Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh

0
115

Sau khi bạn đã hoàn thành tốt công việc học tập trên ghế nhà trường THPT thì việc tiếp theo bạn cần làm là định hướng, chọn lựa cho mình một ngành nghề phù hợp. Đây là một công việc vô cùng quan trọng vì nó liên đến tương lai của bạn. Và tất cả các bậc phụ huynh và các em học sinh đang chuẩn bị bước vào mùa thi cuối cấp đều quan tâm hàng đầu đến vấn đề chọn nghề nào thì phù hợp. 10Hay.com sẽ tư vấn chọn ngành nghề phù hợp để chúng ta cùng tham khảo và đưa ra quyết định chọn lựa cuối cùng đúng đắn nhất nhé.

Chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh
Chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh

1. Chọn ngành nghề theo sở thích

Do sự đa dạng và phong phú của nghề nghiệp trong xã hội, bạn có thể sẽ vô cùng bối rối không biết nên chọn nghề nào cho phù hợp. Vậy vấn đề quan trọng đầu tiên khi chọn ngành nghề là bạn cần để ý đến sở thích cá nhân của mình. Khi bạn được làm công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ có thêm động lực, sự say mê, tìm tòi và sáng tạo để phát triển nghề nghiệp của mình.

2. Không chọn nghề theo kiểu áp đặt, phong trào

Nhiều bậc phụ huynh thường hay có kiểu áp đặt hay định hướng sẵn cho con em mình phải chọn ngành nghề mà họ cho là tốt nhất mà không để ý đến sở thích của con em mình. Điều này thực sự rất nghiêm trọng bởi các em mới là người gắn bó với nghề nghiệp chứ không phải phụ huynh hay bất kì ai khác. Bởi nếu không có hứng thú trong công việc sẽ không thể phát triển và không có tương lai. Vì thế, hãy để các em học sinh tự chọn lựa ngành nghề phù hợp, phụ huynh chỉ nên góp ý để các em có thêm sự hiểu biết.

Loading...

Về phía các em học sinh cũng không nên chọn ngành nghề theo kiểu phong trào, nghĩa là thấy nghành nghề đó hot quá  hay có nhiều bạn bè chọn thì cũng chọn theo. Nếu chọn ngành mình không yêu thích các em có thể sẽ phải thi lại, học lại thậm trí là bỏ ngang giữa trừng vì nhận thấy không phù hợp với bản thân. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian, công sức và tiền của đã bỏ ra.

Không chọn nghề theo phong trào
Không chọn nghề theo phong trào

3. Dành thời gian để chọn nghề phù hợp

Không phải chỉ trong một vài phút là bạn đã có thể chọn ngay cho mình được một ngành nghề phù hợp với bản thân. Chọn ngành nghề còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cả sự hiểu biết của bản thân về ngành nghề đó. Chính vì thế, bạn hãy bỏ thời gian để tìm hiểu về ngành nghề mình sẽ chọn. Ngành nghề đó sẽ làm những công việc cụ thể như thế nào? Nghề đó có phù hợp với tính cách của bạn không? Có phải là một nghề tiềm năng trong tương lai?… Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo trên internet, hỏi ý kiến người thân, hay các anh chị đi trước.

4. Chọn nghề phù hợp với năng lực

Trong suốt những năm học THPT bạn đã có thể đánh giá được năng lực của bản thân qua bảng kết quả học tập. Khi chọn ngành nghề bạn hãy cân nhắc xem mình có đủ khả năng để theo học và làm nghề đó hay không? Nếu không đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu công việc bạn sẽ không thể tiếp tục theo đuổi và kiếm sống bằng nghề nghiệp đó. Vì vậy hãy cân nhắc thêm về năng lực của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp cho thật chuẩn.

5. Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Sau khi đã lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp cho bản thân theo sở thích, năng lực của mình. Bạn tiếp tục xác định mục tiêu nghề nghiệp mà bạn muốn đạt được với ngành nghề đó để lên kế hoạch thực hiện mục tiêu đó nhé. Hãy để ý một chút đến hoàn cảnh gia đình để xem mục tiêu mình nên học hệ nào của ngành thì phù hợp. Một ngành nghề có nhiều hệ đào tạo khác nhau để bạn lựa chọn như: trung cấp, cao đẳng, đại học…

6. Tìm hiểu nghề mình đã chọn

Sau khi đã chọn được nghề phù hợp, hãy dành thêm chút thời gian để tìm hiểu về ngành nghề đó nhé. Một số thông tin bạn cần tìm hiểu:

  • Nhu cầu thị trường về ngành nghề đó.
  • Trường nào đào tạo chất lượng nhất và có tỉ lệ sinh viên ra trường xin được việc cao nhất.
  • Mục tiêu và nội dung đào tạo của ngành nghề
  • Những phẩm chất kĩ năng cần thiết khi làm việc với nghề đó
  • Các hệ đào tạo, khối thi tuyển, điểm tuyển sinh đầu vào các năm trước
  • Địa điểm có thể làm việc sau khi học xong.

Những thông tin này bạn có thể tham khảo trên internet, cẩm nang tuyển sinh, sổ tay sinh viên, báo chí, các trang web, báo hướng nghiệp… hay tốt nhất là tham khảo ý kiến của những người đi trước đã từng có kinh nghiệm học tập và làm việc trong nghề.

7. Tìm hiểu thông tin tuyển sinh và tham gia kì thi

Việc cuối cùng mà các bạn học sinh cần làm là tìm hiểu thật kĩ các thông tin tuyển sinh, cách thức và cấu trúc ra đề thi, phương pháp học và làm bài thi tốt nhất… để hoàn thành kì thi và đạt kết quả cao nhất.

Trên đây, 10hay vừa tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cho các bạn học sinh nhằm giúp các bạn có được những hiểu biết để chọn được ngành nghề phù hợp cho tương lai.

Xem thêm: