Top 10 nghề nghiệp trả lương tốt nhất cho phụ nữ

0
129

Ngày nay, khi vấn đề bình đẳng giữa nam và nữ ngày càng được phổ biến rộng rãi thì vai trò người phụ nữ cũng được nâng cao hơn, mở rộng hơn, không chỉ hạn hẹp ở vị trí nội trợ mà còn mở rộng ra trong xã hội giao tiếp, nghề nghiệp, đối thoại, ngoại giao, lãnh đạo,… Tuy nhiên, tại Việt Nam cũng như ở nhiều nước đang phát triển, phụ nữ vẫn tiếp tục là lực lượng chính cấu thành nhóm lao động nghèo, có thu nhập thấp hơn, dễ trở thành nạn nhân của tình trạng thiếu việc làm hoặc thất nghiệp hơn, và có điều kiện việc làm bấp bênh hơn so với nam giới. Phụ nữ Việt Nam chủ yếu làm việc trong các ngành nghề có thu nhập thấp hoặc những công việc dễ bị tổn thương. Phụ nữ cũng chiếm phần lớn trong nhóm làm công việc của gia đình không được trả lương như giúp việc gia đình, lao động tại gia hoặc bán hàng rong và làm việc trong ngành công nghiệp giải trí.

nghề nghiệp trả lương tốt nhất cho phụ nữ
Quản lý kiến trúc và kỹ thuật

Tổ chức Lao động Quốc tế ILO và các cơ quan, tổ chức của Việt Nam từ lâu đã hợp tác thúc đẩy tuyên truyền bình đẳng giới giữa lao động nam và nữ trên toàn quốc. Nỗ lực chung hiện nay đang hướng vào tăng cường cơ hội của phụ nữ phát triển trong môi trường nghề nghiệp, ngăn chặn bóc lột lao động và tăng cường mức độ bình đẳng giới trong pháp luật lao động như cấm phân biệt đối xử trên mọi hình thức trực tiếp hay gián tiếp, và thúc đẩy bình đẳng thu nhập.

Sau đây sẽ là danh sách top 10 nghề nghiệp trả lương tốt nhất cho phụ nữ theo thống kê của Bộ Lao động của nhiều nước trên thế giới. Đó đồng thời cũng là những nghề mà phụ nữ được trả lương cao hơn nam giới:

1. Phát thanh viên

Do đặc điểm sinh lý là dây thanh âm ở nữ giới căng hơn so với nam giới, khiến cho giọng nói của nữ luôn có tần số cao hơn giọng nói của nam. Chính vì điều này, việc tuyển chọn các phát thanh viên thường ưu tiên giới nữ. Vì trong những trường hợp thời tiết xấu, sóng âm bị nhiễu thì giọng của nữ vẫn còn nghe được khá rõ hơn so với giọng của nam. Sự ưu tiên này không chỉ có ở những nước đang phát triển mà còn cả ở những nước phát triển, những đài truyền hình lớn trên thế giới. Người ta sẵn sàng trả lương cao cho nữ khi chọn ngành phát thanh viên.

2. Bác sĩ khoa Tâm Thần

Ngành Tâm Thần là một trong những ngành khá đặc biệt của lĩnh vực y tế. Ngành này đòi hỏi sự tiếp xúc thường xuyên của nhân viên y tế đối với yếu tố độc hại là sự kích động, quậy phá của những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần. Bất kỳ bệnh tâm thần nào cũng có thể đưa người bệnh đến trạng thái hoảng loạn, mất kiểm soát, tấn công những người xung quanh. Khi ấy, điều được đặt ra đối với một bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần là đảm bảo an toàn cho bản thân, cho người bệnh và những người xung quanh. Trách nhiệm này khá khó khăn và nguy hiểm. Chính vì vậy, đa số các bác sĩ Tâm Thần đều là nam giới. Dĩ nhiên, nếu những bác sĩ nữ chọn làm việc trong chuyên khoa Tâm Thần sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi. Tại Mỹ, bác sĩ Tâm Thần giới nữ được trả lương rất cao, trung bình khoảng 177.400USD/năm.

3. Sản xuất và đạo diễn

Nghề sản xuất và đạo diễn cho một bộ phim điện ảnh, một bộ phim truyền hình hoặc một chương trình truyền hình đòi hỏi sự cẩn thận, tỷ mỷ, sáng tạo và sức khỏe. Chính vì vậy, đa số đạo diễn sản xuất đều là nam giới. Sự hiện diện của phụ nữ trong vai trò sản xuất và đạo diễn sẽ rất hiếm hoi và được trân trọng. Vì vậy, đây cũng là một trong những nghề trả lương tốt nhất cho phụ nữ.

4. Kiểm tra an ninh giao thông

Trong thực tế ngày nay, phần lớn những người làm trong lĩnh vực kiểm tra an ninh giao thông là nam giới vì nhiều lý do như: hoạt động nhiều đòi hỏi sức khỏe dẻo dai, tiếp xúc nhiều với khói bụi, ánh nắng, sự phức tạp, hung hãn của nhiều tài xế, nhiều đối tượng vi phạm luật giao thông,…Tuy nhiên, không phải vì những lý do đó mà phụ nữ không dám chọn vào nghề. Những người phụ nữ mạnh mẽ, can đảm dám thử thách chính mình và trở thành một thanh tra giao thông sẽ được trân trọng hơn cả nam giới. Tại Mỹ, thu nhập trung bình của những nữ thanh tra giao thông là 116.000USD/năm.

5. Quản lý kiến trúc và kỹ thuật

Quản lý kiến trúc và kỹ thuật là một trong những nghề trả lương tốt nhất cho phụ nữ vì đây là nghề đòi hỏi trách nhiệm cao, sức khỏe tốt, kỹ năng quản lý giỏi và thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiều rủi ro tai nạn lao động. Chính vì những đặc điểm trên mà đại đa số người làm công tác quản lý trong lĩnh vực này là nam giới (94% theo một khảo sát tại Mỹ). Lương cơ bản của một nữ quản lý kiến trúc & kỹ thuật tại Mỹ là 1734USD/tuần.

6. Nghiên cứu khoa học

Từ xưa đến nay, công tác nghiên cứu khoa học thường dành cho nam giới vì đòi hỏi thời gian dài, sức khỏe tốt, sự thông minh, chịu khó, kiên nhẫn,…Tuy nhiên, phụ nữ ngày nay đã ngày càng tiến bộ hơn. Họ đã thể hiện bản lĩnh của mình nhiều khi vượt trội hơn so với nam giới, ngay trong cả lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Những công trình nghiên cứu của nữ giới được chú ý ngày càng nhiều hơn và được trả lương, đầu tư với số tiền nhiều hơn so với nam giới.

7. Gây mê hồi sức

Trong thời đại y học hiện đại ngày nay, ngành gây mê hồi sức không còn quá xa lạ với mọi người và là một ngành cần thiết, gắn liền với phẫu thuật, ngoại khoa. Những nhân viên làm trong ngành này bao gồm bác sĩ gây mê hồi sức, điều dưỡng, y tá, kỹ thuật viên phòng mổ. Đa số phải có sức khỏe tốt, thường xuyên thức khuya, làm việc dưới áp lực nhiều vì đứng trước một sinh mạng của con người. Chính vì vậy, những phụ nữ làm trong lĩnh vực gây mê hồi sức thường được ưu ái hơn nam giới. Lương trung bình của một y tá gây mê tại Mỹ là 141.000USD/năm.

8. Kỹ sư dầu khí

Trong lĩnh vực khai thác dầu khí, bạn sẽ làm việc ở các viện nghiên cứu chuyên ngành cùng với những máy móc hiện đại trong các phòng thí nghiệm đẳng cấp quốc tế. Bạn cũng có thể làm việc trực tiếp ở các giàn khai thác dầu khí trên biển với hệ thống máy móc tự động hóa rất hiện đại. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được đi tu nghiệp, tham quan, khảo sát thực tế ở nước ngoài, được tiếp cận với nhiều tri thức và phương pháp mới tiên tiến nhất trên thế giới. Đặc biệt, nghề kỹ sư dầu khí rất ưu ái đối tượng là nữ giới. Chỉ trong vài năm đầu làm việc, một nữ kỹ sư dầu khí có thể đạt mức lương 10.000USD/tháng.

9. Dược sĩ

Nghề dược là nghề liên quan đến dược phẩm (thuốc), được phân thành nhiều lĩnh vực như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người,… Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – hai ngành trọng yếu mà người ta dùng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người. Hiện nay, đa số dược sĩ là nữ giới. Lương trung bình của một nữ dược sĩ tại Mỹ là 113.400USD/năm.

10. Điện-điện tử

Hiển nhiên từ xưa đến nay, lĩnh vực điện-điện tử chỉ dành cho nam giới với mức lương khá cao: 2000USD/tuần tại Úc. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, giới nữ ngày càng “lấn sân” nam giới trong lĩnh vực này và tỏ ra hoạt động có hiệu quả hơn, năng động hơn và sáng tạo hơn. Chính vì vậy, mức lương trung bình của các nữ kỹ sư điện tử tại nhiều quốc gia trên thế giới có thể gấp rưỡi hoặc thậm chí gấp đôi nam giới.

Xem thêm: