Top 10 cách bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả bạn đã thử chưa

0
93

Tình hình nghiện hút thuốc lá hiện nay đang là một vấn đề nóng hổi trên toàn cầu. Hút thuốc lá từ lâu đã trở thành một thói quen khó từ bỏ của nhiều người. Mặc dù tác hại của hút thuốc lá là rất nhiều và đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng tình hình nghiện hút vẫn không tiến triển mấy khả quan. Các nhà khoa học, ngành y tế luôn muốn tìm những cách bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả để giúp người nghiện hạn chế nguy cơ tổn hại sức khỏe về sau.

Cai thuốc lá
Cai thuốc lá

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 30 – 40% người nghiện hút thuốc lá. Tại Việt Nam theo thống kê những năm gần đây, có 50% nam giới và 3,4% nữ giới hút thuốc lá. 26% thanh thiếu niên có độ tuổi 15-24 tuổi hút thuốc. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, đến năm 2020, số người chết do hút thuốc lá sẽ nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại.

Vì vậy, việc ngưng hút thuốc lá là một điều hết sức ý nghĩa giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao tuổi thọ của mỗi người. Sau đây sẽ là 10 cách bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyến cáo:

1. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Loading...

Để từ bỏ một thói quen hoặc bắt đầu một quá trình lâu dài, việc trước tiên là bạn phải đặt ra những mục tiêu cụ thể cho các bước bạn sẽ làm. Mục tiêu dài ngắn, khó dễ, những yếu tố hỗ trợ,…như thế nào là do chính bạn lựa chọn. Ví dụ bạn đang hút mỗi ngày 15 điếu thuốc thì bạn có thể đặt muc tiêu mỗi ngày hút giảm 5 điếu trong vòng một tháng đầu, tháng kế đến giảm 5 điếu, tháng thứ 3 mỗi ngày hút 1 điếu và sang tháng thứ tư sẽ ngưng hẳn hút thuốc. Hoặc chỉ hút thuốc vào những lúc buồn ngủ, mệt mỏi, số lượng điếu thuốc giảm dần rồi tiến đến ngưng hẳn. Đây là một biện pháp cai thuốc lá đòi hỏi thời gian và sự kiên trì của chính bạn.

2. Gặp bác sĩ tâm lý

Đây là một trong những cách bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy tự mình không vượt qua được cơn thèm hút thuốc lá thì hãy tìm đến những bác sĩ, chuyên viên tư vấn tâm lý. Họ sẽ tiếp thêm cho bạn động lực, niềm tin, truyền đạt cho bạn những kinh nghiệm, những biện pháp cai thuốc lá. Họ sẽ phân tích những khó khăn, lợi ích khi bỏ hút thuốc. Từ đó, bạn sẽ có được những định hướng nhất định cho quá trình từ bỏ thói quen hút thuốc lá của mình.

3. Ngồi thiền

Ngồi thiền
Ngồi thiền

Trong giai đoạn đầu, nếu việc cai thuốc lá làm cho bạn cảm thấy bứt rứt, khó chịu, không thể sinh hoạt và làm việc như mọi ngày thì hãy dành ít phút ngồi thiền để tâm hồn được thư giãn. Đồng thời, tịnh tâm suy nghĩ lại những tác hại của việc hút thuốc lá, lợi ích của việc bỏ hút thuốc, những nỗ lực, sự kiên trì mà bản thân cần phải có,…Bạn có thể vừa ngồi thiền, vừa nghe kinh hoặc những bài nhạc trữ tình sẽ giúp bạn quên đi cơn thèm thuốc đang hoành hành trong đầu bạn.

4. Tập yoga

Nhiều nghiên cứu cho rằng tập yoga không những giúp thư giãn đầu óc mà còn giúp bạn vượt qua những cơn thèm hút thuốc. Hãy mua một quyển sách hướng dẫn tập yoga hoặc tìm hiểu trên Internet những bài tập yoga cơ bản. Nếu kiên trì thực hiện những bài tập, bạn sẽ vượt qua được những cơn buồn ngủ, khó chịu, bứt rứt do thèm thuốc lá.

5. Đọc sách, xem tin tức

Bạn đang rất thèm thuốc, đang muốn hút thuốc nhưng không muốn một lần thất bại trong quá trình bỏ thuốc. Vậy tại sao bạn không bật tivi lên để xem tin tức nóng hổi hàng ngày? Hoặc lấy một quyển sách, truyện ngắn mà bạn yêu thích để đọc và vượt qua cơn thèm thuốc? Đây là một cách khá hiệu quả đấy! Bạn cũng nên xem những tin tức nói về tác hại của hút thuốc lá để từ đó có thêm động lực bỏ hút thuốc, bạn nhé!

6. Nhai kẹo cao su

60% người nhai kẹo cao su nhận xét rằng việc nhai kẹo giúp họ giảm cảm giác thèm thuốc lá. Đây cũng là một trong những cách bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả trong nhiều trường hợp. Hãy để sẵn trong túi áo hoặc trong ba lô của bạn một vỉ kẹo cao su. Khi nào cảm thấy muốn hút thuốc lá thì lấy kẹo ra nhai. Dần dần, bạn sẽ quên được cảm giác thèm hút thuốc. Đồng thời, nhai kẹo cao su còn có tác dụng giúp bạn thư giãn, tạo hơi thở thơm mát, giúp tự tin khi giao tiếp.

7. Thuốc hướng thần

Đây là một cách bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả nhưng bạn không nên tự thực hiện mà phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần kinh. Người nghiện hút thuốc trong quá trình cai thuốc sẽ có cảm giác bứt rứt, khó chịu, đôi lúc trầm cảm, buồn bã. Lúc này, các loại thuốc hướng thần như chống trầm cảm, an thần, êm dịu sẽ phát huy tác dụng. Đồng thời, trong nhóm thuốc hướng thần cũng có vài loại thuốc giúp giảm cảm giác thèm hút thuốc lá như Thelizin, Naltrexone,…

8. Thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử

Trên thị trường hiện tại có loại thuốc lá điện tử, được thiết kế giống như thuốc lá bình thường. Chúng có một bộ phận pin bên trong để làm nóng dung dịch lỏng chứa nicotin sạch tạo hơi sương giống như thuốc lá thật. Báo cáo nghiên cứu mới đây của tạp chí The Lancet cho thấy thuốc lá điện tử có hiệu quả thay thế thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài.

9. Sử dụng quế

Nhiều người sử dụng quế như một trợ thủ giúp bỏ thuốc lá. Chỉ cần bạn hít sâu một thanh quế, bạn sẽ có cảm giác như hít một làn thuốc từ điếu thuốc lá. Bên cạnh đó, quế còn làm tăng hoạt động của não, làm giảm căng thẳng thần kinh và giảm cảm giác bực bội, khó chịu khi không hút thuốc lá.

10. Thực phẩm

Bông cải xanh
Bông cải xanh

Có nhiều loại thực phẩm khi ăn vào sẽ giúp bạn giảm cơn thèm thuốc cũng như giảm lượng chất độc trong cơ thể do hút thuốc lá gây ra. Một số loại trái cây như cam, táo, chuối cung cấp vitamin, pectin thiếu hụt do hút thuốc. Một số loại thực phẩm như cần tây, cà rốt, các loại đậu, dưa chuột có tác dụng làm giảm cơn thèm thuốc trong quá trình cai thuốc lá. Bên cạnh đó, bông cải xanh giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh chóng sau khi bỏ hút thuốc.

Xem thêm: