10 điều công chúng luôn nhớ về cố nhạc sĩ Lương Minh

56

Những ngày gần đây, báo giới đặc biệt xôn xao trước cái chết đột ngột ở tuổi 49 của cố nhạc sĩ Lương Minh vào ngày 28/2 vừa qua. Tang lễ được diễn ra tại nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào ngày 4/3. Chúng ta cùng điểm lại những điều khiến công chúng luôn nhớ tới ông.

nhac-si-luong-minh
Nhạc sĩ Lương Ngọc Minh
  1. Cố nhạc sĩ tên thật là Lương Ngọc Minh, nguyên quá tại Hà Nội. Ông được thừa hưởng gen nghệ thuật từ nhỏ khi sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha của ông, cố nhạc sĩ Lương Vĩnh chính là tác giả của khúc ca “Thành phố hoa phượng đỏ” nổi tiếng.
  2. Tốt nghiệp chuyên ngành sáng tác học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, ông là người góp phần tạo nên tên tuổi Bằng Kiều, Tấn Minh, Thanh Lam qua các tuyệt phẩm đi cùng năm tháng như “Lời ru năm 2000”, “Mùa thu”, “Chiếc la”, “Hãy mãi là em nhé”, “Câu ru chiều”, “Trường Sa yêu dấu”… đi vào lòng công chúng
  3. Ông từng được giả thưởng Âm nhạc xuất sắc nhất của Cánh diều vàng 2012 cho bộ phim Lạc Lối.
  4. Với những tín đồ âm nhạc những năm 80, 90 thì ban nhạc Hoa Sữa do nhạc sĩ Lương Minh sáng lập là một phần không thiếu trong đời sống tinh thần của họ.
  5. Ông là cha đẻ của chương trình “Bài hát Việt” đồng thời tham gia đồng sản xuất những chương trình truyền hình quốc gia như “Trò chơi âm nhạc”, “Nhịp điệu trẻ”, “Tuổi đời mênh mông”, “Ký ức thời gian”,…Gần đây nhất là “Bước nhảy hoàn vũ”, “Giọng hát Việt”, “Cặp đôi hoàn hảo”, “Sao Mai”, và đặc biệt là “The Remix- Hòa âm ánh sáng”
  6. Những chương trình đặc biết trên sóng truyền hình toàn quốc không thể thiếu vắng đóng góp của ông như “Huyền thoại Trường Sơn”, “Một thời hoa lửa”, “Bài ca chiến thắng”, “Hành trình theo chân Bác”, “Cồn Đảo ngày trở về”, “Là người con đất Việt”…
  7. Năm 1993, cố nhạc sĩ trở thành biên tập viên của Nhà xuất bản Âm nhạc Việt Nam và có ảnh hưởng không nhỏ trong nền âm nhạc băng đĩa thu âm của các nghệ sĩ lớn thời bấy giờ.
  8. Về phối khí, Festival Âm nhạc Châu Á tại Philippines năm 1994 đã ghi dấu tên ông với tác phẩm “Giao hưởng con sóng”
  9. Năm 1997, ông được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Nghệ thuật Biểu diễn và Tap kỹ VTV3, và cho tới giờ được công chúng biết tới với vai trò Phó ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam.
  10. Ông đã từng nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2005

Sự ra đi của ông sẽ luôn là nỗi mất mát lớn cho nền âm nhạc Việt Nam.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments