Top 10 nhạc sĩ nổi tiếng trước 1975 bạn còn nhớ chứ

0
1056

Nhạc sĩ nổi tiếng trước 1975 đã để lại trên 10.000 bài nhạc đủ thể loại như nhạc trữ tình, nhạc quê hương, nhạc cách mạng, nhạc tiền chiến,…. Dưới đây là Top 10 nhạc sĩ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam trước những năm 1975 với các ca khúc bất hủ mà hầu như người dân Việt Nam nào cũng biết tới. 

Nhạc sĩ Văn Cao
Nhạc sĩ Văn Cao

1. Nhạc sĩ nổi tiếng Văn Cao  (1923 – 1995)

Văn Cao là một trong những nhạc sĩ vĩ đại của nền âm nhạc của Việt Nam. Ông là tác giả của hàng loạt những ca khúc bất hủ theo thời gian. Các sáng tác của ông được chia làm hai mảng chính là : tình ca và hùng ca. Nổi bật hơn hết trong di sản âm nhạc mà ông để lại đó là “ Tiến quân ca “. Bài hát đã đi vào trong tâm thức của mỗi người dân đất Việt. Các sáng tác tiêu biểu khác của ông còn có: Thiên Thai, Trương Chi, Suối mơ, Buồn tàn thu, … Ngoài ra, ông còn là một họa sĩ, nhà thơ với rất nhiều tác phẩm giá trị.

2. Nhạc sĩ nổi tiếng Phạm Duy (1921 – 2013)

Phạm Duy là nhạc sĩ lớn nhất trong nền tân nhạc Việt Nam với lượng sáng tác đồ sộ. Ông sáng tác nhiều thể loại: Quê hương, kháng chiến, trường ca, rong ca, thiền ca, trường ca, … Rất nhiều ca khúc của ông đã trở nên kinh điển: Tình ca, Tình hoài hương, Bà mẹ quê, Trả lại em yêu, Ngày đó chúng mình, … Ngoài ra, ông còn là ca sĩ, nhạc công, nhà nghiên cứu âm nhạc lớn của Việt Nam.

3. Nhạc sĩ nổi tiếng Minh Kỳ (1930 – 1975)

Nhạc sĩ Minh Kỳ ra đời tại Nha Trang và năm 1959 vào định cư tại Sài Gòn. Nguồn gốc gia tộc thuộc đất Thần Kinh và là cháu 5 đời của vua Minh Mạng. Ông là tác giả ca khúc bất hủ “ Xuân đã về “. Ngoài ra, ông còn có những sáng tác nổi tiếng khác: Nha Trang, Mưa trên phố Huế, Thương về miền đất lạnh, …

4. Nhạc sĩ nổi tiếng Văn Phụng (1930 – 1999)

Năm 1948 nhạc sĩ Văn Phụng sáng tác “ Ô mê ly “ với giai điệu vui tươi rộn rã. Bài hát được hoan ngênh đón nhận và kể từ đó tên tuổi Văn Phụng đã được chú ý. Ông là nhạc sĩ nổi tiếng của dòng nhạc tình miền Nam và những bản hòa âm xuất sắc. Một số sáng tác của ông tiêu biểu có: Suối tóc, Bức họa đồng quê, Yêu, Giấc mộng viễn du, Tình, … Ông còn là tác giả của ca khúc nổi tiếng “ Xuân họp mặt “.

5. Nhạc sĩ nổi tiếng Phạm Đình Chương (1929 – 1991)

Nhạc sĩ xuất thân từ gia đình có truyền thống văn nghệ và nghệ danh của ông là Hoài Bắc. Ông là một nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc tiền chiến. Các sáng tác phổ thơ của ông đã góp phần làm phong phú âm nhạc Việt Nam như:  Mộng dưới hoa, Nửa hồn thương đau, Đôi mắt người Sơn Tây, … Ông đóng góp cho tân nhạc Việt Nam bản trường ca về ba con sông đại diện cho ba miền: sông Hồng, sông Hương và sông Cửu Long. Ông là nhạc sĩ sáng tác bài hát “ Đón xuân “ bất hủ.

6. Nhạc sĩ nổi tiếng Trịnh Công Sơn (1939 – 2001)

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ lớn nhất của âm nhạc đại chúng với rất nhiều tác phẩm phổ biến. Những sáng tác của ông mãi mãi có sức ảnh hưởng to lớn với bao thế hệ. Ca khúc Diễm xưa được cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác vào năm 1960 đã trở bản tình ca làm say lòng bao thế hệ khán giả mộ điệu. Những sáng tác hay nhất của Trịnh Công Sơn : Hạ trắng, Biển nhớ, Mưa hồng, Ngẫu nhiên, Ở trọ, Nguyệt ca, Quỳnh hương, … Ông còn là một nhà thơ, một họa sĩ không chuyên.

7. Nhạc sĩ nổi tiếng Dương Thiệu Tước (1915 – 1995)

Dương thiệu Tước là một nhạc sĩ tiền chiến tiêu biểu đặt nền móng cho nền tân nhạc Việt Nam. Xuất thân trong gia đình Nho học truyền thống, ông là cháu nội cụ nghè Vân Đình Dương Khuê, nguyên Đốc học Nam Định. Những nhạc phẩm nổi tiếng do nhạc sĩ Dương Thiệu Tước sáng tác như: Ngọc lan, Đêm tàn bến ngự, Chiều, Tiếng Xưa, Bóng chiều xưa, Bến xuân xanh, …

8. Nhạc sĩ nổi tiếng Đặng Thế Phong (1918 – 1942)

Đặng Thế Phong là nhạc sĩ thuộc thế hệ tiên phong của tân nhạc Việt Nam. Anh mất năm 24 tuổi và chỉ để lại ba nhạc phẩm nổi tiếng cùng năm tháng là: “Đêm thu”, “Con thuyền không bến” và “Giọt mưa thu”. Câu nói ”tài hoa yểu mệnh” ứng nghiệm vào Đặng Thế Phong không sai một ly. Nhạc Sĩ Đặng Thế Phong là một trong những gương mặt trẻ nhất và tiêu biểu nhất.

9. Nhạc sĩ nổi tiếng Y Vân ( 1933 – 1992 )

Y Vân là một nhạc sĩ tiêu biểu của nền Tân nhạc Việt Nam từ cuối thập niên 1950 đến 1990. Nhiều sáng tác của ông đã trở thành bất hủ và vẫn được trình diễn bởi những ca sĩ hiện thời. Y Vân có nghĩa là Yêu Vân. Nhạc sĩ với tên khai sinh Trần Tấn Hậu đã lấy nghệ danh như thế sau khi cuộc tình thời trai trẻ của ông tan vỡ. Những sáng tác hay nhất của Y Vân: Lòng mẹ, Sài Gòn, Đêm đô thị, 60 năm cuộc đời, …

10. Nhạc sĩ nổi tiếng Trần Thiện Thanh (1942 – 2005)

Trần Thiện Thanh là một trong những nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng nhất giai đoạn trước 1975. Trần Thiện Thanh là một nhạc sĩ Việt Nam chuyên viết về nhạc trữ tình. Ông còn là ca sĩ nổi tiếng với nghệ danh Nhật Trường. Tác phẩm nổi tiếng: Chiếc áo bà ba, Lâu đài tình ái, Bảy ngày đợi mong, Khi người yêu tôi khóc,…

Xem thêm: 10 nhạc sĩ trẻ tài năng nhất Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here