10 điều cần biết về Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Donald Trump

0
31

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Donald Trump là sự kiện được chờ đợi nhất trong tháng 1 năm nay. 10Hay tổng hợp và giới thiệu đến các bạn 10 điều cần biết về Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Donald Trump như thời gian tổ chức, địa điểm tổ chức, Tổng thống Mỹ đọc diễn văn, chi phí hay bảo vệ an ninh cho Lễ nhậm chức như thế nào…

https://www.youtube.com/watch?v=hIpcE4hH7YI

1. Thời gian tổ chức Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Từ Tổng thống Mỹ thứ 1 đến Tổng thống Mỹ thứ 31 thì các ông chủ Nhà Trắng thường chính thức tuyên thệ vào ngày 4/3. Tổng thống thứ 32 của Mỹ Franklin D. Roosevelt tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/1937, thì ngày này đã trở thành ngày truyền thống nhậm chức của các đời Tổng thống Mỹ.

Thời gian tổ chức Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

2. Địa điểm tổ chức

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Donald Trump được tổ chức tại thủ đô Washington D.C. Nơi diễn ra buổi lễ tuyên thệ nhậm chức là Đồi Capital (tòa nhà Quốc hội Mỹ). Buổi lễ có thể được tổ chức ở trong nhà hoặc ngoài trời tuỳ vào tình hình thời tiết.

3. Lễ nhậm chức bao gồm 5 giai đoạn chính

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Donald Trump trải qua 5 giai đoạn:

  • Tổng thống Tuyên thệ nhậm chức trước người dân tại thềm ở cửa tây tòa nhà Quốc hội, biểu diễn nghệ thuật.
  • Tổng thống đọc diễn văn nhậm chức.
  • Tiệc buổi trưa tại Quốc hội.
  • Vào buổi chiều, Tổng thống diễu hành trên đại lộ Pennsylvania từ Quốc hội đến Nhà Trắng vào buổi chiều.
  • Tổng thống và gia đình chuyển đến Nhà Trắng ngay đêm nhậm chức (tùy thuộc vào quyết định của từng tổng thống).
Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ gồm 5 giai đoạn chính.

4. Khách mời

Trong Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Donald Trump có ba trong bốn cựu tổng thống Mỹ là Jimmy Carter, Bill Clinton và George W. Bush xác nhận tham gia lễ nhậm chức. Cựu tổng thống George H. Bush (Bush cha) vắng mặt vì lý do sức khỏe. Tổng thống Barack Obama, người sẽ có bài diễn văn chia tay vào ngày 10/1 tại Chicago, sẽ tham dự cùng vợ theo truyền thống chính trị của Mỹ.
Khách mời trong giới nghệ sĩ Mỹ là giọng ca “thiên thần” 16 tuổi từ America’s Got Talent, Jackie Evancho, người có 5 album nằm trong số 20 album bán chạy nhất nước Mỹ gần đây.

Ngoài ra, có mặt nhóm nhảy nữ The Radio City Rockettes, nổi tiếng với điệu nhảy tung chân theo phong cách Pháp cùng dàn hợp ca The Mormon Tabernacle, từng biểu diễn trong lễ nhậm chức của các tổng thống Lyndon B. Johnson, Richard Nixon, Ronald Reagan và hai tổng thống Bush.

5. Diễn văn

Tổng thống đắc cử Mỹ đã làm việc với nhà sử học nổi tiếng Douglas Brinkley và các cố vấn lâu năm như Steve Bannon để tham khảo ý kiến nhằm tăng tính hấp dẫn và thuyết phục cho bài diễn văn. Được biết, nhà sử học nổi tiếng Brinkley đã gợi ý cho ông Donald Trump những bài diễn văn của các cựu tổng thống Mỹ được đánh giá có tầm ảnh hưởng lớn đối với Mỹ và thế giới như Abraham Lincoln, Franklin Roosevelt và John F.Kennedy.

Diễn văn Tổng thống Mỹ.

6. Nội dung lời tuyên thệ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ tuyên thệ và đọc diễn văn nhậm chức tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ông Donald Trump sẽ chính thức là Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ sau khi đọc lời tuyên thệ trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao: “Tôi, Donald Trump chính thức xin cam kết, sẽ trung thực điều hành văn phòng Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và làm việc với hết khả năng của bản thân để duy trì, bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ”.

7. Chi phí

Cũng giống như bầu cử Tổng thống Mỹ, Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Donald Trump, diễn ra 4 năm một lần được đánh giá là sẽ tiêu tốn từ 175 đến 200 triệu USD. Chi phí đó bao gồm các buổi tiệc và bữa tối chính thức, sự kiện hòa nhạc, lễ tuyên thệ tại trụ sở Quốc hội, lễ diễu hành, tiệc khiêu vũ cùng chi phí an ninh. Tuy nhiên, ông Trump vận động được 70 triệu USD đến từ những nhà ủng hộ tư nhân, số còn lại trích từ ngân sách chính phủ.

8. Trang phục của Trump trong lễ nhậm chức

Dự báo thời tiết nói rằng Washington vào ngày 20/1 có nhiệt độ cao nhất khoảng 8 độ C và ông Trump được biết là người thích mặc áo khoác dài. Vì vậy, Yahoo dự đoán ông nhiều khả năng sẽ mặc áo khoác trong Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Yahoo dự đoán ông nhiều khả năng sẽ mặc áo khoác.

9. Bảo vệ Lễ nhậm chức

Theo New York Times, hơn 3.000 cảnh sát và khoảng 8.000 cảnh vệ quốc gia sẽ làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đám đông và kiểm soát giao thông ở Washington vào Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, khoảng 5.000 quân nhân đang làm nhiệm vụ cũng sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh. Riêng chi phí an ninh cho lễ nhậm chức của ông Trump ước tính sẽ vượt 100 triệu USD. Đây là Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ được bảo vệ nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay.

10. Số lượng người tham dự

Theo dự đoán sẽ có khoảng 2-3 triệu người có mặt tại công viên quốc gia Mall National để chứng kiến Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Có thể nói Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những nghi lễ chính trị quan trọng nhất, mang tính biểu tượng cho nền dân chủ Mỹ. Tân tổng thống Mỹ Donald Trump được giới chuyên gia dự đoán sẽ mang lại nhiều bất ngờ lớn đến nền dân chủ Mỹ cũng như mang sức mạnh của Mỹ đến toàn thế giới.