Top 10 kỹ năng phòng tránh bão lũ nên biết

0
53

Chào các bạn! Mùa mưa bão đang tới rồi, vậy phải làm sao để có thể tránh bão lũ tốt nhất đây? Để trả lời câu hỏi này, hôm nay 10Hay sẽ chia sẻ đến các bạn top 10 kỹ năng phòng tránh bão lũ nên biết.

1. Cập nhật thông tin thời tiết

Mùa mưa bão đang đến, bạn phải thường xuyên nghe tin tức dự báo thời tiết trên tivi, radio hoặc trên internet. Đây là cách để bạn có thể chuẩn bị phòng tránh bão lũ một cách nhanh nhất.

Ky-nang-phong-tranh-bao-lu.jpg
Dọn vệ sinh sau cơn bão

2. Xây dựng các nhà ở kiên cố

Bão lũ thường kèm theo mưa giông lớn nên rất dễ làm bay mọi thứ mà cơn bão đi qua. Muốn nhà cửa được toàn vẹn thì phải thường xuyên chằng chống nhà cửa để tăng độ vững chắc. Nếu nhà ở lợp bằng lá, tôn tráng kẽm, fibro xi măng, ngói thì nên dằn lên mái nhà. Hãy sử dụng các loại thanh nẹp bằng gỗ, sắt, dây kẽm cỡ lớn hoặc các bao chứa cát để hạn chế tốc mái khi có bão tới.

3. Đào hầm trú ẩn

Một cách khác hiệu quả hơn là bạn nên chọn một vùng đất có độ cao, không có cột điện, cây cối lớn. Sau đó đào sâu khu đất xuống khoảng 0,5m, dùng bao cát chắn xung quanh dày 2-3 lớp cao khoảng 1,5m, không nên chắn cao đề phòng gió cuốn, phía trên phủ bằng vật liệu nhẹ. Tùy theo độ rộng, mỗi hầm như vậy có thể cho vài chục người trú ẩn khá an toàn.

4. Nạo vét cống

Cống rãnh là nơi chứa nhiều rác thải và nước bẩn, những vùng trũng khi trời mưa nước cống đầy và trào lên ô nhiễm. Hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước, nạo vét các hố ga, cống rãnh bị bồi lắng. Như vậy việc thoát nước trong mùa bão lũ sẽ dễ dàng hơn.

5. Dự trữ thức ăn, nước uống

Bão lũ khiến cho việc sinh hoạt, đi lại khó khăn, nguy hiểm, do đó mỗi gia đình phải chủ động dự trữ thực phẩm. Một số thực phẩm có thể tích trữ như lương khô, mì tôm, nước lọc đóng chai…

6. Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Ngoài việc tích trữ đồ ăn, thức uống. Bạn cần phải có đèn dầu, đèn pin, hộp gas đề phòng trường hợp mất điện. Chuẩn bị thuốc chữa bệnh thông thường để sử dụng, phao cứu hộ hoặc phao tự chế.

7. Chủ động thu hoạch

Mùa màng đến, phải tranh thủ thu hoạch sớm trước khi có bão đổ bộ. Sau khi thu hoạch cần bảo quản kĩ lưỡng hạt giống, rau củ. Đó là cách tốt nhất để tích trữ giống cho mùa sau.

8. Di dời đến khu vực an toàn

Khi có thông tin về bão lũ, tốt nhất là nên tạm di dời đến khu vực an toàn để tránh lũ. Tuy nhiên, hiện nay việc di dời người dân khỏi khu vực bão lũ còn nhiều bất cập, bởi bão lũ thường diễn ra trên diện rộng, để tìm được nơi cho người dân cư trú cũng là một bài toán khó đối với các nhà chức trách.

9. Liên lạc với chính quyền địa phương

Sau khi bão lũ tới, việc thiệt hại về người và của là rất lớn. Bạn cần gọi ngay cho chính quyền địa phương để họ nắm bắt được thông tin, cử người đến xử lý hậu quả của bão lũ gây ra, cứu hộ, cứu nạn.

10. Dọn dẹp nhà cửa, đường xá

Rác thải sau một cơn bão để lại có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây các dịch bệnh như: sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, cúm gia cầm… Vì vậy, hãy dọn dẹp nhà cửa, đường xá thật sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Hy vọng những kiến thức mà 10Hay.com cung cấp trên đây sẽ giúp bạn và gia đình được an toàn trong mùa mưa bão này. Đừng quên chia sẻ bài viết cho mọi người cùng biết nhé!

Bài viết liên quan: