10 cách khắc phục triệt để các lỗi thường gặp trên laptop

0
63

Trong quá trình sử dụng laptop cho công việc học tập cũng như giải trí chắc hẳn bạn sẽ gặp phải không ít những lần laptop bị hư hỏng. Có những lỗi thực sự rất đơn giản và chỉ cần một vài thao tác là bạn có thể tự sửa chữa mà không cần phải đem đến thợ. 10Hay.com giới thiệu các lỗi thường gặp trên laptop cùng cách khắc phục chúng.

Các lỗi thường gặp trên laptop
Các lỗi thường gặp trên laptop

1. Lỗi laptop bị treo

Nguyên nhân dẫn đến laptop bị treo là do phần mềm hoặc phần cứng.

Phần mềm: Có thể trong quá trình cài đặt nhiều phần mềm đã bị xung đột lẫn nhau dẫn đến máy bị treo, hoặc cũng có thể máy của bạn đã bị nhiễm virus.

Loading...

Cách khắc phục: Tìm và gỡ bỏ phần mềm bị xung đột và tải phần mềm diệt virus về máy để diệt virus là xong.

Lỗi do phần cứng: CPU quá nóng, hỏng RAM, lỗi nguồn, bụi bẩn.

Cách khắc phục: Gỡ CPU ra và gắn keo làm mát dụng cụ, tra dầu chuyên dụng vào quạt, vệ sinh máy, kiểm tra Ram.

2. Laptop quá nóng

Do kích thước hệ thống thông gió hơi nhỏ nên laptop thường dễ bị nóng quá trong quá trình sử dụng. Cũng có khi máy đã lâu không được vệ sinh nên bụi bẩn làm cản trở không khí gây nóng máy. Máy nóng có thể dẫn đến sự xung đột hay treo máy.

Cách khắc phục: làm sạch cửa thông gió, sử dụng vật lọc cửa gió, nâng cấp BIOS.

Lỗi laptop quá nóng
Lỗi laptop quá nóng

3. Lỗi laptop không sạc được pin

Sau một thời gian sử dụng laptop, bạn nhận thấy khi máy không cắm nguồn thì máy chỉ hoạt động được vài phút và sập nguồn. Điều đó chứng tỏ pin laptop của bạn có thể đã bị hỏng hoặc chai.

Cách khắc phục: Với tình trạng pin laptop đã hỏng hoặc chai thì chỉ có một cách duy nhất là tìm thay cho laptop một cục pin mới khác.

4. Lỗi laptop khởi động lâu và xử lý chậm

Nếu laptop của bạn khởi động lâu và xử lý chậm thì nguyên nhân chủ yếu là do RAM có dung lượng bé.

Cách khắc phục: Nâng cấp Ram và tắt bớt các chương trình khởi động cùng win bằng cách Chuột phải vào taskbar cuối màn hình->Task Manager->Disable những chương trình không cần thiết.

Lỗi khởi động lâu và xử lý chậm
Lỗi khởi động lâu và xử lý chậm

5. Lỗi ổ đĩa chạy chậm

Để nhận biết lỗi ổ đĩa chạy chậm bạn để ý xem laptop thực hiện truyền tải dữ liệu có lâu không hoặc thời gian thực hiện các chương trình diễn ra quá chậm.

Cách khắc phục lỗi này: Bạn hãy thực hiện dồn ổ đĩa, thử dùng ứng dụng Diskeeper 2007 để có thể thực hiện dồn ổ đĩa một cách tự động hoặc thực hiện bằng tay bằng cách chọn ổ đĩa muốn dồn và nhân phím analyze là được.

6. Laptop không kết nối được với mạng không dây

Laptop không thể vào được mạng internet không dây. Để khắc phục lỗi này bạn cần kiểm ra xem laptop đã bật chức năng kết nối không dây chưa, hoặc kiểm tra lại bộ modem phát xem có bị lỗi không.

Lỗi không kết nối được với mạng không dây
Lỗi không kết nối được với mạng không dây

7. Lỗi điểm ảnh chết trên màn hình

Khi bạn nhận thấy trên màn hình laptop có những chấm màu đỏ hoặc xanh lá cây nghĩa là màn hình của bạn đang bị các điểm ảnh chết.

Cách khắc phục: Bạn cần loại bỏ các điểm ảnh chết này bằng cách dùng một vật liệu mềm như một tấm vải nỉ chẳng hạn, bạn chà nhẹ theo chiều chuyển động hình tròn xung quanh điểm ảnh bị cắt đó. Cứ làm như vậy thường xuyên sẽ làm cho điểm ảnh sáng lên và không còn màu đỏ, xanh lá cây nữa.

Lỗi điểm ảnh chết trên màn hình
Lỗi điểm ảnh chết trên màn hình

8. Màn hình bị quay ngược 180 độ

Khi mở laptop lên bạn thấy màn hình bị đảo ngược xuống dưới 180 độ. Chuột cũng bị nhảy linh tinh.

Cách khắc phục:

Cách 1:Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + phím mũi tên chỉ lên, xuống, trái, phải.

Cách 2: Click chuột phải vào Properties ->Setting-> Advance -> Intel Graphic -> tiếp tục vào Properties của Intel Graphic và bỏ dấu click ở phần Enable Rotation.

9. Laptop phát ra âm thanh lạ

Khi laptop bị phát ra âm thanh lạ khi bạn truy cập vào dữ liệu ổ cứng của máy nghĩa là máy của bạn đã bị lỗi ổ cứng.

Cách khắc phục: Trường hợp lỗi ổ cứng thì bạn chỉ có thể Backup lại dữ liệu và thay ngay một cái ổ cứng mới.

10. Laptop khởi động không vào được hệ thống

Một ngày đẹp trời bạn mở máy lên và không thể vào được hệ thống. Nguyên nhân gây ra lỗi này phổ biến là do ổ cứng của laptop đã có vấn đề hoặc do bản cài đặt windows đã bị hỏng.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại ổ cứng xem có vấn đề gì không. Nếu không phải do ổ cứng thì thử khởi động lại máy lần nữa xem có phải do lỗi win không, nếu lỗi win bạn cài lại win là xong.

Trên đây là các lỗi thường gặp trên laptop mà trong quá trình sử dụng bạn có thể bị mắc phải. Nếu có thể tự mình sửa chữa các lỗi này bạn sẽ không mất thời gian cũng như tiền của để đem máy đến trung tâm máy tính và nhờ các nhân viên kĩ thuật sửa chữa. Và vẫn còn rất nhiều lỗi khác liên quan đến laptop mà bạn có thể gặp phải bất cứ lúc nào. Hãy cùng Minhtamblog chia sẻ thêm nhiều thủ thuật và kinh nghiệm sử dụng laptop khác nữa nhé.

Xem thêm: