Top 10 loại ma túy phổ biến và các ảnh hưởng tai hại của chúng

0
4365

Tệ nạn ma túy là một vấn đề rất phổ biến trong hầu hết các nước. Những năm qua, tệ nạn ma túy ở Việt Nam luôn tăng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội, gây hại sức khoẻ và hạnh phúc các gia đình.  10Hay.com giới thiệu 10 loại ma túy phổ biến nhất và những tác hại của chúng.

1. Heroin

Heroin là một dạng ma túy xử lý trực tiếp từ các chất chiết xuất thuốc phiện. Ban đầu nó được tạo ra để giúp mọi người giảm đau. Sau khi bơm vào máu, heroin được chuyển thành morphine, giống như endorphins. Giúp người ta vui vẻ, luôn cảm thấy yêu đời, lúc nào cũng tự tin, căng tràn sức sống…Một trong những phương pháp phổ biến nhất sử dụng ma túy này là thông qua tiêm tĩnh mạch.

Heroin
Heroin

Hêrôin là một loại ma túy mạnh, gây lệ thuộc cơ thể cũng như lệ thuộc tâm thần. Heroin có tác dụng làm ức chế làm giảm hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh. Tác hại của nghiện heroin được thực hiện rõ nét nhất ở các phương diện: làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại

Loading...

2. Cocaine

Cocain là một ancaloit tropan kết tinh thu được từ các lá của cây coca. Nó là cả một chất kích thích hệ thần kinh trung ương tạo cảm giác thèm ăn. Dẫn đến cảm giác phấn khích của hạnh phúc và tăng năng lượng. Cocain là một chất kích thích mạnh hệ thần kinh trung ương. Tác dụng có thể kéo dài từ 20 phút đến vài giờ, tùy thuộc vào liều lượng, độ tinh khiết…. Dấu hiệu ban đầu của sự kích thích là hiếu động thái quá, bồn chồn, tăng huyết áp, hưng phấn… Đôi khi tiếp theo là cảm giác khó chịu, trầm cảm và muốn sử dụng thuốc một lần nữa. Lợi ích tình dục và niềm vui có thể được khuếch đại. Tác dụng phụ là co giật, hoang tưởng và bất lực…, gia tăng khi sử dụng thường xuyên.

Cocaine
Cocaine

Tác hại của việc sử dụng cocain có thể gây phù phổi cấp, tràn khí. Ngoài ra còn gây tác hại lâu dài cho con cái, nòi giống.

3. Methamphetamine – Ma túy đá

Methamphetamime, thường được gọi tắt là meth hoặc ma túy đá. Methamphetamine vào não gây căng thẳng thần kinh, tạo cảm giác sung sướng và thay đổi cảm xúc cơ thể. Nó gây ra hưng phấn và phấn khích, làm dễ bị lạm dụng và nghiện. Người dùng mất kiểm soát, thực hiện các việc lặp đi lặp lại như rửa tay hoặc lắp ráp. Tác dụng phụ đặc trưng là ngủ quá nhiều, ăn uống yếu đi và trầm cảm. Ngoài ra cũng có các triệu chứng đi kèm như lo lắng và đam mê ái dục.

Ma túy đá
Ma túy đá

Ma túy đá là một loại ma túy kích thích gây nghiện mạnh. Kích thích rất mạnh hệ thống thần kinh, làm tăng nhanh tín hiệu về não. Ma túy đá độc hại gấp 500 lần so với heroin. Hoang tưởng hay gặp do ma túy đá là hoang tưởng bị hại  hoặc hoang tưởng ghen tuông. Tác hại của việc “đập đá” còn ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp tăng. Nam có thể bị tác dụng phụ làdương vật bị co rút lại, chỉ còn 1/3 so với bình thường.

4. Crack Cocaine

Crack cocaine, thường có tên lóng là “crack”, được tạo ra và sử dụng phổ biến trong những năm 1980. Vì sự nguy hiểm khi phải sử dụng ether để sản xuất freebase cocain tinh khiết. Nhà sản xuất đã bắt đầu bỏ qua bước loại bỏ freebase precipitate từ hỗn hợp amoniac. Thông thường, quá trình lọc cũng bỏ qua. Baking soda bây giờ thường được sử dụng thay amoniac vì lý do giảm mùi và độc tính. Tuy nhiên, một số cơ sở đã lén lút để thực hiện chế biến thành crack cocaine. Khi được “nấu chín” tỷ lệ là 1:1 đến 2:3 phần cocain/bicarbonate. Crack là dạng cocain thông dụng nhất được sử dụng bằng cách hút nhiều hơn là hít, hai hình thức này đều gây tác dụng hưng phấn

Crack cocaine
Crack cocaine

Ngoài tác hại tâm lý, tác hại vật lý, crack cocaine chủ yếu gây tác hại đến tim mạch. Chất gây nghiện có tác hại nghiêm trọng nhất là gây lệ thuộc cả tâm lý và thể chất

5. LSD – ma túy gây ảo giác

LSD: là một loại thuốc gây ảo giác và làm thay đổi tâm trạng hay nói toạc ra là 1 loại ma túy gây ảo giác cực kỳ mạnh. LSD không vị, không mùi, và không màu.

LSD từng là chất kích thích được tìm ra để dùng trong điều trị tâm thần. Hiệu ứng tâm lý của LSD khác nhau rất nhiều từ người này sang người. Tùy thuộc vào các yếu tố như kinh nghiệm, trạng thái tâm trí, môi trường cũng như liều lượng dùng.

ma túy gây ảo giác
ma túy gây ảo giác

Các nghiên cứu khoa học cho thấy LSD cũng không gây tổn hại gì cho não bộ. LSD là một loại chất thức thần khá mạnh, dù chỉ với một liều lượng cực nhỏ. Là hoạt chất kích thích, thuốc tác dụng lên hệ thần kinh làm thay đổi quá lố cách nhìn. Một hậu quả dài hạn phiền toái nhất của LSD là ảo giác xuất hiện. Có thể gây tử vong hoặc làm hư hại gan nếu sử dụng lâu dài.

6. Ecstasy – Thuốc ‘lắc’ – loại ma túy độc hại nhất

Ecstasy (MDMA) một loại ma túy tổng hợp, được dân nghiện gọi là thuốc. Thuốc lắc gọi đầy đủ là thuốc lắc MDMA, được chế xuất từ nhiều hoá chất khác nhau. Tác dụng chính của MDMA bao gồm làm tăng nhận thức của các giác quan, cởi mở. Sau khi phê con nghiện sẽ cảm thấy yêu đời, dễ tăng động với âm nhạc và phong trào. Xúc cảm giác được nâng cao cho một số người, thích quan hệ tình dục hơn. Các tác dụng phụ có thể xảy ra như siết chặt hàm và xung cao. Ecstasy (dạng viên) và MDMA (dạng bột) được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng người đồng tính nam nhiều năm qua.

loại ma túy độc hại nhất
loại ma túy độc hại nhất

Tác hại của Ecstasy đối với tinh thần, sức khỏe và tâm lý xuất hiện rất nhanh. Ecstasy là rất nguy hiểm, nhiều người tử vong hàng năm chỉ vì một liều duy nhất. Tác hại của “thuốc lắc” đối với não là làm mất ý thức thính giác, thị giác. Sau khi dùng thì con nghiện cứ… lắc và lắc mà không ý thức được mình đang làm gì.

7. Thuốc phiện

Thuốc phiện là một ma tuý chiết xuất từ nhựa vỏ hạt chưa trưởng thành của cây anh túc. Nó chứa lên đến 16% morphine, một ít alkaloid opiate, chất để sản xuất ma túy. Thuốc phiện không phổ biến bằng các ma túy hiệu ứng mạnh như: bán tổng hợp và tổng hợp. Thuốc phiện bắt đầu từ năm 1817, khi Friedrich Wilhelm Adam Sertürner nghiên cứu về morphine thuần túy. Sau hơn mười ba năm nghiên cứu và thử nghiệm khiến chính ông và ba con trai bị nghiện.

