10 giống gà quý hiếm người Việt lùng mua dịp Tết Đinh Dậu

0
136

Năm Đinh Dậu đến, 10Hay tổng hợp và giới thiệu đến các bạn 10 giống gà quý hiếm người Việt lùng mua để nuôi, làm kiểng. Như các bạn đã biết hình tượng con gà giữ vị trí quan trọng trong nền văn hóa dân gian Việt Nam. Thậm chí trong tín ngưỡng dân gian với tục thờ Mẫu, Thánh, Ngũ Phủ công đồng; ở những nơi này biểu tượng con gà được đứng ở vị trí trang trọng trước điện thờ tiên thánh. Trong đời sống người dân, gà có vai trò quan trọng, ở vùng nông thôn, tiếng gà trống gáy là tiếng đồng hồ báo thức cho con người. Trong văn hóa phương Đông, gà là một trong 12 con giáp với biểu tượng Dậu và cũng nằm trong lục súc.

1. Gà Brahma có nguồn gốc từ Mỹ

Gà Brahma còn gọi là giống gà kỳ lân khổng lồ có nguồn gốc từ Mỹ. Giống gà này có hai chùm lông như bộ râu xòe rộng ra 2 bên má, đặc biệt, chân lông rậm tới chân. Trên mỗi bàn chân của gà có 5 ngón và 3 cựa rất khỏe. Gà kỳ lân mái có 2 màu chủ đạo là màu xám tro hay xám trắng, còn con trống chủ yếu có màu vàng trắng, vàng chuối. Du nhập vào Việt Nam hơn một năm nay làm sinh vật cảnh yêu thích, mặc dù giống gà này tại nước ngoài chuyên cho trứng và thịt.

Gà Brahma có nguồn gốc từ Mỹ.

2. Gà Đông Tảo – giống gà quý hiếm của Việt Nam

Gà Đông Tảo còn gọi gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm được nuôi cổ truyền ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam. Gà to con, bệ vệ, da đỏ, đầu oai vệ. Cặp chân của loại gà này tuy xấu xí, to và thô nhưng rất bổ dưỡng nên cặp chân rất đắt tiền. Khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Trước đây, người dân trước đây thường dùng gà Đông Tảo để cúng tế – hội hè thậm chí là tiến Vua. Loài gà này hiện đang được bảo tồn nguồn gen.

Gà Đông Tảo – giống gà quý hiếm của Việt Nam

3. Gà chín cựa

Gà chín cựa được nhắc đến trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, là một sính lễ Sơn Tinh dâng lên Vua Hùng để cầu hôn nàng Mỵ Nương cùng với voi chín ngà và ngựa chín hồng mao. Tuy nhiên, trong thực tế tồn tại gà chín cựa, đây là giống gà với đặc trưng là có nhiều cựa. Loại gà này được nuôi xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn và vùng Thanh Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn của Phú Thọ. Loại gà này cho hiệu quả kinh tế cao nên được nuôi dưỡng, chăm sóc kỹ lưỡng.

Gà chín cựa được nhắc đến trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh.

4. Giống gà đen có nguồn gốc từ đảo Java – Indonesia

Giống gà đen này nổi tiếng quý hiếm ở Indonesia bởi mọi thứ trong cơ thể chúng đều có màu đen từ lưỡi tới mào. Người ta có thể mua gà đen với giá lên tới 2.500 USD và được nhiều đại gia trên thế giới săn lùng. Người dân địa phương coi giống gà này như một biểu tượng của sự may mắn. Người dân tại Indonesia vẫn thường gọi giống gà này là “gà Lamborghini” (tên một thương hiệu siêu xe nổi tiếng thế giới).

Giống gà đen có nguồn gốc từ đảo Java – Indonesia.

5. Gà nòi vảy rồng (hay còn gọi là gá đá, gà chiến)

Gà nòi vảy rồng (hay còn gọi là gá đá, gà chiến) xuất hiện lần đầu ở Đồng Tháp và Bến Tre. Giống gà này có nguồn gốc từ Mỹ được dân chơi ở các tỉnh thành ráo riết săn lùng cho tham gia các cuộc đấu gà vì giống gà này to con, nhanh nhẹn, khỏe, chịu đòn rất hay.

Gà nòi vảy rồng (hay còn gọi là gá đá, gà chiến).

6. Gà vảy cá, hay còn gọi là gà đài các

Gà vảy cá hay gà Sebright là một giống gà có nguồn gốc từ nước Anh. Giống gà này được nuôi để làm gà kiểng nhờ  bộ lông đặc biệt có hình như những cái vảy cá. Một bầy gà vảy cá cần rất ít thức ăn so các giống gà khác, chúng bới tìm thức ăn trong sân vườn là chủ yếu. Giống gà rất tuyệt vời để nuôi kiểng, trẻ em có thể chơi với chúng và một khi gà càng được chơi nhiều thì chúng càng dạn người.

Gà vảy cá, hay còn gọi là gà đài các.

7. Gà Silkie sở hữu bộ lông xù kỳ lạ

Gà Silkie nổi tiếng nhờ bộ lông xù kỳ lạ và tất cả đều là lông tơ chứ không phải lông vũ. Nên dù đẹp nhưng chúng lại chậm chạp và không thể bay giống như những con gà khác. Lông của giống gà quý hiếm này mềm giống như lụa, phủ kín cả chân nhìn xa trông như con thú bông. Bạn chỉ có thể nhìn thấy khuôn mặt của nó thậm chí nhiều con chỉ để lộ mỗi chiếc mỏ xinh xắn. Nhờ có bộ lông đặc biệt nên gà Silkie có thể sống được trong mọi điều kiện khắc nghiệt.

Gà Silkie sở hữu bộ lông xù kỳ lạ.

8. Onagadori hay còn gọi là gà đuôi dài Nhật Bản

Gà Onagadori hay còn gọi là gà đuôi dài Nhật Bản, sống chủ yếu ở thành phố Nankoku (Nhật Bản). Giống gà quý hiếm này chủ yếu được nuôi để làm cảnh rất đẹp vì bộ lông dài độc đáo của nó. Kỷ lục hiện tại là con gà có đuôi dài 7 m. Gà Onagadori độc đáo ở phần lông phụng, lông măng cũng như lông mã phát triển suốt đời.

Gà đuôi dài Nhật Bản.

9. Gà vảy cá sư tử có nguồn gốc từ Ban Lan

Giống gà này có tên gà vảy cá sư tử vì bộ lông như vảy của loài cá. Lông trên mặt rậm rạp như cái bườm dũng mãnh của con sư tử. Điểm đặc biệt của giống gà quý hiếm này là sở hữu cặp sừng trâu trên đầu thay vì mào như các loại gà khác. Giống gà này được du nhập vào Việt Nam cũng khá lâu và rất được ưa thích.

Gà vảy cá sư tử có nguồn gốc từ Ban Lan.

10. Gà Serama hay gà tre Mã Lai

Gà Serama hay còn gọi là gà tre Mã Lai, chúng được tôn vinh là gà thượng lưu, gà vương giả hay gà thành phố. Giống gà này có nguồn gốc từ Mã Lai và được lai tạo từ hơn 50 năm nay. Gà kiểng Mã Lai rặc rất quý hiếm, rất chuẩn về hình dáng, đuôi xòe như cây quạt. Giống gà quý hiếm khá dạn người, vẻ đẹp vương giả nên gà Serama đã trở thành vật cưng ở nhiều nơi trên thế giới. Thậm chí nó đã được xuất khẩu sang Mỹ và trở thành một giống nội địa của Mỹ. Một con gà nặng từ 300g – 500g lên đến gần 30 triệu đồng Việt Nam.

Gà Serama hay gà tre Mã Lai.

10 giống gà quý hiếm có nguồn gốc thật đa dạng, phong phú phải không các bạn? Những con gà với hình dáng, bộ lông độc đáo, không đụng hàng trở thành giống vật nuôi làm cảnh đắt giá hay là món ăn vô cùng bổ dưỡng cho con người. Năm Đinh Dậu sắp đến chắc rằng bài viết về giống gà quý hiếm đã cung cấp cho bạn những kiến thức vô cùng thú vị, bổ ích.

Xem thêm: