Top 10 tác phẩm văn học kinh điển hay nhất thế giới

0
2987

Có những tác phẩm văn học kinh điển thế giới nổi tiếng đã đi vào lòng nhiều thế hệ độc giả, trở thành những áng văn bất hủ. Dù đã ra đời từ rất lâu, nhưng giá trị nội dung và nghệ thuật của chúng vẫn mãi tồn tại với thời gian bởi những bài học về tình yêu thương, khát vọng hạnh phúc, sự đấu tranh giữa thiện và ác luôn luôn cần thiết cho mỗi chúng ta dù ở thời đại nào đi nữa. Những tác phẩm văn học kinh điển này sẽ giúp chúng ta nuôi dưỡng tâm hồn, có cái nhìn sâu sắc và đúng đắn hơn về thế giới quanh mình, từ đó biết yêu thương và quý trọng những giá trị chân thật của cuộc sống. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không cùng 10Hay lướt qua những tác phẩm văn học kinh điển thế giới để chọn cho mình những tựa sách kinh điển hay và nổi bật nhé.

1. Don QuiXote

Đứng đầu trong danh sách những tác phẩm văn học kinh điển thế giới hay nhất không thể không nhắc tới Đôn Kihôtê – một kiệt tác văn chương đã khiến tên tuổi của Miguel De Cervantes Saavedra (1547-1616) trở nên bất tử với nhân loại bất tử với thời gian.

Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của nền văn học Tây Ban Nha, được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất và được tái bản nhiều nhất trong lịch sử nhân loại, chỉ sau “Kinh Thánh”. Và một cuộc điều tra năm 2002 do Viện Nobel Na Uy tiến hành đã cho thấy Đôn Kihôtê được bầu chọn là tiểu thuyết hay nhất trong mọi thời đại.

Tác phẩm Don Quixote
Tác phẩm Don Quixote

Với tác phẩm ĐônKihôtê, tác giả đã sáng tạo nên một câu chuyện lý thú mang nhiều sắc thái cảm xúc khác nhau, cũng như những nhân vật để lại ấn tượng dài lâu trong lòng độc giả. Những đoạn miêu tả về nhân vật chính Đôn Kihôtê thực sự xuất sắc, tài tình, khi tác giả dẫn dắt người đọc khám phá những khía cạnh khác thường của một con người. Bên cạnh lời giễu cợt, châm biếm hài hước và sâu cay về những con người trong xã hội cũ thì tác phẩm cũng là một kiệt tác sáng ngời chủ nghĩa nhân văn cao đẹp thể hiện khát vọng mãnh liệt về sự công bằng và bác ái trong xã hội lúc bấy giờ.

2. Những người khốn khổ

Những người khốn khổ của đại văn hào Pháp Victor Hugo xuất bản lần đầu năm 1862 là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn học thế giới. Cuốn tiểu thuyết mang tính hiện thực, sử thi, có tầm bao quát xã hội. Đó là bức tranh cực kỳ chân thực về cuộc sống ở nước Pháp nói chung và ở Paris nghèo khổ nói riêng vào nửa đầu thế kỷ 19. Xét về hiện thực, tác phẩm miêu tả thế giới của những con người nghèo khổ một cách chân thực. Trên khía cạnh sử thi, tác phẩm đã miêu tả những sự kiện lịch sử quan trọng của nước Pháp, đã khắc họa những xung đột lớn lao bên trong tâm hồn con người, giữa cái Thiện và cái Ác. Từng trang trong tác phẩm là những câu chuyện, những nhân vật với những cuộc đời khác nhau. Và sợi dây nối những mảnh đời riêng biệt này lại là câu chuyện về Giăng – Van – giăng, người cựu tù khổ sai, người đang cố gắng sống vì một xã hội tốt đẹp nhưng lại không thể thoát khỏi quá khứ của mình. Những thắt nút, những tình tiết hỗn hợp xoay quanh vận mệnh của các nhân vật thực ra là những phố xá lan man của Paris “theo đường bay của chim cú”, tu viện, cống ngầm, dòng sông Sen huyền thoại. Bên cạnh tính thời sự, hiện thực, tác phẩm là bài ca về tình yêu: Tình yêu đối với các con chiên của linh mục Mariuyt, tình yêu tuyệt vọng của Phăng – tin và Êpônin, tình phụ tử của Giăng – Van – giăng với Cô -dét.

Tác phẩm những người khốn khổ
Tác phẩm những người khốn khổ

Bằng tài năng và tâm huyết của mình “Những người khốn khổ” đã cho ta thấy một Victor Hugo với tư tưởng nhân văn cao cả, luôn hướng tới con người lao khổ với một sức mạnh tình thương và lòng nhân ái vô bờ, tác phẩm cũng chính là thông điệp của tình thương, lòng nhân ái và đức tin vào một thế giới tốt đẹp trong mỗi con người.

3. Nhà giả Kim

Tiểu thuyết Nhà giả kim của nhà văn Paulo Coelho, xuất bản lần đầu năm 1988 tại Brazil và được viết bằng tiếng Bồ Đồ Nha. Sau khi được in tại Mỹ vào năm 1995 với 50.000 bảng, Nhà giả kim được ghi vào sách Kỷ lục Guiness thế giới ở mục cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất của một tác giả còn sống. Tính tới nay Nhà giả kim được dịch sang 67 thứ tiếng (trong đó có tiếng Việt), bán được hơn 65 triệu bản trên toàn thế giới.

Tác phẩm Nhà Giả Kim
Tác phẩm Nhà Giả Kim

Thông qua cuộc hành trình tìm kiếm kho báu của cậu bé chăn cừu, Paulo chỉ ra cho chúng ta những giá trị đơn giản mà sâu sắc ở đời. Cuộc hành trình đó hay chính là hành trình đi tìm hạnh phúc, ước mơ, ý nghĩa trong cuộc đời mỗi con người.

Dẫu có nhiều khác biệt, và cách bộc lộ cũng khác nhau, nhưng tất cả những nhân vật trong Nhà giả kim đều có một điểm chung: họ đều có một ước mơ, một vận mệnh của đời mình nhưng không phải ai cũng đi theo nó, không phải ai cũng đưa ra được lựa chọn giữa “một bên là những gì quen thuộc gần gũi và một bên là những gì mình muốn sở hữu”. Nội dung của tác phẩm cũng là minh chứng cho câu nói nổi tiếng: “Hạnh phúc là một cuộc hành trình chứ không phải là đích đến

4. Không Gia đình

Không gia đình là tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng của nhà văn Pháp: Hector Malot. Không gia đình đã giành được giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp và tác phẩm đã vượt qua biên giới nước Pháp để đến với lứa tuổi thiếu nhi ở khắp năm châu. Cùng với thời gian Không gia đình luôn hấp dẫn mọi thế hệ tuổi thơ cũng như người lớn bởi tính nhân văn cao cả, vẽ đẹp lãng mạn và bút pháp tinh tế điêu luyện.

Qua câu chuyện phiêu lưu hết sức hấp dẫn của chú bé Rêmi, người ta thấy quyển sách ca ngợi lao động, ca ngợi tinh thần tự lập và tự tin của tuổi trẻ, phát huy ý thức chịu đựng gian khổ và tập quán xoay xở tháo vát, đề cao nghệ thuật, khuyến khích tình bạn chân chính. Nó phản ánh cảnh lao động và sinh hoạt bấp bênh, nguy hiểm, đầy đe dọa của những người thợ mỏ và của nhân dân lao động thành phố trong xã hội. Đồng thời nó thể hiện cái thực tế là tình thương người, lòng biết ơn, tình đùm bọc lẫn nhau giữa những người cùng hoàn cảnh.

5. Jên- Êrơ

Jên – Êrơ là cuốn tiểu thuyết của nữ văn sĩ Charlotte Brontë, được xuất bản vào năm 1847, là một trong những tiểu thuyết có ảnh hưởng sâu sắc và nổi tiếng nhất của nền văn học Anh. Cuốn tiểu thuyết là lời độc thoại hết sức cảm động về cuộc đời một người con gái nghèo tỉnh lẻ vật lộn với số mệnh phũ phàng để bảo vệ phẩm giá và tự khẳng định địa vị của mình bằng chính cuộc sống lao động lương thiện. Jên – Êrơ là hình tượng của những con người “bé nhỏ” bị xã hội ruồng rẫy nhưng dũng cảm đứng lên phản kháng lại bất công bằng tất cả ý chí, nghị lực và tâm hồn “nổi loạn” của mình. Ngoài ra trong từng trang của tác phẩm là bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên Anh. Có thể thấy trong tập sách vô số những bức họa lớn nhỏ và cảnh sắc thiên nhiên mà Bronte đã say mê ca ngợi và miêu tả bằng ngôn ngữ văn học tinh vi và chính xác.

 Jên- Ê rơ
Tác phẩm Jên- Ê rơ

Với văn phong trữ tình, kết hợp hài hòa giữa chủ nghĩa nhân văn, hiện thực lãng mạn, bút pháp tinh tế điêu luyện, tác giả đã tạo cho tiểu thuyết một sức sống mạnh mẽ, sức cuốn hút thi vị và một vẻ đẹp thơ mộng và luôn nằm trong top những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mà bạn đọc bình chọn.

6. Ruồi Trâu

Ruồi trâu là một tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Ethel Lilian Voynich, đã được xuất bản vào năm 1897 tại Hoa Kỳ. Toàn bộ tác phẩm là cuộc đấu tranh dai dẳng, không khoan nhượng giữa người cha và đứa con ngoài giá thú của ông. Hai con người này đại diện cho hai thế giới hoàn toàn đối lập nhau về lý tưởng sống, về chính trị và tôn giáo. Đến những giây phút cuối cùng, họ vẫn giữ vững niềm tin mà mỗi người đã lựa chọn, từ bỏ tiếng gọi của tình cảm ruột thịt mà đi theo tiếng gọi của lý trí. Bên cạnh tính chiến tranh hiện thực, Ruồi Trâu còn có tình yêu và lòng thù hận. Tất cả được nhà văn Ethel Lilian Voynich – bằng ngòi bút của mình đẩy đến tận cùng của những cảm xúc.

Đến với tác phẩm, người đọc thấy được sự khốc liệt của chiến tranh, thấy được cái say đắm nồng nàn của tình yêu và thấy được sự dằn vặt day dứt khôn nguôi của lòng thù hận – tất cả đan xen với nhau trong tâm hồn của cậu sinh viên Ác-tơ – cũng là một người chiến sĩ cách mạng kiên cường. Và dù biết được cái chết đến với mình nhưng anh cảm thấy thanh thản vì đã có một cuộc sống hạnh phúc do đã được sống, chiến đấu và chết vì những lý tưởng, hoài bão cao đẹp mà cả cuộc đời anh đã theo đuổi cống hiến.

7. Cuốn theo chiều gió

Cuốn theo chiều gió xuất bản lần đầu năm 1936, là một cuốn tiểu thuyết tình cảm của nhà văn Margaret Mitchell. Nội dung cuốn tiểu thuyết xoay quanh một cô gái miền Nam Scarlett O’Hara xinh đẹp, mạnh mẽ và thông minh với tư tưởng và lối sống hiện đại, cởi mở, phóng khoáng, dám nghĩ dám làm. Hình ảnh của cô tượng trưng cho những người phụ nữ hiện đại, luôn khao khát khẳng định vị trí của bản thân trong xã hội, tự làm chủ cuộc sống của mình. Scarlett đã tìm mọi cách để có thể sống sót qua cuộc chiến tranh và vượt qua mọi khó khăn của thời hậu chiến, vươn lên thành một phụ nữ thành đạt.

“Cuốn theo chiều gió” không chỉ truyền tải thông điệp mạnh mẽ về cuộc sống mà còn phản ánh câu chuyện tình lãng mạn, đầy mê say giữa Scarlett O’Hara và anh chàng Rhett Butler.

Tác phẩm Cuốn theo chiều gió
Tác phẩm Cuốn theo chiều gió

Năm 1937, “Cuốn theo chiều gió” được chuyển thể thành phim và cho tới nay, cuốn tiểu thuyết kinh điển này vẫn chứng tỏ được sức sống trường tồn của một tác phẩm vĩ đại.

8. Giết con chim Nhại

Giết con chim Nhại là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Harper Lê. Được xuất bản đầu tiên vào năm 1960, Giết con chim nhại đưa người đọc đến tận cùng bản chất của con người – sự ngây thơ và từng trải, lòng tốt và sự độc ác, tình yêu và thù hận, sự hài hước và cảm động. Cảm xúc, kịch tính và lay động sâu sắc, câu chuyện trong một vùng nhỏ của một người phụ nữ trẻ thuộc bang Alabama đã có sức lan tỏa đến toàn thế giới và trở thành một trong những tác phẩm văn học kinh điển bất tử với thời gian.

Tác phẩm Giết con chim Nhại
Tác phẩm Giết con chim Nhại

Với hơn 18 triệu bản in và được dịch sang 40 ngôn ngữ khác nhau, Giết con chim Nhại đã ngay lập tức đồng thời lọt vào trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất và trở thành một thành công về phê bình văn học khi nó lần đầu được xuất bản vào năm 1960. Tác phẩm này được trao giải Pulitzer năm 1961, sau đó phiên bản phim của cuốn tiểu thuyết giành được nhiều giải thưởng danh giá, trở thành một tác phẩm kinh điển của Hollywood.

9. Đồi gió Hú

Đồi gió hú là tiểu thuyết duy nhất của nữ nhà văn Người Anh Emily Brontë. Được xuất bản lần đầu vào năm 1847, nội dung câu chuyện xoay quanh một hai gia đình ở vùng đồng cỏ hoang vắng xứ Yorkshire nước Anh. Khung cảnh hẹp, lượng nhân vật cũng ít, nhưng bi kịch lại tạo ra quá lớn do tình yêu cuồng si, do cách đối xử với nhau tàn nhẫn giữa con người với nhau.

Tác phẩm Đồi gió hú
Tác phẩm Đồi gió hú

Dù được viết cách đây hơn cả thế kỷ nhưng những gì Emily Bronte mang đến cho độc giả không hề phủ bụi. “Đồi gió hú” không chỉ là một cuốn sách hấp dẫn về tình yêu, mà còn hơn thế, nó là tác phẩm văn chương đầy chất nghệ thuật, có thể làm say mê bất cứ ai. Tình yêu ngang trái của Catherine và Heathcliff đem đến cái nhìn thật ám ảnh. Tình yêu của họ hoang dại, cũng giống như chính vùng đất đã nuôi dưỡng con người họ, hoang dại và mãnh liệt. Mặc dù cuộc đời của họ tràn ngập những bi kịch, những ghen tuông, những đau khổ giằng xé nhưng kết cục họ vẫn được chôn cất bên nhau. Tình yêu ấy sẽ theo họ, ngấm vào miền đất Yorkshire hoang vu kia. Đó cũng có thể coi là một kết thúc đẹp ám ảnh trong lòng người đọc.

10. Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai xuất bản vào mùa xuân 1977 cùng một lúc ở New York, San Francisco, London, Sydney. Ít lâu sau tác phẩm đã được dịch ra bảy thứ tiếng, được bạn đọc nhiệt liệt hoan nghênh và giới phê bình đánh giá cao. Đây là tác phẩm đặc sắc, có giá trị trong văn học thế giới hiện đại. “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” kể về câu chuyện tình của Mecghi xinh đẹp và Cha xứ Ranfơ. Vì thân phận, địa vị, linh mục Ranfơ buộc phải chạy trốn cảm xúc lứa đôi. Tình yêu đối với ông có lẽ chỉ được phép dành cho Chúa Trời, đấng vô hình thiêng liêng mà không có chỗ đứng cho nhi nữ thường tình. Mecghi vì cố quên Cha mà đành kết hôn với người đàn ông khác – người đàn ông giống Ranfơ đến lạ lùng! Nhưng định mệnh vốn dĩ vẫn thích trêu ngươi. Tình cờ cả hai gặp lại nhau, ngọn lửa âm ỉ trong lòng bấy lâu lại bùng lên hơn bao giờ hết, họ lại yêu nhau, lại sưởi ấm trái tim nhau và cuối cùng tình yêu hóa thành bi kịch.

Tác phẩm Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tác phẩm Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Cuốn sách đầy cảm động, đau đớn chứa đựng một tình yêu hi sinh đẹp đến ứa nước mắt. Kết thúc truyện còn đau đớn và mất mát hơn. Phải chăng như lời Chúa đã nói: “Của César thì trả về cho César, của Thiên Chúa hãy trả về cho Thiên Chúa”. Lẽ nào, Maggie lấy mất của Chúa một cha truyền giáo Ralph, Maggie phải trả lại cho Chúa đứa con trai của mình???

Như vậy bạn đã cùng 10Hay đi qua 10 tác phẩm văn học kinh điển thế giới hay và nổi bật nhất. Để nói về văn học kinh điển thế giới thì còn rất nhiều tác phẩm hay. Bạn có thể bổ sung để bài viết này được hoàn thiện hơn nhé.