Top 10 ngọn núi đẹp nhất trên thế giới bạn đã biết chưa

0
393
Loading...

Núi là dạng địa hình lồi, có sườn dốc và độ cao thường lớn hơn đồi, được hình thành từ hiện tượng uốn nếp do tác dụng của nội lực. Núi là dạng địa hình phổ biến của trái đất, chiếm khoảng 52 % diện tích châu Á, 36 % Bắc Mỹ, 25 % châu Âu, 22 % Nam Mỹ, 17 % châu Úc. Có rất nhiều ngọn núi trên thế giới đã nổi tiếng và trở thành biểu tượng của một thành phố, một quốc gia.

Khi nói về một khung cảnh đầy cảm hứng, tùy theo sở thích của mỗi người, có người liên tưởng đến sông hồ, rừng cây, biển cả nhưng cũng không ít người sẽ nghĩ đến những ngọn núi. Thử chiêm ngưỡng một vài hình ảnh về núi sẽ làm cho bạn bị cuốn hút bởi những nét đẹp đặc trưng và hùng vĩ núi đồi. Đồng thời, khi ngắm nhìn  cảnh vật từ trên đỉnh núi, chúng ta sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ hơn, có thể bao quát được cảnh đẹp của cả một vùng từ trên cao, trong không gian lâng lâng, mát mẻ.

Bên cạnh đó, có những ngọn núi với địa hình hiểm trở phù hợp cho những ai thích sự phiêu lưu, mạo hiểm, khám phá những cung bậc hồi hộp khi leo núi.

Loading...

Sau đây 10Hay.com giới thiệu top 10 ngọn núi đẹp nhất trên thế giới theo sự bình chọn của trang Conservation Institute:

1. Matterhorn, Thụy Sĩ

Núi Matterhorn
Núi Matterhorn

Đứng đầu trong danh sách 10 ngọn núi đẹp nhất trên thế giới đó là núi Matterhorn thuộc Thụy Sĩ. Không thể phủ nhận rằng Matterhorn rất ấn tượng và nổi bật. Ngọn núi này là biểu tượng của dãy Pennine Alps, Thụy Sĩ với độ cao 4478 m. Từ cuối thế kỷ 19, khi đường sắt được xây dựng, núi đã thu hút du khách và vận động viên leo núi đến đây. Khí hậu thời tiết nơi đây rất khó lường càng làm tăng thêm vẻ hấp dẫn và huyền bí của núi.

2. Denali, Hoa Kỳ

Núi Denali
Núi Denali

Nếu bạn muốn nhìn thấy một ngọn núi thật sự to lớn, thống trị đường chân trời thì không nơi nào khác đó chính là núi Denali, thuộc bang Alaska, Hoa Kỳ. Không dễ dàng để được bình chọn đứng thứ hai trong số những ngọn núi đẹp nhất trên thế giới, núi Denali mang vẻ đẹp tuyệt vời và hùng vĩ. Với độ cao 6190 m, Denali là ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ, đồng thời là tiêu điểm của vườn quốc gia và khu bảo tồn Denali. Mỗi năm có hàng triệu du khách đến tham quan nơi đây, chủ yếu là người Mỹ và Canada.

3. Kirkjufell, Iceland

Núi Kirkjufell
Núi Kirkjufell

Xếp thứ 3 trong số những ngọn núi đẹp nhất trên thế giới là Kirkjufell. Kirkjufell nằm trên bờ biển phía bắc của bán đảo Snafellsnes, trong một ngôi làng đánh cá có tên là Grundarfjordur. Mặc dù chỉ cao 460 m nhưng Kirkjufell lại là biểu tượng của đất nước Iceland và cũng là ngọn núi được chụp ảnh nhiều nhất nước này. Những tàn tích núi lửa, hang động, dung nham, bãi biển, sỏi đen và những hình ảnh điêu khắc cổ là tất cả những nét quyến rũ và hấp dẫn của ngọn núi Kirkjufell.

4. Table, Nam Phi

Núi Table
Núi Table

Núi Table (Núi Bàn) là một ngọn núi có đỉnh bằng phẳng tạo thành một điểm nhấn nổi bật, nhìn ra thành phố Cape Town ở Nam Phi. Đứng thứ 4 trong 10 ngọn núi đẹp nhất trên thế giới, Table được chọn làm hình ảnh đặc trưng của lá cờ Cape Town và phù hiệu của chính quyền địa phương. Đây là một địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch. Những du khách có thể chinh phục đỉnh núi bằng cách đi cáp treo hoặc đi bộ lên đỉnh với độ cao 1084,6 m. Núi là một phần của vườn quốc gia Núi Bàn, với địa hình chính là cao nguyên bằng phẳng rộng 3 km.

5. Ama Dablam, Nepal

Núi Ama Dablam
Núi Ama Dablam

Ama Dablam xếp thứ 5 trong 10 ngọn núi đẹp nhất trên thế giới. Ama Dablam nằm trong dãy núi Himalaya với đỉnh cao nhất là 6812 m. Núi cũng thuộc vườn quốc gia Sagarmatha thuộc Nepal. Đây được xem là ngọn núi đẹp nhất trong dãy Himalaya, có nhiều lượt khách du lịch nhất. Núi có một ngoại hình rất độc đáo. Khi tuyết lắng trên đỉnh cao, nhìn lên núi bạn sẽ thấy sự tương phản ánh sáng ở nhiều góc độ khác nhau. Đỉnh núi được chinh phục đầu tiên bởi Gil Bishop vào năm 1961.

6. Jungfrau, Thụy Sĩ

Núi Jungfrau
Núi Jungfrau

Là đỉnh núi cao nhất trong khối núi cùng tên, Jungfrau vinh dự xếp thứ 6 trong 10 ngọn núi đẹp nhất trên thế giới. Trong tiếng Đức, Jungfrau có nghĩa là thiếu nữ, trinh nữ. Đỉnh núi được chinh phục lần đầu tiên bởi anh em Mayer ở Aarau vào năm 1811. Núi mang một vẻ đẹp mơ màng, quyến rũ với nhiều tầng mây bao phủ, bên dưới là khung cảnh rừng xanh thẳm cùng những vườn hoa rực rỡ. Tuy nhiên, đường đi trên núi rất hiểm trở và khách du lịch thường tham quan núi bằng phương tiện đường sắt.

7. Machapuchare, dãy Himalaya

Núi Machapuchare
Núi Machapuchare

Đứng thứ 7 trong top 10 ngọn núi đẹp nhất trên thế giới, Machapuchare được người dân địa phương tôn kính như chúa thần Shiva, là một ngọn núi linh thiêng của người Nepal. Núi Machapuchare còn có tên gọi là “đuôi cá”, với độ cao khoảng 7000 m so với mực nước biển. Núi có dốc đứng, mặt cong về một phía rất đặc trưng. Núi được công khai giới hạn cấm leo đối với những người mới bắt đầu leo núi. Đã có rất nhiều người thích sự mạo hiểm đến chinh phục đỉnh núi, nhưng hầu như chưa có ai thực hiện được điều này.

8. Roraima, Venezuela

Núi Roraima
Núi Roraima

Roraima xếp thứ 8 trong 10 ngọn núi đẹp nhất trên thế giới. Hơn 2900 m đỉnh núi chìm sâu vào những đám mây, Roraima là một ngọn núi đá lâu đời nhất của trái đất. Đây là ngọn núi đỉnh bằng cao và nổi tiếng nhất xứ Venezuela, được xem là biên giới giữa 3 quốc gia Venezuela, Brazil và Guyana. Khung cảnh trên núi mang một vẻ đẹp huyền ảo với những cơn mưa xuất hiện mỗi ngày và tầng tầng lớp mây bao phủ.

9. Mauna Loa, Hawaii

Núi Mauna Loa
Núi Mauna Loa

Mauna Loa là ngọn núi lửa lớn nhất trên trái đất tính theo số lần phun và diện tích, là một trong năm núi lửa hình thành nên đảo Hawaii. Mauna Loa là một núi lửa hình khiên còn hoạt động với độ cao 4169m. Tuy vậy, vẻ đẹp của Mauna Loa rất đặc trưng và riêng biệt, đưa nó vào top 10 những ngọn núi đẹp nhất trên thế giới.

10. Alpamayo, Peru

Núi Alpamayo
Núi Alpamayo

Đứng thứ 10 trong những ngọn núi đẹp nhất trên thế giới là Alpamayo thuộc Peru. Núi có dốc đi lên khá thẳng. Nét độc đáo của núi là hình dáng núi giống như một kim tự tháp nước đá. Trong một cuộc khảo sát năm 1966 bởi tạp chí Đức Alpinismus, Alpamayo là một trong 5 ngọn núi đẹp nhất trên thế giới.

Xem thêm: