10 cách giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày

0
177

Mâu thuẫn là điều tất yếu của cuộc sống. Trong cuộc sống vốn dĩ bon chen này, có lẽ ngoài cái chết thì mâu thuẫn là một trong những vấn đề chúng ta không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ.

cach-giai-quyet-mau-thuan
10 cách giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày

Vậy bạn giải quyết mâu thuẫn trong các mối quan hệ của mình như thế nào? Bạn có biết mâu thuẫn sẽ càng nặng nề hơn nếu ta không giải quyết kịp thời và đúng đắn? 10Hay xin chia sẻ 10 bí quyết giúp bạn giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày, cùng thử xem sao nhé:

1. Cố gắng không để mâu thuẫn xảy ra

Cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn đó là đừng để nó xảy ra, vì khi mâu thuẫn không xảy ra thì lấy gì để mà giải quyết đúng không ta. Hãy cố gắng không để mâu thuẫn đáng tiếc nào có cơ hội được xảy ra nhé.

2. Hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của người khác

Loading...

Trước khi đưa ra bất kỳ một lời nhận xét nào để gây nên chiến tranh thì bạn hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của người khác rồi mới quyết định. Bởi vì, bạn là bạn, họ là họ, mỗi người đều có một hoàn cảnh sống riêng khác biệt, không ai giống ai. Vì nếu bạn ở trong hoàn cảnh của họ thì có chắc bạn sẽ không hành động như họ. Vậy nên hãy biết thông cảm với người khác và đừng làm cho mâu thuẫn bùng nổ thêm.

3. Đừng để bụng chuyện đã qua

Hãy học cách rộng lượng và tha thứ, vì cuộc đời này có mấy ai là người hoàn hảo kia chứ. Đừng để bụng những sai lầm đã qua của người khác, bởi con người ta rồi ai cũng phải trưởng thành và biết suy nghĩ hơn, và tự họ sẽ cảm thấy là người có lỗi mà thôi.

4. Đừng “ ngó lơ” mâu thuẫn mà hãy đối đầu bằng sự quan tâm chân thành

Nếu mâu thuẫn có xảy ra thì tốt nhất là bạn nên trực tiếp đối đầu để giải quyết mâu thuẫn bằng chính sự quan tâm chân thành rằng bạn muốn mâu thuẫn được giải quyết đến cùng để không một ai phải chịu tiếng xấu hay ấm ức. Đừng để sự hiểu lầm khiến chúng ta trở thành là kẻ thù của nhau.

5. Xem mâu thuẫn là cơ hội để hiểu nhau hơn

Nếu không có sự cãi vả, không có sự đụng độ nhau để cùng bộc lộ bản chất và quan điểm của từng cá nhân, thì chúng ta sẽ không hiểu hết được một con người. Nhờ có mâu thuẫn chúng ta mới biết được ai là những người bạn tốt thực sự của mình. Hãy cứ xem mâu thuẫn là cơ hội để hiểu về nhau hơn.

6. Học cách kiểm soát cơn giận dữ

Đôi khi giận quá mất khôn. Đừng để việc giải quyết mâu thuẫn trong cơn giận dữ của bạn. Bởi vì, lúc bạn hết giận thì cách giải quyết có thể ôn hòa hơn theo một hướng khác. Hãy biểu lộ cơn giận của bạn một cách tích cực để mâu thuẫn bớt phần gay gắt hơn.

7. Kiểm soát “stress” trong công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn

Đôi khi mâu thuẫn đến từ chính con người bạn, có lúc bạn sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là gây gỗ với những người khác và mâu thuẫn nảy sinh từ đây. Đừng để cái tôi của mình lấn át tất cả nhé. Hãy học cách kiểm soát “ stress” trong công việc và cuộc sống hằng ngày của bạn để tinh thần thoải mái hơn khi đối diện với mâu thuẫn.

8. Biết cách giúp đỡ người khác

Nghe có vẻ vô lý, nhưng thật ra là khi bạn biết quan tâm đến người khác và biết cách giúp đỡ người khác tháo gỡ mâu thuẫn của họ thì chính bạn cũng sẽ có thêm kinh nghiệm để giải quyết mâu thuẫn của chính bản thân bạn. Thậm chí, khi bạn gặp vấn đề, thì sẽ có người khác sẽ cho bạn những lời khuyên thật sự hữu ích nhất. Bởi cho đi thì sẽ nhận lại mà.

9. Biết điểm dừng và dành thời gian để tĩnh tâm lại

Khi mâu thuẫn sẽ không biết đi đến đâu, thì tốt nhất là bạn nên biết dừng lại để dành thời gian để tĩnh tâm lại, để suy nghĩ thấu đáo thêm sự mâu thuẫn này có đáng để nên tiếp tục tranh cãi hay không.

10. Nên biết rút kinh nghiệm cho bản thân

Bạn hãy thử áp dụng lối suy nghĩ hài hước xem sao, cứ cho là “ Một lần mâu thuẫn, là một lần giúp bản thân được trưởng thành hơn”. Được trải nghiệm những cung bậc của cuộc sống. Để sau này nghiệm lại còn có cái để nhớ. Để không phạm thêm bất cứ một sự sai lầm không đáng có nào nữa.

Kết: 10 Hay mong rằng 10 cách giải quyết mâu thuẫn hằng ngày ở trên sẽ thật sự là hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn có những bí quyết để giải quyết mâu thuẫn từ thực tế nữa thì hãy cùng chia sẻ với 10 Hay nhé. Chúc bạn sẽ chọn được cho bản thân mình những cách giải quyết hợp lý nhất nhé.