Top 10 hủ tục kinh dị trên thế giới khiến bạn rùng mình

0
175

Hủ tục là những tập quán, phong tục lạc hậu, cổ hủ, không còn phù hợp với đời sống hiện đại, tạo nên những hiện tượng mê tín cản trở sự phát triển của cộng đồng và có thể gây nguy hại cho con người. Những hủ tục kinh dị thường thấy những dân tộc thiểu số, kém phát triển thường thấy ở Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ. Những hủ tục này có khi đến bây giờ không còn tồn tại, chỉ còn lại một vài chứng cứ nhưng vẫn còn một số hủ tục kinh dị vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Hãy cùng 10Hay tìm hiểu 10 hủ tục kinh dị trên thế giới khiến bạn phải rùng mình.

1. Hủ tục nghi lễ trưởng thành ở Papua New Guinea

Đầu tiên trong các hủ tục kinh dị trên thế giới, là một hủ tục ở Papua New Guinea,  là một quốc gia nằm ở châu Đại Dương, có đa dân tộc, đặc biệt là có nhiều bộ tộc thổ dân sinh sống. Ở đây, có một dân tộc có nghi lễ trưởng thành rất đau đớn và kì dị, những người đàn ông tới tuổi trưởng thành sẽ tham gia nghi thức được những người già trong làng dùng dao rạch những đường nhỏ dọc trên lưng hoặc cánh tay. Những vết thương này sẽ không được chăm sóc gì cả cho đến khi nó thành một vết sẹo gồ lên như những cái gai như cá sấu. Họ tin rằng khi những chàng trai có được những vết sẹo ấy, đã chứng tỏ họ đã được thay da đổi thịt, hoàn toàn trút bỏ tính trẻ con trong người. Hành động này gây đau đớn trong một thời gian và dễ gây nhiễm trùng cho những người thực hiện nghi lễ.

Nghi lễ trưởng thành đau đớn ở Papua New Guinea
Nghi lễ trưởng thành đau đớn ở Papua New Guinea

2. Hủ tục làm phẳng ngực

Là phụ nữ, bộ ngực phát triển là chuyện bình thường, thế nhưng đối với dân tộc ở Cameroon thuộc châu Phi, đây là một điều cấm kị. Những bé gái ở đây khi bắt đầu phát triển sẽ được chính những người thân của mình “hành xác”. Họ sẽ dùng những miếng sắt hay đá nung đỏ ép vào ngực những cô bé, nó sẽ tạo thành những vết sẹo bỏng xấu xí, và làm giảm sự phát triển của bộ ngực. Theo những người dân, họ nghĩ hành động này giúp con họ giảm ham muốn tình dục và có thể tránh thai, có người lại cho rằng nó sẽ giúp con họ tránh khỏi nhưng tên hiếp dâm. Hủ tục kinh dị này khiến cho các bé gái không chỉ chịu nỗi đau về thể xác mà còn ám ảnh tinh thần suốt đời. Hủ tục này phản ánh nhận thức thiếu khoa học và suy nghĩ của người dân, cũng như là một hồi chuông phản ánh nạn hiếp dâm trẻ em ở châu Phi.

Hủ tục làm phẳng ngực vô cùng đau đớn
Hủ tục làm phẳng ngực vô cùng đau đớn

3. Hủ tục bó chân ở Trung Quốc

Loading...

Hủ tục kinh dị trên thế giới này hiện đã không còn tồn tại, nhưng vẫn còn một số nhân chứng sống, hủ tục kinh dị này xuất hiện ở Trung Quốc và từng gây xôn xao dư luận. Hủ tục này bắt nguồn từ quan điểm về vẻ đẹp của người phụ nữ phong kiến Trung Quốc, một người phụ nữ được cho là đẹp khi có bàn chân thon nhỏ gọi là gót sen, họ đi không vững tạo nên cảm giác dáng đi thanh thoát, nhẹ nhàng hơn, rất được đàn ông giàu có xem trọng và ưa thích. Từ nhỏ, các bé gái đã dùng những băng vải bó chân cho con, xương trẻ con chưa phát triển hết nên rất dễ uốn, từ từ xương mu bàn chân sẽ cong dần lên như gập lại, tạo thành đôi bàn chân nhỏ, để có thể đi vừa những chiếc hài vải bé tẹo. Có đôi lúc băng vải thường xuyên khiến chân bị sưng, nhiễm trùng và hoại tử dần.

Đôi chân biến dạng vì hủ tục bó chân
Đôi chân biến dạng vì hủ tục bó chân

4. Hủ tục hiến tế trẻ em ở Uganda

Bạn có tin rằng trong thời kì hiện đại như hôm nay mà vẫn còn dùng trẻ em để tế sống hay không? Chuyện đó vẫn đang xảy ra ở Uganda (Châu Phi) từ bao năm nay. Những người giàu có ở vùng đất này trả tiền rất lớn cho những thầy lang, chính xác hơn là những phù thủy để họ tìm những đứa trẻ nghèo hoặc thậm chí là bắt cóc trẻ em để dùng cho những buổi hiến tế man rợ khủng khiếp. Họ tin rằng máu của trẻ em rất trong sạch, thậm tệ hơn là nội tạng, là một vật tế rất tốt cho thần linh, nhằm cầu quyền lực và tiền tài. Thiết nghĩ chính phủ Uganda và các tổ chức bảo vệ trẻ em quốc tế cần nghiêm khắc điều tra và chấm dứt hủ tục kinh dị quá tàn ác này.

Hủ tục hiến tế trẻ em ở Uganda
Hủ tục hiến tế trẻ em ở Uganda

5. Hủ tục thiêu sống phụ nữ ở Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia có sự phân biệt giới tính vô cùng khắc nghiệt cũng như những chế độ hôn nhân không thể chấp nhận được. Những người phụ nữ ở xã hội Ấn Độ thật sự không được xem trọng, những gia đình có con gái thì xem như có gánh nặng, những người con dâu về gia đình chồng thì bị xem như một món hàng, bị đối xử tàn nhẫn, hành hạ, và thậm chí họ có thể thiêu sống con dâu của mình, chỉ vì họ không hài lòng với con dâu hoặc của hồi môn quá ít. Tỉ lệ sống sót của cô dâu bị thiêu sống này rất thấp. Ngoài ra những góa phụ cũng sẽ chịu hủ tục này, trong buổi hỏa tang người chồng, người góa phụ sẽ phải ép nhảy vào giàn hỏa thiêu. Thật không thể tin là có một hủ tục kinh dị đến như vậy.

Thân thể chằng chịt vết bỏng của một phụ nữ từng bị thiêu sống
Thân thể chằng chịt vết bỏng của một phụ nữ từng bị thiêu sống

6. Hủ tục cắt bỏ một phần bộ phận sinh dục bé gái

Hủ tục kinh dị trên thế giới tiếp theo là một hủ tục vô cùng thiếu khoa học và quái ác. Khoảng thấp nhất là 50%  bé gái từ độ khoảng 4 tuổi trở đi, sinh sống ở Châu Phi như Somalia, Ai Cập, Kenya, Liberia… trở đi sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật đau đớn. Những đứa bé sẽ phải chịu cắt một phần bên ngoài của cơ quan sinh dục mà không dùng thuốc gây tê hay mê gì cả. Thậm chí có những đứa bé gái đã tử vong sau đó. Hủ tục này đã nhận được sự phản đối của những người dân, ở một số nước đã có thuyên giảm nhiều nhưng cũng có nước vẫn còn xảy ra tỉ lệ cao.

Hủ tục cắt một phần bộ phận sinh dục bé gái
Hủ tục cắt một phần bộ phận sinh dục bé gái

7. Hủ tục ăn thịt người

Hủ tục kinh dị trên thế giới này đã mất dần theo thời gian nhưng vẫn còn một số bộ tộc thổ dân sinh sống sâu trong rừng rậm thực hiện. Một bộ tộc sống ở Bắc Ấn Độ có tục ăn thịt người đã chết cùng với gỏi mà không cần nấu nướng gì cả, họ quan niệm như thế sẽ trường sinh bất tử. Hoặc bộ tộc Warri và Papuyakalo ở vùng Amazon cũng có tục này, họ ăn người chết có thể là kẻ địch hoặc cũng có khi là người thân để cầu trí tuệ và sức mạnh. Việc ăn thịt người như vậy thật dã man và gây hại cho sức khỏe con người rất nhiều.

Một bộ tộc ăn thịt người
Một bộ tộc ăn thịt người

8. Hủ tục dẫn xác chết về nhà ở Indonesia

Những người Toraja ở Indonesia có một tục lệ vô cùng kỳ dị mỗi năm, đó là họ bật nắp những quan tài người thân đã chết để dẫn về nhà. Những thi thể này sẽ được tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo mới. Họ nghĩ rằng tinh thần người đã chết vẫn còn sống trên Trái Đất, và họ cũng cần được về thăm nhà. Nghi lễ này giống như một kiểu quan tâm, bày tỏ tình cảm với người đã khuất.

Những xác chết được đưa về nhà ở Indonesia
Những xác chết được đưa về nhà ở Indonesia

9. Hủ tục rạch người chữa bệnh ở Nigeria

Lại một hủ tục rạch người nữa, nhưng lần này không phải là kiểu nghi lễ trưởng thành nữa mà là một phương thức chữa bệnh. Những đứa trẻ nhỏ, thầy lang sẽ rạch một đường dưới mắt, bôi dịch ốc sên và tro vào sẽ giúp phòng bệnh cho đứa trẻ. Nếu bị bệnh nặng hơn như đau dạ dày, co giật, đau tim… thì họ sẽ được rạch gần những bộ phận đó hoặc ở các khớp xương. Vết thương đó không hề được khâu lại mà chỉ rắc thuốc sơ sài, rất nguy hiểm và thiếu khoa học.

Mặt người phụ nữ đầy vết rạch theo tục lệ ở Nigeria
Mặt người phụ nữ đầy vết rạch theo tục lệ ở Nigeria

10. Hủ tục ăn tro cốt

Hủ tục ăn tro cốt của người Yanomami sẽ là cái kết cho 10 hủ tục kinh dị trên thế giới. Người Yanomami sinh sống ở rừng Amazon lại có cách tin vào sự tồn tại của người chết không giống những dân tộc ở trên. Họ không ăn thịt sống, mà hỏa tang người đã chết rồi hòa vào đồ ăn, thức uống. Họ nghĩ như vậy sẽ giữ được linh hồn người thân đã chết ở lại, có thể hòa hợp với thế giới người sống.

Những người thổ dân Yanomami
Những người thổ dân Yanomami

Bạn thật sự không thể tin vào những hủ tục kinh dị trên thế giới kia phải không, nhưng chúng đã và có thể còn tồn tại đấy. Hi vọng những hủ tục quá tàn ác và vô nhân đạo cần được xóa bỏ và những người dân tộc thiểu số có thể được cung cấp kiến thức nhiều hơn. Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn về vấn đề này với 10Hay nhé.