúa bị thiệt hại đã lên đến 160 nghìn ha. Các tỉnh bị thiệt hại nhiều nhất là Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu…

Cá chết hàn loạt vùng biển miền Trung

Thông tin cá chết và nhận định ban đầu

Ghi hình đường ống xả thải công ty Formosa

Cá chết hàng loạt

Ảnh VnExpress

Khu kinh tế Vũng Áng

Khu kinh tế Vũng Áng chủ yếu do Trung Quốc thầu và thi công. Khu kinh tế Vũng Áng được thành lập vào tháng 4 năm 2006 trên cơ sở khu công nghiệp – cảng biển Vũng Áng đã được thành lập từ năm 1997. Đây là một bộ phận của khu đô thị Vũng Áng và vùng kinh tế Bắc Quảng Bình – Nam Hà Tĩnh. KKT Vũng Áng được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 72/2006/QĐ-TTg ngày 03/4/2006 có diện tích 22.781ha với mục tiêu xây dựng, phát triển thành KKT đã ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là: phát triển các ngành công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên, nguồn nguyên liệu; các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, công nghiệp thép, trung tâm nhiệt điện và lọc hóa dầu, phát triển đồng bộ khu liên hợp cảng Vũng Áng – Sơn Dương bao gồm việc đầu tư và khai thác có hiệu quả khu liên hợp cảng, phát triển dịch vụ cảng và các dịch vụ vận tải biển để tạo thành một trong những cửa ngõ ra biển quan trọng của Bắc Trung Bộ, xây dựng khu đô thị mới Vũng Áng, đồng thời ưu tiên phát triển các khu du lịch sinh thái, du lịch nghĩ dưỡng biển trở thành các điểm du lịch quan trọng trong tuyến du lịch ven biển Bắc Trung Bộ.

Mục đích thành lập khu kinh tế Vũng Áng là khai thác lợi thế vị trí địa lý tự nhiên (gần cảng nước sâu Vũng Áng và Sơn Dương, gần quốc lộ 1A, trên quốc lộ 12A nối với Lào và Thái Lan, gần mỏ sắt Thạch Khê) để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội Hà Tĩnh, tạo điểm bứt phá về kinh tế – xã hội trong khu vực Bắc Trung Bộ, tạo sự liên kết phát triển giữa các tỉnh Bắc Trung Bộ, thu hẹp khoảng cách trong phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập với cả nước và quốc tế.

Khu kinh tế Vũng Áng ở chân núi phía Bắc của dãy núi Hoành Sơn, bao trùm các xã Kỳ Nam, Kỳ Phương, Kỳ Lợi, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Thịnh, Kỳ Trinh, Kỳ Hà và Kỳ Ninh (đều thuộc Kỳ Anh) với diện tích tự nhiên 227,81 km². Phía Bắc và Đông khu kinh tế giáp biển Đông, phía Nam giáp tỉnh Quảng Bình, phía Tây giáp các xã: Kỳ Khang, Kỳ Thọ, Kỳ Hà, Kỳ Hưng và thị trấn Kỳ Anh (đều thuộc huyện Kỳ Anh).

Các hoạt động kinh tế được ưu tiên phát triển tại khu kinh tế Vũng Áng bao gồm: dịch vụ cảng biển, công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên và nguồn nguyên liệu (mỏ sắt Thạch Khê, mỏ titan,…); các ngành công nghiệp gắn với việc khai thác cảng biển; các ngành công nghiệp khai thác nguồn nguyên liệu trong vùng cũng như nhập khẩu, đặc biệt là từ Lào và Thái Lan; các ngành công nghiệp phục vụ xuất khẩu.

Các sự cố vi phạm

  • Ngày 11 tháng 7 năm 2014, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ra thông báo không đồng ý đề xuất xây miếu thờ. Tuy nhiên, phía Formosa vẫn tiếp tục xây miếu thờ trong dự án và đã hoàn tất phần thô. Cuối cùng cùng chấp nhận tháo dỡ.
  • Ngày 4 tháng 8 năm 2015, Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa thông báo có gần 150 sai phạm an toàn lao động tại Vũng Áng
  • Ngày 25 tháng 3 năm 2015, một vụ sập giàn giáo đã xảy ra tại đây khiến 13 người tử vong tại chỗ.
  • Ngày 8 tháng 12 năm 2015, Formosa Vũng Áng xây tòa tháp “biểu tượng tinh thần” cao 32m nhưng chưa được cấp phép.
  • Ngày 25 tháng 4 năm 2016, thợ lặn Lê Văn Ngẩy (46 tuổi) tử vong sau khi lặn vùng nước bị ô nhiễm tại khu vực này

Ảnh hưởng đến môi trường

Vào tháng 4 năm 2016 xảy ra hiện tượng rất nhiều cá biển chết hàng loạt rồi trôi dạt vào bờ tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh). Hiện tượng này sau đó lan ra vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị, Huế. Có nơi mỗi ngày, ngư dân dọc bờ biển vớt được hàng tấn cá chết. Nhiều ý kiến cho rằng hiện tượng trên là do nguồn nước bị ô nhiễm bởi các nhà máy tại khu kinh tế Vũng Áng xả thải gây độc. Qua phân tích, cả nước biển lẫn nước đầm Lăng Cô (Huế) đều bị ô nhiễm, nồng độ PO4 (chỉ tiêu phú dưỡng) ở tầng đáy gấp đôi chỉ số cho phép, làm tăng độ pH trong nước, nhiều khả năng đây là nguyên nhân làm cá chết hàng loạt. Ngoài ra tảo biển phát triển mạnh, cộng với khí độc ở đáy lồng khiến cá thiếu oxy. Từ kết quả phân tích, khả năng cá chết do dịch bệnh đã được loại bỏ. Cơ quan chức năng nhận định rằng “yếu tố gây độc trong nước” tại biển Vũng Áng được bắt từ nguồn nước thải chưa được xử lý nhưng đổ trực tiếp ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển gây ô nhiễm nguồn nước, làm cá bị ngộ độc, chết. Ngày 24 tháng 4 năm 2016, theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, công ty Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh) trước đó đã nhập về 45 loại hóa chất để xử lý chất thải, súc rửa đường ống. Điều đáng nói là trong số này có nhiều loại hóa chất mà theo đánh giá của các nhà khoa học là thuộc dạng “độc và cực độc”.

Trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ, Ông Chu Xuân Phàm – trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội phát biểu vào sáng 25-4: “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…”

Ý kiến cá nhân về các sự kiện trên

Về việc hạn hán lần này là kết hợp của cả thiên nhiên và con người đã tác động đến. Nếu như thiên nhiên có năm mưa ít hay mua nhiều nhưng vẫn có nước. Còn vấn đề con người là họ xây đập, đê điều và nhiều nhà máy thủy điện tại nước thượng lưu sông Me Kong, đặt biệt là Trung Quốc xây nhiều nhất trong số các nước có con sông này chạy qua. Như bạn đã biết thì tại Việt Nam việc xây đập làm nhà máy thủy điện đã làm những con sông, con suối chết dần vì thiếu nước và hơn thế nữa là người dân đang phải gánh chiệu chung số phận. Nếu như sông MeKong không có nhiều đập thì sự việc không ảnh hưởng nghiệm trọng như hiện nay. Đây cũng là lời cảnh báo từ thiên nhiên và cứ tiếp tục sẽ còn nhiều vấn đề nghiệm trọng hơn nữa trong tương lại chứ không phải dừng lại như bây giờ.

Về việc cá chết hàng loạt tại Miền Trung là sự phát triển kinh tế không đi đôi với bảo vệ thiên nhiên cũng như sự quản lý đánh giá thiệt hại từ dự án, trên hết là sự quản lý về chất thải ra môi trường. Nhà máy Formosa chọn địa điểm ven bờ biển phải nói là khá lý tưởng cho việc xả nước thải của nhà máy. Còn việc xả cái gì thì chỉ có trời mới biết được. Và cá chết đã nói lên sự thật về chất độc của nước thải nhà máy. Về công ty Formosa thì đây không phải là lần đầu tiên họ vi phạm về chất độc thải ra môi trường. Họ là công ty Đài Loan và tại nước họ cũng đã từng xảy ra vụ cá chết như vậy và phải bồi thường hàng triệu USD chứ không ít.

Về các dự án thép chúng ta nên cẩn thận và quản lý nghiểm ngặt hơn hết bời vì chất thải từ ngành công nghiệp này là rất độc hại cho môi trường. Nếu như không muốn nói đây là ngành công nghiệp lâu đời và khá độc hại với thiên nhiên môi trường. Những ngành công nghiệp này đang di chuyển dần từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển như Việt Nam. Nếu chúng ta không kịp thời ngăn chặn hay hạn chế phát triển các ngành công nghiệp độc hại thì Việt Nam rất có thể trở thành bãi rác cho thế giới. Và hậu quả ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến thiên nhiên, con người và môi trường sống sở tại.

Việc công ty Formosa đóng góp khá nhiều cho ngân sách nhà nước nhưng hiện tại thiệt hại đã lên đến hàng tỷ USD cho người dân theo nhận định từ các chuyên gia và hơn thế nữa nếu không có giải pháp xử lý kịp thời. Chúng ta đừng vì lợi ích trước mắt mà nhận lấy hậu quả về sau. Những tác động về môi trường không phải giải quyết một ngày hay một bửa mà xong, mà mất thời gian khá lâu để khắc phục thiệt hại về môi trường.

 

Chia sẻ

Gửi phản hồi