Top 10 cách đứng lên sau thất bại trong cuộc sống

0
226
Loading...

Trong cuộc sống, ai cũng phải trải qua những lần thất bại. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có thể tự đứng lên được hay không, muốn làm được điều đó bạn cần phải hội tụ nhiều yếu tố để có thể tự tin đứng vững và có thể vượt qua nó. 10HAY xin chia sẽ với các bạn Top 10 cách đứng lên sau thất bại. Hy vọng các bạn sẽ vượt qua những thất baị đó và làm lại từ đầu.

Tự tin đứng lên sau thất bại
Tự tin đứng lên sau thất bại

“Có người biết cách biến những trở ngại trong cuộc đời mình thành những bệ phóng, nhưng cũng không ít người lại biến chúng thành những viên đá chắn lối đi.”
-R. L Sharpe-

1. Đối diện sự thật

Đừng quá cầu toàn, hãy học cách kiểm soát nó. Khi bạn chỉ muốn mọi thứ thật hoàn hảo, bạn sẽ trở nên cay nghiệt với “thất bại” và kết quả là bạn bị yếu thế trước mọi lỗi lầm của bản thân và rất khó khăn để chấp nhận thất bại của mình.

Loading...

Thất bại xảy đến để cân bằng cuộc sống của bạn, là cơ hội để bạn phát triển bản thân toàn diện hơn. Hãy chấp nhận rằng mọi sự trên đời này không lúc nào cũng đi theo con đường mà bạn muốn, sẽ có lúc trầm cũng sẽ có lúc thăng hoa.

2. Bình tĩnh và kiên định

Dù bạn có cảm thấy thế nào mỗi khi vấp ngã đi chăng nữa thì cũng đừng đánh mất bình tĩnh của mình. Nếu bạn đang thực sự thất vọng và tức giận, hãy cố gắng kiểm soát những cảm xúc đó để tạo động lực cho mình và bắt đầu một lần nữa.

Khi thất bại sẽ rất dễ lung lay ý chí và tinh thần, điều quan trọng là bạn phải kiên định với mục tiêu và con đường mình đã lựa chọn. Đừng sợ những thất bại và gắn nó vào mình, hãy coi đó chỉ là tạm thời, và mình sẽ vượt qua nó ngay thôi. Hãy nhớ lại những tấm gương thành công trên thế giới, họ đã thất bại rất nhiều và có được những thành công đó, và chúng ta cũng sẽ như vậy.

3. Tự khích lệ bản thân

Không có ai hoàn hảo một cách tuyệt đối để không bao giờ nếm trải cảm giác thất bại, hãy nhìn đến những con người nổi tiếng trên thế giới, như nhà bác học lừng danh Einstein đã phải vượt qua rất nhiều thất bại để chứng minh cho công thức nổi tiếng sau này của mình, cô J.K.Rowling đã từng bị 11 nhà xuất bản từ chối khi cô muốn họ phát hành quyển sách “Harry Potter và Hòn đá phù thủy”… Hãy học tập những tấm gương đó và tự khích lệ bản thân. Không ngừng nỗ lực thì bất kì khó khăn nào bạn cũng có thể vượt qua.

4. Xác định mục tiêu rõ ràng

Bất cứ ai cũng đều xác định mục tiêu rành rọt rõ ràng trước khi bắt tay thực hiện. Thay vì ngồi một mình ủ rũ chán nản vì sự “lí thuyết thành công cổ tích” trong các cuốn sách, một lần nữa, hãy lấy giấy bút liệt kê ra những mục tiêu, những điều mà bạn thực sự muốn làm. Bởi chỉ có đam mê mới có thể kéo bạn ra khỏi những “vũng lầy thất bại” liên tiếp mà thôi. Đừng ôm đồm quá nhiều mục tiêu cùng một lúc, hãy “chia nhỏ” chúng ra và  tập trung tiến hành công từng việc một. “Có công mài sắt, có ngày nên kim” bạn nhé!

5. Tìm ra nguyên nhân

Trước tiên bạn phải tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn thất bại. Có vậy bạn mới tìm cách  khắc phục những thiếu sót, sai lầm của mình và không vấp phải nó một lần nữa.

Nhiều người thất bại mà không biết lý do tại sao? Khi đó, bạn liền đổ lỗi cho hoàn cảnh. Đó chỉ là sự chống chế vô căn cứ. Bạn hãy nhớ rằng, đừng bao giờ đổ lỗi cho bất kì ai về sự thất bại của mình. Vì bạn sẽ không học hỏi được gì từ những sai lầm đó.

6. Sửa chữa những sai lầm

Thất bại, sai lầm ở đâu, chúng ta sẽ sửa chữa sai lầm ở đó. Quan trọng nhất là lòng quyết tâm, vượt qua bản thân, vượt qua dư luận xã hội. Giống như có một người bạn của tớ đã nói rằng: cuộc đời chỉ sống được một lần, hãy sống tốt và sao cho đừng lặp lại một sai lầm nào đó của mình.

7. Đối diện dư luận

Khi chúng ta thất bại , sẽ có hai luồng ý kiến. Một là, động viên, khích lệ, ủng hộ, khuyên nhủ. Hai là chê bai, dè bỉu,… Và điều chúng ta cần là lắng nghe những lời khích lệ, những lời khuyên, kinh nghiệm, những lời động viên để có thêm sức mạnh đứng lên sau thất bại. Và bỏ qua những lời chê bai, đồn đại, xấu xa,… để không bị lung lạc, mất ý chí.

Hãy coi thất bại như là công cụ tăng sức mạnh sự quyết tâm ở nơi bạn cũng như sự dũng cảm đối với mặt với mọi thử thách cũng như những lời chỉ trích, phê bình. Đây là mộ thái độ rất tích cực có thể giúp bạn “chống” lại tất cả.

8. Đừng cố hoàn hảo, hãy tiến bộ

Không ai hoàn hảo và công việc cũng không thể làm một cách hoàn hảo. Nhưng hãy tự “tát vào mặt mình” nếu công việc không có sự tiến bộ. Nghĩa là chúng ta không ép công việc hoàn hảo, nhưng phải luôn cố gắng hết mình để công việc luôn tiến bộ, hôm nay cao hơn hôm trước.

9. Luôn nghĩ mình đúng

Khiêm tốn giúp cho con người ta không kiêu căng ngạo mạn khi đứng trên đỉnh cao của quyền lực, danh vọng nhờ vậy họ làm được nhiều việc lợi ích và được nhiều người ủng hộ. Nhưng trái lại, những kẻ tự mãn, tự cho mình là tài giỏi nên ít thành công trên trường đời danh vọng, do đó dễ dàng gặp thất bại vì bị sự ganh ghét đố kỵ của nhiều người.

Chúng ta đừng bao giờ sống mà tự cao quá mức, sẽ dễ dàng dẫn đến thất bại vì không có sự học hỏi tìm hiểu những thành công của những người khác. Người ta có thể yêu thương đùm bọc giúp đỡ người biết nhìn nhận lỗi lầm của mình sau khi vấp ngã, chứ ít ai san sẻ hay bảo vệ người cho mình là giỏi hơn hết. Chúng ta sẽ cô độc trong cuộc sống mà chính chúng ta đã tạo ra.

10. Không quên những thất bại

Kể cả khi thành công, thành công rực rỡ thì vẫn không được quên đi những thất bại. Một mặt, nhớ những thất bại để thêm chân quý những thành quả đạt được. Thêm nữa là nhớ những thất bại để duy trì được thành công đang có.

“ thất bại là mẹ thành công”, hy vọng rằng 10HAY đã chia sẻ phần nào giúp những ai đang trong trạng thái này có thể dẽ dàng vượt qua. Chúc các bạn thành công.