Top 10 sinh vật cô độc nhất thế giới hiện đại

0
243

Giao phối để duy trì nòi giống, sống theo bầy đàn đều là bản năng và tập tính của sinh vật trên Trái đất. Thế nhưng những việc đó dường như rất khó khăn với một số loài động thực vật và cả…máy móc. Chúng là những loài nào, tại sao chúng lại cô đơn? Cùng 10Hay.com điểm qua top 10 sinh vật cô độc nhất thế giới dưới đây, và bạn sẽ biết được đáp án!

1. Ốc sên – sinh vật cô độc nhất

Hình chỉ mang tính chất minh họa

Có lẽ bạn sẽ không tin khi nghe nói đến con ốc sên cô đơn nhất thế giới, nhưng thực sự nó là cá thể cuối cùng của loài còn sống ở Bristol. Sau thời gian bị săn và giết bởi một loài ốc sên ăn thịt đồng loại khác, loài chân bụng nhỏ vùng Polynesian đã được chuyển đến Bristol. Người ta hy vọng, khi có một khởi đầu mới, số lượng loài ốc sên nhỏ này sẽ tăng.

Partula faba là một loài rất lạ. Được biết, người ta đã cố gắng nuôi loài ốc sên này ở Bristol. Cuối cùng, tất cả chúng đều chết, ngoại trừ một con không có tên. Nhưng không may, con ốc cô độc cuối cùng này cũng đã chết vào tháng 2/2016. Có thể nói đây là cái chết vì cô đơn của loài ốc sên Partula faba.

2. Cá heo Baiji

Hình chỉ mang tính chất minh họa
Loading...

Người ta đã thông báo rằng loài cá heo Baiji – từng sống trong hệ thống sông Dương Tử, đã tuyệt chủng khi không ai có thể tìm thấy chúng trong môi trường sống tự nhiên vào năm 2006. Nhưng vào năm 2007, một người đàn ông Trung Quốc đã tình cờ  nhìn thấy và quay được một đoạn video. Trong video, một con cá voi đang bơi trên mặt sông và người ta không quá lo lắng về sự tuyệt chủng của chúng. Không may thay, lại không có con cá heo nào khác được nhìn thấy, và các nhà khoa học mới đây đã tuyên bố rằng con cá heo trong video là con cuối cùng của loài Baiji.

Thậm chí nếu có vài con khác, thì với số lượng nhỏ như thế, cũng sẽ không thể có đủ gen để giúp loài cá heo Baiji khỏi sự tuyệt chủng. Vì vậy, các nhà khoa học sẽ không cập nhật tình trạng của loài cá heo này, trừ khi họ có thể tạo và duy trì sự đa dạng di truyền cho một số lượng khá cá heo Baiji.

3. George cô độc

Được liệt vào vị trí thứ 3 của top sinh vật cô độc nhất, George, một con rùa cuối cùng của đảo Pinta, đã sống được khoảng 100 tuổi. Thay vì được sống trong sự chăm sóc chu đáo, con rùa trăm tuổi này đã liên tục bị người trông vườn thú bắt giao phối với con cái từ các loài khác.

Rùa george cô độc
Rùa george cô độc

Đó là một điều không hề dễ dàng với bất kỳ con rùa nào, nhất là với một con rùa đã sống được gần một thế kỷ. Thật không may, tuổi George đã cao, trứng lại không nở, và dĩ nhiên người ta sẽ bắt đầu lại từ đầu. Cuối cùng, nó cũng đã làm tròn nhiệm vụ vào năm 2012, và hài cốt của George đã được cho triển lãm tại một số trung tâm lịch sử tự nhiên.

4. ‘Man of the hole’ của Amazon

Hình chỉ mang tính chất minh họa

Sẽ ra sao nếu gia đình, bạn bè, và mọi người xung quanh để lại bạn một mình trên thế giới này, bạn sẽ sống thế nào? Đó chính là những gì đã xảy ra với ‘Man of the hole’. Người ta không biết gì về anh ta hay những người mà anh từng tiếp xúc.

Chỉ biết rằng anh ta đã đào được một cái lỗ sâu 2 mét trong ngôi nhà cọ nhỏ trên hòn đảo nhỏ trong rừng Amazon. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng đó là cách anh ta săn mồi. Nhưng không ai có thể tiếp xúc với anh ta, vì vậy điều đó có thể không chắc chắn.

Sau khi tuyên bố rằng anh là nạn nhân của hai vụ thảm sát đã giết hết mọi người quanh anh và 80 km vuông đất xung quanh anh là chưa được khai phá. Đó là mảnh đất ‘Man of the hole’ đã sinh sống và do đó nó thuộc về anh. Nhưng tuyên bố đó lại không thể ngăn những kẻ tấn công anh vào năm 2009. Thật ngạc nhiên, anh  vẫn có thể chống lại sự tấn công, vẫn sống một mình và đào hố.

5. Rô-bốt thám hiểm Curiosity Rover

Tuy không phải là cá thể sống, nhưng người ta vẫn đưa chú rô-bốt này vào top 10 sinh vật cô độc nhất. Một mình trên một hành tinh cách trái đất nhiều năm ánh sáng, Curiosity Rover đã trải qua gần bốn năm một mình trong không gian. Nhưng không sao, phải không? Bởi nó chỉ là một robot và sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn như con người chúng ta.

robot curiosity rover
robot curiosity rover

Mỗi năm vào ngày sinh nhật của mình, Curiosity sẽ tự hát bài “Happy Birthday” để chúc mừng.  Curiosity Rover là chú robot nhỏ cô đơn trong vũ trụ được biết đến. Hãy tưởng tượng đến WALL-E, và bạn sẽ hiểu được Curiosity Rover – một mình, thầm lặng làm việc vì thế giới chúng ta!

6. Chú ếch Toughie

Hình chỉ mang tính chất minh họa

Toughie là cá thể cuối cùng của loài Ecnomiohyla rabborum (một loài trong họ Hylidae). Toughie hiện sống trong một container vận chuyển có tên frogPOD trong Vườn Bách thảo Atlanta cùng với 11 loài ếch quý hiếm khác. Loài ếch này được liệt vào mức độ cực kỳ nguy cấp, sự tuyệt chủng của chúng là do loài nấm ký sinh Batrachochytrium dendrobatidis gây ra.

7. Cá voi 52 Hz

52 Blue (hay 52 Hz) là cá voi cô đơn nhất thế giới. Trong khi hầu hết các loài cá voi phát ra âm thanh (và nghe thấy nhau) ở tần số 10-39 Hz, 52 Hz lại ở tần số 52 Hz, có nghĩa là không có con cá voi nào có thể nghe và biết được nó.

52 hz sinh vật cô độc nhất
52 hz sinh vật cô độc nhất

Chỉ có máy định vị sóng siêu âm dưới nước của hải quân mới có thể nghe được tiếng gọi và bài hát của 52 Hz. Thật đáng buồn, hiện giờ 52 Hz vẫn đang còn đơn độc trong đại dương bao la.

8. Cây Tenere

Nó là cây duy nhất còn lại từ một nhóm cây mọc lên lúc mà sa mạc không khô khan bằng ngày nay

Cây Tenere là cái cây duy nhất trong phạm vi 400 km ở sa mạc Sahara. Nó đã đứng một mình trong 300 năm. Nhưng cây Tenere đã trở thành kẻ sống sót duy nhất kể từ khi còn là một cây con, vượt qua vô số khắc nghiệt của sa mạc.

Thật không may, niềm kiêu hãnh và sự cô đơn cùng thời gian lại bị kết thúc đột ngột khi một lái xe say rượu đã đâm đổ và làm chết Tenere. Hiện thân cây được chuyển tới Bảo tàng quốc gia Nigeria và được thay thế bằng một cột cây kim loại.

9. Cá Mangarahara

Mangarahara cichlid là tên một loài cá nhiệt đới đã tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên

Mangarahara là một loài cá nhiệt đới gần như đã tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên. Hiện trên thế giới chỉ còn 3 cá thể được chăm sóc tại vườn thú London và vườn thú ở Berlin. Nhưng đáng tiếc, cả 3 đều là đực và đã sống được hơn 12 năm. Các nhà khoa học trên thế giới đang gấp rút tìm kiếm những loài cá có thể giao phối cùng 3 chú cá Mangarahara này, nhưng quá trình này quá khó khăn và gần như là tuyệt vọng.

10. Con người

Con người vẫn cố đơn ngoài vụ trụ bao la !

Liệu con người có phải là một trong những sinh vật cô độc nhất hành tinh? Có thể câu trả lời là có. Cho đến thời điểm hiện tại thì các nhà khoa học vẫn chưa tìm được người ngoài hành tinh xa xôi. Mặc dù chúng ta có thể bày tới mặt trăng hay sao hỏa kể cả gởi những thông điệp qua các dãi thiên hà khác. Nhưng câu trả lời hiện tại vẫn là con số 0. Mặc dù vậy các nhà khoa học vẫn có niềm tin mảnh liệt là sẽ sớm tìm được ngoài hành tinh ở nơi xa xôi của các dãi ngân hàng. Chúng ta hãy chờ nhé.