Top 10 điều nên biết khi đi phượt bụi để hành trình thêm thú vị

0
138

Phượt đang trở thành một trào lưu, một làn sóng mạnh mẽ trong giới trẻ ngày nay. Đặc biệt là những bạn ưa phiêu lưu, mạo hiểm. Nhưng phượt thế nào để an toàn, vui vẻ  mà vẫn thỏa mãn được niềm đam mê với các cung đường. Hãy cùng 10Hay.com khám phá 10 điều nên biết khi đi phượt bụi sau đây:

1. Nắm được địa điểm, lịch trình phượt.

Khi đi đâu, làm gì chúng ta đều phải có một lich trình cho riêng mình phải không ạ? Phươt cũng vậy, việc xác định địa điểm phượt là điều rất cần thiết. Bạn sẽ xác định được những nơi mình đi qua, ở đó có cái gì thú vị, có gì hay. Từ đó bạn lên lịch trình cho chuyến đi của mình.

hãy chọn địa điểm và lên lịch trình cho chuyến phượt của bạn.
Hãy chọn địa điểm và lên lịch trình.

2. Chuẩn bị đủ đồ dùng, vật dụng khi đi phượt.

Một số bạn lần đầu đi phượt chỉ nghĩ đơn giản rằng đi chỉ là đi mà không cần phải chuẩn bị đồ dùng gì cả? Ồ ! bạn nào đang có suy nghĩ như này thì hãy đọc bài viết này nhé! Việc bạn đi phượt cũng giống như một chuyến picnic vậy. Vì vậy các bạn cần phải mang theo một số  đồ dùng sau nhé:
– Vật dụng cá nhân:

đồ dùng cá nhân
Đồ dùng cá nhân
Loading...

 – Giấy tờ tùy thân cần thiết như: chứng minh thư, hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm, giấy đăng kí xe, thẻ ATM …..

Các loại giấy tờ tùy thân
Các loại giấy tờ tùy thân

3. Xem xét thời tiết.

Việc xem xét thời tiết cũng rất quan trọng khi các bạn đi phượt bụi. Bạn không nên đi vào những ngày mưa to, những ngày giông bão. Ngoài ra các bạn nên xác định thời điểm đi sao cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu phượt ở Tú Lệ – Mù Cang Chải (Yên Bái) bạn nên đi vào mùa lúa chín vào tầm khoảng tháng 9, tháng 10 vì vào thời điểm này lúa chín rộ và thời thiết khô ráo dễ dàng cho việc di chuyển.

Tú Lệ - Mù Cang Chải (Yên Bái)
Tú Lệ – Mù Cang Chải (Yên Bái)

4. Giữ liên lạc với người thân.

Khi đi phượt bụi đặc biệt là khi các bạn chọn loại phượt mạo hiểm thì hãy giữ liên lạc với người thân trong gia đình để khi có bất kì sự cố nào sảy ra chúng ta đều có người giúp đỡ. Không nên quá mạo hiểm khi cảm thấy bản thân mình đang gặp vấn đề về sức khỏe hay về một điều gì đó nha các bạn ! Vì điều đó sẽ làm cho các bạn càng trở lên nguy hiểm hơn và hãy liên lạc ngay với người thân hoặc một người nào đó gần với mình nhất nhé.

5. Không nên đi đoàn quá đông.

Khi đi phượt mọi người thời đi theo nhóm . Điều này rất cần thiết vì chúng ta có thể hỗ trợ lẫn nhau trong khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, không nên đi với số lượng thành viên trong đoàn quá đông. Vì sẽ không thể kiểm soát được hết các thành viên trong nhóm lúc đó sẽ tạo ra một mối nguy hiểm tàn hình không thể lường trước được.

Với những đoàn chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên đi tối đa là 12 người/đoàn. Với những đoàn đã có nhiều kinh nghiệm thì có thể nhiều hơn.

Không nên đi đoàn quá đông
      Không nên đi đoàn quá đông

6. Lựa chọn tuyến đường di chuyển thích hợp.

Trước khi bắt đầu chuyến hành trình khám phá tự nhiên của mình các bạn hãy lưa chọn cho mình những cung đường tuyệt với nhất. Và để lựa chọn được những cung đường tuyệt vời như vậy thì hãy cùng nhau bắt tay vào tìm hiểu thôi nào. 

Việc lựa chọn đường đi ảnh hưởng rất nhều đến hành trình phượt của chúng ta . Nó giúp chúng ta tránh được những đoạn đường xấu, đoạn đường khó đi, hiểm trở từ đó rút ngắn được hành trình đến với địa điểm phượt cũng như tránh được việc các thành viên trong đoàn mệt mỏi.

Lựa chọn đường đi cho phù hơp
Lựa chọn đường đi cho phù hơp

7. Lựa chọn địa điểm ăn uống, nghỉ ngơi thích hợp.

Trên quãng đường di chuyển các bạn cần phải nghỉ ngơi, ăn uống để lấy lại sức lực mà mình đã bị tiêu hao. Các bạn có thể mang đồ ăn sẵn dự trữ mang theo đối với địa điểm phượt trong 1 ngày hoặc để không mất thời gian chuẩn bị chúng ta nên tìm hiểu trước những đia điểm dừng chân để ăn uống, nghỉ ngơi lí tưởng. Để đạt được hiệu quả nên giao cho một bạn nào đó trong nhóm tìm hiểu.

8. Đề phòng bị lừa gạt.

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp dân phượt bị lừa đảo. Vì vậy khi đi phượt chúng ta nên cảnh giác, tránh xa những người mà mình nhìn có cảm giác không an toàn, không nên tin tưởng người lạ quá vì có thể họ lừa mình đi đâu không biết. Tuy nhiên cũng không nên quá cảnh giác, nên hòa đồng với những người xung quanh để khi mình gặp khó khăn không đơn độc.

9. Không được tiếp tục hành trình khi buồn ngủ, mệt mỏi, khi uống rượu bia.

Bạn nên tạm dừng hành trình của mình khi buồn ngủ, mệt mỏi hay khi trong người bạn đang có cồn vì điều này rất nguy hiểm.

10. Lựa chọn nhóm trưởng.

Một việc tưởng chừng đơn giản nhưng rất quan trọng cho một chuyến phượt đầy phiêu lưu mao hiểm và ý nghĩa. Nhóm trưởng phải là người có đủ kinh nghiệm, có khả năng xử lý  các tình huống phát sinh, có kinh nghiệm tổ chức, tập hợp mọi người….

Trong mọi trường hợp họ là người “Đứng mũi chịu sào”. Vì vậy, hãy lựa chọn cho đoàn mình một người quản lý “lý tưởng”nhé.

Trên đây là môt số lưu ý mà các bạn nên biết khi đi phượt. Chúc các bạn có những chuyến phượt cho mình thật vui và ý nghĩa !!!