Top 10 sách bán hàng hay nhất giúp bạn nâng cao doanh số

295

Hiện nay, nhân viên kinh doanh là công việc được săn đón và ưu ái nhất. Đây là công việc không kén chọn dù bạn ở ngành nghề và trình độ học vấn khác nhau. Doanh nghiệp chỉ cần nhân viên bán hàng thành công, đạt chỉ tiêu doanh số đề ra, đem lợi nhuận tới công ty. Tuy nhiên, do chưa có sự đào tạo bài bản nên hầu hết những bạn làm công việc này thường phải tự mò mẫm hoặc tham gia những hội thảo kỹ năng với mong muốn trang bị thêm kiến thức và kỹ năng về bán hàng. Với lĩnh vực này, bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách tư duy và kỹ năng bán hàng của những doanh nhân nổi tiếng trong nước cũng như ngoài nước để tham khảo những công thức bán hàng đỉnh cao để vận dụng vào thực tiễn. 10Hay.com xin chỉ điểm cho các bạn top 10 sách bán hàng hay nhất giúp bạn nâng cao doanh số của các tác giả nổi tiếng dưới đây:

sách bán hàng hay nhất giúp bạn nâng cao doanh số
Sách bán hàng hay nhất giúp bạn nâng cao doanh số

1. Nghệ thuật bán hàng khiêu khích – Ilona Gross & Karsten Bredemeier

Công thức chỉnh của nghệ thuật bán hàng khiêu khích gồm 2 bước cơ bản: một là sử dụng ngôn từ đánh trúng tâm lý khách hàng, hai là am hiểu tâm lý xã hội. Đây chính là nghệ thuật giúp bạn bán hàng thành công theo ý muốn của mình.

Dù là quan điểm gây tranh cãi về việc để bán hàng, người bán hàng phải dùng mọi cách thậm chí khiêu khích khách hàng để khách hàng dốc tiền mua sản phẩm của mình, nhưng tác phẩm này thực sự là luồng gió mới giúp cho người bán hàng có thể tiếp cận dễ hơn với khách hàng. Sách đề cập cách cách thức bán hàng phổ biến và giúp độc giả sử dụng ngôn từ đơn giản, hiệu quả khi giao tiếp và hiểu rõ tấm lý của khách hàng nhằm thuyết phục được họ.

2. Đọc vị khách hàng – Michael Wilkinson

Cuốn sách chia sẻ rằng có 4 phong cách mua hàng phổ biến hiện nay. Nếu nắm bắt rõ phong cách mua hàng của khác hàng, bạn sẽ biết cách thay đổi những thông điệp bán hàng của bạn sao cho phù hợp, tỷ lệ chốt sales của bạn chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể.

Nội dung cuốn sách bao gồm những đoạn hội thoại ngắn, chứa đựng những câu chuyện thú vị giúp chúng ta hình dung dễ hơn các vấn đề người bán hàng thường gặp phải. Đặt ở cương vị người bán hàng, chúng ta sẽ có những góc độ, nhìn nhận vấn đề và cách thức giải quyết riêng. ở mỗi tình huống đều có đáp án, bạn chắc chắn sẽ bất ngờ khi biết được cách thức giải quyết vấn đề thú vị. Cuốn sách này tính thực tiễn cao, hoàn toàn có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng bán hàng cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp.

3. Trạng thái mua hàng – Joe Vitale

Bằng việc kết hợp các yếu tố tiếp thị thành công cùng khoa học thuyết phục, Joe Vitale đã chỉ dẫn cho độc giả cách thức khiến khách hàng gật đầu đồng ý mua hàng một cách dễ dàng và thuyết phục. Khi khách hàng bị “thôi miên”, người bán hàng sẽ có toàn quyền định vị hình ảnh của mình cũng như sản phẩm của họ, dẫn dắt khách hàng đi tới một quyết định duy nhất là mua hàng!

Thôi miên ở đây chính là khả năng kết nối được nhu cầu mua hàng, mối quan tâm và động lực mua hàng của khách hàng. Việc của người bán hàng chỉ là truyền thông điệp bán hàng và tiếp thị tới họ, giúp khách hàng tìm thấy thứ họ muốn và thứ họ cần ở sản phẩm.

4. Đừng cố gắng bán hãy giúp khách hàng mua – Trịnh Minh Thảo

Trong bối cảnh chưa có một giáo trình riêng cho việc đào tạo đội ngũ kinh doanh tại lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, tác phẩm này của một cán bộ kỳ cựu tại các ngân hàng Việt Nam – Trinh Minh Thảo đã đáp ứng được nhu cầu đó.

Tác phẩm đưa ra các chi tiết và tình huống thú vị, gần gũi giúp độc giả có thể hình dung được dễ dàng môi trường ngân hàng bán lẻ. Từ đó, giúp cho người đọc có cách tiếp cận gần gũi hơn. Nổi bật hơn là tính thực tiễn cao, nhất là kinh nghiệm tại các ngân hàng Việt Nam mà tác giả đang nắm giữ. Ông cũng hết lòng chia sẻ các bí quyết và kinh nghiệm của mình bằng lối viết văn dí dỏm có thể giúp người bán hàng áp dụng ngay vào công việc. 

5. Mô hình bán hàng tổng lực – Trịnh Minh Thảo

Một tác phẩm nữa của Trịnh Minh Thảo về lĩnh vực ngân hàng bán lẻ thật sự giúp ích cho các cán bộ quản lý cũng như nhân viên kinh doanh ở ngành nghề này. Ông đã chắt lọc những ý tưởng và phương pháp của nhiều chuyên gia cùng lĩnh vực bằng những tình huống sinh động.

Mô hình bán hàng tổng lực gồm chuỗi quy trình 5 bước: Xây dựng kế hoạch – Triển khai – Giám sát – Tạo động lực – Đào tạo, kèm cặp. Qua tác phẩm, Trịnh Minh Thảo cũng khơi gợi các cán bộ quản lý bán hàng áp dụng những ý tưởng mới mẻ phù hợp với môi trường làm việc của họ, từ đó giúp ngân hàng của họ nâng cao doanh số phát huy mọi tiềm lực.

6. Nghệ thuật bán hàng bậc cao – Zig Ziglar

Đây là tác phẩm kinh điển về nghệ thuật bán hàng, đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người bán hàng trên thế giới. Dù tác phẩm ra đời từ rất lâu nhưng những triết lý bán hàng của Zig Ziglar vẫn luôn đúng trong mọi trường hợp. 

Dù bạn mới chập chững vào nghề hay là nhân viên sales kỳ cựu, triết lý của ông vẫn giúp bạn phát triển kỹ năng bán hàng về mọi mặt. Thay vì hướng tới mục tiêu đạt doanh số cao nhất, tác giả lại hướng tới giá trị cao nhất người bán hàng mang lại cho khách hàng thông qua sản phẩm. Mỗi người bán hàng đều có giá trị riêng và phong cách riêng của mình. Họ cần phải làm bật thương hiệu cá nhân của mình, có tâm sức giúp đỡ người mua hàng thì họ sẽ thành công. Zig Zig Lar cũng mong muốn hướng cho độc giả có cách tiếp cận sáng tạp hơn khi giải quyết các tình huống thực tiễn. Với triết lý cao cả: “Hãy cho đi trước khi bạn nhận lại”, cuốn sách đều giúp người bán hàng và người mua hàng tin tưởng và dễ dàng thuyết phục.

7. Phong cách bán hàng Zig Ziglar – Zig Ziglar

Zig Ziglar đã chia sẻ quan điểm của mình qua cuốn sách: “Nếu coi bán hàng là một nghề, bạn sẽ chỉ là một nhân viên bán hàng. Nếu coi bán hàng là một lối sống, bạn sẽ trở thành một chuyên gia bán hàng”.

Ở tác phẩm trên, với Zig Ziglar, người bán hàng cần nâng cao giá trị và hình ảnh bản thân giúp khách hàng tin tưởng mình thì tới cuốn sách này, ông đã nâng giá trị của người bán hàng lên một tầm cao mới: bán hàng là lối sống, bán hàng không chỉ thu về lợi nhuận mà còn nâng cao chất lượng của sống của khách hàng cũng như người bán hàng. 

8. Bán gì thì bán chứ đừng bán hàng – Alphabooks

Chúng ta có thể đổi góc độ sự việc khi bán hàng bằng cách đặt tâm thế là người mua, người bán hàng sẽ biết cách giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm dựa trên nhu cầu và mong muốn của họ. Để bán hàng thành công, người bán hàng cần trau dồi kỹ năng giao tiếp và đoán trúng tâm lý của khách hàng. Bởi vậy, đây là cuốn sách cơ bản và hữu ích về kỹ năng bán hàng, giúp người bán hàng tiếp cận nhanh hơn các vấn đề họ thường gặp phải với ngôn ngữ dễ hiểu, và tình huống thực tế, gần gũi.

9. Bán quần áo là phải bán như thế này này – Alphabooks

Dựa vào bối cảnh hiện tại, nhân tố trực tiếp cận tác động tới kết quả kinh doanh của các cửa hàng bán lẻ chính là nhân viên bán hàng. Do đó, nhu cầu đào tạo và hoàn thiện năng lực giao tiếp của đội ngũ bán hàng đang nóng lên từng ngày.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp hoặc cá nhân tại thị trường bán lẻ, Alphabooks đã tổng hợp cuốn sách “Bán quần áo là phải bán như thế này này” với việc mô tả các chiến lược bán hàng cụ thể, có tính ứng dụng cao khi áp dụng môi trường Việt Nam. Thông qua các đoạn hội thoại gần gũi, người đọc có thể hình dung dễ hơn và rút ra được cách giao tiếp với khách hàng sao cho chân thật và thuyết phục. Vì được viết dựa trên môi trường kinh doanh ở Việt Nam, các bạn có thể ứng dụng linh hoạt vào mô hình kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng liệt kê các tình huống ứng xử mà người bán hàng cần tránh để nâng cao chất lượng tư vấn với khách hàng, từ đó nâng cao doanh số và xây dựng hình ảnh cá nhân thành công.

10. Những cấm kỵ khi giao tiếp với khách hàng – Phạm Ái Minh

Nếu như ngày nay dịch vụ là mấu chốt giúp doanh nghiệp của bạn cạnh tranh được với các tên tuổi khác thì kỹ năng giao tiếp cũng chính là điểm mấu chốt quyết định thành công của người bán hàng. Để thuyết phục được khách hàng, người bán hàng ngoài cung cấp dịch vụ tốt, họ cần phải trau dồi khả năng giao tiếp, kết nối với khách hàng, từ đó mới xây dựng được sự tin tưởng của khách hàng. Để tránh xảy ra những tình huống không như ý muốn, tác giả Phạm Ái Minh viết cuốn sách “Những cấm kỵ khi giao tiếp với khách hàng” để giúp người bán hàng tham khảo các tình huống có thể xảy ra, cách khắc phục cũng như các cách thức giúp họ tránh việc gây ra lỗi lầm, ảnh hưởng tới quyết định cuối cùng của khách hàng.

Trên đây là top 10 sách bán hàng hay nhất giúp bạn trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để nâng cao doanh số, hãy cùng chia sẻ thêm với MinhTamBlog để tham khảo những tựa sách hay về bán hàng các bạn nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments