Top 10 thói quen giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày

0
279

Điều quan trọng cuộc sống là bạn phải biết hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Bạn của ngày hôm nay phải hơn bạn của ngày hôm qua. Có thể nhiều người nghĩ rằng trí thông minh là bẩm sinh và không thể thay đổi. Tuy nhiên sự thật thì không phải như vậy. Bạn vẫn có thể cải thiện nó khi bạn đã trưởng thành. 10Hay.com giới thiệu 10 thói quen giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày sau đây sẽ giúp bạn sở hữu được những thói quen tốt để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

1.    Tự đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời

Tạo thói quen đặt câu hỏi và tìm câu trả lời
Tạo thói quen đặt câu hỏi và tìm câu trả lời

Cũng giống như những đứa trẻ, chúng ta luôn cảm thấy tò mò với những sự vật xung quanh. Tuy nhiên có thể vì quá bận rộn với công việc mà chúng ta không còn hứng thú để khám phá chúng nữa. Điều này thực sự không tốt. Chúng ta cần phải phát triển trí tưởng tượng của mình bằng cách đặt câu hỏi và tìm câu trả lời cho những vấn đề mình chưa rõ. Nếu chưa có thời gian để trả lời ngay chúng ta có thể viết những câu hỏi vào một quyển sổ nhỏ. Sau đó sẽ trả lời dần. Chúng ta có thể suy nghĩ về câu trả lời khi đang đi trên đường hay đang đi tắm…

Cũng không nhất thiết là những thắc mắc của bạn liên quan trực tiếp đến công việc của bạn hiện tại. Hãy tự đặt câu hỏi với bất kì chủ đề gì mà bạn cảm thấy tò mò và cố gắng tìm câu trả lời. Có thể từ đó bạn sẽ tìm được những thú vui, sở thích mới của mình.

  • Thói quen này thực sự rất hữu ích để bạn có thể củng cố trí thông minh mỗi ngày.

2.  Đọc những kiến thức mới

Hãy làm mới mình mỗi ngày bằng cách đọc tìm đọc những kiến thức mới. Kiến thức của chúng ta sẽ được mở rộng và ta sẽ thông minh hơn mỗi ngày.

Có thể tất cả chúng ta đều có thói quen đọc. Đặc biệt là các bạn trẻ thường có thói quen đọc những dòng trạng thái, những mẩu tin nhỏ trên các mạng xã hội. Nhưng để bản thân có thể phát triển hơn mỗi ngày bạn cần tìm đọc thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Đừng chỉ đọc trên những nguồn cũ. Đồng thời nhanh nhạy nắm bắt những nguồn thông tin mới để giúp trí não tươi mới hơn. Bạn có thể tìm hiểu những kiến thức mới theo sở thích của bạn.

3.  Chia sẻ kiến thức

Tạo thói quen chia sẻ kiến thức với mọi người
Tạo thói quen chia sẻ kiến thức với mọi người

Việc lĩnh hội những kiến thức mới là hết sức quan trọng nhưng việc chia sẻ nó đến với mọi người cũng quan trọng không kém. Thay vì chỉ chăm chăm tìm hiểu các thông tin thì bạn nên dành thời gian để chia sẻ chúng với mọi người. Với thời đại công nghệ hiện nay bạn có thể dễ dàng chia sẻ những hiểu biết của mình thông qua mạng Internet. Bạn có thể chia sẻ những câu chuyện hay mà mình vừa đọc được trên Facebook cho bạn bè của bạn hoặc thậm chí là cho cả những người bạn chưa từng quen.

  • Đồng thời từ việc chia sẻ kiến thức bạn sẽ nhận được những thông tin phản hồi thú vị từ mọi người, giúp việc đọc của bạn càng trở nên thú vị hơn.

4. Ứng dụng những kiến thức mới vào thực tế

Việc tìm hiểu kiến thức trở nên có nghĩa hơn khi bạn ứng dụng được nó vào thực tế. Bạn cần học cách sử dụng các kiến thức song song với việc tìm hiểu nó. Ví dụ như việc bạn đọc bài viết này và thấy nó bổ ích thì việc đọc càng có ý nghĩa hơn khi bạn ứng dụng nó vào thực tế.

Trước khi thu nạp những dòng kiến thức bạn hãy luôn tự hỏi “Làm thế nào để sử dụng được nó?”. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để cố gắng học hỏi.

  • Bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của bản thân sau quá trình tìm tòi và ứng dụng thực tiễn này.

5. Tìm kiếm những người thú vị xung quanh

Những người thú vị sẽ mang đến cho bạn những nguồn cảm hứng trong cuộc sống. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thú vị hơn. Muốn tìm tòi, muốn khám phá những sự vật xung quanh hơn. Từ đó, đầu óc của bạn cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn và thông minh hơn.

Bạn có thể tìm kiếm những người bạn thú vị, những giáo viên thú vị, hay những đồng nghiệp thú vị xung quanh mình. Hơn thế nữa, với sự phát triển của công nghệ hiện nay bạn dễ dàng có cơ hội được giao lưu, học hỏi những người truyền cảm hứng nổi tiếng trên thế giới, thông qua các kênh thông tin nổi tiếng hay qua các trang mạng xã hội.

6. Hãy làm điều khiến bạn sợ hãi

Vượt qua giới hạn của bản thân
Vượt qua giới hạn của bản thân

Nỗi sợ hãi là món quà mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta để tự bảo vệ mình. Tuy nhiên đừng để nỗi sợ hãi kìm hãm sự phát triển của bản thân. Nếu bạn cứ mãi ở trong khu vực an toàn trí não của bạn sẽ trở nên trì trệ, và không phát triển được. Không ai là không có nỗi sợ hãi cả. Nhưng phải biết vượt qua điều đó bằng cách đối mặt với chính nó (tất nhiên là việc vượt qua nó giúp ích cho bạn).

Ví dụ như việc phát biểu ý kiến trước đám đông khiến bạn sợ hãi. Bạn sợ ý kiến của mình là ngớ ngẩn, sợ giọng nói của mình không hay… Bạn sợ bị cười chê. Vâng, bạn được phép sợ hãi, nhưng không được phép khuất phục trước nó. Chỉ cần những lần chủ động đối mặt, bạn sẽ thấy nó không còn đáng sợ như thế nữa. Không những thế, bạn sẽ còn cảm thấy nó rất thú vị và muốn làm nhiều hơn.

  • Vì vậy hãy cố gắng làm những điều mà bạn sợ hãi mỗi ngày.

7. Ăn uống lành mạnh

Nên ăn nhiều rau, củ, quả
Nên ăn nhiều rau, củ, quả

Hãy bắt đầu ngày mới bằng một bữa sáng dinh dưỡng. Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn trên một cơ thể tràn đầy năng lượng. Rau củ, hoa quả và thực phẩm chứa protein là những loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bạn. Bạn có thể tạo cảm giác hào hứng với mỗi bữa ăn bằng cách tìm tòi những công thức mới lạ.

  • Nhớ ăn đúng giờ, đủ dinh dưỡng để trí não của bạn luôn khỏe mạnh và thông minh hơn

8. Chơi game thay vì xem TV

Xem TV là việc tiếp nhận thông tin một cách thụ động. Trong khi đó, chơi game là việc bắt buộc bạn phải có sự tương tác. Nó giúp đầu óc của bạn linh hoạt hơn. Vì vậy thay vì ngồi xem TV nhiều giờ liền bạn có thể chơi game nhiều hơn. Tuy nhiên cũng cần phải kiểm soát được thời gian để chơi. Tránh tình trạng bị nghiện.

9. Luyện tập thể dục thể thao

Tập thể dục mỗi ngày
Tập thể dục mỗi ngày

Cũng như việc ăn uống lành mạnh, việc luyện tập thể dục thể thao cũng là một thói quen tốt giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày. Trí não của bạn sẽ không thể hoạt động tốt trên một cơ thể yếu ớt, thiếu sức sống.

Hãy dành ra mỗi ngày một khoảng thời gian nhất định để làm điều này. Bạn cũng có thể luyện tập mọi lúc như việc đi cầu thang bộ thay vì đi cầu thang máy. Theo một nghiên cứu thì việc mỗi ngày đi cầu thang bộ sẽ góp phần làm giảm quá trình lão hóa của não bộ.

10. Thiết lập một khoảng thời gian yên tĩnh mỗi ngày

Tìm cho mình một thời gian yên tĩnh
Tìm cho mình một thời gian yên tĩnh

Trí não cũng như cơ thể của chúng ta rất cần thời gian phục hồi sau mỗi ngày làm việc. Ngoài việc ngủ đủ bảy đến tám tiếng mỗi ngày bạn cũng cần thêm cũng khoảng thời gian yên tĩnh khác. Bạn có thể dành khoảng 10 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ hoặc khi vừa ngủ dậy để ngồi thiền. Điều này giúp cho trí não của bạn được thư giãn. Cố gắng đừng nghĩ về những áp lực của cuộc sống trong khoảng thời gian đó. Việc ngồi thiền trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Trong khi việc ngồi thiền vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn bình tĩnh để xử lý mọi việc trong ngày hơn.

Vì vậy hãy cố gắng dành những khoảng thời gian yên tĩnh mỗi ngày để giúp trí não của bạn được thư giãn và giúp bạn được thông minh hơn mỗi ngày.

Hi vọng 10 thói quen trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hoàn thiện bản thân.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here