15 quốc gia công nhận hôn nhân đồng giới

0
1859

Hôn nhân đồng giới (còn gọi là hôn nhân bình đẳng) là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính (giữa nam với nam, nữ với nữ). Đã từ lâu, hôn nhân đồng giới là vấn đề còn tồn tại sự tranh luận gay gắt giữa những người ủng hộ và không ủng hộ. Việc công nhận hôn nhân đồng giới là một vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa, nhân quyền của cả một quốc gia, dân tộc.

Kết hôn đồng giới
Kết hôn đồng giới

Xu hướng thế giới ngày nay là mở rộng phạm vi đánh giá, có cái nhìn thoáng hơn về những mối quan hệ đồng giới. Những tập tục, hình phạt lạc hậu đã dần bị xóa bỏ và những người đồng giới có thể công khai xu hướng giới tính của mình. Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã công nhận hôn nhân đồng giới trong luật hôn nhân và gia đình. Tại những quốc gia này, các cặp đồng giới có quyền đăng ký kết hôn, tiến hành hôn lễ và sống chung với nhau như vợ chồng. Mặc dù hiện tại vẫn còn không ít các nước kỳ thị, nghiêm cấm mối quan hệ đồng giới, nhưng so với quá khứ thì nhân loại ngày nay đã có sự chấp nhận rộng rãi hơn rất nhiều.

Sau đây sẽ là 15 quốc gia công nhận hôn nhân đồng giới, hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trong luật hôn nhân và gia đình

1. Hà Lan

Loading...

Quốc gia đầu tiên cho phép kết hôn đồng giới đó là Hà Lan. Vào ngày 01/4/2001, Hà Lan chính thức công nhận hôn nhân đồng giới, đánh dấu bằng sự kiện 4 cặp đôi bao gồm 6 nam và 2 nữ đã tiến hành lễ cưới dưới sự chứng kiến của Thị trưởng thành phố Amsterdam. Đồng thời, nước này cũng cho phép những cặp đồng giới có quyền nhận con nuôi. Thủ đô Amsterdam từ đó trở thành thiên đường của những người đồng tính.

2. Luxembourg

Trong một kỳ họp Quốc hội năm 2014, với số phiếu tán thành chiếm tỷ lệ cao hơn, chính phủ Luxembourg đã sửa đổi bộ Luật, mở rộng quyền tự do kết hôn cho những cặp đồng giới, công nhận hôn nhân đồng giới trên toàn lãnh thổ quốc gia này. Thủ tướng Xabier Bettle người Luxembourg là vị lãnh đạo đầu tiên trong Liên minh châu Âu kết hôn với người tình đồng giới.

3. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là thành viên thứ ba của Liên minh châu Âu thông qua một dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới từ năm 2005. Thật ra, đám cưới của những người đồng tính đã được tiến hành chính thức tại quốc gia này kể từ những năm đầu của thế kỷ 20. Tây Ban Nha có nhiều khu nổi tiếng dành riêng cho người đồng tính như Sitges ở Barcelona, Chueka ở Madrid,…

4. Canada

Hôn nhân đồng giới đã được chấp nhận tại Canada kể từ ngày 20/7/2005. Theo đó, những người đồng giới có quyền kết hôn và nhận con nuôi. Vancouver, Montreal, Toronto là những điểm du lịch tuyệt vời cho những cặp đồng tính. Bên cạnh đó, đã có rất nhiều cặp đôi đồng giới đến Canada để đăng ký kết hôn và thưởng ngoạn cảnh đẹp tại những khu dành riêng cho người đồng tính của đất nước này.

5. Nam Phi

Tại nhiều quốc gia châu Phi, những người đồng giới đa số bị khinh bỉ, miệt thị và bị phân biệt đối xử rất nặng nề. Tuy nhiên, tại Nam Phi thì khác hẳn. Không lạc hậu như nhiều nước châu Phi khác, Nam Phi đã chính thức công nhận và hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi kể từ tháng 11/2006. Đây cũng chính là quốc gia đầu tiên ở châu Phi cho phép kết hôn đồng giới.

6. Na Uy

Na Uy là nước đầu tiên trên bán đảo Scandinavi cho phép người đồng tính có thể sống chung với nhau một cách hợp pháp kể từ năm 1993. Cho đến năm 2009, hôn nhân đồng giới đã được chính thức công nhận tại Na Uy. Theo đó, tại thủ đô Oslo, có nhiều nhà thờ được xây dựng dành riêng cho hôn lễ của những người đồng tính kể từ năm 2010.

7. Thụy Điển

Tiếp theo sau Na Uy, Thụy Điển đã cho phép người đồng giới được sống chung với nhau từ năm 1995. Theo thống kê năm 2000, 71 % dân số nước này ủng hộ hôn nhân đồng giới. Đến năm 2008, Thụy Điển chính thức hợp pháp hóa việc kết hôn giữa những người đồng tính.

8. Bồ Đào Nha

Sau khi đất nước anh em là Tây Ban Nha cho phép kết hôn đồng giới kể từ năm 2005, Bồ Đào Nha đã sửa đổi Luật hôn nhân và gia đình, cho phép người đồng giới kết hôn với nhau nhưng không được phép nhận con nuôi. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 5/6/2010.

9. Argentina

Là một quốc gia có diện tích lớn tại Nam Mỹ, đồng thời nền kinh tế cũng khá phát triển nên sự tiến bộ về mặt văn hóa, xã hội, tôn giáo cũng nhanh hơn so với các quốc gia khác ở cùng khu vực. Argentina là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới. Luật về hôn nhân đồng giới đã được chính thức thông qua vào tháng 7/2010.

10. Đan Mạch

Đan Mạch đã công nhận một số quyền của người đồng tính kể từ năm 1989. Đến năm 2012, nước này chính thức công nhận hôn nhân đồng giới trong luật hôn nhân và gia đình. Tại thủ đô Copenhagen, có một quảng trường dành riêng cho người đồng tính với tên là “Quảng trường bình đẳng”, một nơi lý tưởng để các cặp đồng giới tổ chức lễ cưới và chụp ảnh cưới.

11. New Zealand

Mặc dù nằm ở châu Đại Dương, cách biệt với các nước khác nhưng nền văn hóa tại New Zealand không hề lạc hậu. Nước này có quan niệm khá thoáng về đồng giới. Những người đồng tính được đối xử gần gũi, thân thiện như một người bình thường. Thị trấn Queenstown là nơi thường xuyên tổ chức những lễ hội vui chơi dành cho người đồng tính. Quốc gia này đã chính thức công nhận hôn nhân đồng giới vào năm 2013.

12. Brazil

 

Đám cưới đồng tính tại Brazil
Đám cưới đồng tính tại Brazil

Tiếp theo sau đất nước láng giềng là Argentina, Brazil đã công nhận hôn nhân đồng giới vào năm 2013. Theo đó, những người đồng tính có quyền kết hôn và nhận con nuôi. Thành phố Rio de Janeiro là một địa điểm quen thuộc của những cặp đồng tính bởi những bãi biển đẹp, lãng mạn, nhiều khách sạn cao cấp, phục vụ có chất lượng.

13. Pháp

Là một quốc gia có nền kinh tế khá phát triển của châu Âu, Pháp đã mở rộng quyền tự do cho những người đồng tính kể từ những năm cuối của thế kỷ 20. Mãi cho đến năm 2013, luật về hôn nhân đồng giới mới chính thức được hợp pháp hóa tại đất nước này. Các thành phố Paris, Marais và Riviera là những thiên đường dành cho các cặp đôi đồng tính.

14. Phần Lan

Tiếp nối xu hướng của hai nước láng giềng trên bán đảo Scandinavi là Thụy Điển và Na Uy, vào năm 2015, Quốc hội Phần Lan đã thông qua luật hôn nhân sửa đổi và bổ sung. Qua đó, hôn nhân đồng giới được chính thức công nhận. Các nhà thờ, khách sạn có quyền tự do tổ chức lễ cưới cho những cặp đôi đồng tính.

15. Hoa Kỳ

 

Đám cưới đồng tính tại Mỹ
Đám cưới đồng tính tại Mỹ

Ngày 26/6/2015, hôn nhân đồng giới đã được chính thức công nhận trên toàn lãnh thổ của nước Mỹ. Tuy nhiên trước đó, nhiều bang của Mỹ đã cho phép những cặp đồng tính kết hôn như New York, Washington, Hawaii, New Mexico,…Bên cạnh đó, các thành phố như San Francisco, Los Angeles, Miami từ lâu được xem là thánh địa của giới tính thứ 3.

Xem thêm: