10 năm Dậu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam (phần 2)

0
31

10Hay tiếp tục giới thiệu đến các bạn bài viết 10 năm Dậu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam (phần 2). Như các bạn đã biết, trong quá trình phát triển đất nước, Việt Nam đã trải qua vô vàn những khó khăn, thử thách. Mà một trong những khó khăn, thử thách đó là phải đối mặt với những cuộc xâm lăng kéo dài cả trăm năm thậm chí ngàn năm. Nhưng với tinh thần, ý chí quật cường của một dân tộc anh hùng, Việt Nam đã vượt qua tất cả để phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Nhân dịp tết Đinh Dậu, bạn biết những năm Dậu nổi tiếng nào trong lịch sử. Hãy cùng 10Hay khám phá nhé!

1. Năm Tân Dậu 1621

Đầu thế kỷ XVII có vị thừa sai Cristophoro Borri (1583-1632) người Ý đến nước ta (xứ Đàng Trong) (đời chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên 1613-1635) và ở lại đó gần 5 năm (1618-1622). Ông đã viết cuốn hồi ký – du ký có tựa đề “Xứ Đàng Trong năm 1621” để kể về mọi thứ trông thấy ở xứ sở kỳ lạ này, từ: quốc hiệu, diện tích, khí hậu, đất đai, tính tình, phong hóa, tục lệ, hành chính, quân sự, thương mại, đời sống tinh thần,… Cuốn sách được viết năm Tân Dậu 1621 và được ấn hành năm 1631 là một tư liệu quý, qua đó chúng ta hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam thời đó. Đồng thời, Linh mục Cristofero Borri và linh mục Francesco de Pina đã dịch quyển kinh thánh đầu tiên ra tiếng Việt.

“Xứ Đàng Trong năm 1621”

Cũng trong năm Tân Dậu 1621, chúa Nguyễn Phúc Nguyên sai sứ sang Chân Lạp đề nghị nước này cho người Việt buôn bán ở khu vực Đồng Nai.

2. Năm Kỷ Dậu 1789

Một trong những năm Dậu khó quên nhất trong lịch sử là Kỷ Dậu 1789. Mùa Xuân đã khắc ghi trên trang sử Việt vẻ vang đại quân Tây Sơn do người anh hùng áo vải chỉ huy đã đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, giải phóng Thăng Long – Đông Đô khỏi ách đô hộ của quân xâm lược nhà Thanh, thống nhất Tổ quốc. Chính đại thắng oanh liệt đó đã nói lên chiến công hiển hách của phong trào Tây Sơn và thiên tài quân sự của người anh hùng áo vải – Quang Trung.

Quang Trung đại thắng quân Thanh

3. Năm Đinh Dậu 1837

Trong năm Đinh Dậu 1837, triều đình của vua Minh Mạng ban hành chính sách khuiyến khích phát triển nông nghiệp và bảo vệ giá trị lưu thông của tiền tệ, vàng bạc. Đồng thời, đây là năm nước ta thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia Đông Nam Á và một số nước phương Tây. Năm Đinh Dậu 1837, năm Dậu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, còn là năm sinh của Trương Vĩnh Ký (1837 – 1898), tên hồi nhỏ là Trương Chánh Ký. Lớn lên ông đổi tên đệm thành Trương Vĩnh Ký, hiệu Sĩ Tải; là một nhà văn, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục học, và khảo cứu văn hóa tiêu biểu của Việt Nam.

Trương Vĩnh Ký (1837 – 1898)

4. Năm Tân Dậu 1861

Rạng sáng ngày 1-9-1858, quân Pháp đã nổ súng vào bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) mở đầu cuộc xâm lược nước ta lần thứ nhất. Quân triều đình cũng ra sức chống trả nhưng vũ khí lạc hậu, không tập luyện thường xuyên nên thất thủ, Pháp đổ bộ lên bán đảo Sơn Trà. Vũ khí hiện đại đã tạo cho liên quân Pháp-Tây Ban Nha lợi thế ngay từ đầu, các đồn An Hải và Điện Hải (Trà Sơn) bị vỡ, quân triều đình phải lui về Hòa Vang. Tiếp sau đó, Pháp tấn công vào Nam Bộ, vào năm Tân Dậu 1861, năm Dậu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, nhân dân Nam Bộ kiên cường đứng lên chống Pháp xâm lược với các cuộc khởi nghĩa lớn của Nguyễn Trung Trực, Trương Định, Phan Văn Đạt và Lê Cao Dũng.

Nguyễn Trung Trực đốt tàu Pháp trên sông Nhật Tảo

5. Năm Ất Dậu 1885

Năm Ất Dậu 1885 diễn ra Trận kinh thành Huế nổi tiếng. Đây là là trận tập kích của quân triều đình nhà Nguyễn do Tôn Thất Thuyết chỉ huy đánh vào lực lượng Pháp. Tuy thất bại nhưng chứng tỏ chí khí anh hùng của nhân dân ta. Sau đó, Tôn Thất Thuyết đưa vua Hàm Nghi ra Quảng Trị, phát động phong trào Cần Vương chống Pháp, được nhân dân cả nước hưởng ứng mạnh mẽ.

6. Năm Ất Dậu 1945

Năm Ất Dậu 1945, năm Dậu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam đánh dấu nhiều sự kiện trọng đại ở nước ta. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 5 năm 1945, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sáp nhập với lực lượng Cứu quốc quân và đổi tên thành Giải phóng quân, trở thành lực lượng quân sự chủ yếu của Mặt trận Việt Minh khi tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945. Ngày 13 tháng 8, Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc phát lệnh tổng khởi nghĩa và nhân dân ta giành được nhiều thắng lợi vẻ vang. Ngày 2 tháng 9, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

https://www.youtube.com/watch?v=XzQCmEfGPT4

7. Năm Kỷ Dậu 1969

Năm Kỷ Dậu 1969 vào tháng 4, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ra nghị quyết về tình hình và nhiệm vụ cấp bách đối với cách mạng miền Nam. Đây cũng là năm đánh dấu quân và dân Hà Tây bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 3300 trên miền Bắc. Ở miền Nam, ngày 10 tháng 5, thành lập chính quyền cách mạng ở Sài Gòn – Chợ Lớn; ngày 23 tháng 5, các phong trào tiến bộ tổ chức hội nghị hiệp thương bàn việc triệu tập Đại hội Đại biểu quốc dân để cử ra Chính phủ Cách mạng lâm thời.

8. Năm Tân Dậu 1981

Năm Tân Dậu 1981, đánh dấu sự kiện trọng đại của ngành giáo dục. Ngày 27 tháng 3, bắt đầu thực thi cải cách toàn diện hệ thống giáo dục phổ thông. Ngày 12 tháng 6, Chính phủ đặt Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng nhà nước cho những công trình khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật xuất sắc.

9. Năm Quý Dậu 1993

Vào năm 1993, năm Dậu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, Tổng thống F.Mitterrand là nguyên thủ Pháp đầu tiên sang thăm Việt Nam và đến Điện Biên Phủ để khép lại “quá khứ đau buồn” của hai nước. Cũng trong năm Quý Dậu 1993, Kỳ thủ Đào Thiên Hải giành chức vô địch cờ vua thế giới U-16 tại Stockholm (29-3). Đào Thiên Hải là đại kiện tướng cờ vua đầu tiên của Việt Nam, là người Việt duy nhất từng thi đấu với vua cờ thế giới Garry Kasparov. Anh cũng là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên lọt vào top 100 thế giới.

Đào Thiên Hải là đại kiện tướng cờ vua đầu tiên của Việt Nam

10. Năm Ất Dậu 2005

Năm Ất Dậu 2005 – năm Dậu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, đất nước ta có nhiều thành tựu to lớn, mạnh mẽ trên nhều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, hoa học, công nghệ. Năm 2005 cũng là năm có nhiều lễ kỷ niệm trọng đại: 75 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản (3/2/1930 – 2005), 60 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2005), 30 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 2005)…

10 năm Dậu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam phần nào thể hiện được trang lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam qua những sự kiện quan trong đã xảy ra trong năm Dậu ngày xưa. Có thể bài viết này tổng hợp chưa đầy đủ những sự kiện nhưng cũng là tư liệu tham khảo quí giá cho các bạn khi cần thiết.

Xem thêm: