Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất thế giới

0
279

Qua bài viết Top 5 cuốn sách thiếu nhi Việt Nam hay nhất, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã hiểu được những lợi ích to lớn của việc hướng trẻ đọc sách từ nhỏ và biết được “5 viên ngọc sáng” của nền văn học Việt Nam. Và để các bạn nhỏ có cả một thế giới thu nhỏ trên giá sách của mình, các bạn hãy cùng 10Hay tìm hiểu thêm những “viên ngọc” của nền văn học thế giới qua bài viết 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất thế giới này nhé!

1. Totto-chan bên cửa sổ (Kuroyanagi Tetsuko )

 Totto-Chan ben cua so
Totto-Chan bên cửa sổ

Totto-chan bên cửa sổ là người bạn tri kỉ, là cuốn sách gối đầu của triệu triệu các bạn nhỏ trên toàn thế giới suốt ba mươi năm nay. Cuốn sách đã được dịch ra 33 thứ tiếng khác nhau và đều gây được tiếng vang khi đặt chân tới các nước đó. Khi bản tiếng Anh của Totto-chan được xuất bản tại Mỹ, tờ New York Times đã đăng liền hai bài giới thiệu trọn trang, một “vinh dự” hầu như không tác phẩm nào có được.

Câu chuyện kể về chuỗi ngày học tập và rèn luyện của cô bé hiếu động Totto-chan ở ngôi trường Tomoe. Đây là một ngôi trường đặc biệt có lớp học là những toa tàu cũ, có những thầy cô tâm huyết với phương pháp giáo dục tiến bộ, thú vị như thầy hiệu trưởng có thể chăm chú lắng nghe Totto-chan kể chuyện suốt 4 tiếng đồng hồ.. Tại đây, Totto-chan và các bạn được tự do phát huy cá tính và khả năng thiên bẩm của mình. Chắc chắn, các bạn nhỏ sẽ thấy mình ở đâu đó trong cố bé hiếu động, nghịch ngợm kia. Hãy theo chân Totto-chan để cùng cười, cùng khóc, cùng cảm nhận những tình cảm thiêng liêng và nhận được những bài học quý giá … qua tháng ngày học tập tại ngôi trường tuyệt vời này, các bạn nhỏ nhé!

2. Những tấm lòng cao cả (Edmondo De Amicis )

Những tấm lòng cao cả
Những tấm lòng cao cả
Loading...

Cuốn sách là những dòng nhật kí của cậu bé mười tuổi người Ý tên là Enricô. Suốt năm học lớp ba, Enricô đã đều đặn ghi lại chép lại những cảm tưởng, những câu chuyện cảm động mà cậu được tận mắt chứng kiến hay biết được qua những câu chuyện đọc hàng tháng. Từ những việc làm của thầy cô giáo, bạn bè, hàng xóm cho đến những câu chuyện được đọc trên lớp, những bức thư của cha mẹ hay những sự kiện gặp trên đường phố, tất cả đều được ghi vào cuốn nhật ký của cậu bé. Mỗi câu chuyện là một bài học về tình thầy trò, bè bạn và cha con, về sự yêu thương, lòng trắc ẩn và tình yêu nước. Những tấm lòng cao cả thật sự là một tác phẩm không thể thiếu trên giá sách của trẻ.

3. Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên (Laura Ingalls Wilder)

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên
Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên là một trong những series sách mình yêu thích nhất. Câu chuyện về một gia đình bình thường với lời văn giản dị nhưng lại lay động tâm can sâu sắc bởi những tình cảm thiêng liêng trong ấy: tình vợ chồng, tình cha con, tình mẹ con, tình chị em và cả tình yêu gắn bó với mái nhà thân thương, với từng con vật nuôi, với mảnh đất quê hương. Hơn nữa qua đó mình còn như đươc chứng kiến tận mắt bức tranh của nước Mỹ những năm cuối 1870 với đầy đủ thay đổi và biến động. Trong cái xã hội xô bồ vội vã, những quyển sách như “Ngôi Nhà Nhỏ Trên Thảo Nguyên” là cốc nước ấm đánh thức ký ức ấu thơ của mọi người.” (Lời nhận xét từ bạn đọc)

4. Không gia đình (Hector Malot)

Không gia đình
Không gia đình

Không gia đình kể về chuyện đời Rémi, một cậu bé không cha mẹ, họ hàng thân thích. Sau khi phải rời khỏi vòng tay của người má nuôi, em đã đi theo đoàn xiếc thú của cụ già Vitalis tốt bụng. Kể từ đó, em lưu lạc khắp nơi, ban đầu dưới sự che chở của cụ Vitalis, sau đó thì tự lập và còn lo cả công việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có lúc em và cả đoàn lang thang cả mấy ngày đói khát rồi còn suýt chết rét. Có bận em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ hàng tuần. Rồi có lần em còn mắc oan bị giải ra tòa và phải ở tù. Nhưng cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Song dù trong hoàn cảnh nào, Rémi vẫn giữ được sự gan dạ, ngay thẳng, lòng tự trọng, tính thương người, ham lao động chứ không hạ mình hay gian dối. Cuối cùng, sau bao gian nan khổ cực, em đã đoàn tụ được với gia đình của mình.” (Trích phần giới thiệu sách)

Đây là cuốn sách về chủ đề gia đình nổi tiếng trên thế giới. Sau khi đọc xong, chắc hẳn các bạn nhỏ sẽ thấy yêu thương gia đình hơn, yêu cuộc sống hơn và học được nhiều bài học về tinh thần tự lập, lòng nhân ái, ý chí vươn lên…

5. Alice ở xứ sở diệu kỳ (Lewis Carroll)

Alice ở xứ sở diệu kỳ
Alice ở xứ sở diệu kỳ

Đọc Alice ở xứ sở diệu kì, các bạn nhỏ sẽ được thả mình trong trí tưởng tượng với những cuộc phiêu lưu, với những về chuyến phiêu lưu kỳ thú của cô bé Alice cùng các bạn nhỏ của mình trong thế giới kỳ diệu.Ở đó, Alice đã uống chai nước và ăn chiếc bánh kỳ lạ, tìm cách mở những cánh cửa bí mật khóa kín, đối đầu với các bà hoàng hậu, những lá bài ma thuật… Tác phẩm được dịch ra hơn 50 ngôn ngữ, được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau và có sức truyền cảm hứng lớn cho các nhà văn, nhà thơ…

6. Chuyện con mèo dạy hải âu bay (Luis Sepulveda)

Chuyện con mèo dạy hải âu bay
Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Chuyện kể về mèo mun Zorba, vì giữ lời hứa với cô hải hâu gặp nạn mà trở thành mẹ của hải âu non Lucky với lời hứa dường như không tưởng: Dạy Lucky biết bay. Hành trình tập bay của Lucky cứ như một trò ú tim, người theo dõi hồi hộp chờ đợi, thót tim, rồi lo lắng, thất vọng, rồi lại hi vọng theo mỗi bước chân, từng cú nhảy lấy đà, từng lần đập cánh của hải âu non. Cứ thế… Cuối cùng, bằng tất cả lời động viên, nghị lực, niềm tin vào bản thân, bé hải âu non đã bay được. Tất cả vỡ òa trong niềm vui sướng và hạnh phúc. Đơn giản vậy, nhưng khiến người đọc cảm động đến rơi nước mắt… Một cuốn sách cổ tích hiện đại, tựa như viên ngọc khó tìm, danh cho trẻ em và người lớn. (Lời nhận xét từ bạn đọc)

Tự nhiên, giản dị, dí dỏm, Chuyện con mèo dạy hải âu bay sẽ là món quà tuyệt vời dành cho các bạn nhỏ về tính kiên trì, trách nhiệm đối với lời hứa, sự dũng cảm, lòng nhân ái, sức mạnh của tình yêu thương, …

7. Nếp gấp thời gian (Madeleine L’Engle)

Nếp gấp thời gian
Nếp gấp thời gian

Câu chuyện xoay quanh gia đình Murray, đó là Meg Murray và em trai nhỏ Charles Wallace, cùng tham gia một chuyến phiêu lưu xuyên thời gian và không gian để tìm bố chúng. Ông đã biến mất một cách bí ẩn khi đang tiến hành một dự án về cái, mà không gì khác hơn ngoài cái chúng đang dùng để du hành – khối lập phương. Cùng với sự tham gia của của những người xa lạ, Bà Gì Đó, Bà Ai Đấy, Bà Cái Nào, và bạn của họ Calvin O’Keefe, chúng ra đi với quyết tâm đem bố Murray trở về nhà và đánh bại thế lực Bóng tối đang đe dọa trái đất. Nếp gấp thời gian là cuốn truyện thuộc thể loại khoa học viễn tưởng thú vị dành cho thiếu nhi.

8. Đồi thỏ (Richard Adams)

Đồi thỏ
Đồi thỏ

Xuyên suốt tác phẩm là cuộc di cư đầy tính phiêu lưu của bầy thỏ. Bầy thỏ vượt qua không biết bao nhiêu thử thách khó khăn. Chính trong hành trình gian khổ ấy, những phẩm chất tuyệt đẹp của mỗi chú thỏ đều được phô bày: tình yêu thương, sự đoàn kết, lòng dũng cảm,… Câu chuyện về hành trình đi tìm vùng đất mới của bầy thỏ sao giống như hành trình trưởng thành nên có ở mỗi người: can đảm đối diện với những nguy cơ thách thức, không chấp nhận lối sống hèn nhát, ù lì, mộng mị trong sung túc giả tạo mà lãng quên, phủ định bản ngã của chính mình. Đây thật sự là một cuốn sách đáng đọc.

9. Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio (Carlo Collodi)

Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio
Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio

Với văn phong trong sáng, tự nhiên và lối kể chuyện hài hước, dí dỏm, cuốn sách như một cánh cửa dẫn người đọc vào thế giới của Pinochio và cùng chung những xúc cảm đẹp với cậu bé Pinochio qua những thử thách và khó khăn trên chặng đường trở thành người tốt. Cuốn sách cũng sẽ trao cho các em những thông điệp quý giá về cách cư xử, về lòng hiếu thảo và sự nhân ái.

10.Charlotte và Wilbur (E.B. White)

Charlotte và Wilbur
Charlotte và Wilbur

Một câu chuyện hay và cảm động về tình bạn của cô bé Fern với Wilbur, của Wilbur với các con vật khác trong trang trại nhà Zuckerman, đặc biệt là tình bạn cao thượng, không tiếc bản thân của Charllote dành cho chú lợn xuân Wilbur. Charllote và Wilbur là một cuốn sách hay dạy ta cách đối xử với loài vật, dạy cho ta biết trân trọng tình bạn bằng câu chuyện hết sức đáng yêu mà không cần rao giảng đạo lý. Và đặc biệt, E.B.White đã chứng tỏ cho ta thấy rằng “cuộc sống này nảy sinh từ cái chết” như thế nào. (Lời nhận xét từ bạn đọc)

Mỗi cuốn sách lại mở trước mắt ta một thế giới, mang cho ta một xúc cảm khó phai, để lại cho ta những bài học sâu sắc.Vì vậy, hãy giúp các bạn nhỏ yêu sách và đọc sách nhiều hơn nữa!

Bài viết nên xem: