10 nước xuất khẩu lao động nhiều nhất của Việt Nam

0
107

Những nước xuất khẩu lao động nhiều nhất tại Việt Nam với sự đa dạng các ngành nghề nhưng chủ yếu là lao động phổ thông và lao động đã qua trường lớp đào tạo có mức lương hấp dẫn thu hút nguồn nhân lực của nước ta như Hàn quốc, Đài loan, Malaysia, Singapore, Nhật bản…Do lực lượng lao động xuất khẩu qua đào tạo ngày càng tăng nên lượng ngoại tệ ở nước ngoài gửi về nước trung bình hằng năm từ 1,6 tỷ đến 2 tỷ USD. Năm 2012, nước ta đứng thứ 16 trong 30 quốc gia có lượng kiều hối chuyển về nhiều nhất và là một trong 10 quốc gia có thu nhập lớn nhất từ xuất khẩu lao động. Từ những lý do tích cực đó, website 10Hay.com tổng hợp và chia sẻ top 10 nước xuất khẩu lao động nhiều nhất tại Việt Nam nhằm minh chứng cho những nguyên do trên.

nước xuất khẩu lao động nhiều nhất tại Việt Nam
Đài loan là nước xuất khẩu lao động nhiều nhất tại Việt Nam

1. Đài loan

Để đảm bảo quyền lợi của cần lao tham gia công việc tại Đài loan, Cục Quản lý lao động Ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam thương thuyết với đối tác mức ngày công của lao động làm khán hộ công sang Đài Loan làm việc không được thấp hơn 17.000 Đài tệ/tháng. Các ngành nghề đang tuyển người lao động nước ngoài tại Đài loan như cơ khí, may mặc, điện tử…làm việc tại thành phố Cao Hùng, Đài Nam, Đài Bắc…Điều kiện lao động và sinh hoạt tại Đài loan khá tốt là sự lựa chọn của nhiều người lao động hiện nay.

2. Nhật Bản

Nhật Bản được đánh giá là thị trường có nhiều đòi hỏi cao. Tuy nhiên, theo những chính sách và chương trình hợp tác tạo nhiều thuận lợi, lượng tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật làm việc ngày càng tăng. Với con số 35.000 tu nghiệp sinh theo thống kê năm 2011, Việt Nam đứng thứ 2 trong tổng số 14 nước có tu nghiệp sinh làm việc tại Nhật Bản (sau Trung Quốc). Chất lượng lao động cũng được tín nhiệm, đáp ứng được tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Nhật bản.

3. Hàn quốc

Các bạn muốn xuất khẩu lao động phải chủ động học tiếng Hàn để có đủ trình độ tham dự Kỳ kiểm tra tiếng Hàn do Bộ Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ LĐTBXH tổ chức. Bên cạnh đó, người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc mang theo 450 USD để hoàn thiện thủ tục bảo hiểm. Khoản tiền bảo hiểm thân thể, rủi ro này sẽ được hoàn trả lại sau khi người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn, không vi phạm bất kì điều luật trong hợp đồng.

4. Macao

Xuất khẩu lao động Macao năm 2016 nhiều đơn hàng xuất cảnh sớm, xuất khẩu lao động Macao 2016 cơ hội làm việc trong môi trường  trẻ, năng động. Hiện nay, thị trường Macao đang tuyển gấp lao động các việc làm sau :
+ Tuyển giúp việc tại Macao
+ Tuyển nhân viên nhà hàng, khách sạn , Casino Macao

5. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Thời hạn hợp đồng lao động tại Dubai là 2 năm, thời gian làm việc từ 6-9 tiếng một ngày, được nghỉ phép 30 ngày và bao vé máy bay đi về Việt Nam. Lương cơ bản từ 7,5tr- 15,5tr chưa kể tiền tip tùy theo năng lực và kinh nghiệm. Ưu tiên những ứng cử viên giao tiếp bằng tiếng Anh giỏi, chuyên môn trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng xuất khẩu lao động tại Dubai đang thu hút các bạn trẻ chuyên ngành khách sạn, quán bar đăng kí hằng năm tăng lên đáng kể.

7. Singapore

Việc làm xuất khẩu lao động singapore làm việc lại nhiều ngành nghề : dịch vụ , nhà hàng , cơ khí, thực phẩm … Mức lương từ 19-45 tr /tháng .Bao ăn ở . Thị trường lao động Singapore nổi tiếng với môi trường làm việc chuyên nghiệp , lương cao và chế độ tốt. Có 2 hình thức tuyển dụng xuất khẩu lao động tại Singapore 2016 cho người lao động: xuất khẩu theo đơn hàng và thực tập sinh 3 tháng. Xuất khẩu lao động singapore thu nhập cao cho người lao động biết tiếng Trung, Anh

8. Mỹ

Thị trường lao động Mỹ đang thiếu hụt lao động phổ thông có tay nghề nên đang có hu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài khá lớn chủ yếu làm trong các lĩnh vực như thợ hàn, cắt cỏ, hái cam, nhân viên sân golf… Tiêu chuẩn tuyển chọn làm việc tại Mỹ đơn giản là lao động nông nghiệp 3 năm kinh nghiệm trở lên, đối với lao động ngành nghề thợ hàn phải có bậc 6G (tiêu chuẩn quy định của nước Mỹ) dưới 45 tuổi, đã có gia đình, không đòi hỏi quá cao về trình độ văn hóa và ngoại ngữ, không bệnh tật… Phía doanh nghiệp Mỹ đài thọ toàn bộ chi phí vé máy bay (đi, về), chỗ ở, phương tiện đi lại, dụng cụ sinh hoạt…

9. Úc

Điều đặc ở Úc là không có khái niệm về môi giới lao động nên khi tới đây làm việc, lao động có thể yên tâm là không có những công ty môi giới việc làm. Chủ doanh nghiệp cần thuê lao động sẽ phải đăng thông tin tuyển dụng nhân công trên báo, trong đó nêu rõ mức lương, việc làm và những điều kiện tiếp nhận… sau 8 tuần đăng tuyển thông tin nếu không có lao động trong nước đăng ký ứng tuyển nhận việc, chủ doanh nghiệp sẽ làm đơn gửi Cục Di trú thuộc Bộ Lao động hoặc chính quyền bang xin xác nhận để được tuyển dụng lao động nước ngoài tới làm việc.

10. Algeria

Hiện giữa Việt Nam và Algeria đã ký kết hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động giữa hai nước. Do đó người lao động Việt Nam khi tham gia làm việc sẽ hoàn toàn yên tâm và được đảm bảo đầy đủ về quyền lợi của một lao động hợp pháp. Với những ưu điểm vượt trội về chi phí thấp, lương hấp dẫn và đặc biệt điều kiện tham gia không quá khắt khe, rất phù hợp với trình độ và khả năng của lao động phổ thông Việt Nam. Hiện lao động Việt Nam tham gia xuất khẩu lao động sang Algeria chủ yếu làm việc trong ngành xây dựng, lái xe, điện nước. Do tính chất công việc vất vả nên phần lớn lao động đang làm việc tại Algeria là nam giới.

Top 10 nước xuất khẩu lao động nhiều nhất tại Việt Nam mang lại nhiều cơ hội lao động tại nước bạn có mức thu nhập cao với những ngành nghề đa dạng cho người lao động lựa chọn. Xuất khẩu lao động tại các nước giúp nước ta giảm tỉ lệ thất nghiệp, cải thiện kinh tế gia đình đem lại cuộc sống ngày càng khởi sắc hơn.