Top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam hiện nay

615

Hệ thống cảng biển nước sâu Việt Nam đã và đang phát triển mạnh trong những năm gần đây, phục vụ chủ chốt trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong đó, những cảng biển lớn nhất Việt Nam như là một cánh tay đắc lực, đưa nền kinh tế của đất nước phát triển và hội nhập ngày càng rộng rãi hơn. Tính đến tháng 9/2014, Việt Nam có tổng cộng 44 cảng biển các loại, trong đó có 14 cảng biển loại I, IA; 17 cảng biển loại II. Kinh phí phát triển hệ thống cảng biển theo quy hoạch đến năm 2020, tầm nhìn 2030 ước tính khoảng 80.000 – 100.000 tỷ đồng. Trong bài viết này, 10hay sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Bài viết liên quan:

1. Cảng Hải Phòng

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Hải Phòng

Cảng Hải Phòng có chiều dài cầu cảng 2.567 mét, diện tích kho 52.052 m2, hàng năm có thể xếp dỡ 10 triệu tấn hàng hóa. Tuy nhiên, cảng có luồng sa bồi rất lớn nên chỉ tiếp nhận được tàu 6000 – 7000 DWT. Cảng có các khu xếp dỡ container như Vật Cách, Chùa Vẽ. Hiện tại, theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, cảng Hải Phòng sẽ được nâng cấp, hoàn thiện các trang thiết bị đồng bộ, đặc biệt với khu vực xếp dỡ container, hàng chuyên dụng, xây dựng hai bến tại Đình Vũ để tàu 20.000 DWT ra vào, đưa năng lực thông quan của cảng lên 25 – 30 triệu tấn/năm.

Loading...

2. Cảng Vũng Tàu

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Vũng Tàu

Cảng Vũng Tàu là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, đầu mối quốc tế của Việt Nam. Cảng thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Cảng Vũng Tàu hiện nay bao gồm 4 khu bến: khu bến Cái Mép, Sao Mai, Bến Đình, khu bến Phú Mỹ, Mỹ Xuân, khu bến sông Dinh, khu bến Đầm, Côn Đảo. Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2020, sẽ có hai khu bến cảng nữa được xây dựng. Một là khu bến Long Sơn chuyên dùng phục vụ công nghiệp lọc hóa dầu và khu bến khách Sao Mai – Bến Đình chuyên phục vụ vận tải hành khách.

3. Cảng Vân Phong

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Vân Phong

Cảng Vân Phong là dự án cảng tổng hợp quốc gia, trung chuyển quốc tế (loại 1A) lớn nhất Việt Nam, nằm trong vịnh Vân Phong, khu kinh tế Vân Phong tỉnh Khánh Hòa. Theo các nhà hoạch định, vịnh Vân Phong có tiềm năng lớn cho việc xây dựng một cảng trung tâm. Hiện tại, cảng Vân Phong chỉ có 2 khu bến. Một là khu bến Mỹ Giang ở phía Nam vịnh Vân Phong chuyên dùng cho dầu và sản phẩm dầu có năng lực tiếp nhận tàu chở hàng lỏng đến 350 nghìn DWT và dự kiến là 400 nghìn DWT vào năm 2020. Hai là khu bến Dốc Lết – Ninh Thủy ở Tây Nam vịnh Vân Phong chuyên dùng cho hàng rời.

4. Cảng Quy Nhơn

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Quy Nhơn

Cảng Quy Nhơn là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực của nhóm cảng biển Nam Trung bộ, nằm trong vịnh Quy Nhơn, có bán đảo Phương Mai che chắn, kín gió, rất thuận lợi cho tàu neo đậu và xếp dỡ hàng quanh năm. Luồng tàu và cầu cảng có độ sâu tự nhiên có thể tiếp nhận được các loại tàu đến 30.000DWT ra vào bình thường và tàu 50.000 DWT (giảm tải). Là cửa ngõ ra biển Đông của khu vực Nam Trung bộ, Tây nguyên và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông. Nằm sát với tuyến đường hàng hải quốc tế nên rất thuận tiện cho tàu biển nước ngoài ra vào.

5. Cảng Quảng Ninh

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Quảng Ninh

Cảng Quảng Ninh là cảng biển nước sâu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc Việt Nam, nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng, khai thác kinh doanh cảng biển như: vụng nước sâu, rộng nằm gần cửa biển, luồng lạch ngắn ít bị sa bồi, được vịnh Hạ Long bao bọc, ít bị ảnh hưởng của sóng, gió. Hệ thống đường giao thông thủy, bộ tới các vùng kinh tế lân cận đồng bộ, thuận tiện.

Với lợi thế trên, những năm qua cảng Quảng Ninh đã không ngừng đầu tư phát triển mở rộng cơ sở hạ tầng, đổi mới công nghệ, trang thiết bị, phương tiện hiện đại, đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật, đáp ứng mọi nhu cầu về xếp dỡ, vận tải, bảo quản hàng hóa, kinh doanh kho bãi và các dịch vụ hàng hải khác.

6. Cảng TP. Hồ Chí Minh

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng TP. Hồ Chí Minh

Cảng TP. Hồ Chí Minh hay cảng Sài Gòn là một hệ thống các cảng biển tại thành phố Hồ Chí Minh đóng vai trò là cửa ngõ của miền Nam (bao gồm cả Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long) trong các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Năm 2006, tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng là 35 triệu tấn. Các khu bến cảng tổng hợp và cảng container bao gồm cảng Hiệp Phước trên sông Soài Rạp, cảng Cát Lái trên sông Đồng Nai. Chính phủ Việt Nam đã có kế hoạch xây dựng thêm khu bến Cần Giuộc, Gò Công trên sông Soài Rạp thuộc địa phận Long An và Tiền Giang làm khu bến vệ tinh cho các khu bến chính trong cảng Sài Gòn.

7. Cảng Cửa Lò

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Cửa Lò

Cảng biển nước sâu Cửa Lò là một bộ phận của cụm cảng Nghệ An. Cảng biển này ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Theo quyết định phê duyệt hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, cảng biển nước sâu Cửa Lò là một cảng tổng hợp, cảng container, và là cảng đầu mối của nhóm cảng biển Bắc Trung Bộ. Chiều dài bến cảng là 3.020 mét, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 30.000 DWT – 50.000 DWT.

8. Cảng Dung Quất

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Dung Quất

Cảng Dung Quất là một cảng biển tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (cảng loại I) của Việt Nam, tại tỉnh Quảng Ngãi, Trung Trung Bộ. Cảng Dung Quất gồm có 1 khu bến cảng chính ở vịnh Dung Quất. Đây là khu bến tổng hợp, bến container cho tàu từ 10 nghìn tới 50 nghìn DWT, bến chuyên dùng phục vụ nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu từ 10 nghìn tới 30 nghìn DWT, bến chuyên dùng cho công nghiệp nặng có thể tiếp nhận tàu từ 20 nghìn tới 70 nghìn DWT. Theo quy hoạch hệ thống cảng biển của Chính phủ Việt Nam, trong tương lai cảng Dung Quất sẽ có thêm một khu bến nữa tại vịnh Mỹ Hàn.

9. Cảng Chân Mây

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Chân Mây

Cảng Chân Mây là cảng biển tổng hợp đầu mối loại 1 của Việt Nam, là một trong 46 cảng biển được Hiệp hội Du thuyền châu Á lựa chọn xây dựng điểm dừng chân cho các du thuyền ở khu vực Đông Nam Á. Đây là cảng nằm ở vị trí thuận lợi giữa con đường biển kết nối Singapore, Philippines và Hong Kong. Thêm vào đó, Chân Mây nằm ở vị trí trung tâm của Việt Nam, giữa hai đô thị lớn nhất miền Trung (Huế – Đà Nẵng), khu du lịch trọng điểm quốc gia (Cảnh Dương – Lăng Cô – Hải Vân, Vườn quốc gia Bạch Mã), đô thị du lịch quốc gia Huế và là cửa ngõ hướng ra biển Đông gần nhất và thuận lợi nhất đối với các vùng miền khu vực Hành lang kinh tế Đông Tây.

10. Cảng Đà Nẵng

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Đà Nẵng

Được thành lập từ năm 1901 với lịch sử 115 năm xây dựng và phát triển, c ảng Đà Nẵng đến nay đã và đang chứng tỏ vị trí vai trò quan trọng của mình trong việc phát triển kinh tế – xã hội của khu vực, cũng như khẳng định tầm vóc là cảng biển lớn nhất miền Trung Việt Nam hiện nay. Nằm trong vịnh Đà Nẵng với diện tích 12 km2 cùng hệ thống giao thông thuận lợi, cảng Đà Nẵng hiện là một khâu quan trọng trong chuỗi dịch vụ logistics của khu vực miền Trung Việt Nam. Cảng Đà Nẵng cũng được chọn là điểm cuối cùng của tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, nối liền 4 nước Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam, là cửa ngõ chính ra biển Đông cho toàn khu vực.

Xem thêm:

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments