Top 10 giải đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

0
116

Hiện nay các giải đua xe đạp ở Việt Nam chưa có nhiều. Mà đua xe đạp cũng không phải là một môn thể thao quá phát triển ở Việt Nam. Nhưng ở nhiều nước trên thế giới, đây lại là một bộ môn thể thao rất được quan tâm. Bạn sẽ hiểu được đua xe đạp phát triển như thế nào ngay khi xem qua Top 10 giải đua xe đạp nổi tiếng thế giới sau đây.

Giải đua xe đạp nổi tiếng thế giới Tour de Franch
Giải đua xe đạp nổi tiếng thế giới Tour de Franch

1. Giải đua xe đạp nổi tiếng thế giới Tour de Franch

Tour de Franch còn được biết đến với tên gọi khác là Le Tour hay giải đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp. Đây là giải đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới. Thường được tổ chức hàng năm trong vòng 3 tuần của tháng 7. Đường đua của Tour de Franch được đánh giá là rất khắc nghiệt và đầy tính thử thách. Khi các cua-rơ phải đạp xe xuyên nước Pháp và các nước lân cận. Vận động viên người Mỹ Lance Armstrong là người đầu tiên giành chiến thắng cuộc đua này đến 7 lần liên tiếp từ năm 1999 đến 2005. Tuy nhiên bê bối doping đã khiến cho tay đua từng được xem là huyền thoại của làng đua xe đạp thế giới khốn đốn và chịu nhiều chỉ trích suốt thời gian qua.

2. Giro d’Italia

Giải đua xe đạp Giro d'Italia
Giải đua xe đạp Giro d’Italia

Giro d’Italia có nghĩa là “Vòng quanh nước Ý”. Là một trong những giải đua xe đạp nổi tiếng và quan trọng nhất chỉ sau giải Tour de Franch. Từ năm 1909, giải Giro d’Italia đã được tổ chức hàng năm. Trong thời gian 3 tuần của tháng 5 với tuyến đường đua dẫn qua nước Ý và một số nước lân cận. Kỷ lục của giải Giro d’Italia hiện do 2 cua-rơ người Ý là Alfredo Binda và Fausto Coppi nắm giữ. Khi anh từng giành được 5 chiến thắng tại giải đua này.

3. Vuelta a España

Giải đua xe đạp Vuelta a España
Giải đua xe đạp Vuelta a España

Vuelta a España là giải đua xe đạp lớn thứ 3 trong năm sau giải Tour de Franch và Giro d’Italia. Cuộc đua này được tổ chức hàng năm tại Tây Ban Nha và đôi khi kéo dài sang tuyến đường thuộc lãnh thổ một số nước khác như Pháp, Bồ Đào Nha, Hà Lan hay Bỉ. Tay đua giành được nhiều chiến thắng nhất tại giải đấu này chính là Roberto Hernandez, tay đua người Tây Ban Nha từng 4 lần giành chiến thắng chung cuộc.

4. Giải đua xe đạp thường niên Yak Attack

Giải đua xe đạp thường niên Yak Attack
Giải đua xe đạp thường niên Yak Attack

Giải đua xe đạp thường niên Yak Attack có thể không nổi tiếng bằng 3 giải đua xe kể trên. Thế nhưng đây vẫn là giải đua quy tụ được nhiều cua-rơ nổi tiếng khi đường đua của giải Yak Attack có tính thử thách cao. Trong vòng 9 ngày, các tay đua phải vượt qua đường đua dài 400km với địa hình núi đá và tuyết bao phủ. Hẻm núi cao nhất thế giới Thorong La ở độ cao 5.426 mét chính là thử thách mà các cua-rơ chuyên nghiệp luôn khát khao chinh phục.

5. Grande Boucle Féminie Internationale

Giải đua xe đạp Grande Boucle Féminie Internationale
Giải đua xe đạp Grande Boucle Féminie Internationale

Grande Boucle Féminie Internationale còn được biết đến là Tour de Franch dành cho nữ. Các cua-rơ nữ sẽ vượt qua các chặng đua ngắn hơn so với nam. Thế nhưng với công chúng và truyền thông báo chí thì giải đấu này ít được quan tâm hơn, hoàn toàn bị lu mờ trước giải Tour de Franch.

6. Tour Down Under

Giải đua xe đạp Tour Down Under
Giải đua xe đạp Tour Down Under

Tour Down Under là cuộc đua xe đạp quanh Nam Úc, giải đua này nằm trong hệ thống UCI World Tour. Tour Down Under ngày càng thu hút được nhiều cua-rơ tên tuổi trên thế giới tham dự. Đây là giải đua xe đạp ngoài châu Âu được đánh giá cao nhất hiện nay.

7. Gent-Wevelgem

Giải đua xe đạp Gent-Wevelgem
Giải đua xe đạp Gent-Wevelgem

Gent-Wevelgem là cuộc đua xe đạp diễn ra ở Bỉ được tổ chức từ năm 1934 và dần trở nên quen thuộc với các cua-rơ lẫn người hâm mộ. Gent-Wevelgem có tính thử thách khá cao khi các tay đua thường phải đạp xe dưới thời tiết mưa và gió cũng như phải vượt qua nhiều dốc, sườn núi cao.

8. Amstel Gold Race

Giải đua xe đạp Amstel Gold Race
Giải đua xe đạp Amstel Gold Race

Amstel Gold Race là cuộc đua xe đạo diễn ra hàng năm ở Limburg thuộc Hà Lan. Kể từ năm 1989, giải đua này được xem như một phần trong hệ thống các giải đua của UCI.  Amstel Gold Race dù có quy mô không lớn bằng Tour de Franch nhưng đây vẫn được xem là giải đua xe đạp quan trọng và được yêu thích nhất tại Hà Lan.

9. Milan – San Remo

Giải đua xe đạp Milan - San Remo
Giải đua xe đạp Milan – San Remo

Milan – San Remo là giải đua xe đạp mở đầu cho hệ thống các giải đua UCI Road World Tour hàng năm. Milan – San Remo diễn ra ở một đoạn đường nằm giữa thành phố Milan và Sanremo. Đoạn đường này nằm ở Tây Bắc nước Ý. Độ dài của đoạn đua này khoảng 298 km.

10. Tirreno – Adriatico

Tirreno – Adriatico cũng là giải đua xe đạp nằm trong hệ thống của UCI. Giải diễn ra ở đường bờ biển giữa Tyrrhenian và Adriatico, Ý. Tirreno – Adriatico diễn ra từ năm 1966 và ngày càng thu hút được nhiều cua-rơ nổi tiếng trên thế giới.

Giải đua xe đạp Tirreno - Adriatico
Giải đua xe đạp Tirreno – Adriatico

Nếu quan tâm đến lĩnh vực này thì bạn hãy like và share bài viết này cho bạn bè cùng biết nhé!

Xem thêm: Top 10 giải đấu tennis hàng đầu thế giới hiện nay