Top 10 định nghĩa bạn nên biết

0
48

Sau đây là những định nghĩa được nhiều người quan tâm nhất trong năm 2015. Đó là những cụm từ viết tắt của một tổ chức, sự kiện hay từ ngữ nào đó mới du nhập vào Việt Nam nghe là lạ mà bạn chưa rõ. Sau đây mình tổng hợp lại và có giải thích rõ hơn cho bạn biết chính xác về nó.

1. TPP là gì

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (tiếng Anh: Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement – viết tắt TPP) là một hiệp đinh/thỏa thuận thương mại tự do được ký kết giữa 12 nước vào ngày 4 tháng 2 năm 2016 tại Auckland, New Zealand sau 7 năm đàm phán với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thỏa thuận ban đầu được các nước Brunei, Chile, New Zealand và Singapore ký vào ngày 3 tháng 06, 2005 và có hiệu lực ngày 28 tháng 05, 2006. Sau đó, thêm 5 nước đàm phán để gia nhập, đó là các nước Australia, Malaysia, Peru, Hoa Kỳ, và Việt Nam. Ngày 14 tháng 11, 2010, ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Nhật Bản, lãnh đạo của 9 nước (8 nước trên và Nhật Bản) đã tán thành lời đề nghị của tổng thống Obama về việc thiết lập mục tiêu của các cuộc đàm phán thuộc Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2011 diễn ra tại Hoa Kỳ.

2. IS là gì

Nhiều nguồn tiếng Việt dùng tên Nhà nước Hồi giáo (Islamic State, viết tắt theo tiếng Anh: IS) – tên do nhóm chiến binh này đặt ra vào ngày 29 tháng 6 năm 2014 – nhưng danh xưng này bị chỉ trích mạnh mẽ, bị Liên Hiệp Quốc, nhiều chính phủ các quốc gia và các nhóm Hồi giáo chính thống từ chối sử dụng.

Loading...

Nhà nước Hồi giáo (IS) đã làm thế giới kinh hoàng bới những tội ác ghê tởm mà tổ chức này gây ra. Đây là một nhóm khủng bố với quy mô toàn cầu, bắt nguồn từ Al-Qaeda nhưng nguy hiểm hơn Al-Qaeda, nhóm khủng bố này kiểm soát một vùng lãnh thổ có diện tích tương đương Vương quốc Anh. Lãnh tụ tự xưng là Abu Bakr al-Baghdadi, hiện đang “lãnh đạo” khoảng tám triệu người. Tại vùng lãnh thổ rộng lớn bên trong Iraq và Syria, IS đã lập ra một chế độ tôn giáo khủng bố, trong đó luật pháp duy nhất được chấp nhận là lời của đấng tiên tri và Kinh Coran. Nghịch lý thay, Nhà nước Hồi giáo này lại được tổ chức theo mô hình phương Tây.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là nhóm khủng bố giàu có nhất trên thế giới với 2 tỷ USD tiền mặt và tài sản. Trong nhiều năm qua, tổ chức này đã nhận tiền từ các nhà tài trợ tư nhân vùng Vịnh. Hiện nay, nó đã tự chủ được về tài chính bằng việc buôn bán vũ khí, bán dầu mỏ và khí đốt trong các vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng, từ thuế, buôn lậu, tống tiền và bắt cóc. Một lượng tiền lớn của IS là cướp được từ các ngân hàng trong các thành phố mà chúng chiếm đóng

3. Deep web là gì

Web chìm hay còn gọi là mạng chìm, Deep Web,Web ẩn, Invisible web, Undernet’, hay hidden web là từ dùng để chỉ các trang hoặc nội dung trên thế giới mạng World Wide Web không thuộc về Web nổi hay Surface Web, những trang được đánh dấu, chỉ mục (index) bởi các công cụ tìm kiếm thông thường. Không nên lẫn lộn với mạng đen (dark Internet), các máy tính không truy cập được từ Internet, hay mạng chia sẻ file Darknet, có thể xem là một phần nhỏ của Web chìm.

Mike Bergman, nhà sáng lập của BrightPlanet và là cha đẻ của thuật ngữ trên, nói rằng: việc tìm kiếm trên Internet ngày nay có thể so sánh với việc kéo một tấm lưới trên bề mặt đại dương: một phần lớn có thể thu được ở trên tấm lưới, nhưng các thông tin giá trị thì chìm ở dưới đáy và do đó bị bỏ lỡ, hầu hết các thông tin trên mạng bị chôn sâu dưới đáy, nơi các kết quả từ các trang tìm kiếm không thể liệt kê ra, nơi các cỗ máy tìm kiếm không thể với tới. Các cỗ máy tìm kiếm truyền thống không thể nhìn thấy hoặc truy vấn thông tin trong web chìm-những trang này không tồn tại cho đến khi chúng được các cỗ máy này tạo liên kết động trong kết quả tìm kiếm cụ thể nào đó. Năm 2011, lượng thông tin trên web chìm đã vượt hơn hẳn web nổi.

4. IPU là gì

Liên minh Nghị viện Thế giới (tiếng Anh: Inter-Parliamentary Union – IPU; tiếng Pháp: L’Union Interparlementaire – UIP) là một tổ chức liên nghị viện toàn cầu được thành lập vào năm 1889 bởi Frédéric Passy (Pháp) và William Randal Cremer (Vương quốc Liên hiệp Anh). Đây là diễn đàn thường trực đầu tiên cho các cuộc đàm phán đa phương về chính trị. Ban đầu, tổ chức đã cho các nghị sĩ với tư cách cá nhân, nhưng sau này đã chuyển đổi thành một tổ chức quốc tế của các nghị viện của các quốc gia có chủ quyền. Các nghị viện quốc gia của 163 quốc gia là thành viên của IPU, và 10 hội nghị viện khu vực là thành viên liên kết. Liên minh Nghị viện Thế giới có tư cách quan sát viên thường trực tại Liên Hiệp Quốc và tư cách tham vấn chung với Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam là quốc gia chủ nhà đại hội 2015: 29/3–1/4/2015

5. Thứ 6 ngày 13 là gì

Theo quan niệm của người phương Tây thì thứ 6 là ngày xấu nhất trong tuần còn ngày 13 là ngày xấu nhất trong tháng, vì vậy khi hai điều đó kết hợp với nhau, thứ 6 ngày 13 đã tạo nên một nỗi sợ hãi lớn. Người ta thậm chí còn đặt hẳn cho hội chứng sợ thứ 6 ngày 13 một cái tên, đó là “paraskevidekatriaphobia”, trong đó “paraskevi” là thứ 6, “dekatria” là số 13 và “phobia” là nỗi sợ hãi (theo tiếng Hy Lạp).

6. Pray for Paris là gì

Pray for Paris(Cầu nguyện cho Paris) lan rộng trên facebook khi xảy ra khủng bố nhằm kêu gọi tinh thần cứu giúp và cầu nguyện cho Paris khi xảy ra khủng bố làm chết hơn 150 người. Thông tin về vụ khủng bố sẽ luôn được cập nhật mới nhất về số nạn nhân và thiệt hại do các tay súng hồi giáo gây ra.

Sau đêm khủng bố kinh hoàng tại Paris ngày 13/11, phòng trào Cầu Nguyên Cho Paris đã được các bạn trẻ kêu gọi rất nhanh chóng. Không chỉ bằng lời nói hay sự cảm thông đơn giản, họ còn kêu gọi đóng góp để nhanh chóng giúp đỡ nạn nhân của vụ khủng bố tàn khóc tại Paris này.

7. Tiamo là gì

Ti amo là tiếng Ý nghĩa là tôi yêu bạn hay I LOVE YOU.

8. Phơi nhiễm HIV là gì

Phơi nhiễm HIV là thuật ngữ được Bộ Y tế dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da không nguyên vẹn với máu, các mô hay các dịch cơ thể khác có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Sau đây là một số điều bạn cần biết để xử lý, hạn chế tối đa nguy cơ bị phơi nhiễm HIV:

Cần xối ngay vết thương dưới vòi nước, tuyệt đối không được hoảng loạn nặn, bóp máu ở vết thương, rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch, sau đó sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn (Dakin, Javel 1/10, hoặc cồn 700) trong thời gian ít nhất 5 phút.

Trong trường hợp bị máu hoặc dịch tiết của người có HIV bắn vào mắt, mũi cần rửa mắt hoặc nhỏ mũi bằng nước cất hoặc nước muối NaCl 0,9% liên tục trong năm phút. Nếu bắn vào miệng thì cần súc miệng bằng dung dịch NaCl 0,9% nhiều lần.

Sau đó, cần đánh giá nguy cơ phơi nhiễm: Nếu máu và dịch tiết của người có HIV bắn vào những vùng da lành (không bị tổn thương hay xây xát) thì không có nguy cơ lây nhiễm HIV.

9. Dub là gì

Dub là lồng tiếng , sub là phụ đề . Chính điều này đã cho thấy sự khác nhau của nó . Vì dub là lồng tiếng nên nó không thể nào giống y hệt nội dung thoại ban đầu của phim được . Chuyển thể qua 1 ngôn ngữ qua 1 ngôn ngữ khác là 1 chuyện , còn lồng tiếng ( sau khi chuyển thể ) cho khớp với nhân vật thì lại càng khó hơn . Vì vậy , nội dung không giống được như bạn xem sub . Đối với sub, không bị giới hạn nhiều như dub mà chỉ cần thật ngắn gọn ,đủ để người xem vừa đọc được lại vừa theo dõi được phim .

10. Marimo là gì

Tảo cầu hay còn gọi là marimo, bóng hồ, bóng rong biển, tên khoa học là Aegagropila linnaei (trong tiếng Hy Lạp, tên chi aegagropila có nghĩa là lông dê), là một loại tảo thường được tìm thấy ở bắc của bán cầu Bắc. Tảo mọc thành một khối cầu xanh lục dưới đáy hồ. Tên trong tiếng Nhật Bản là marimo (毬藻) được dùng rộng dãi trên thế giơi, trong đó mari = bóng nảy và mo là từ chung chỉ các loài sống dưới nước. Tên marimo được đặt năm 1898 bởi nhà thực vật học Kawakami Tatsuhiko (川上龍彦).

Tảo cầu thường được nuôi trong bể kính như một loại cây cảnh.