Top 10 kiểu kinh doanh lâu dài đến tận ngày nay

0
263
Loading...

Kinh doanh lâu dài là một điều không khác gì phép màu giữa đời thường vì khởi sự kinh doanh đã đủ khó khăn dù chỉ trong một thời gian ngắn thôi. Thú vị thay, danh sách những nghành nghề kinh doanh dưới đây đã vượt qua tỉ lệ hiếm hoi để hoạt động cho đến ngày nay, thậm chí có nhiều nghành phát triển và tồn tại qua hàng thế kỉ.

1. Video games company, một kiểu kinh doanh lâu dài ở Nhật

Nguồn gốc của trò chơi bắt đầu hình thành vào những năm 1950. Nhưng điều thú vị là công ty Nintendo được thành lập vào 23/09/1889 do doanh nhân Fusajiro Yamauchi. Sản phẩm đầu tiên mang tên ‘Hanafuda’ là những lá bài vẽ tay gồm 52 lá bài có thể chơi các trò khác nhau. Năm 1959, cháu nội của ông là Hiroshi Yamauchi đã thỏa thuận với Dianey để in kí tự trên các lá bài Nintendo. Điều này làm cho doanh thu tăng lên và Nintendo ra mắt công chúng năm 1962.

Videos game
Videos game

Sau khi các liên doanh taxi, gạo ăn liền, làm đồ chơi…thất bại, kinh doanh thẻ chơi bài bão hòa và họ mắc nợ nần. May mắn thay cho Nintendo và hàng triệu game thủ, một trong các liên doanh đã chuyển hóa công ty là chế tạo đồ chơi. Năm 1975, Nintendo phát hành trò chơi video game đầu tiên, EVR race được nhiều videos game khác của mọi thời đại noi theo, như trò Donkey Kong. Năm 1985, sau khi nỗ lực vượt qua các khủng hoảng, công ty trở thành một Tập đoàn giải trí Nintendo ở Bắc Mỹ.

Loading...

2. Sản xuất dụng cụ âm nhạc, kiểu kinh doanh lâu dài ở Mỹ

Công ty làm trống nổi tiếng trên thế giới khởi nghiệp vào năm 1816 ở Constantinople, Istabul ngày nay. Một người Mỹ chế tác hợp kim tên là Avedis cố gắng chế tạo vàng từ thiếc, đồng, bạc. Nhưng kết quả là tạo ra một loại hợp kim không bể nát dù bị đập mạnh, gây tiếng vang lớn. Hợp kim này nhanh chóng phổ biến và được quân đội Ottoman sử dụng làm chiến thuật đe dọa kẻ thù.

Trống có âm thanh độc đáo
Trống có âm thanh độc đáo

Năm 1623, Sultan Osman II đã đặt tên cho gia đình Avedis là Zildjian có nghĩa là ‘con trai của nhà làm trống’. Gia đình tiếp tục làm trống ở Constantinople mãi đến năm 1929 thì Avedis III dời công ty đến Massachusetts, nơi nó vẫn còn hoạt động đến ngày hôm nay. Trong lịch sử 400 năm phát triển chỉ một ít người trong gia đình biết được chính xác yếu tố làm nên âm thanh độc đáo của Zildjian, chiếm ưu thế trên 65% thị trường thế giới.

3. Nhà thuốc tây, một kiểu kinh doanh lâu dài ở Ý

Cửa hiệu Santa Maria Novella ở Florent nước Ý được biết đến là một cửa hiệu bán thuốc cổ xưa nhất trên thế giới. Nó được bắt đầu trong tu viện Dominican năm 1221. Các tu sĩ đã trồng các loại cây thảo dược trong vườn, dùng chữa trị cho bệnh nhân trong trạm xá. Các tu sĩ người đón nhận những lời thỉnh cầu của người nghèo đã không mở cửa công cộng đến năm 1612, sau những lới lan truyền về dầu cù là, mỡ bôi và dung dịch vệ sinh của họ.

Pharmacy có mặt từ năm 1221
Pharmacy có mặt từ năm 1221

Ngày nay, cửa hiệu bán thuốc này vẫn bày bán nhiều các sản phẩm pha chế, thuốc trị đau nhức được bán ra trong suốt 400 năm cùng với những sản phẩm chăm sóc da, thuốc mỡ hiện đại.

4. Công viên bảo tàng, một kiểu kinh doanh lâu dài ở Đan Mạch

Bakken là công viên bảo tàng cổ xưa nhất vẫn còn hoạt động đến ngày nay, mở cửa cho công chúng vào năm 1583 ở Klampenborg, phía bắc Copenhagen, Đan Mạch. Tất nhiên, những gì mọi người thấy thú vị đã thay đổi trong những năm qua và cách đây 430 năm, con người chưa có những vòng ngựa gỗ quay mà chỉ là những khu vườn dể nhảy nhót, bắn pháo hoa và những trò chơi đu quay nguyên thủy.

Công viên bảo tàng mở cửa cho công chúng năm 1583
Công viên bảo tàng mở cửa cho công chúng năm 1583

Lúc này nhiều thành phố ở Châu âu cũng có những công viên bảo tàng tương tự nhưng đóng cửa vào năm 1700. Bakken vẫn hoạt động và phát triển cho đến ngày nay. Vàn năm 1923, họ xây dựng trục quay bằng gỗ và tiếp tục bổ sung những vòng quay hiện đại vào những năm sau. Công viên vẫn hoạt động ngày nay và miễn phí vé vào cửa.

5. Nhà in và xuất bản sách, mô hình kinh doanh lâu dài ở Anh

Đại học Cambridge của London lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế ngôn ngữ bởi vua Henry VIII năm 1354 cho phép đại học này in ấn tất cả loại sách vở. Kể từ khi cuốn sách đầu tiên được in ra cách đây 480 năm, Nhà xuất bản đại học Cambridge đã xuất bản mỗi cuốn sách mỗi năm, bao gồm các tác phẩm của một số nhà bác học vĩ đại trong lịch sử nhân loại như John Milton, Isaac Newton, D.H Lowrence, Noam Chomsky và Stephen Hawking.

Xuất bản cuốn sách đầu tiên vào năm 1354
Xuất bản cuốn sách đầu tiên vào năm 1354

6. Ngân hàng, kinh doanh lâu dài ở Ý, Siena

Các vấn đề cơ bản của ngân hàng như mượn tiền, nhận tiền gửi hay trao đổi tiền bắt đầu từ khoảng năm 2000 TCN, Hy lạp cổ xưa và Đế chế La mã. Trong thời trung cổ, ngân hàng còn phát triển hơn nữa. Một trong những ngân hàng phát triển nhất là Banca Monte dei Paschi di Siena đặt ở Siena vào năm 1472, khi đó Siena còn là một quốc gia độc lập.

Xuất hiện khoảng 2000 năm trước Công nguyên
Xuất hiện khoảng 2000 năm trước Công nguyên

Sau khi Vương quốc Ý được thành lập năm 1861, ngân hàng này mở rộng thành 3 chi nhánh lớn ở Ý. Các ngân hàng này cố gắng vượt qua những cuộc chiến giữa các thành phố, hai cuộc chiến tranh Thế giới, chủ nghĩa phát xít và cả cuộc khủng hoảng tài chính Châu Âu dựa vào gói cứu trợ, nhưng vào năm 2016 họ lại phải đối mặt với những khó khăn tài chính nghiêm trọng.

7. Nhà máy bia Weihenstephan, kinh doanh lâu dài ở Đức

Nhà máy bia Weihenstephan, ở phía Munich của Đức là một nhà máy bia cổ xưa với truyền thống sản xuất bia lâu đời. Giữa năm 1085 và 1463, trải qua 4 lần cháy trụi, chịu đựng 3 bệnh dịch, nhiều nạn đói và một trận động đất lớn. Tuy nhiên, nhà nước vẫn giữ nhà máy bia hoạt động và bia vẫn bán trên hàng chục quốc gia trên thế giới ngày nay.

Thành lập nhà máy bia năm 1085
Thành lập nhà máy bia năm 1085

8. Quán Bar, mô hình kinh doanh lâu đời ở Ireland

Sean Bar ban đầu được mở ra như một quán trọ của Luain cách đây 1.100 năm, nguồn gốc của tên Athlone. Luain đã thiết kế quán trọ có sàn nghiêng để khi trời mưa nước chảy qua quầy bar rồi chảy ra sông. Sàn nghiêng này cũng rất thu hút du khách đến quầy ba như U2, những vận động viên thể thao và du khách Mỹ. Bùng nổ làn sóng du khách Mỹ đến quầy bar vào những năm 80, sau khi những ngôi sao của Dallas là Larry Hagman, Linda Grey thường xuyên ghé quán và thể hiện tình cảm yêu mến quán bar này.

Quán bar cổ xưa cách đây 1.100 năm
Quán bar cổ xưa cách đây 1.100 năm

9. Nhà hàng ở Áo

Kinh doanh nhà hàng nổi tiếng là khá vất vả, mất nhiều thời gian để ghi dấu trong lòng thực khách như nhà hàng Stiftskeller St. Peter ở Salzburg, Áo. Các tài liệu cổ xưa đã tìm thấy nhà hàng này được đề cập trong các tác phẩm của Alcuin. Ngày nay, nhà hàng Stiftskeller thường phục vụ món ăn truyền thống của Áo và mỗi tuần một lần họ tổ chức bữa ăn tối với những nghệ sĩ biểu diễn nhạc Mozart trong trang phục truyền thống.

Nhà hàng cổ xưa nhất thế giới
Nhà hàng cổ xưa nhất thế giới

10. Khách sạn ở Nhật

Bạn sẽ tìm thấy khách sạn lâu đời nhất trên thế giới ở miền Nam nước Nhật, vùng Yamanshi Prefecture mang tên Nishiyama Onsen Keunkan, được Fujiwara Mahito vào 705 theo lịch La mã. Kể từ đó đến nay, trên 52 thế hệ con cháu nối tiếp sở hữu, kinh nghiệm kinh doanh lâu dài của 1300 năm thành công của họ là dịch vụ hoàn hảo, những dòng nước suối nóng nổi tiếng…

Khách sạn 1.300 tuổi ở Nhật
Khách sạn 1.300 tuổi ở Nhật

Kinh doanh lâu dài không chỉ tồn tại bởi sự kế thừa của những người cai quản mà những nhà hàng, khách sạn, nhà máy bia…còn phải tiếp cận thị hiếu khách hàng, học hỏi, phát triển theo xu hướng ngày càng mới mẻ, hiện đại của xã hội loài người để tồn tại đến ngày nay.