Top 10 điều bí mật về bộ não mà ít ai biết

330

Chúng ta đều biết rằng não bộ là một trong những bộ phận quan trọng trên cơ thể con người. Không có não chúng ta không thể thở và sống (ngay cả zombie cũng cần não). Bộ não là bộ phận trung tâm của hệ thần kinh trong tất cả các loài động vật có xương sống và hầu hết các loài động vật không xương sống. Chỉ có vài động vật không xương sống như sứa, sên biển trưởng thành, bọt biển và sao biển là không có bộ não, mà thay vào đó là mạng dây thần kinh phân tán. Đó là những thứ ai trong chúng ta đều biết, thế còn những điều ít người biết đến?
Hôm nay 10Hay.com sẽ chia sẻ đến các bạn 10 điều bí mật về bộ não mà ít ai biết.

1.Thiếu oxy lên não trong vòng 5 đến 10 phút sẽ dẫn đến các hư tổn não không thể cứu chữa

Thiếu oxy lên não trong vòng 5 đến 10 phút sẽ dẫn đến các hư tổn não không thể cứu chữa
Thiếu oxy lên não trong vòng 5 đến 10 phút sẽ dẫn đến các hư tổn não không thể cứu chữa 

Trong thực tế không phải lúc nào não cũng được đáp ứng đủ nhu cầu trên không chỉ với bệnh nhân mà ngay cả một số người đang làm việc sinh hoạt bình thường. Khi không được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng , không đủ oxy , não không chỉ làm việc năng suất thấp mà còn phát sinh nhiều bệnh . Một trong những bệnh hệ thần kinh thường gặp là thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi là thiếu máu não . Bệnh thiếu máu não thực chất là bệnh thiếu oxy não hay gặp ở người đứng tuổi .Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt , công việc mà dễ dẫn tới tai biến mạch máu não.

2. Não vẫn phát triển cho đến khi bạn 40 tuổi

Não vẫn phát triển cho đến khi bạn 40 tuổi
Não vẫn phát triển cho đến khi bạn 40 tuổi

Sinh ra với 100 tỷ nơron, não bộ tăng trưởng mạnh trong những năm đầu đời. Theo từng độ tuổi quá trình oxy hóa não bắt đầu tăng lên, đây là điều không thể tránh khỏi. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học, Anh quốc cho thấy, khả năng suy luận và ghi nhớ của não bộ kém hơn khi con người ở độ tuổi 40. Từ 60 tuổi bộ não sẽ làm việc kém hiệu quả và bắt đầu thu nhỏ.
Chính ở giai đoạn này, các bệnh thường gặp ở người già như Alzheimer, Parkinson bắt đầu xuất hiện. Các nhà nghiên cứu cho rằng có những yếu tố làm đẩy nhanh quá trình thu nhỏ của não bộ là bệnh huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc lá, thừa cân hoặc béo phì.

3. Mỗi khi bạn tạo ra 1 ký ức mới, một kết nối nơron thần kinh sẽ được kiến tạo thêm

Các nhà khoa học từng tin tưởng rằng, chúng ta sinh ra với tất cả các tế bào thần kinh có thể có. Bằng chứng cho đức tin này có vẻ mạnh mẽ: dưới kinh hiển vi, các nhà giải phẫu thần kinh đầu thế kỷ XX chỉ thấy các nơ ron chưa trưởng thành trong não của phôi hoặc thai động vật có vú, chứ không hề thấy chúng sau khi sinh.
Bây giờ thì chúng ta nhận thấy sự thật không đơn giản như thế. Nhờ các ADN đánh dấu bằng đồng vị phóng xạ, các nhà nghiên cứu đã tìm được bằng chứng về các nơ ron tân sinh trong một bộ não trưởng thành. Hiện khoa học đã xác định được hai vùng não mà ở đó sự tân sinh nơ ron xảy ra trong suốt cuộc đời. Đó là hành khứu và hồi hải mã. Vùng đầu tiên là một phần của hệ phân biệt mùi trong não; do đó các nơ ron tân sinh có thể tham gia vào quá trình này. Nhưng hồi hải mã, một cấu trúc của hệ viền, có chức năng quan trọng hơn nhiều. Nó mang đến cho chúng ta các ký ức.

4. Não bộ dùng đến 20% lượng oxygen và lượng máu trong cơ thể

Bộ não chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng được cung cấp đến 15% khối lượng máu từ tim bóp ra, tiêu thụ 20% tổng lượng ôxy trong máu và sử dụng đến 25% lượng glucose để sinh năng lượng cung cấp cho các tế bào thần kinh hoạt động. Ở người cao tuổi do quá trình lão hóa, bệnh lý đi kèm, còn ở người trẻ khi não hoạt động quá nhiều, máu cung cấp cho não không đủ thì hoạt động thần kinh của não bộ bị suy giảm ngay. Người mắc bệnh thiếu máu não thường gặp các triệu chứng điển hình như mệt mỏi, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tê tay chân, rối loạn thăng bằng, liệt nhẹ nửa người, rối loạn cảm giác, rối loạn ngôn ngữ tạm thời, kết mạc mắt có màu nhạt nên tầm nhìn bị mờ. Tuy nhiên, thiếu máu não có thể phòng ngừa bằng cách chủ động điều tiết công việc, sử dụng thêm một số sản phẩm đông y khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng.

5. Có 1 loại virus có thể tấn công DNA của bạn và khiến bạn kém thông minh hơn

Có 1 loại virus có thể tấn công DNA của bạn và khiến bạn kém thông minh hơn
Có 1 loại virus có thể tấn công DNA của bạn và khiến bạn kém thông minh hơn

Báo Độc Lập của Anh đưa tin cho biết, một virus lây nhiễm vào não của con người và làm cho chúng ta kém nhận thức hơn đã được phát hiện.
Loại virus tảo này không bao giờ quan sát thấy ở những người khỏe mạnh trước đây được tìm thấy với khả năng ảnh hưởng đến chức năng nhận thức bao gồm cả xử lý hình ảnh và nhận thức không gian.
Khám phá bất ngờ này được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trường Y Johns Hopkins và Đại học Nebraska  khi họ tiến hành một nghiên cứu vi tảo.

6. Khi bạn đang thức, não bộ có khả năng tạo ra dòng điện có thể phát sáng 1 bóng đèn nhỏ.

Khi bạn đang thức, não bộ có khả năng tạo ra dòng điện có thể phát sáng 1 bóng đèn nhỏ.
Khi bạn đang thức, não bộ có khả năng tạo ra dòng điện có thể phát sáng 1 bóng đèn nhỏ.

Trong mỗi người chúng ta có một dòng điện sống. Mỗi tế bào chính là một chiếc pin, nhưng nguồn điện này lại quá yếu nên con người không bị điện giật. Đặc biệt ở não bộ, nơi điều khiển mọi hoạt động của cơ thể con người, số lượng tế bào nhiều và tập trung hơn bất kỳ bộ phận nào. Nó là nhà máy phát điện mạnh nhất.
Các nhà khoa học đã đo được trong mỗi tế bào não có một dòng điện khoảng 90 milivôn, và với 15-18 tỷ tế bào não, ta sẽ có một dòng điện cực mạnh. Trong mỗi con mắt của một người bình thường cũng có tới 130 triệu tế bào.
Theo các nhà khoa học của Nga, thông thường các tế bào não hay tế bào thần kinh được sắp xếp theo một trật tự nhất định và điều khiển mọi hoạt động bình thường của con người. Nếu ở người nào các tế bào đó bị sắp xếp lộn xộn, các pin yếu kết hợp lại và phóng điện ra ngoài, thì người đó sẽ có khả năng… đặc biệt. Chẳng hạn như một người Italy có khả năng làm mọi vật bốc cháy, hay như một em bé “nam châm” ở Nga có khả năng hút các đồ vật bằng sắt…

7. 60% não bộ là chất béo

60% não bộ là chất béo
60% não bộ là chất béo

Não là trung tâm điều khiển các chức năng của cơ thể. Với trọng lượng bằng 1/50 sức nặng của cơ thể nhưng mỗi ngày não cần tới 400 calo, tương đương với 1/5 tổng số năng lượng cần trong một ngày. Não là cơ quan “háu đói” nhất trong cơ thể nên rất cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Nếu biết lựa chọn thức ăn bổ dưỡng cho não, bạn sẽ góp phần giúp tăng cường trí nhớ theo thời gian.

8. Não bộ có cấu trúc giống như tofu (đậu hũ non ở Việt Nam)

Não bộ có cấu trúc giống như tofu (đậu hũ non ở Việt Nam)
Não bộ có cấu trúc giống như tofu (đậu hũ non ở Việt Nam)

Não người lớn nặng khoảng 1,3-1,4kg. Một số nhà phẫu thuật thần kinh đã mô tả não giống như những ống kem đánh răng, thế nhưng theo bác sĩ Katrina Firlik, “thật ra não trông giống tàu hủ (đậu phụ) hơn”: khoảng 80% dung lượng hộp sọ là bộ não, phần còn lại là máu, dịch tủy, các đệm mô thần kinh… Nếu trộn lẫn tất cả, bạn sẽ có một dung dịch hỗn hợp khoảng 1,7 lít, đủ để bỏ vào một chai soda 2 lít!

9. Rượu bia sẽ làm bộ não mất khả năng kiến tạo suy nghĩ và bộ nhớ

Rượu bia sẽ làm bộ não mất khả năng kiến tạo suy nghĩ và bộ nhớ
Rượu bia sẽ làm bộ não mất khả năng kiến tạo suy nghĩ và bộ nhớ

Mặc dù là chất hợp pháp ở Mỹ và Anh, nhưng Rượu  lại được đánh giá là chất dễ gây nghiện thứ hai trên bảng Nutt et Al.(bảng đo các chất gây nghiện nguy hại thế giới). Rượu  tác động nhiều đến não bộ.Trong các phòng thí nghiệm Rượu  làm tăng dopamine của não bộ lên từ 40-360%  và khi các vật thí nghiệm hấp thu càng nhiều rượu thì nồng độ dopamine trong não càng tăng cao.
Khoảng 22% số người đã từng sử dụng thức uống có rượu  thì sẽ có nguy cơ bị nghiện về sau.WHO đã ước tính khoảng 2 tỷ người sử dụng đồ uống có Rượu  vào năm 2002, và hơn 3 triệu người chết trong năm 2012 vì các đồ uống này. Rượu  được các chuyên gia đánh giá là loại chất gây nghiện nguy hiểm nhất.

10. Người ta vẫn chưa hiểu tại sao 2 bán cầu não, trái và phải, không cùng làm việc với nhau, mặc dù chúng có kết nối với nhau

Những người sử dụng bán cầu não trái nhiều sẽ có óc tổ chức tốt, thường được dẫn dắt bởi mục tiêu. Họ thường suy nghĩ chín chắn và ít khi mất tập trung, hay làm việc theo kế hoạch được lập sẵn.
Những người sử dụng não phải nhiều dễ bị dẫn dắt bởi cảm xúc, hay đối tốt với mọi người và giữ được bình thản trước khó khăn. Tuy nhiên, họ hay suy nghĩ và hành động theo cảm tính.
Tuy vậy, trong quá trình hoạt động của bộ não, hai bán cầu này thường phối hợp hoạt động với nhau thành một thể thống nhất, sự phân biệt giữa hai bán cầu chỉ mang tính thương đối do con người cần cả hai để hình thành nên nhân cách.
“Hai bán cầu não phát triển không đối xứng là điều cần thiết để não hoạt động tốt”, giáo sư Stephen Wilson từ Đại học London cho biết. “Nó giúp hai bên bán cầu thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình, tăng khả năng xử lý và tránh những tình huống xung đột khi cả hai bên bán cầu cùng muốn xử lý một vấn đề”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments