Top 10 cách tản nhiệt máy tính hiệu quả nhất

150

Tản nhiệt máy tính, hay laptop là một việc vô cùng quan trọng, bởi khi nhiệt độ thường xuyên ở trong nhiệt độ quá nóng, tuổi thọ của nó sẽ giảm dần, tác hại gần gũi hơn là khi máy nóng, việc xử lý thông tin của nó cũng chậm chạp hơn, dẫn tới hiệu quả của quá trình làm việc của chúng ta giảm sút đi đáng kể. Cũng vì thế, nên hiện nay, việc tản nhiệt máy tính cũng như tản nhiệt laptop đang được mọi người quan tâm rất nhiều. Thấu hiểu điều đó, 10Hay.com xin giới thiệu với các bạn 10 cách tản nhiệt máy tính và laptop hiệu quả.

1. Laptop nên đặt ở những nơi thoáng mát

Điều này sẽ làm các quạt gió của hệ thống làm mát của laptop hoạt động tốt, không bị cản trở. Nên tránh đặt laptop lên các bề mặt như gối, chăn, đệm…hay bề mặt kính vì chúng giữ nhiệt rất tốt, sẽ làm cho các lỗ thoát hơi và quạt gió của laptop bị bịt kín, nhiệt không tỏa ra ngoài được. Thay vào đó, một chiếc bàn chuyên dụng để đặt laptop sẽ có  lợi hơn trong việc tản nhiệt laptop rất nhiều. Nhìn chung, nên để máy tính ở bàn làm việc là tốt nhất.

tản nhiệt máy tính
Laptop nên đặt ở những nơi thoáng mát

2. Khơi thông dòng không khí

Máy tính sẽ tỏa nhiệt dễ hơn nếu không có các chướng ngại vật ngăn cản dòng nhiệt tỏa ra. Bên cạnh, đặc biệt là đằng sau thùng máy (Case) không nên đặt bất cứ một vật chắn nào. Nếu đặt máy tính dưới gầm bàn thì nên dọn sạch những đồ vật xung quanh bởi không khí sẽ chắc chắn sẽ nóng hơn nếu không thể thoát ra ngoài.

3. Không nên mở thùng Case

Người ta thường có suy nghĩ rằng, trong những ngày nóng của mùa hạ thì mở thùng PC sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn, tuy nhiên các chuyên gia lại khuyên không nên làm như vậy. Vì khi mở thùng case, không khí tản ra nhanh hơn nhưng đồng thời có rất nhiều bụi và các vật thể nhỏ bay vào làm cho quạt làm mát bị kẹt, dẫn đến hiệu quả tản nhiệt giảm dần theo thời gian. Thêm vào đó, các linh kiện điện tử cũng nhanh hư hơn nếu có quá nhiều bụi bám vào.

4. Làm sạch máy tính

Ông bà ta có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Và đối với máy tính cũng không ngoại lệ. Bụi ngoài không khí theo thời gian sẽ bám dày vào quạt làm mát của máy tính khiến chúng chạy chậm hơn. Vậy nên, muốn chúng hoạt động hiệu quả trở lại, thì chúng ta phải tiến hành vệ sinh chúng. Để thực hiện, bạn cần tắt máy tính, mở thùng Case rồi dùng dụng cụ chuyên dụng để làm sạch. Nếu nặng hơn nữa thì có thể bạn cần tháo rời tất cả các bộ phận mới làm sạch được.

5. Không ép xung

Việc ép xung có lợi khi giúp cho máy tính chạy nhanh, tuy nhiên lại có hại trong việc tản nhiệt máy tính, vì khi ép xung, lượng nhiệt tỏa ra sẽ lớn hơn nhiều lần. Nếu phần cứng của máy tính cho phép ép xung mà người dùng chưa có các giải pháp làm mát tương ứng thì lời tuyệt đối không nên sử dụng lựa chọn này. Tốt hơn hết, các bạn nên sử dụng cấu hình phần cứng mặc định của nhà sản xuất, như vậy sẽ tránh được những nguy cơ đáng tiếc.

6. Thay thế bộ nguồn

Thông thường thì bộ nguồn của máy tính được trang bị quạt làm mát lớn hơn, nhưng ngặt nỗi, lượng nhiệt tỏa ra ở đây cũng nhiều hơn. Quạt nguồn sẽ là bộ phận làm mát duy nhất nếu bạn không sử dụng quạt cho Case cho máy tính. Vì thế nó cũng bao hàm rất nhiều bất ổn. Ví như chiếc quạt của bộ nguồn làm việc kém hiệu quả hay gặp sự cố, lượng nhiệt chắc chắn sẽ tỏa ra nhanh gấp bội. Và một điều đáng tiếc hơn nữa, khi sự việc này xảy ra, các bạn chỉ có thể thay cả bộ nguồn mà không thể thay mình chiếc quạt.

7. Gắn thêm quạt phụ

Gắn thêm quạt phụ
Gắn thêm quạt phụ

Không chỉ có quạt nguồn, quạt Case hay quạt CPU, trong máy tính còn có thể gắn quạt tản nhiệt ở nhiều bộ phận khác như ổ cứng, bộ nhớ Ram hoặc Card đồ họa…Cụ thể là, nếu bộ phận nào quá nóng thì chúng ta có thể sử dụng những biện pháp tản nhiệt cho mình chúng. Ví dụ khi chơi game mà Card đồ họa lại quá nóng, các bạn có thể sử dụng một chiếc quạt làm mát lớn hơn để thay thế cho chiếc quạt nho nhỏ đang sử dụng.

8. Nâng cấp quạt chip

Như bạn đã biết, thành phần quan trong nhất, đắt tiền nhất của một chiếc máy tính không gì khác là CPU, cũng có thể gọi là Chip máy tính. Mà việc CPU bị nóng quá cỡ lại có thể thường xuyên xảy ra vì chúng ta ít quan tâm đến nó. Cũng giống như nhiều quạt tản nhiệt ở các bộ phận khác, hiệu quả của quạt làm mát cho Chip sẽ giảm đi theo thời gian, vậy nên chúng ta cần trang bị một chiếc quạt công suất lớn dành cho CPU để có thể an tâm hơn trong quá trình sử dụng máy tính.

9. Tự khắc phục một cách thủ công

Một trong những việc cần thiết để tản nhiệt máy tính hiệu quả thì chính là bạn nên chọn mua những loại laptop nào mà hệ thống tản nhiệt được đánh giá cao. Đồng thời cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng như: hệ thống tản nhiệt không được phả về phía chuột, cũng không được đặt ở sát pin, vì như vậy pin sẽ giảm tuổi thọ. Hệ thống tản nhiệt phải hoạt động êm ái trong bất kể mọi trường hợp, kể cả khi CPU hoặc GPU hoạt động ở xung nhịp tối đa mới là tốt nhất.

Thêm một biện pháp nữa, đó là bạn nên kê cao laptop lên khoảng 10-20cm, như vậy mặt dưới của lap sẽ thông thoáng hơn, thuận lợi cho việc tản nhiệt diễn ra hiệu quả.

10. Sử dụng đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt phụ kiện bên ngoài, không chỉ dễ dàng sử dụng mà còn mang lại hiệu quả tản nhiệt cao. Chúng cũng không hề làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống máy tính. Nhưng đế tản nhiệt khi mang đi xa gây một chút khó khăn cho chúng ta vì kích thước của chúng, đấy là chưa kể đến việc chúng sử dụng lượng điện của laptop để hoạt động, như vậy thời lượng pin của máy tính sẽ bị giảm nhanh đáng kể.

Sử dụng đế tản nhiệt
Sử dụng đế tản nhiệt

Trên đây là top 10 cách tản nhiệt máy tính hiệu quả. Chúc các bạn áp dụng thành công cho máy tính của mình, và đừng quên chia sẻ nếu thấy thông tin hữu ích nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments