Top 10 cách vượt qua sự lười biếng

0
368
Loading...

Sự lười biếng là mong muốn được nhàn rỗi, không làm gì cả và chống lại nỗ lực. Nó là một trạng thái thụ động và để cho mọi thứ ở lại như là họ đang có. Đôi khi, chúng ta thích được một chút lười biếng, chẳng hạn như sau khi làm việc chăm chỉ trong vài giờ, hoặc vào một ngày rất lạnh hoặc ấm. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra quá thường xuyên, công việc và cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng từ ít đến nhiều. Để thực hiện công việc của mình, làm việc hiệu quả, sống đầy đủ, và đạt được thành công, chúng ta phải học làm thế nào để vượt qua sự lười biếng.

Sau đây là 10 cách để vượt qua sự lười biếng:

  1. Chia một nhiệm vụ thành lớn các nhiệm vụ nhỏ hơn

Chúng ta thường trốn tránh nhiệm vụ vì chúng ta tìm thấy chúng quá lớn, quá áp đảo, quá mệt mỏi, hoặc tốn quá nhiều thời gian của chúng ta. Hãy chia một công việc lớn thành nhiều nhiệm vụ nhỏ hơn có thể giải quyết từng vấn đề. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy mỗi vấn đề sẽ không có vẻ quá khó khăn hay đáng sợ. Thay vì có một nhiệm vụ lớn, chúng ta sẽ có một loạt các nhiệm vụ nhỏ, mà không đòi hỏi phải quá nhiều nỗ lực.

Loading...

Cách tiếp cận này có thể được áp dụng không chỉ đối với các nhiệm vụ, mà còn với các mục tiêu và mọi thứ khác chúng ta có thể làm. Điều này có xu hướng giúp hạn chế sự lười biếng và sự cản trở hành động của chúng ta.

  1. Nghỉ ngơi, ngủ và tập thể dục

Trong một số trường hợp, sự lười biếng là do mệt mỏi và thiếu năng lượng. Nếu điều này là đúng trong trường hợp của bạn, bạn cần phải cung cấp cho mình phần năng lượng đã hao hụt và hãy và ngủ nếu bạn cần. Sau giấc ngủ, mọi thứ trong đầu bạn sẽ được ổn định lại, bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi và lười biếng khi chuẩn bị thực hiện một việc nữa. Đồng thời, hãy luyện rèn sức khỏe của bạn bằng những bài tập thể dục, hít thở không khí trong lành để cơ thể không thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

  1. Động cơ

Trong một số trường hợp, lý do cho sự lười biếng là do thiếu động lực. Bạn có thể tăng cường động lực của bạn thông qua khẳng định, hình dung và suy nghĩ về tầm quan trọng của việc thực hiện nhiệm vụ hay công việc nhà của bạn hoặc đạt được mục tiêu của bạn. Hãy suy nghĩ về những thành quả sẽ đạt được, những điều tốt đẹp nhất, những thuận lợi, những niềm vui có được khi hoàn thành công việc,…Suy nghĩ về những điều tích cực để làm động lực thúc đẩy cho những hành động của bạn là một biện pháp rất hiệu quả!

  1. Có một tầm nhìn rộng hơn về những mục tiêu và những con người

Thường xuyên hướng về những người mà chúng ta muốn trở thành, mục tiêu chúng ta muốn đạt được, và cuộc sống chúng ta muốn sống có thể thúc đẩy chúng ta hành động. Sự lười biếng chỉ xảy ra với những ai không có chí hướng, không có mục tiêu, và không định hướng cho mình một thần tượng, một mẫu người để mình noi theo. Vì vậy, bạn đừng để mình bước đi trên con đường đời mà không mang theo hành trang, không suy nghĩ trước những con đường, những lối đi, bạn nhé!

  1. Hãy suy nghĩ về lợi ích

Hãy suy nghĩ về những lợi ích bạn sẽ đạt được nếu bạn vượt qua sự lười biếng của bạn và hành động, thay vì nghĩ về những khó khăn, trở ngại. Tập trung vào những khó khăn của việc thực hiện các nhiệm vụ, dẫn đến chán nản, cản trở hành động và lười biếng. Điều quan trọng là bạn tập trung tâm trí và sự chú ý của bạn về những lợi ích, không phải trên những khó khăn.

  1. Suy nghĩ về hậu quả

Hãy suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra, nếu bạn không chống nổi sự lười biếng, và không thực hiện nhiệm vụ hay công việc nhà của bạn. Suy nghĩ về những hậu quả của việc không hành động, cũng có thể thúc đẩy bạn hành động. Sự thất bại, bị chê bai, bị xem thường, hoặc thậm chí bị kỷ luật, bị đuổi việc,… sẽ là những hậu quả không thể nào lường trước được của sự lười biếng.

  1. Làm một việc tại một thời điểm

Tập trung vào làm một việc tại một thời điểm. Nếu bạn nhận ra bạn có rất nhiều việc để làm, có thể bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp và để cho sự lười biếng vượt qua bạn, thay vì bạn vượt qua sự lười biếng. Thà rằng hoàn thành tốt một công việc còn hơn ôm cả mớ công việc mà cái nào cũng dở dang, chưa trọn vẹn.

  1. Khẳng định và Lặp lại

Bạn hãy khẳng định với chính mình:

 “Tôi có thể hoàn thành mục tiêu của tôi”.

 “Tôi có năng lượng và động lực để hành động và làm bất cứ điều gì tôi muốn hoặc phải làm”.

 “Làm những điều làm cho tôi mạnh mẽ hơn”.

 “Mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến với tôi”

Hãy lặp lại những câu khẳng định ấy như là một liều thuốc ghi nhớ, liều thuốc bổ sung thêm sức mạnh cho bạn vượt qua sự lười biếng và sự yếu đuối của bản thân trong một số trường hợp.

  1. Sự chần chừ

Tránh sự trì hoãn, chần chừ bởi vì nó là một hình thức của sự lười biếng. Nếu có cái gì đó bạn phải làm, tại sao không làm điều đó ngay bây giờ và ngay lập tức? Tại sao để cho nó ở lại canh cánh trong đầu của bạn? Hãy tập tính dứt khoát và quyết đoán, đừng chần chừ vì một giây phút trôi qua sẽ tạo cơ hội cho sự lười biếng chiếm ngự trong đầu óc của bạn thêm một phần.

  1. Học tập từ những người thành công

Tìm hiểu, học hỏi những người thành công để xem làm thế nào họ không để cho sự lười biếng chiến thắng. Đôi khi có những phương pháp, những lối sống, cách suy nghĩ tích cực từ những người thành công mà trước giờ bạn chưa từng biết đến. Đó là những kinh nghiệm, những trải nghiệm, những cách khắc phục, những khó khăn, trở ngại khi vượt qua sự lười biếng,… rất quý báu sẽ là nguồn lực cần thiết giúp bạn trong nhiều tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Vượt qua thói quen lười biếng thông qua một loạt các hành động và các hoạt động hàng ngày, bạn cần phải luôn chủ động, thay vì bị động. Mỗi lần bạn vượt qua sự lười biếng của bản thân, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Mỗi khi bạn quyết tâm chọn một mục tiêu để hành động, bạn sẽ tăng khả năng giành chiến thắng, đạt được mục tiêu và cải thiện cuộc sống của bạn.