Thuốc phiện
Thuốc phiện

Cũng như nhiều loại thuốc khác, thuốc phiện gây tác hại vào thân, khiến cho nhiều sự khổ đau xảy ra. Làm cho cơ thể mệt mỏi, sức khỏe yếu dần ko muốn làm bất cứ việc gì hết. Ảnh hưởng gan và thận; xương tủy bị thiệt hại; co thắt chân tay do tổn thương thần kinh.

8. Cần sa

Cần sa, được biết đến ở dạng thảo dược, là sản phẩm cây trồng. Con người đã tiêu thụ cần sa kể từ thời tiền sử. Trong thế kỷ 20 đã sử dụng nó cho mục đích giải trí, tinh thần, và y học. Ước tính rằng khoảng 4% dân số người lớn trên thế giới sử dụng cần sa hàng năm. Nó có tác dụng kích thích thần kinh và sinh lý khi tiêu thụ, bằng cách hút hoặc uống. Số lượng tối thiểu cần thiết để thuốc phát huy tác dụng là khoảng 10 microgram/kg cơ thể. Nếu sử dụng quá liều có thể dẫn tới ngộ độc. Mỗi người dùng theo kinh nghiệm và bản chất có thể ảnh hưởng khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng như liều lượng, thành phần hóa học, và cách dùng.

Cần sa
Cần sa

Đây là thứ hết sức nguy hại. Cần sa là loại ma túy có độc tính và gây nghiện rất cao ngang với hêrôin. Cần sa là chất kích thích bất hợp pháp. Hút cần sa làm hại da của bạn. Sử dụng cần sa  dẫn đến hậu quả xấu là xuất hiện các triệu chứng loạn thần kinh. Nghiện cần sa là con đường ngắn dẫn đến nghiện các chất ma túy khác.

9. Psilocybin – Chất thức thần

Psilocybin là là một hợp chất ảo giác tự nhiên được sản xuất bởi hơn 200 loài nấm. Khi sử dụng psilocybin gây ra những tác động gây ảo giác. Các hiệu ứng làm say của psilocybin có chứa nấm thường kéo dài từ 3 đến 7 giờ. Tác dụng tùy thuộc vào liều lượng, phương pháp chuẩn bị và sự trao đổi chất cá nhân.

Nấm thức thần
Nấm thức thần

Sử dụng chất thức thần ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị giác và thính giác. Gặp phải những cảm giác bực bội, lo âu, sợ hãi, hoang tưởng, trầm cảm hay cuồng loạn. Một vài loại nấm có thể gây tử vong hoặc làm hư hại gan lâu dài sau vài giờ xử dụng. Thậm chí việc sử dụng Psilocybin lâu dài còn có thể dẫn đến việc rối loạn nhận thức.

10. Ma túy PCP – “Bụi thiên thần”

PCP (Phencyclidine) thường được gọi là bụi thiên thần. Trước đây được sử dụng như là thuốc gây mê trong y học. PCP có tác dụng phụ là gây ảo giác và hại thần kinh. Các hiệu ứng chính của thuốc chỉ kéo dài chừng một giờ. Tuy nhiên, tác hại của thuốc đến cơ thể có thể kéo dài trong cả tuần.

Ma túy PCP
Ma túy PCP

PCP có tác dụng mạnh trên hệ thần kinh gây ảo giác, ảo tưởng mê sảng hoặc nhầm lẫn tư duy. Gây hại đến cơ thể như dáng đi không ổn định, mất cân đối, gây hại cho mắt. Đối với hệ thống thần kinh có thể làm nhịp tim nhanh, thay đổi nhiệt độ cơ thể bất thường.

Ma túy rất có hại cho sức khỏe và cuộc sống vì vậy bạn cần phải tránh xa. Nếu gia đình bạn có người thân nghiện ma túy thì không nên bao che hay làm lơ. Cách tốt nhất là đưa tới các trung tâm điều trị cai nghiện phục hồi.