Những điều cần biết khi mua sắm trực tuyến

55

Mua sắm trực tuyến là nhu cầu cần thiết và không thể thiếu trong cuôc sống hiện đại ngày nay. Cho nên các trang mua sắm trực tuyến tại Việt Nam hiện nay cũng khá nhiều đủ các loại hàng hóa sản phẩm từ điện tử, tiêu dùng, thời gian, mẹ & bé,….Có rất nhiều trang mua sắm tuy nhiên không phải trang nào cũng đảm bảo chất lượng hàng hóa mà họ cung cấp. Vậy làm sao để người mua phân biệt và nhận biết trang nào tốt, trang nào xấu và chọn sản phẩm như thế nào, thanh toán online có đảm bảo hay không và nhiều câu hỏi khác nữa. Vấn đề chất lượng sản phẩm và đảm bảo mua bán an toàn là chủ đề được người dùng quan tâm nhất hiện nay và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cho khách hàng Việt chưa tin tưởng và sử dụng nhiều dịch vụ mua hàng online hiện nay. Cho nên hôm nay mình sẽ mách cho các bạn một số mẹo để bạn có được những thông tin và kiến thức cơ bản về mua sắm trực tuyến được an toàn và yên tâm hơn.

Cách chọn trang bán hàng trực tuyến

Để đảm bảo an toàn trong mua sắm trực tuyến thì bạn nên chọn trang nào uy tính và nổi tiếng cũng như bạn đã biết hoặc bạn bè điều biết và giới thiệu thì càng tốt. Còn các trang mà bạn không biết gì về thông tin cũng như đánh giá của nhiêu người về trang này thì bạn không nên mua nhé. Các nổi tiếng như thegioididong.com, nguyenkim.com, dienmaycholon.vn, vatgia.vn, lazada.vn, deca.vn,…

Bạn kiểm tra thứ hạng trên Alexa nếu nằm trong top 1000 site của Việt Nam là bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên bạn cũng chú ý các thông tin về trang mua sắm này nhé.

 • Có địa chỉ công ty, tổ chức rõ ràng
 • Có thương hiệu trên thị trường
 • Có đăng ký bộ công thương (nhìn phía dưới website)
 • Có chứng nhận chất lượng càng tốt
 • Đơn vị giao nhận hàng là ai

thong-tin-trang-mua-sam

Nhận biết trang có bảo mật hay không

Khi bạn thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, ATM hoặc bằng tài khoản Ngân Lượng hay Bảo Kim thì hãy chú ý chỉ nên thanh toán với những trang có bảo mật, còn trang nào không có bảo mât thì tốt nhất không nên sử dụng phương thức thanh toán online mà hãy chọn thanh toán khi nhận hàng tại nhà nhé. Vì sao vì trang website không có bảo mật thì những thông tin về thẻ tín dụng, ATM, tài khoản của bạn không được mã hóa khi truyền tải trên internet và rất có thể bị đánh cấp bởi hacker chuyên nghiệp.

 • Trang bảo mật luôn có phương thức https://domain.com
 • Trang không có bảo mật thì: http://domain.com hoặc www.domain.com

Cách chọn sản phẩm chất lượng

Để chọn được sản phẩm tốt không chỉ đơn giản là nhìn vào tên và hình ảnh mà phải nhìn vào các thông số, thành phần, xuất sứ và thời hạn bảo hành như thế nào.

Bạn nắm rõ các thông số để đối chứng khi nhận hàng

Bạn xác định xuất sứ sản xuất từ đâu

Bạn nên xem thời hạn bảo hành là bao lâu thường là 12 tháng trở lên và phương thức bảo hành như thế nào

samsung-galaxy-A5

Ví dụ sản phẩm Samsung Galaxy A5

 • Thông tin sản phảm rõ ràng, bảo hành 12 tháng bằng IMIE (code nhà sản xuất)
 • Nhà cung cấp là SAMSUNG (hoặc nhà phân phối có uy tính)
 • Xỷ lý đơn giản bởi Lazada
 • Chứng nhận bảo về người mua
 • Xem đánh giá của người dùng đã mua như thế nào

nhan-xet-samsung-galazy-a5

Các chọn nhà cung cấp uy tính

Nhà cung cấp uy là những thương hiệu lớn họ cung cấp sản phẩm trực tiếp đến người dùng như Samsung, Sony, Toshiba, Apple có nghĩa là mình mua trực tiếp tài các trang bán hàng của nhà sản xuất luôn thì yên tâm.

Còn nếu mua tại các trang thương mại điện tử thường có rất nhiều nhà cung cấp phân phối hàng khác nhau nên giá cả cũng khác nhau. Các nhà phân phối lớn như Thegioididong, Nguyenkim, Deca thì bạn cũng yên tâm thì có thương hiệu và uy tính trên thị trường.

Các nhà phân phối nhập khẩu lẻ về bán đôi lúc giá sẽ rẻ hơn so với các nhà cung cấp khác vì có thể là hàng sách tay về nên không có VAT. Tuy nhiên những mặc hàng này cũng có nhiều rủi ro là ai đảm bảo chất lượng và bảm hành bảo trì như thế nào đây.

Cách chọn nhà cung cấp uy tính: nhìn hình Samsung Galaxy A5 phía trên nhé

Có nên thanh toán trực tuyến hay không

Hiện tại có rất nhiều trang bán hàng giảm giá nhiều hơn khi bạn mua hàng online hoặc thanh toán bằng thẻ Visa, Master Card. Cho nên bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn khi mua sắm trức tuyến đó là một ưu điểm.

Tuy nhiên trước khi bạn quyết định thanh toán online thì xem trang đó có bảo mật hay không như mình đã nói phần trên về cách nhận biết trang bảo mật.

Tiếp theo nữa là trang đó phải có uy tính trên thị trường nữa nhé.

Thông qua bài viết này bạn sẽ có thểm thông tin về cách mua sắm trực tuyến để áp dụng cho bản thân mình và hướng dẫn cho bạn bè cũng biết để đảm bảo an toàn nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments