Bạn biết gì về nữ ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton

0
53

Nữ ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hilary Clinton từng được thế giới và Việt nam biết đến như là một vị phu nhân bên cạnh tổng thống Mỹ Bill Clinton. Không những thế, chúng tôi yêu mến và ủng hộ bà ra tranh cử tổng thống nhiệm kì 2017-2021 để chứng minh sự độc lập, tự chủ, nữ tính và quyến rũ luôn đồng hành với phụ nữ thời đại ngày nay. Liệt kê 10 điều chưa biết về nữ ứng cử viên tổng thống liên bang Hoa Kì chắc chắn đem lại những bất ngờ thú vị dành cho fan hâm mộ bà.

1. Nữ ứng cử viên tổng thống được sinh ra trong một gia đình trung lưu

Tên đầy đủ của bà là Hilary Diane Rodham sinh ngày 26/10/1947 tại Chicago. Bố là Huge E. Rodham chủ doanh nghiệp màn treo và mẹ là Dorothy Howell Rodham nội trợ tại nhà. Bố mẹ bà là đảng viên đảng Cộng hòa.

2. Hilary từng viết thư xin làm tình nguyện viên chương trình đào tạo phi hành gia

Nhưng NASA đã hồi đáp bằng một bức thư từ chối yêu cầu của bà vì thị lực kém và thể chất tầm thường. ‘Đây là lần đầu tiên tôi gặp một vật cản mà tôi không thể vượt qua khó khăn và quyết tâm. Tôi đã bị xúc phạm’. Tất nhiên, sự từ chối của NASA bất kể giới tính nam nữ đã làm tổn thương bà và sau đó khiến cho bà cảm thông cho bất kì người nào bị kì thị chủng tộc, màu da, nghề  nghiệp…

3. Nữ ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2017 từng vận động tranh cử tổng thống cho Eugene Mc Carthy

Khi đang theo học Đại học Wellesey ở Massachusetts, Hilary lãnh đạo chương trình Đảng viên trẻ của đảng Cộng hòa. Trong khi đó, bà đã vận động tranh cử tổng thống cho Mc Carthy, tổ chức chương trình thao giảng đầu tiên về chiến tranh Việt nam. Bà tốt nghiệp khoa học chính trị năm 1969 với luận văn tốt nghiệp về đói nghèo và phát triển cộng đồng.

4. Hilary tốt nghiệp khoa luật đại học Yale

Khi đang lựa chọn trường đại học Yale hay Harvard bà đã gặp một sự thú vị khiến bà chọn đại học Yale. Bà là một trong 27 người tốt nghiệp đai học trong tổng số 235 sinh viên theo học. Nhưng lúc đầu, bà đang tìm hiểu về Yale thì một người bạn giới thiệu bà với giáo sư ‘Thưa giáo sư, đây là Hilary Rodham, cô ấy đang phân vân lựa chọn đại học Yale hay một trường khác’. Vị giáo sư khả kính nhìn bà và trả lời ‘Ồ, chúng ta không có đối thủ cạnh tranh nào cả và cũng chẳng cần phụ nữ. Gọi bằng ’em’ nhé cậu bé.’

5. Bà là người ‘tán tỉnh’ Bill Clinton trước khi nhìn thấy ông tại đại học Yale

Trong khi đang theo học đại học Yale tại Connecticut, lần đầu tiên bà nhìn thấy ông Bill Clinton đang thuyết phục nhóm bạn cùng lớp không cần chích ngừa khi du lịch đến Arkansas. Họ gặp nhau lần đầu trong thư viện pháp luật sau đó tiếp cận Bill và nói ‘Nhìn xem, anh đang nhìn tôi và tôi sẽ nhìn lại đấy. Ít nhất là chúng ta cũng từng biết nhau. Tôi là Hilary Rodham. Còn anh tên gì?’.

6. Dù đã kết hôn nhưng bà vẫn giữ tên hồi con gái

Bà và Bill Clinton kết hôn năm 1975 và bà vẫn giữ tên riêng thời con gái, không theo họ của chồng nhưng không thể ngờ rằng điều này gây tranh cãi sau này. Sau thất bại của chồng tái tranh cử thống đốc năm 1980 tại bang Arkansas, bà đã thay đổi họ của mình thành Clinton để cử tri an tâm về sự ổn định của cuộc hôn nhân Hirlary-Bill.

7.Nữ ứng cử viên tổng thống Mỹ có gắn liền với nhiều điều đặc biệt

Bên cạnh chức danh phu nhân tổng thống, bà Hilary là vợ của tổng thống có học vị cao sau đại học, được bầu cử vào ban văn phòng quốc gia và đai diện cho một đảng Dân chủ lớn ứng cử chức vị tổng thống Mỹ năm 2017. Bà tuyên thệ nhậm chức thượng nghị sĩ Hoa Kì vào ngày 01/01/2001 và tổng thống Bill Clinton mãn nhiệm kì vào ngày 20/01/2001 nên trong vòng có 20 ngày bà vừa là phu nhân tổng thống vừa là thượng nghị sĩ.

8. Bà nhận giải Grammy năm 1997

Bà đã nhận giải thưởng Album phát ngôn bằng lời hay nhất của năm cho phiên bản thu âm tác phẩm của bà Một ngôi làng biến mất- It takes a village.

9. Người phụ nữ chu đáo, ‘đảm việc nước, giỏi việc nhà’

Bà lấy chồng năm 1975 và sinh con gái đầu lòng Chelsea Victoria Clinton năm 1980. Năm 2014 bà chào đón cháu ngoại Charlotte Clinton Mezvinsky. Bà đã đăng trên trang Twitter của mình rằng ‘Tôi và Bill như đang trên mây khi trở thành ông bà ngoại, một trong những giờ phút hạnh phúc nhất của chúng tôi’.

10. Bà luôn mang theo một chai sốt nóng trong giỏ

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012, bà cho biết những thứ thường mang theo trong giỏ như kem chống nắng, bút lông kim, thuốc trị đau nhức…một ít tiêu đỏ, chai sốt nhỏ để thêm gia vị vào bữa ăn của mình.

Nữ ứng cử viên tổng thống Mỹ là một người phụ nữ đảm đang, giỏi giang khi vừa quán xuyến việc nhà và cũng rất thành công ngoài xã hội. Bà Clinton vẫn đang trong chiến dịch tranh cử đầy cam go nhưng tôi vẫn đặt trọn niềm tin vào Hilary Clinton sẽ trở thành vị nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kì qua 42 đời tổng thống kể từ năm 1789 đến nay.