10 kỹ năng thoát hiểm mà bạn cần phải biết

0
60

Trong cuộc sống của chúng ta luôn rình rập những nguy hiểm có thể gặp phải bất cứ lúc nào. Đôi khi mỗi người không thể lường trước được những điều đó có thể xảy ra với mình. Để xử lý  đòi hỏi bản thân cần có những kỹ năng thoát hiểm. Để tránh và xử lý những tình huống nguy hiểm, 10Hay.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc “10 Kỹ năng thoát hiểm mà bạn cần lưu ý“.

1. Đuối nước

Hè là thời điểm các gia đình và mọi người tìm đến các ao, hồ, sông, suối và biển nhiều nhất. Cũng chính là thời điểm nguy cơ đuối nước tăng cao. Không phải tất cả mọi người đều biết bơi, điều này có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Đuối nước là nguy cơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào
Đuối nước là nguy cơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Để phòng tránh được, nhất là đối với trẻ em cần có những kỹ năng. Khi đi bơi cần có sự giám sát của người lớn, mặc áo phao ở những nơi nước sâu Đồng thời vận động ở trên bờ trước khi xuống nước để giảm nguy cơ chuột rút.

Loading...

Khi thấy có biểu hiện đuối nước, cần nhanh chóng ném phao hoặc bất cứ thứ gì để giúp. Có người bất tỉnh do đuối nước cần sơ cứu bằng cách hô hấp nhân tạo ngay khi đưa được nạn nhân lên bờ.

2. Quấy rối tình dục

Quấy rối tình dục là đối tượng đưa ra những lời gạ gẫm hoặc nói về tình dục. Với đó đối tượng có những hành động thái quá với bạn.

Đi lúc đêm muộn “chạm mặt” những đối tượng nguy hiểm là nguy cơ mà phụ nữ và trẻ em hiện nay có thể gặp phải. Để phòng tránh những đối tượng quấy rối cần có sự cẩn trọng, khéo léo và có những kiến thức để xử lý.

Các bạn nữ cần tránh đi đêm và tới những nơi vắng vẻ. Người lớn cần trang bị cho trẻ em những kiến thức về vấn đề giới tính và những nguy hiểm để phòng tránh. Khi bắt gặp hoặc nghi ngờ đó là những đối tượng như trên, cần bình tĩnh, đi nhanh “cắt đuôi”. Và nhờ người giúp đỡ từ người khác.

Ban ngày bạn gặp những đối tượng trên thì sao?. Trước những tình huống trên nên tuyệt đối không cười phớt lờ với hắn. Như vậy sẽ khiến gắn “lấn tới” trong những lần tiếp theo. Cần quyết liệt nói không với những lời gạ gẫm tới bạn. Nếu có những lần gặp tiếp theo cần tránh mặt, nói cho người khác biết và đi đâu cũng đi kèm cùng bạn bè . Trong trường hợp kẻ đó “phớt lờ” thì cần có biện pháp mạnh: báo với người lớn/ công an.

3. Hỏa hoạn

Hỏa hoạn là vấn đề có thể do bất cẩn và xảy ra bất cứ lúc nào. Chỉ cần có những lưu ý và để ý thì mỗi chúng ta có thể phòng tránh được. Với những gia đình có trẻ em thì càng phải để mắt tới chúng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Hỏa hoạn (ảnh minh họa)
Hỏa hoạn (ảnh minh họa)

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới cháy nổ như: do hàn điện không che chắn cẩn thận các thiết bị dễ cháy trong nên dẫn đến cháy, nổ. Vì vậy trong nhà cần chuẩn bị các thiết bị chữa cháy để cẩn thận và dễ tìm thấy. Cần che chắn cẩn thận các thiết bị dễ cháy, nổ; tắt bếp, thiết bị khi ngừng sử dụng. Tránh làm một lúc nhiều việc sẽ dẫn tới quên tắt thiết bị. Sử dụng điện đúng công suất để đảm bảo an toàn. Không lưu trữ những chất dễ cháy nổ. Tuyệt đối không sử dụng nước để dập lửa phát ra từ xăng, dầu sẽ làm lửa mạnh hơn.

4. Rắn cắn

Khi bạn tới những vùng quê hay đi vào nơi rừng rậm có nguy cơ gặp rắn cao. Vậy để phòng ngừa rắn cắn chúng ta không nên đi tới những chỗ rậm. Đồng thời phải phân biệt được rắn độc và rắn thường để có cách xử lý.

Để phòng tránh rắn độc cắn nên cảnh giác với những nơi rậm rạp sau cơn mưa, lũ lụt hoặc đi vào ban đêm. Nên đi ủng, giày cao cổ và quần dài, không tiếp cận khi nhìn thấy rắn. Không nằm ngủ trực tiếp trên nền đất, quanh nơi ngồi hay nằm nghỉ, thường xuyên kiểm tra nơi ở.

Khi bị rắn cắn nên nhận biết đó có phải là rắn độc hay không?. Là rắn độc sẽ rất nguy hiểm không xử trí nhanh có thể dẫn tới tử vong. Khi phát hiện là rắn độc cần sơ cấp cứu kịp thời.

5. Bị săn đuổi trên mạng

Trong nhiều ngày bị những lời hăm dọa từ một người mới quen trên mạng xã hội. Bạn sẽ làm gì nếu đó là bạn?. Khi đó cách đơn giản nhất là “bơ” đi những tin nhắn, không trả lời lại và xóa kết bạn ngay.

Vì vậy bạn cần cân nhắc trong vấn đề kết bạn hay nói chuyện trên mạng xã hội. Bảo mật thông tin của mình, nhất là số điện thoại và các thông tin đến bạn trên mạng xã hội. Để tránh những trường hợp gây rối và ảnh hưởng đến bạn.

6. Bị côn đồ gây hấn

Trong trường hợp này bạn không nên chống chọi với những kẻ cố tình gây hấn. Không phải đó có nghĩa là bạn hèn. Nếu chống trả thường những đối tượng này sẽ đi thành nhóm người sẽ chỉ thiệt cho bản thân bạn. Vì vậy cần tránh, né và chạy là cách tốt nhất. Cần đi tới những địa điểm đông người để có sự trợ giúp từ mọi người. Hô hoán mọi người để cứu giúp là cách mà bạn nên áp dụng.

7. Phát hiện có kẻ gian đột nhập

Khi ở nhà có kẻ gian đột nhập phải làm sao để bảo toàn tính mạng và cũng có thể tìm được tài sản của mình. Điều quan trọng nhất đó là giữ được tính mạng của mình, nếu gia đình có điều kiện nên lắp đặt thiết bị báo chống trộm. Cùng với đó nên nhớ mục đích của kẻ trộm là tài sản vì vậy chống cự với chúng là điều không nên. Vì khí chúng bị dồn vào chân tường sẽ gây nguy hiểm cho bạn và gia đình.

Tên trộm có thể vào từ bất kì nơi nào
Tên trộm có thể vào từ bất kì nơi nào

Với cách bảo mật tiền mặt bạn có thể gửi ngân hàng một phần để tránh trường hợp kẻ trộm đột nhập. Với gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi khi ở nhà có khi kẻ trộm đột nhập thì sao?. Cần cung cấp kiến thức và dặn dò trước để không nguy hiểm tới tính mạng cho người già và trẻ nhỏ. Hợp tác với kẻ trộm sẽ bảo toàn tính mạng và là cách khôn ngoan bạn nên áp dụng.

8. Bị cướp

Bạn nhìn thấy có người bị cướp nhưng nếu là bạn bạn sẽ xử lý ra sao?. Hiện nay có một số trường hợp gặp cướp và cố tình giằng co với cướp dẫn đến nguy hiểm Vậy đó có phải là cách bạn nên áp dụng?. Để đảm bảo tính mạng cho bản thân việc cố kéo, giằng lại tài sản của mình là không nên. Do dù bạn có cố đến mức nào cũng không thể giật lại mục tiêu mà tên cướp hướng tới. Thay vào đó bạn nên bảo toàn tính mạng bản thân.“Của đi thay người” và nhanh chóng báo cho cơ quan công an để có sự trợ giúp tìm được tài sản của mình.

9. Chóng mặt

Nếu bạn hay người thân bị chóng mặt có thể do thay đổi tư thế đột ngột. Nguyên nhân của một số bệnh khác có thể gây nôn, thậm chí ngất xỉu. Vì vậy khi bản thân chóng mặt cần ngừng ngay hoạt động ngồi tại chỗ để cơn chóng mặt qua đi. Đồng thời tránh cố gắng di chuyển lúc đang chóng mặt. Điều này dẫn đến thương tích do va chạm xuống các vật dụng cứng trong nhà dẫn tới nguy hiểm.

Chóng mặt (Ảnh mình họa)
Chóng mặt (Ảnh mình họa)

Với những người có tiền sử bị chóng mặt khi ở nhà cần có người thường xuyên ở nhà cùng. Nếu là biểu hiện thường xuyên cần đi khám bác sĩ và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

10. Bị dị vật rơi vào mắt

Khi bị dị vật rơi vào mắt cần bình tĩnh xử lý để tránh gây những tổn hại đến mắt của bạn. Có nhiều nguyên nhân có thể do những con vật bé nhỏ rơi vào mắt như: muỗi hay do cát, hóa chất. Vì vậy bạn không nên dụi vì điều này sẽ gây tổn thương mắt và mắt bị đỏ không tốt chút nào. Khi dụi quá mạnh có thể dẫn tới rách võng mạc và dẫn tới mù lòa. Do vậy  đầu tiên cần cần dùng nước mắt của mình để dị vật sẽ theo nước mắt chảy ra.

Không nên dụi khi có dị vật rơi vào mắt
Không nên dụi khi có dị vật rơi vào mắt

Cần nhanh chóng lấy khăn sạch nếu dị vật bên dưới mi mắt. Lấy miếng nhỏ ở khăn khều dị vật ra thật khéo. Hoặc bạn có thể dùng một chậu nước sạch sau đó mở mắt bị dị vật sẽ vào nước . Khi lấy dị vật ra hoặc không lấy được bạn nên nhanh chóng cùng người thân tới các cơ sở y tế để được sử lý kịp thời.

Với những chia sẻ trên 10Hay mong rằng có thể giúp ích cho quý độc giả. Khi gặp phải những sự cố không ai mong muốn như trên hãy nhớ những kiến thức này. Hoặc độc giả có những ý kiến đóng góp hãy chia sẻ với 10Hay nhé.