Black Friday là ngày gì ?

1291

Black Friday dịch đơn giản theo nghĩa Việt là ngày Thứ Sáu Đen. Đối với người Việt thì nghe từ đen là hiểu như không được may mắn hay là ngày gì đó mà đeo đuổi lắm thì phải. Và màu đỏ mới là sự vui vẻ, hạnh phúc hay đón chào năm mới đối người Việt Nam và phương đông nói chung. Tuy nhiên đây không phải là ngày của Việt Nam, mà là một ngày mua sắm giảm giá của Mỹ nên đây là ngày vui vì được mua sắm giảm giá từ các thương hiệu lớn.

hotdeal,Chương trình giảm giá ngày Black Friday năm 2016
Black Friday (dịch mặt chữ sang tiếng Việt là ngày thứ sáu đen) là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn (Lễ Tạ Ơn rơi vào thứ năm thứ tư của tháng 11) và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Mỹ.

Bài viết liên quan:

Black Friday (Thứ Sáu Đen) hiểu đơn giản là “ngày vàng mua sắm” của người dân Mỹ với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn để xả hàng và thu hút người mua. Đây là ngày mua sắm tốt nhất của năm với giá cả cực rẻ. Nên các nhà kinh doanh thường quảng cáo và giảm giá khủng để bán hàng. Và người mua tất nhiên là có lợi nhất trong những ngày này.

Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn (ngày Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11 ở Hoa Kỳ, cho nên Thứ Sáu đen rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11) và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Hoa Kỳ. Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến, và theo truyền thống được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như Boxing Day ở nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung.

Vào ngày Black Friday , phần lớn cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ sớm, 4 giờ sáng hay sớm hơn. Black Friday không phải là ngày lễ nhưng nhiều chủ không phải là các cơ sở bán lẻ cho nhân viên của mình nghỉ làm để mua sắm.

Ngay lập tức, giới kinh doanh Hoa Kỳ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

Trong tiếng Anh có thuật ngữ “in the black” chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với “in the black” là “in the red” chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Hầu như tất cả các mặt hàng trong ngày Black Friday đều giảm giá trung bình từ 10% – 30%. Từ những thương hiệu bình dân đến những thương hiệu nổi tiếng như Nike, IBM, Apple… đều đưa ra mức giảm giá đến không ngờ.

Chính vì vậy, người Mỹ ùn ùn đổ ra các siêu thị, cửa hàng để tìm mua hàng giá rẻ. Tất cả các đường phố trên đất Mỹ đều đông nghịt người trong ngày thứ sáu mua sắm. Có người còn phải chờ từ 4h sáng để mong có thể “tậu” cho mình một món đồ giá rẻ như cho không. Giữa những chốn phồn hoa trên đất Mỹ, không ai tưởng tượng được lại có cảnh xếp hàng dài dằng dặc rồi trùm chăn ngủ ngay trên lòng đường trước một siêu thị, hay khung cảnh chen lấn, giành giật hàng hóa trong các trung tâm mua sắm.

Thu hút là vậy, nhưng không phải tất cả những người Mỹ đều thích thú với “ngày thứ 6 đen”. Lý do là bởi những người này đều không thích sự chen lấn xô đẩy và thay vì việc lao vào những siêu thị, cửa hàng để mua đồ giảm giá, họ ngồi ở nhà và xem ti vi. Thậm chí, có người còn cho rằng tình trạng chen lấn nhau để mua hàng làm xấu đi hình ảnh nước Mỹ và họ kêu gọi lập nên “No Shopping Day”, tức là ngày không mua sắm để tẩy chay “Black Friday”.

Tuy vậy, sau nhiều thập niên, “Black Friday” vẫn tồn tại và thu hút được đông đảo người dân Mỹ tham gia. Chỉ có điều năm 2011, với sự kiện tranh cướp hàng hóa dẫn đến hàng chục người bị thương, một người bị bắn và cướp sạch hàng hóa khi ra chỗ đỗ xe, Black Friday đã có hơi hướng đúng với nghĩa mặt chữ là “Ngày thứ sáu đen”.

Những quốc gia khác cũng có ngày Black Friday là: Canada, United Kingdom, Mexico, Romania, India, France và nhiều quốc giá khác như Việt Nam, Colombia, Bolivia, Ireland, Denmark, Sweden, South Africa, Nigeria, Lebanon.

Black Friday các năm tiếp theo:

  • 2015 is on Friday, November 27, 2015
  • 2016 is on Friday, November 25, 2016
  • 2017 is on Friday, November 24, 2017
  • 2018 is on Friday, November 23, 2018
  • 2019 is on Friday, November 29, 2019
  • 2020 is on Friday, November 27, 2020
  • 2021 is on Friday, November 26, 2021
  • 2022 is on Friday, November 25, 2022
  • 2023 is on Friday, November 24, 2023

Website: https://blackfriday.com

Black Friday Việt Nam

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam có ngày Online Friday, đây cũng có thể coi là ngày Black Friday Việt Nam giống như ngày Black Friday của Mỹ hàng năm. Ngày Black Friday Việt Nam được đề xuất lần đầu tiên bởi Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin vào tháng 9 năm 2014 và năm nay sẽ là năm thứ 2 Việt Nam có ngày Black Friday.

Năm 2014, Ngày mua sắm trực tuyến lần đầu được tổ chức đã thu hút được 10,7 triệu Pageviews tại Website của Cục thương mại điện tử (onlinefriday.vn). Ngày Black Friday Việt Nam 2014 đã có hơn 1000 doanh nghiệp tham gia, và doanh thu của năm trước đạt được vào khoảng 150 tỷ VNĐ. Theo dự kiến của Cục thương mại điện tử, chương trình cuối năm nay sẽ thu hút 2.500 doanh nghiệp, với khoảng 15.000 lượt khuyến mãi đăng ký và tổng doanh số giao dịch trong ngày 25 triệu USD (khoảng 500 tỷ đồng), gấp 3 lần năm ngoái.

Còn nhớ năm trước, số lượng thành viên truy cập vào Website Online Friday cực kỳ đông và rất nhiều bạn chỉ rình các phần quà miễn phí từ ban tổ chức. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp thổi giá SP lên sau đó mới giảm giá. Thế nên mình thấy ấn tượng để lại của chương trình năm trước chưa được tốt lắm. Năm nay, theo đánh giá chủ quan của mình thì số DN tham gia nhiều khả năng sẽ cao hơn con số 2.500 rất nhiều. Và do đó sẽ có vô cùng nhiều khuyến mại, mã giảm giá.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments