Top 10 cách tạo ấn tượng tốt trong lần gặp đầu tiên

0
81

Trong giao tiếp, ai cũng muốn tạo cho người khác có ấn tượng tốt đối với mình, làm cho đối phương hoặc những người xung quanh nhanh chóng nhớ được mình. Muốn làm được điều đó, bạn cần phải gây được sức hấp dẫn, chú ý. Taniru Farich- Viện trưởng Viện Tâm lý học của trường đại học Y Khoa Sauâygi đã từng nói: “Gây được sức hấp dẫn không chỉ là làm cho người khác chú ý đến bạn mà phải làm cho họ ấn tượng với bạn và nhớ được bạn”. Vậy làm thế nào để tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên? 10Hay sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích để bạn có được những bí quyết tạo ấn tượng tốt trong công việc và trong cả đời sống hằng ngày nhé. Mời bạn xem 10 cách tạo ấn tượng tốt trong lần gặp đầu tiên.

Mười bí quyết giúp bạn tạo ấn tượng tốt ngay từ lần gặp đầu tiên.
Luôn giữ vững nụ cười trong cuộc chuyện trò

1. Người đẹp vì lụa, ngựa đẹp vì yên cương

Làm thế nào để tạo ấn tượng tốt ngay từ lần gặp đầu tiên? Lời nói, cử chỉ cố nhiên rất quan trọng, song nhất thiết không được coi thường trang phục. Nghệ thuật trang phục có thể phản ánh trực tiếp sự tu dưỡng cá tính và tâm lý của mỗi người. Nó có thể đến trước một bước trong nhận thức của người khác hoặc đi trước cả tài hoa của bạn. Do đó bạn phải chịu khó đầu tư về mặt trang phục. Nhưng tốt nhất bạn nên diện một bộ trang phục vừa xinh vừa khiến mình cảm thấy thoải mái nhất. Đừng vì muốn gây ấn tượng mà chọn một bộ đồ quá cầu kỳ, trang điểm lòe loẹt hoặc mang đôi guốc quá cao so với thường ngày…chỉ một sự sơ suất nhỏ thôi sẽ khiến bạn mất tự nhiên và mất luôn cả thiện cảm trong mọi người.

2. Nụ cười

Trong cuộc sống không có sự “hối lộ” nào thu lợi được nhiều bằng nụ cười. “Hãy mỉm cười và mọi người sẽ mỉm cười lại với bạn”. Vì thế, nụ cười là cách thể hiện tuyệt vời nhất để bạn tạo ấn tượng tốt đẹp ngay từ lần gặp đầu tiên. Một nụ cười nồng ấm và tự tin sẽ làm cho bạn và người đối diện cảm thấy thoải mái. Nụ cười sẽ giúp bạn chiến thắng khi nó tạo ấn tượng tốt. Tuy nhiên cũng đừng quá lạm dụng nó. Và điều tốt nhất của một nụ cười tươi tắn là sự tiếp xúc bằng ánh mắt ôn hòa, tự nhiên, hết sức tránh sự miễn cưỡng, giả tạo.               

3. Phải giỏi sử sụng thần sắc đôi mắt, ánh mắt

Dù chỉ nói chuyện với một người hay khi nói với một trăm người, nhất định phải dùng đôi mắt hướng vào đối phương. Có một số người lúc đầu nhìn vào bạn, nhưng khi chỉ nói được vài lời, ánh mắt đã chuyển đi nơi khác. Khi ngồi trong một căn phòng đông người, bạn phải bao quát được xung quanh một cách thật tự nhiên, mỉm cười đưa mắt nhìn tất cả mọi người, không được tránh ánh nhìn của một ai. Như vậy sẽ giúp cho bạn có một tâm lý thỏa mái nhất và tạo ấn tượng tốt đối với mọi người.

4. Phải nhớ tên của mọi người

Mọi người sẽ đánh giá cao nếu bạn có thể nhớ và gọi đúng tên họ. Âm thanh ngọt ngào nhất và quan trọng nhất chính là tên riêng của mình. Để dễ dàng nhớ một người mới quen, bạn hãy gọi tên họ ít nhất ba lần trong cuộc nói chuyện hay viết tên họ xuống quyển ghi chú.

Khi bạn gặp một người lạ, hơn nữa khi nghe người đó giới thiệu nếu thấy còn mơ hồ, bạn có thể hỏi ngay một câu: “ Xin lỗi tôi nghe chưa rõ, cần phải xưng hô với ngài thế nào ạ?” Nhiều người cho đây là hành động khiếm nhã nhưng khi nói bạn tỏ rõ một sự tế nhị thì sẽ làm tăng thêm tình cảm tốt của họ, nên bạn chớ ngại.

5. Phát huy sở trường của bản thân

Một bí quyết nữa giúp bạn tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên là phát huy sở trường bản thân. Bạn có thể bồi dưỡng kỹ một sở thích nào đó của bản thân hoặc nắm vững tri thức của một lĩnh vực nào đó. Chẳng hạn bạn am hiểu kỹ về một thời kỳ nào đó trong lịch sử hay có một vốn kiến thức rất sâu về thể thao đều có thể làm cho người khác hứng thú với bạn. Trong một cuộc nói chuyện, nếu bạn phát huy đúng sở trường của mình, bạn sẽ tạo ấn tượng tốt đối với người khác.

Mỗi người trước hết phải tự hiểu mình, nắm vững đặc điểm của bản thân, như vẻ mặt bên ngoài, tốc độ nói năng, âm thanh nói cao hay thấp, động tác, cử chỉ chân tay, tinh thần và tất cả những năng lực có thể thu hút được sự chú ý của người khác. Nên nhớ người khác sẽ dựa vào những đặc điểm đó để hình thành ấn tượng về bạn. Cho nên trong giao tiếp bạn phải thật tự tin phát huy sở trường của mình.

6. Trở thành người biết lắng nghe

Ông bà ta thường nói : “Ba năm học nói, cả đời học lắng nghe” để nói lên tầm quan trọng của việc lắng nge. Lắng nghe thể hiện sự đồng cảm, là khả năng “đặt mình vào vị trí của người khác, hiểu mà không cần điều chỉnh hay đưa ra biện pháp khắc phục”. Đôi khi mọi người chỉ muốn bạn lắng nghe những câu chuyện của họ mà không cắt ngang hay hỏi bất cứ một câu hỏi hay đưa ra lời đánh giá, kết luận nào cả. Thay vì nhìn lơ đãng thì hãy chú ý vào người nói để thể hiện sự mong muốn lắng nghe. Gật đầu hòa nhịp cùng người nói. Vẻ mặt thể hiện sự hào hứng lắng nghe. Nếu bạn làm được như vậy là bạn tạo cho người khác một niềm tin và bạn sẽ có được sự yêu mến quý trọng từ người khác.

7. Hãy luôn đúng giờ

Đừng để bao giờ phải nói lời xin lỗi “ tôi đến trễ” khi bạn đã hẹn với ai đó. Nên cố gắng sắp xếp đến sớm hơn vài phút và đề phòng những việc có thể làm bạn chậm trễ như kẹt xe hoặc đi sai đường. Đi trễ giờ không những thể hiện việc thiếu văn hóa mà còn làm cho người khác nghĩ rằng mình không tôn trọng họ, làm mất thời giờ của họ. Và phải đặc biệt chú ý đến giờ giấc khi quan hệ làm ăn với nước người nước ngoài.

8. Giữ vững bản sắc riêng cho mình

Trong giao tiếp xã giao, chúng ta thường mong muốn người khác giữ ấn tượng tốt đẹp về mình, làm cho người khác ưa thích mình, tín nhiệm mình. Muốn làm được điều đó chúng ta thường xuyên thay đổi hành vi, thói quen chuyện trò…nhằm thích ứng với nhu cầu xã giao, khiến cho đối phương có được cảm giác tốt. Song như vậy chúng ta lại biến thành diễn viên được mô phỏng cho hợp với người khác, lâu dần tự biến mình thành công cụ diễn xuất trong xã giao. Điều này là không tốt. Cho nên, trong mọi mối quan hệ phải giữ vững cá tính là bản chất riêng vốn có của bạn. Không vì muốn làm vừa lòng người khác mà vứt đi tư chất của mình, phụ họa hay “ăn theo” một cách mù quáng.

9. Nói năng nhã nhặn và chu đáo

Giọng nói là phương tiện quan trọng nhất trong giao tiếp. Giống như tư thế, giọng nói có thể biển hiện được sự gần gũi của mình với người khác. Lời nói vừa phải rõ ràng, không nhanh quá và cũng không được chậm quá. Giọng nói có hiệu quả là giọng nói tự nhiên, thành thật, bao hàm được lòng tin và tinh lực.

Với cách cư xử lịch sự, nhã nhặn, thể hiện sự quan tâm bạn sẽ tạo được ấn tượng đầu tiên thật tốt. Thực tế là, một sự thiếu sót nào đó đều có thể làm mất đi cơ hội tạo ấn tượng đầu tiên tốt đẹp của bạn. Vì vậy hãy luôn luôn thể hiện theo cách tốt nhất có thể.

10. Hãy là một người lạc quan

Trong cuộc đời mỗi con người  đều gặp không ít những chuyện không vui nhưng quan trọng là ta xử lí nó thế nào. Thái độ của bạn thể hiện trong tất cả mọi cử chỉ của bạn. Hãy cố gắng tự tin ngay cả khi bạn gặp sự phê bình hoặc khi bạn đang lo lắng. Cố gắng học hỏi và rút kinh nghiệm từ những cuộc gặp gỡ đó và xây dựng cuộc nói chuyện sao cho phù hợp, nhớ là phải luôn giữ tư thế tự tin và nụ cười thoải mái. Có như vậy bạn sẽ chiếm được tình cảm của mọi người

Tóm lại trong cuộc sống để tạo ấn tượng tốt trong lần đầu gặp mặt thì có rất nhiều cách thức để thực hiện. Ở đây 10Hay đã chỉ cho bạn 10 bí quyết cơ bản nhất và quan trọng hơn là bạn sẽ vận dụng nó như thế nào nữa. Điều đó phụ thuộc vào tài năng của bạn, cộng thêm sự chuẩn bị trước, bạn đã có thể tạo một phong cách rất riêng của mình, một ấn tượng đầu tiên thật tuyệt vời trong mọi cuộc xã giao.