Top 10 loại gà quý và ngon ở Việt Nam bạn biết chưa

0
198

Bạn yêu động vật. Bạn muốn tìm hiểu về các loại gà. Bạn chưa biết loại gà nào quý, loại gà nào ngon. Hãy đồng hành cùng 10Hay điểm danh 10 loại gà quý và ngon ở Việt Nam dưới đây.

1. Gà đông tảo

gà quý và ngon ở Việt Nam
gà đông tảo

“Nhãn lồng bổ ngập dao phay, gà tơ đông tảo bảy ngày cân tư” Chỉ nghe đến câu này thôi cũng đủ thấy loại gà này to như thế nào. Chúng có thể nặng từ 4 – 6 kg khi trưởng thành. Điểm đặc biệt ở loài gà này đó là đôi chân rất to, sần sùi và thô. Giá cả thì có rất nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào dáng dấp và độ to chân của gà. Nhiều con lên tới 4 – 5 triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng. Thịt gà có màu hung hung nâu, thơm, giòn, ngon và rất bổ dưỡng. Còn chân gà thì khỏi phải nói, ai ai cũng mong có một lần được ăn. Gà đông tảo xứng đáng là một trong 10 loài gà quý và ngon ở Việt Nam.

2. Gà lạc thủy

gà lạc thủy
Gà lạc thủy

Đến với huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình, bạn sẽ có cơ hội gặp được loại gà lạc thủy này. Chúng chân nhỏ, hơi cao, da chân vàng, da thịt vàng, mào đơn, tích tai màu trắng bạc, cân nặng chỉ khoảng 1,5 – 2 kg. Loại gà này chỉ sau 1 tuần tuổi đã mọc hết lông cánh nên có khả năng thích nghi cao, chống chịu thời tiết tốt. Không chỉ vậy chúng còn khá đẹp mắt về màu lông. Khi trưởng thành gà mái có màu lá chuối khô, gà trống màu đỏ mận chín.

3. Gà hồ

gà hồ
Gà hồ
Loading...

Gà hồ được nuôi chủ yếu ở thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Gà có mào to màu đỏ hoặc màu hồng như hoa mẫu đơn, ức đỏ tươi trụi lông. Đuôi gà xòe to như cái nơm, các lông đuôi bằng nhau. Chân gà to, tròn, vẩy chân mịn màu vỏ đỗ. Trọng lượng của chúng cũng ngang ngửa gà đông tảo. Thịt gà có mùi thơm kỳ lạ, vừa mềm vừa dai khó tả.

4. Gà mía

gà mía
Gà mía

Gà mía có nguồn gốc ở xã Phùng Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Chúng có mào cờ, tai chảy, chân vàng nhạt, lông màu mận chín hoặc đen. Gà mái thì lông màu lá chuối khô, khi đẻ được 3 – 4 tháng thì lườn chảy sệ xuống. Cân nặng của chúng chỉ thì 1,5 – 3 kg. Loại gà này khi luộc lên rất ngọt, thơm đậm đà và ít mỡ.

5. Gà chín cựa

gà chín cựa
Gà chín cựa

Không ít người đã phải ngạc nhiên vì gà chín cựa trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh lại có thật và nằm trong top những loại gà quý và ngon ở Việt Nam. Thực tế ở Phú Thọ và Lạng Sơn đã tồn tại loại gà này từ xa xưa. Giống gà chín cựa nặng không quá 1,5 kg, mào đỏ tươi như máu,mắt sáng quắc, đuôi cong tựa cầu vồng. Đặc trưng của chúng là chân rất săn chắc, mọc đều 3, 4 cựa mỗi bên. Thịt gà có mùi vị đặc biệt, chắc và rất thơm ngon.

6. Gà ác

gà ác
Gà ác

Gà ác (gà đen) là loại gà cỡ nhỏ được thuần hóa và nuôi dưỡng từ lâu đời. Đặc trưng của chúng là bộ lông trắng không mượt, nhưng toàn bộ da, mắt, thịt, chân, xương đều đen. Thịt gà có vị mặn và ngọt có công hiệu chữa bệnh, bổ gan, ích khí, thanh nhiệt.

7. Gà tò

gà tò
gà tò

Gà tò từng được biết đến như một loại gà “tiến vua” của Thái Bình. Đặc trưng dễ nhận dạng chúng nhất đó là phần lông suốt từ khuỷu chân xuống. Gà trống trưởng thành  thân cao,chân cao, lông đỏ tía, nặng 4 – 5 kg. Còn gà mái lông màu đỏ pha vàng đen, nặng 2 – 3 kg. Loại gà này thịt săn chắc, khá ngon, mùi vị thì không thơm bằng các loại gà kể trên.

8. Gà ri

gà ri
Gà ri

Gà ri được nuôi phổ biến ở miền Bắc và Trung Việt Nam. Gà này có thân hình bé nhỏ, chân thấp, tích và dái tai màu đỏ. Chân có hai hàng vẩy màu vàng, đôi khi xen lẫn chút đỏ. Gà mái có lông màu vàng rơm, vàng đất hoặc nâu nhạt, có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Gà trống có màu lông đỏ sẫm, lông cánh và lông đuôi ánh xanh, lông bụng đỏ nhạt hoặc vàng đất. Thịt gà ri thơm ngon, có màu trắng, sợi co nhỏ, mịn.

9. Gà quý phi

gà quý phi
gà quý phi

Gà quý phi là giống gà có nguồn gốc ở châu Âu được được đem về nuôi ở một vài tỉnh của Việt Nam, có màu lông đẹp, mã sắc, mào như quả phật thủ, mắt đỏ, lông bồng bềnh. Thịt gà ngọt, rắn, ngon. Loại gà này có sức tăng trưởng nhanh, kháng bệnh cao.

10. Gà chọi

gà chọi
Gà chọi

Gà chọi được ví như một chiến kê. Với thân hình rắn chắc, cao, đôi mắt sáng quắc, xương nhỏ, lông màu đen pha đỏ vàng. Chúng rất nhanh nhẹn và háu chiến. Ở nhiều làng quê ngày nay vẫn tồn tại các hội thi chọi gà. Thịt gà chọi thơm lắm, màu nâu nhạt, ngon khó tả.

Mỗi người sẽ có những sở thích và tiêu chí riêng để chọn loại gà. Dù là giống gà gì đi nữa thì hãy nhớ rằng 10 loại gà quý và ngon ở Việt Nam trên đang cần được bảo tồn và nhân giống. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn.