Top 10 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2016

0
561

Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam” (Top 50). Đây được xem như một sự tổng kết chuyên sâu về tình hình kinh doanh và năng lực quản trị của doanh nghiệp trong năm 2015.

Sự kiện này đánh dấu 5 năm thực hiện dự án Top 50 của Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, là một chương trình khảo sát và xếp hạng các công ty niêm yết thông qua các phương pháp đo lường khoa học theo chuẩn quốc tế với sự cố vấn của các chuyên gia phân tích tài chính đến từ Công ty Chứng khoán Thiên Việt, Công ty Quản lý Quỹ VIG. Trong đó, nhiều chuyên gia có thâm niên học tập hoặc làm việc tại Trường Kinh doanh Havard (Mỹ), Công ty Tư vấn McKinsey và những tổ chức kinh doanh có uy tín khác.

Những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất 2016

1. Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Ô Tô Trường Long

Công ty TNHH TM-DV Trường Long, tiền thân của Công ty CP Kỹ thuật và Ô tô Trường Long, được thành lập ngày 16/02/1998, trụ sở tại số 06 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM. Chuyên cung cấp xe tải và xe chuyên dụng các loại. Nhà phân phối sản phẩm cần cẩu Tadano lắp trên xe tải tại VN. Sản xuất thùng tải và thùng chuyên dụng. Sửa chữa và bảo dưỡng xe tải các loại.

2. Công ty Cổ phần Vicostone

VICOSTONE là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đá ốp lát nhân tạo gốc thạch anh tại khu vực châu Á, được thành lập tháng 12 năm 2002 tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Với hệ thống các đại lý phân phối trên toàn cầu, sản phẩm của VICOSTONE đã hiện diện tại khắp các châu lục.

Được đánh giá là một trong những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, Công ty cổ phần Vicostone chính thức lọt vào danh sách top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2016 với vị trí thứ 2 trong Bảng xếp hạng. Chương trình do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện.

“TOP 50” được triển khai trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh và xếp hạng các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục 3 năm, dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu. Theo báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2015, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Vicostone lần lượt là là 2.648,23 tỷ và 404,63 tỷ, tăng trưởng so với năm 2014 tương ứng 25,7% và 90,7%.

Trước đó, Vicostone cũng được Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2016.

3. Công ty Cổ phần Đá Núi Nhỏ

Công ty Cổ phần Đá Núi Nhỏ tiền thân từ Phân Xưởng Đá Châu Thới trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương được thành lập từ ngày 31/12/1975. Công ty được cổ phần hóa và đi vào hoạt động từ tháng 12/ 2006. Với bề dày kinh nghiệm trên 30 năm trong lĩnh vực khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng. Công ty có dây chuyền sản xuất đá hiện đại với công suất 2.000.000 m3 đá/năm. Công ty có nguồn khoáng sản trên 25 triệu m3 đá tại hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Công ty có hệ thống nhà phân phối, đại lý rộng khắp Khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Đông Nam Bộ và Miền Tây sẵn sàng đáp ứng nhu cầu VLXD cho các công trình trọng điểm và các dự án lớn của Quốc gia trong khu vực.

4. Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động

Chuỗi Thegioididong.com được thành lập từ 2004 chuyên bán lẻ các sản phẩm kỹ thuật số di động bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, laptop và phụ kiện với hơn 880 siêu thị tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam.

Chuỗi Dienmay.com được ra đời từ cuối 2010 chuyên bán lẻ các sản phẩm điện tử tiêu dùng như ti vi, dàn karaoke, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, sinh tố, bàn ủi, bếp điện từ, lò vi sóng, máy hút bụi… và các sản phẩm kỹ thuật số như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop và phụ kiện. Ngày 04/5/2015, hệ thống siêu thị điện máy dienmay.com chính thức được đổi tên thành Hệ thống siêu thị Điện Máy Xanh với 130 siêu thị hiện diện tại khắp 63 tỉnh thành (website dienmay.com cũng sẽ được thay thế bằng website mới dienmayxanh.com) nhằm giúp khách hàng dễ dàng hơn trong cách nhận biết và giao tiếp.

5. Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây dựng 3-2

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng 3-2 (CIC 3-2) được thành lập từ năm 1993,  tiền thân là Công ty Kinh doanh và Phát triển nhà Sông Bé (S.B. P. Corp). Đến nay, thương hiệu CIC3-2 đã tạo được sự tin cậy với khách hàng, đối tác trong và ngoài tỉnh Bình Dương, bởi chất lượng các công trình mà CIC 3-2 xây dựng và các sản phẩm dịch vụ CIC 3-2 đưa ra thị trường.

Lĩnh vực hoạt động
Hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng 3-2 hoạt động trên các lĩnh vực chính:
– Xây dựng công trình (dân dụng, công nghiệp, cầu đường và hạ tầng kỹ thuật…)
– Khai thác và chế biến đá xây dựng, sản xuất gạch không nung
– Sản xuất và kinh doanh cống ly tâm, cống hộp các loại
– Gia công sản phẩm cơ khí công trình
– Kinh doanh vật liệu xây dựng, nhiên liệu
– Kinh doanh bất động sản
– Cho thuê xe cơ giới, công cụ, dụng cụ thi công xây dựng

6. Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội bài (NCTS), đơn vị thành viên của Tổng công ty Hàng không Việt nam, được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/5/2005. Hiện nay, NCTS là công ty cung cấp dịch vụ phục vụ hàng hoá cho 24 hãng hàng không đang khai thác tại sân bay Quốc tế Nội bài. Kể từ khi thành lập, NCTS luôn từng bước khẳng định vị thế và uy tín của mình trong lĩnh vực phục vụ hàng hoá và các dịch vụ gia tăng.

7. Công ty Cổ phần Bột giặt Lix

Tiền thân là Công ty kỹ nghệ hóa phẩm Huân Huân, một công ty tư nhân được thiết kế theo công nghệ của Ý. Đến nay, Thương hiệu LIX đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài nước sau 42 năm không ngừng đổi mới và phát triển.
Lixco đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững; luôn cải tiến, sáng tạo, tìm hướng đi mới để công ty ngày càng lớn mạnh.

Trong quý I, Công ty đạt doanh thu 388 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 42 tỷ đồng và Nghị quyết HĐQT đặt kế hoạch kinh doanh cho quý II với doanh thu dự kiến 440 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 30 tỷ đồng.

8. Công ty Cổ phần Đông Hải Bến Tre

Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thành lập năm 1994, Tháng 4/2003 : chuyển đổi sang Công ty Cổ Phần Đông Hải Bến Tre theo quyết định số : 4278/QĐ-UB của UBND tỉnh Bến Tre ngày 25/12/2002 dưới hình thức cổ phần hóa. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số : 1300 358260 do Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bến Tre cấp lần đầu ngày 02/4/2003 và cấp lại lần 10 ngày 23/01/2015.  Vào tháng 01/2015, chính thức chuyển trụ sở chính của công ty về địa chỉ Lô AIII Khu Công Nghiệp Giao Long, xã An Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Năm 2016 Công ty Cổ Phần Đông Hải Bến Tre vinh dự lọt vào Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất, và nằm trong top 10 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2016.

9. Công ty Cổ phần Xây Dựng Cotec

Xây dựng, lắp đặt các công trình dân dụng và công nghiệp; Công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị và khu công nghiệp; Công trình giao thông; Công trình thủy lợi.

Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan: Thiết kế tổng mặt bằng xây dựng công trình; Thiết kế kiến trúc công trình dân dụng và công nghiệp; Thiết kế nội ngoại thất công trình; Thiết kế cấp nhiệt, thông hơi, thông gió, điều hòa không khí, công trình dân dụng và công nghiệp; Thiết kế phần cơ điện công trình; Thiết kế xây dựng công trình dân dụng – công nghiệp; Thiết kế xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị.

  • Xây dựng công trình cấp thoát nước, xử lý môi trường.
  • Kinh doanh, môi giới, tư vấn bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu.
  • Lắp đặt hệ thống cơ – điện – lạnh.

Chuyên kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu, quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu: sắt, thép, kết cấu xây dựng, vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng, vật tư – máy móc – thiết bị – phụ tùng thay thế, dây chuyền công nghệ ngành xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng; máy móc thiết bị xây dựng.

Với vốn đều lệ hơn 770 tỷ đồng, Cotec đang dần khẳng định vị thế của mình trong kinh tế Việt Nam.

10. Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta

Tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn Ban TCQT Tỉnh uỷ Sóc Trăng, thành lập ngày 20/1/1995,  đi vào hoạt động 3/2/1996 chuyên chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. Đến 1/1/2003 doanh nghiệp được cổ phần và đổi tên là Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta, tên thương mại FIMEX VN. Ngày 7/12/2006 cổ phiếu FIMEX VN lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM với mã tên FMC và phần vốn Văn phòng Tỉnh uỷ Sóc Trăng sở hữu đến nay chỉ còn dưới 7%.

Quý IV/2016 nhằm quý I của năm tài chánh 2017 FMC.
Tổng sản lượng tôm chế biến đạt 3.584 tấn, bằng 103,2% so cùng kỳ năm 2015.
Doanh số tiêu thụ đạt 36,8 triệu USD, bằng 104% so cùng kỳ năm 2015.
Như vậy, trong khó khăn về khan hiếm tôm nguyên liệu ở cuối năm, FMC vẫn có mức tăng trưởng về sản lượng lẫn doanh số. Đây cũng là niềm vui bước qua năm tài chánh 2017 của mình.

Trong năm 2016, Sao Ta vinh dự nằm trong Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và top 10 đầu bảng doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả Việt Nam.

Bên cạnh đó là sự vinh danh Top 10 công ty liên tục nằm trong Top doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Và đứng đầu là Công ty cổ phần sữa Việt Nam.

1. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam

2. Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh

3. Công ty Cổ phần Tập Đoàn Container Việt Nam

4. Công ty Cổ phần TRAPHACO

5. Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang

6. Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam

7. Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần

8. Công ty Cổ phần Cao Su Đà Nẵng

9. Công ty Cổ phần FPT

10. Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát

Trong 5 năm qua, Hội đồng khảo sát của dự án Top 10 luôn duy trì 3 tiêu chí để chọn doanh nghiệp vào danh sách khảo sát gồm: (1) Đang niêm yết trên TTCK Việt Nam và có giá trị vốn hóa từ 500 tỷ đồng trở lên, (2) Doanh thu 3 năm liên tiếp từ 200 tỷ đồng trở lên, (3) Lợi nhuận sau thuế 3 năm liên tiếp từ 20  tỷ đồng. Hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa để đóng góp vào lợi ích kinh tế nước nhà ngày một vững mạng hơn.