Đánh giá Grabtaxi, Uber taxi và các công ty taxi nội địa

444

Bạn đã sử dụng taxi của rất nhiều công ty taxi nội địa ở TPHCM như Vinasun, Mai Linh, Sai Gon Air,…rồi đúng không. Có thể nói sự tiện ích, an toàn và thoải mái trong vấn đề di chuyển thì nhìn chung là khá ổn không có gì bản cải cả. Tuy nhiên một vấn đề đáng nói ở đây là bạn thấy giá cước mỗi năm mỗi tăng hay là những lần giá xăng tăng thì chi phí cũng tăng theo và hình như mình chưa nghe các hãng taxi giảm giả thì phải. Mà cho dù có giảm thì cũng không bằng lúc họ đã tăng lên. Ở Việt Nam chi phí cái gì cũng đắt cả cho nên tiết kiệm được đồng nào thì đỡ đồng ấy đúng không nào. Hôm nay mình viết bài này muốn đánh giá Grabtaxi, Uber taxi và các công ty taxi nội địa cho mọi người cùng tham khảo và cho ý kiến nhé.

Phương thức hoạt động của các hãng Taxi nội địa:

tax-vinasun
Taxi Vinasun

Taxi truyền thống thì bạn có 2 cách để tiếp cận xe taxi như sau:

Bạn đứng đường đón taxi chạy ngang qua.

Cách này thì tiện lợi là bạn tiết kiệm tiền alo taxi, tuy nhiên nếu bạn đang đứng trong đường nhỏ, trong hẻm thì phải ra đường lớn mới có taxi. Như vậy là trường hơp này chỉ tiện lợi nếu bạn đang ở trung tâm thành phố và ở trên đường chính có nhiều xe qua lại thì mới có taxi cho bạn gọi. Và thời gian phải là ban ngày hoặc buổi tối thì không được khuya quá thì mới mong đón được xe.

Bạn gọi đến tổng đài của hãng taxi mà bạn biết, sau đó nhân viên sẽ điều xe đến vị trị của bạn.

Đối với trường hợp này thì bạn phải có số điện thoại của tổng đài và tốn tiền gọi taxi. Nhiều khi gọi rồi đợi hoài không thấy taxi đâu lại gọi tiếp lần nữa trường hợp này cũng hay gặp do các tài xế kẹt xe có khách. Và sau đó thì tài xế được đảm trách sẽ alo cho bạn để hỏi đường nếu chưa rõ. Thời gian đợi trong trường hợp này nếu kẹt xe thì cũng khá lâu. Tuy nhiên nếu bạn ở trung tâm thành phố thì không phải đợi lâu lắm vì có nhiều xe.

Trong cả 2 cách trên thì bạn thấy cũng hơi khó khăn và chút bất tiện vì lệ thuộc vào các hãng taxi đúng không. Tuy nhiên vấn đề lớn ở đây vẫn là chi phí giá cước khá cao hiện tại giá thấp nhất là 15k/1km. Và giá cước sẽ tăng nhanh theo mỗi năm và giá xăng chứ không dừng lại ở đó.

Vấn đề ở đây mình muốn nhấn mạnh là việc các chi phí tăng cao nhưng các hãng taxi không suy nghỉ để giảm bớt các chi phí không cần thiết như nhân viên tổng đài khá nhiều. Hiệu suất sử dụng xe vẫn chưa cao, các xe chạy rông tìm khách nhiều có thể làm ô nhiễm không khí và kẹt xe trong các nội thành phố lớn hiện nay là rất nhiều.

Tiếp theo là vấn đề các công ty không áp dụng công nghệ vào việc quản lý và vận hành tự động hệ thống xe taxi để giảm chi phí và tăng hiệu suất. Đây là điểm yếu của loại taxi truyền thống hiện nay. Và chính điểm yếu này nên các hãng taxi hiện đại mới nổi như Uber taxi và Grabtaxi phát triển rất nhanh chóng vì họ đáp ứng được các tiêu chí của người dùng hiện nay về chi phí cũng như tính tiện lợi và an toàn.

Mặc dù hai hãng taxi Vinasun và Mai Linh đã làm Mobile App để tăng tính cạnh tranh với các hãng taxi ngoại. Tuy nhiên App này vẫn chưa hoàn chỉnh và sử dụng được như Uber hay Grabtaxi được.

[junkie-alert style=”red”] Ưu điểm của taxi truyền thống hiện tại là địa bàn rộng khắp cả nước từ thành phố cho tới thị trấn, thị xã điều có taxi hoạt động. Tuy nhiên bạn đi xường xa thì giá cả rất đắt không phù hợp cho đa số người dân hiện nay còn khó khăn. [/junkie-alert]

Phương thức hoạt động của Uber taxi, Grabtaxi, Easy Taxi:

Uber-lux
Uber taxi

Các công ty taxi thế hệ mới ra đời trong những năm gần đây như Uber tax, Grabtaxi đã đem lại những lợi ích về chi phí cho người đi xe taxi và tạo cơ hội công ăn việc làm cho các xe nhàn rỗi rất hiệu quả. Cụ thể là Uber taxi ra đời từ 2009 và đây cũng là một dự án được đánh giá cao về sự sáng tạo của người sáng lập ra Uber taxi, đây cũng là công ty taxi thế hệ mới đầu tiên áp dụng công nghệ mới mobile App để tự động hóa mọi hoạt động của hệ thống, sau đó năm 2011, 2012 có sự xuất hiện của Grabtaxi và Easy taxi tạo nên sức cạnh tranh và bao phủ hệ thống taxi thế hệ mới trên toàn thế giới có mặt ở hầu hết các thành phố lớn trên toàn cầu.

Với taxi thế hệ mới như Uber thì bạn chỉ cần có điện thoại thông minh có kết nối internet và cài ứng dụng Ubertaxi hay Grabtaxi, Easy taxi vào là bạn có thể sử dụng được ngay các tiện ích của nó.

Bạn gọi xe như thế nào, tất cả điều thông qua ứng dụng mobile của bạn hết. Khi bạn mở App lên thì hệ thống tự động định vị vị trí của bạn và đưa ra danh sách các taxi gần nhất đang chờ. Và taxi gần bạn nhất sẽ được lựa chọn để alo báo cho taxi đó biết, tài xế cũng đang sử dụng app và họ chấp nhận thì hệ thống báo trên màn hình cho bạn theo dõi tài xế đó đang đi đến chổ bạn luôn.

Với cách mới này thì bạn không cần chờ lâu hay tốn tiền alo tổng đài nữa, mọi thứ bạn chỉ cần thao tác trên App là đủ. Một điểm hay nữa là hệ thống sẽ ước tính chi phí cho bạn đi đến địa điểm đó và cước phí thì chắc chắn rẻ hơn taxi truyền thống rồi. Vì đây là ứng dụng tự động thông qua định vị GPS nên việc tính số KM là khá chính xác không có chuyện gian lận ở đây được.

Một ưu điểm khá hay nữa là taxi thế hệ mới này không có nhãn hiệu và các xe điều là thế hệ mới và có cả các xe hạng sang mà bạn năm mơ cũng chưa chắc ngồi được nữa. Tuy nhiên với dịch vụ này thì bạn hoàn toàn có thể đi xe sang mà không ai biết bạn đang đi taxi cả.

Xét theo phía người dùng thì được lợi rất nhiều như chi phí rẻ hơn, tiện lợi hơn, an toàn hơn và xe sang hơn.

Xét về phía tài xế thì họ chủ động hơn, họ có thể lái xe bất cứ lúc nào họ có thời gian rảnh rổi. Họ vừa có việc làm tăng thu nhập mà họ còn làm được những gì họ thích hay công việc riêng của họ đang làm.

Xet về xã hội thì giải pháp này giúp giảm khói bụi từ xe chạy không, giảm kẹt xe và tăng hiệu suất sử dụng xe. Nếu tính tổng thể thì rất có ích cho xã hội hơn là các hãng xe truyền thống hiện nay.

Xét về công bằng cạnh tranh thì các hãng truyền thống chắc chắn là họ không thích các hãng taxi ngoại hoạt động vì họ sẽ mất khách hàng. Nhưng họ phải hiểu rằng họ mới là người cần cải tiển để phục phụ cho người dùng tốt hơn. Sự cạnh tranh ở đây là vấn đề áp dụng công nghệ và tận dụng nguồn tài nguyên xe có sẵn ngoài xã hội nên mọi thứ điều tiết kiệm tối đa. Cho nên chi phí họ canh tranh hơn là chuyện bình thường và có lợi cho người dùng và xã hội.

Một vấn đề ở đây mà mình không có đi sâu và phân tích là tính pháp lý về đóng thuế thu nhập công ty. Vấn đề này là nhiệm vụ của các cơ quan có thẩm quyền phải làm việc với các hãng này để thu thuế là chuyện bình thường. Họ mở chi nhanh và làm ăn thì chắc chắn sẽ đóng thuế đầy đủ rồi.

Loại taxi thế hệ mới này chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn nơi mà Google map có thể định vị GPS đường đi thì ứng dụng của taxi mới hoạt động được. Hiện tại ở Việt Nam thì chỉ có 2 thành phố lớn là Hà Nội và HCM mà thôi. Trong thời gian tới có thể thành phố Đà Nẵng cũng có dịch vụ này cho mọi người sử dụng.

Phương thức thanh toán:

  • Dùng thẻ Visa liên kết trong tài khoản của ứng dụng Uber, Grab
  •  Trả tiền mặt cũng được chấp nhận

Giá cước khá rẻ:

  • + Xe thường: 7k-8k mỗi km so với giá 15-18k mỗi km của taxi bình thường.
  • + Xe siêu sang hơn: giá từ 9k-15k tùy xe sang cỡ nào có giá khác nhau.

Thành phố hoạt động TPHCM và Hà Nội:

Uber taxi: Từ năm 2009, của Mỹ hoạt động tại hơn 60 quốc gia chủ yếu ở Mỹ, Châu Âu, các thành phố lớn.

  • Đăng ký: https://www.uber.com/
  • Khi đăng ký nhớ nhập mã để nhận được 50k nhé: XCNTK

Grabtaxi: Từ năm 2011, hoạt động chủ yếu tại các nước Đông Nam Á

Easy taxi: Từ 2012, của Razil, hoạt động chủ yếu tại Nam Mỹ và thị trường Châu Á.

  • Website: http://www.easytaxi.com/
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments