10 hoạt động thú vị nhất giúp gắn kết gia đình vào cuối tuần

159

Sau tất cả những ngày làm việc căng thẳng, cuối tuần có lẽ là khoảng thời gian gia đình bạn ở bên nhau nhiều nhất. Thay vì ngủ nướng cả ngày hoặc nằm ườn xem tivi, gia đình bạn hoàn toàn có thể thay thế những giờ phút nhàm chán ấy bằng những hoạt động thú vị vừa nâng cao sức khỏe và hiểu biết vừa lưu giữ được những giây phút gia đình đáng quý. Đặc biệt hơn là, cha mẹ sẽ được hâm nóng tình cảm, còn con cái sẽ tự hào về sự gắn kết của gia đình và biết yêu thương, quan tâm ba mẹ nhiều hơn. MinhTamBlog xin chia sẻ với bạn 10 hoạt động thú vị nhất giúp gia đình bạn gắn kết yêu thương hơn vào cuối tuần nhé!

Gia đình là tổ ấm của mọi người
Gia đình là tổ ấm lớn nhất của đời người….

1. Thăm ông bà và họ hàng

Gia đình luôn là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn cho chúng ta từ khi còn bé, đến khi lớn lên, gia đình cũng là tổ ấm cho chúng ta dựa vào những lúc gặp thất bại hay vấp ngã. Dù rằng bạn có gia đình riêng, nhưng cha mẹ vẫn là những cây đại thụ để chúng ta dựa vào. Cha mẹ ở tuổi xế chiều cần sự quan tâm của con cái nhiều nhất. Đưa con đến thăm ông bà bên nội, bên ngoại tạo cho bạn có cơ hội hỏi thăm sức khỏe cha mẹ nhiều hơn, từ đó xây dựng cho con cái những hành động tốt đẹp của người con dành cho đấng sinh thành. Bên cạnh đó, cha mẹ là người nuôi nấng dạy dỗ bạn từ lúc biết đi đến khi lớn lên từ những điều hay lẽ phải, quy tắc ứng xử đến những kinh nghiệm đời sống quý giá. Những giá trị quý báu mà bạn đã trải quả, con cái cũng bạn sẽ có cơ hội học hỏi những điều đó từ ông bà của mình. Hãy dành thời gian cho gia đình mình gần gũi ông bà nhiều hơn để gia đình thêm gắn kết và yêu thương hơn nhé!

Bài học và kỹ năng con học được: lòng hiếu thảo, quý trọng người thân trong gia đình, kỹ năng chào hỏi người lớn, kỹ năng giao tiếp với người lớn.

2. Thả diều trên bãi cỏ

Bạn sẽ chẳng cần phải chen chúc trong một siệu thị đông kín người hay phải xếp hàng mấy tiếng đồng hồ để dẫn con tham quan sở thú. Chỉ cần một chiếc diều, bạn hoàn toàn có thể giúp gia đình của mình tận hưởng một buổi chiều hoạt động vui vẻ. Dạy con cách cầm diều, thả diều, điều chỉnh độ dài của dây cũng như cách tận dụng sức gió cho diều bay. Chắc chắn con bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và vui vẻ bên cạnh cha mẹ. Hoạt động ngoài trời cũng giúp con làm giàu hiểu biết và thế giới quan của mình hơn. Chạy nhảy thả diều giúp con năng vận động và khỏe mạnh hơn, tự do khám phá môi trường xung quanh. Quan trọng hơn, việc chơi đùa cùng cha mẹ sẽ giúp con xây dựng ký ức và tình cảm tốt đẹp về gia đình.

Bài học và kỹ năng con học được: kỹ năng làm việc nhóm, thả diều

3. Cắm trại trên bờ biển

Hè về rồi, chắc chắn bãi biễn là nơi lý tưởng cho gia đình bạn nghỉ ngơi và thoải mái nô đùa cùng nhau. Bạn có thể dẫn con đi bơi, giỡn đùa cùng từng làn sóng biển. Bên cạnh đó, hãy giúp con khám phá những sinh vật dưới biển bằng cách cùng nhau nhặt vỏ sò, vỏ ốc trên biển. Bạn cũng có thể khuyến khích con đi nhặt rác trên bãi biển để con xây dựng thái độ đúng đắn về việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường cảnh quan. Gia đình sẽ cùng nhau dựng lều, nướng hải sản, thưởng thức bữa chiều trong khung cảnh ấm cúng, nên thơ của hoàng hôn trên biển. Không còn điều gì có thể tuyệt vời hơn giây phút gia đình bên nhau các bạn nhỉ?

Bài học và kỹ năng con học được: bảo vệ môi trường, bơi, dựng lều, kỹ năng làm việc nhóm

4. Tắm cho cún

Nghe có vẻ đơn giản nhưng công việc này đòi hỏi con phải phối hợp cùng ba mẹ rất cẩn thận vì chú cún hoàn toàn có thể chạy vụt khỏi lớp xà bông một cách nhanh chóng nếu con không kịp giữ. Rồi viễn cảnh chú chó chạy nhảy khắp nơi để trốn tránh việc tắm rửa là một sự việc rất dễ hình dung. Hãy để điều đó xảy ra một cách tự nhiên như nó vốn thế! Chắc chắn gia đình bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị về màn đối đầu giữa con và chú cún. Tắm cho cún sẽ giúp bạn có cơ hội dạy con cách chăm sóc động vật và cách thể hiện tình cảm với chúng một cách an toàn. Đồng thời con sẽ nâng cao trách nhiệm và ý thức bảo vệ động vật một cách tự nhiên nhất. Cha mẹ cũng chứng kiến được sự trưởng thành của con hàng ngày thông qua hoạt động này.

Bài học và kỹ năng con học được: yêu thương động vật, chăm sóc động vật, kỹ năng làm việc nhóm

5. Nướng BBQ ở sân vườn

Nếu như thăm ông bà là hoạt động gia đình bạn có cơ hội hỏi thăm săn sóc ông bà thì việc nướng BBQ ở sân vườn sẽ giúp người thân trong gia đình bạn quây quần bên nhau nhiều hơn vào cuối tuần. Con sẽ có cơ hội nhớ mặt và chơi với những anh chị em họ, giao tiếp học hỏi từ các cô chú trong nhà nhiều hơn. Bạn cũng có thể tận dụng khoảng thời gian này để trò chuyện, giao tiếp thân tình với những thành viên trong gia đình. Khi mọi người cùng nhau chuẩn bị và nướng thịt BBQ tại sân vườn, con sẽ học được cách làm việc nhóm nhịp nhàng và hỗ trợ giúp đỡ người lớn. Từ đó xây dựng ý thức tự giác cho con, giúp con hiểu giá trị của lao động và tình thân trong gia đình.

Bài học và kỹ năng con học được: kỹ năng làm việc nhóm, hỗ trợ người lớn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tương tác xã hội, kỹ năng làm việc độc lập

6. Đi xe đạp ở công viên

Nếu tham gia một hoạt động thể thao nào đó dành cho cả gia đình thì đi xe đạp ở công viên là một trong những ý kiến tốt nhất. Bởi lẽ, vừa đi xe đạp, gia đình bạn có thể rèn luyện sức khỏe, vừa giúp con khám phá môi trường xung quanh theo một cách thức khác. Con vừa đi xe đạp vừa được ngắm cảnh, vừa được quan sát môi trường xung quanh. Cha mẹ có thể giải đáp hoặc khuyến khích con tự tìm hiểu hoặc nhờ sự giúp đỡ từ những người khác đang đi dạo và hoạt động trong công viên. Từ đó, xây dựng sự mạnh dạn, chủ động cũng như độc lập của con trong việc tìm kiếm và giải quyết vấn đề. Bản thân bạn cũng sẽ có những giờ phút thành thơi, thư giãn của riêng mình trong không khí mát mẻ, thoáng đãng của công viên.

Bài học và kỹ năng con học được: đi xe đạp,kỹ năng vận động, kỹ năng tương tác xã hội, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề

7. Đọc sách ở nhà sách

Đọc sách là hoạt động bổ ích giúp phát triển tư duy và từ vựng rất tốt. Nếu sách chữ phù hợp với chúng ta thì sách có hình ảnh minh họa sẽ giúp con phát triển mạnh về trực quan sinh động và tính sáng tạo. Hãy dẫn con tới nhà sách thường xuyên để con làm quen và yêu thích với môi trường đầy sách. Tới nơi đó, con sẽ bắt gặp những đứa trẻ cùng tuổi của mình đam mê đọc sách, con sẽ được động viên và bị hấp dẫn bởi hoạt động đọc sách. Cha mẹ có cơ hội định hướng và phát hiện năng khiếu và sở thích của con qua cách chúng tìm những tựa sách yêu thích. Hãy dành tặng cho con những món quà sách để động viên và khuyến khích con duy trì thói quen đọc sách thường xuyên. Bởi sự đầu tư có giá trị nhất chính là sự đầu tư về tri thức, con của bạn sẽ có thói quen dùng sách để nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển tri thức tốt hơn.

Bài học và kỹ năng con học được: đọc sách, kỹ năng tương tác xã hội, kỹ năng phát triển tư duy, kỹ năng từ vựng và kỹ năng sáng tạo-tưởng tượng

8. Tham quan vườn thú

Hoạt động này sẽ giúp con phát triển khả năng nhận thức về đa dạng các loài động vật tốt hơn nhìn qua Tivi và trong sách vở. Từ đó, thế giới quan của con sẽ sinh động hơn, giúp con tìm hiểu đặc điểm các loài động vật mà con yêu thích, nâng cao ý thức bảo vệ động vật của con nhiều hơn. Cha mẹ cũng có cơ hội giải thích những đặc điệm khác biệt của từng loài động vật, những điểm mạnh và điểm yếu, giúp con hình dung đặc trưng của từng loại cũng như định hướng con tôn trọng những điểm khác biệt và giá trị riêng của người khác. Con sẽ được bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên và ý thức chủ động học hỏi và tìm tòi hơn. Bên cạnh đó, gia đình bạn có thể lưu lại những bức hình kỷ niệm thú vị, đánh dấu những mốc thời gian quan trọng trong quá trình bé lớn lên và trưởng thành.

Bài học và kỹ năng con học được: yêu thương động vật, nhận thức thế giới quan, kỹ năng ghi nhớ tên

9. Vui chơi cùng gia đình bạn bè của con

Để xây dựng kỹ năng tốt cho con, cha mẹ cần lưu ý 3 vấn đề sau: một là mỗi bé sẽ có đặc điểm và giá trị riêng, hai là cách thức gia đình giáo dục con, ba chính là môi trường học hỏi của con. Môi trường con học không chỉ ở trong nhà, con còn học từ cô giáo và các bạn. Cha mẹ cần lưu tâm và tìm hiểu bạn bề của con để hiểu con đang học hỏi điều gì, thói quen nào con sẽ học được hoặc bị ảnh hưởng, từ đó điều chỉnh hành vi của con phù hơp hơn. Bên cạnh đó, xây dựng tình bạn cho con thêm thân thiết là cách thức giúp con xây dựng sự tự tin, niềm tin và tình bạn chân thật. Hãy tạo ra nhiều sự kiện hoặc tham gia những sự kiện chung của trường lớp hoặc các gia đình với nhau để có cơ hội thêm hiểu về bạn bè của con mình. Khuyến khích chúng biết cách kết bạn và sửa chữa những lỗi lầm khi mắc phải, hướng dẫn chúng biết cách duy trì tình bạn đẹp và nghĩ cho người khác. Tình bạn sẽ giúp con hòa nhập xã hội nhanh, thích ứng với môi trường. Đây cũng là cơ hội tốt cho cha mẹ có thể chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con với các cha mẹ khác.

Bài học và kỹ năng con học được: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phản hồi, kỹ năng thảo luận nhóm, kỹ năng giao tiếp tương tác xã hội

10. Tham gia cuộc thi thể thao gia đình cùng tham gia

Nếu như đạp xe ở công viên là hoạt động riêng lẻ dành cho gia đình vào cuối tuần thì việc tham gia vào một cuộc thi thể thao sẽ giúp gia đình bạn phát huy tính cạnh tranh và đoàn kết hơn để đạt được mục tiêu cuối cùng. Đây sẽ là cơ hội cho gia đình rèn luyện thể thảo thường xuyên hơn, cùng nhau thực hiện chung một mục tiêu sẽ gắn kết gia đình nhiều hơn. Con có cơ hội để cùng thi thố chung với cha mẹ, giúp đỡ và hỗ trợ nhau trong chặng thi. Bên cạnh đó, con cũng sẽ tương tác được với nhiều người hơn trong cuộc thi, qua đó, con có thể học hỏi được những đức tính và thói quen tốt của các bạn cùng trang lứa. Với mục tiêu chung, gia đình bạn sẽ cùng nhau luyện tập và thi với tinh thần thể thao đẹp nhất. Con sẽ rèn luyện được sức chịu đựng thử thách và áp lực tốt, coi trọng sự cố gắng và thành quả của chiến thắng. Cha mẹ cũng cần cố gắng hết sức để làm gương cho con, cùng gia đình trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời nhất.

Bài học và kỹ năng con học được: kỹ năng làm việc nhóm, rèn luyện thể thao, kiên nhẫn, kỹ năng tương tác xã hội

Các bạn thấy đấy, có rất nhiều hoạt động cuối tuần gia đình bạn có thể cùng nhau làm, cùng trải nghiệm và cùng xây dựng lên những kỷ niệm vô cùng quý giá đẹp đẽ. Ngoài 10 hoạt động thú vị trên, hãy chia sẻ với MinhTamBlog chúng tôi, gia đình bạn thường làm gì vào cuối tuần để thêm gắn kết thêm yêu thương nhé?

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments