Top 10 ngày lễ lớn trong năm của Mỹ

0
246

Bạn biết gì về đất nước Mỹ? Mỹ là một nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Mỹ là một quốc gia đa văn hóa, đa dạng chủng tộc. Mỹ cũng là nơi bậc nhất của điện ảnh thế giới. Và còn một điều khá thú vị về văn hóa ở đây mà có lẽ ít người Việt biết tới. Đó là các ngày lễ lớn trong năm của Mỹ được ấn định theo ngày trong tuần mà không phải ngày trong tháng như ở Việt Nam. Nào hãy cùng 10Hay khám phá với top 10 ngày lễ lớn trong năm của Mỹ

1. Ngày Tết Tây (New Year) – 1/1

Bắn hoa giấy tại Quảng trường Thời đại ở Mỹ
Bắn hoa giấy tại Quảng trường Thời đại ở Mỹ

Với Việt Nam thì 1/1 chính là Tết Dương Lịch hay Tết Tây. Còn ở Mỹ ngày này được gọi là New Year mang ý nghĩa chào mừng ngày đầu của năm mới. Ngày lễ lớn trong năm của Mỹ này có điểm vô cùng khác đó là người dân không ăn mà sẽ uống. Một là họ tụ tập ngồi uống tại các quán rượu. Hai là toàn thể gia đình cùng ngồi nâng ly tại nhà. Ước tính người Mỹ uống hết 360 triệu ly rượu vào ngày này. Họ cũng háo hức chờ đợi thời khắc giao thừa tới thông qua việc đổ xô đến Quảng trường Thời đại ngắm quả cầu pha lê và hoa giấy.

2. Ngày sinh nhật Martin Luther King – thứ hai đầu tiên của tháng 1

Đài tưởng niệm mục sư Martin Luther King
Đài tưởng niệm mục sư Martin Luther King

Mục sư King là người đấu tranh cho nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Ông được coi là nhà hoạt động nhân quyền vĩ đại. Ông được nhận giải Nobel Hòa Bình cho sự đấu tranh bền bỉ đòi quyền bình đẳng cho những người da đen ở Mỹ. Bởi thế nên người Mỹ dành trọn một ngày nghỉ lễ này để kỉ niệm ngày sinh của ông. Cống hiến của ông vì nhân loại không chỉ được người Mỹ tưởng nhớ. Cả thế giới cũng sẽ cảm tạ ông vì tất cả.

3. Ngày Lễ Độc Lập – 4/7

ngày lễ lớn trong năm của Mỹ
Trang phục có màu lá cờ Tổ quốc của các trẻ em Mỹ

Ngày 4/7 là ngày lễ Độc lập hay Quốc khánh của Mỹ. Ngày lễ lớn trong năm của Mỹ này được chào đón bằng các cuộc diễu binh, liên hoan ngoài trời. Tất cả các trụ sở liên bang, chính quyền cho đến công ty đều đóng cửa. Người dân tiến hành treo cờ ở khắp mọi nơi.  Ngoài kỉ niệm thời khắc độc lập, họ còn tranh thủ đi leo núi, tắm biển…

5. Ngày Lễ Lao Động – thứ hai đầu tiên của tháng 9

Múa hội đường phố đầy màu sắc vào lễ Lao động ở Mỹ
Múa hội đường phố đầy màu sắc vào lễ Lao động ở Mỹ

Tiếp theo đây là ngày lễ lớn trong năm của Mỹ vô cùng quen thuộc với cả thế giới. Tuy nhiên không ít người nghĩ rằng Mỹ là nước đón Quốc tế Lao động vào 1/5 như bao quốc gia khác. Thật là nhầm lẫn đấy các bạn. Mỹ đón lễ Lao động vào thứ hai đầu tiên của tháng 9. Người dân sẽ được nghỉ và rất nhiều hoạt động thể thao vui chơi được diễn ra trong ngày này.

5. Ngày Columbus – ngày thứ hai của tuần thứ hai tháng 10

Columbus - Tên tuổi gắn liền với việc thám hiểm tìm ra Châu Mỹ
Columbus – Tên tuổi gắn liền với việc thám hiểm tìm ra Châu Mỹ

Ngày này là ngày được nước Mỹ kỉ niệm nhà thám hiểm Columbus tìm ra  Châu Mỹ. Đây là ngày trọng đại mở đầu cho cuộc di dân từ Châu Âu sang Châu Mỹ. Vào ngày này các văn phòng chính phủ, bưu điện, ngân hàng, cơ quan nhà nước đều nghỉ lễ Columbus. Mỹ là nước được thừa hưởng phần lớn thành quả của cuộc thám hiểm này. Bởi thế nên việc kỉ niệm ngày này luôn được mọi người nhớ đến.

6. Ngày Lễ Hội Hóa Trang – Hallowen (31/10)

Khung cảnh đầy màu sắc của lễ hội Hallowen
Khung cảnh đầy màu sắc của lễ hội Hallowen

Ngày lễ lớn trong năm của Mỹ – Hallowen cái ngày sôi động với đầy màu sắc lộng lẫy. Với quần áo  chứa nhiều hình kì dị cùng những chiếc mặt nạ ma quỷ. Hoặc việc hóa trang thành những nhân vật nổi tiếng. Những thanh thiếu niên người Mỹ sẽ dọa nhau, nhảy nhót múa may với nhau và tặng nhau những món quà. Đây là ngày lễ đẹp nhất, nhộn nhịp nhất trong năm ở Mỹ.

7. Ngày Lễ Cựu Chiến Binh – 11/11

Hình ảnh những chiến binh Mỹ trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ
Hình ảnh những chiến binh Mỹ trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Đây là ngày lễ tổ chức mỗi năm một lần vào 11/11 nhằm tôn vinh công lao của các cựu chiến binh. Ban đầu ngày này là ngày đình chiến hay ngày tưởng niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất. Bất kì đất nước nào cũng có quân đội phục vụ vì nước vì dân. Và việc tôn vinh công lao của họ với đất nước là điều tất nhiên. Vào ngày này, chính phủ Mỹ thường tổ chức các buổi liên hoan ca nhạc mừng lễ.

8. Ngày Lễ Tạ Ơn – thứ năm của tuần lễ thứ tư tháng 11

Gà Tây quay là món ăn không thể thiếu trong lễ Tạ ơn của người Mỹ
Gà Tây quay là món ăn không thể thiếu trong lễ Tạ ơn của người Mỹ

Lễ Tạ ơn ở Mỹ là ngày lễ không thể bỏ qua được. Đây là một ngày lễ mang đầy sự tâm linh, thần thánh, là sự cảm ơn của con người với Chúa. Không chỉ vậy, đây còn là sự cầu mong mọi điều tốt lành Chúa tiếp tục sẽ ban đến. Người Mỹ sẽ dậy thật sớm đặt một bữa tiệc gà tây nướng và mua vé xem bóng đá. Ngoài ra họ cũng tranh thủ quây quần, đoàn tụ bên nhau.

9. Ngày Black Friday (Thứ Sáu Đen) – thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn

Người Mỹ đi mua sắm nhiều nhất vào ngày Black Friday
Người Mỹ đi mua sắm nhiều nhất vào ngày Black Friday

Với Mỹ, sau Lễ Tạ ơn thì người dân lại ngập tràn tâm trạng trong ngày lễ Thứ 6 đen. Ngày này có xuất xứ từ việc kẹt xe ở Philadelphia năm 1965, hàng trăm nghìn người Mỹ đi mua sắm cho Noel. Trong lúc đó, giới kinh doanh Mỹ đồng loạt quảng cáo giảm giá, siêu khuyến mại. Từ đó ngày này trở thành một ngày lễ lớn, một ngày đại hạ giá lớn nhất trong năm

10. Ngày Lễ Giáng Sinh – đêm 24/12 đến sáng 25/12

Sự lung linh ấm áp đêm Giáng sinh
Sự lung linh ấm áp đêm Giáng sinh

Ngày lễ lớn trong năm ở Mỹ cuối cùng của năm cũ là lễ Giáng sinh. Đây là ngày lễ to lớn không thua kém gì những lễ khác. Việc đến nhà thờ, việc sắm sửa cây thông, người tuyết hay đèn phát sáng…đều là những việc tất cả người dân Mỹ chú trọng. Đặc biệt không thể thiếu món gà tây trên bàn ăn. Với những trẻ em thì chúng luôn mong chờ rằng ông già tuyết sẽ mang đến những món quà bất ngờ.

Chúng ta chắc hẳn đều biết Mỹ là nơi có nền văn hóa vô cùng đa dạng bởi sự di cư dân số trong bao nhiêu năm qua. Nền văn hóa phức tạp ấy đã tạo những ngày lễ lớn trong năm của Mỹ có những nét riêng so với thế giới. Nếu các bạn có cơ hội thì hãy đến tận nơi để cảm nhận cái nét riêng đó ở Mỹ nhé. Chúc các bạn thích thú với 10 ngày lễ lớn trong năm của Mỹ ở trên.

Xem thêm: