Top 10 nhân vật hư cấu có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

216

Trên thực tế, có rất nhiều người mà cuộc đời của họ là nguồn cảm hứng truyền động lực cho bao người khác. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là những người được dựng lên hoàn toàn hư cấu và chưa từng tồn tại. Thế nhưng hình ảnh của họ vẫn luôn xuất hiện và được bao nhiêu người hâm mộ trên toàn thế giới. Sau đây là danh sách những nhân vật hư cấu được yêu thích nhất mọi thời đại

1. Santa Claus

Santa Claus
Santa Claus

Hình ảnh ông già Noel Santa Claus dáng vẻ mập mạp phúc hậu cùng bộ râu trắng muốt và bộ đồ đỏ tươi cưỡi trên những chú tuần lộc đã không còn xa lạ với tất cả trẻ em trên toàn thế giới. Hầu như tất cả các trẻ em phương Tây đều hỏi cha mẹ chúng vào ngày lễ giáng sinh rằng ông già Noel sẽ tặng gì cho chúng nếu chúng hứa rằng sẽ thật ngoan ngoãn và biết vâng lời người lớn. Đây quả là một cách răn dạy trẻ em vô cùng hiệu quả.

2. Barbie

búp bê barbie
Barbie

Có thể nói búp bê Barbie là hình mẫu mà tất cả những cô gái trẻ trên thế giới khao khát nhờ vào thân hình tuyệt mỹ và gương mặt xinh đẹp của mình. Và người ta tự hỏi rằng liệu Barbie có thể ảnh hường đến trẻ em hay không ? Chắc chắn có rất nhiều điểm ở búp bê Barbie có thể dùng làm hình mẫu để trẻ em và kể cả người lớn noi theo, bao gồm cả phong cách sống đầy nữ tính cùng những câu chuyện mang đầy tính nhân văn khi được dựng lên phim ảnh.

3. Robin Hood

Robin Hood
Robin Hood

Đã có rất nhiều cuộc tranh luận về việc liệu rằng Robin Hood có tồn tại trên thế gian này không hay đó chỉ là một nhân vật được hư cấu từ trí tưởng tượng của con người. Đa phần mọi ý kiến cho là không. Thế nhưng tính cách của Robin Hood lại là đặc trưng cho những câu chuyện lấy của người giàu chia cho người nghèo ở xã hội phương Tây thời xa xưa. Cho tới ngày nay, người ta vẫn lớn lên và tin vào một điều rằng Robin Hood là một anh hùng. Thế nhưng nếu lục lại lịch sử thì có thể thấy hình mẫu Robin Hood chắc chắn là một tên trộm. Dù cho đó là lấy toàn bộ tài sản cướp được từ người giàu để phân phát cho người nghèo đi nữa thì trộm cắp vẫn là một điều không nên hoan nghênh. Hơn nữa, lý do trộm cắp chia cho người nghèo vì những khoản thuế quá cao mà dân nghèo phải chịu là một điều phi lý bởi có nhiều nghiên cứu khảo sát chứng minh rằng mức thuế người dân thời ấy phải chịu không quá cao và họ hoàn toàn chấp nhận những khoản tiền thuế ấy. Thế nhưng câu chuyện đạo đức giả về một chàng Robin Hood có trong tưởng tượng ấy vẫn truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ bấy lâu nay.

4. Cowboys

Cowboys
Cowboys

Cowboys, hay còn gọi là Cao bồi, được xây dựng với hình tượng một vị anh hùng vĩ đại trong tay cầm một khẩu súng. Anh đại diện cho công lý theo đúng tiêu chuẩn lý tưởng ở phương Tây: nam tính, đứng về chính nghĩa, bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Không nghi ngờ gì khi tham gia các trò chơi phân vai, hễ nói đến chính nghĩa thì hầu hết các trẻ em đều giành vai Cowboys với hình ảnh đầy khoáng đạt và cao cả.

5. Marlboro Man

Marlboro Man
Marlboro Man

Marlboro Man là hình tượng người đàn ông đại diện cho một chiến dịch hút thuốc là với đầu lọc. Trước khi chiến dịch này được thực hiện, hầu hết đàn ông trên thế giới đều hút thuốc không có đầu lọc, điều mà chỉ những người phụ nữ mới làm. Họ cho rằng việc hút thuốc lá với đầu lọc thể hiện sự nữ tính và yếu đuối. Rõ ràng, đây là một trong những chiến dịch tốt nhất lịch sử và có ảnh hưởng rất lớn bởi ngày nay, tất cả mọi đàn ông hút thuốc đều sử dụng thuốc là có đầu lọc để giảm bớt độc hại do thuốc lá mang lại.

6. Rosie Riveter

Rosie Riveter
Rosie Riveter

Và bây giờ khác là hình tượng cho mọi cô gái! Rosie Riveter có thể không phải là một cái tên quen thuộc, nhưng hình ảnh của cô chắc chắn là được nhắn mặt trên toàn thế giới. Rosie Riveter nói với tất cả phụ nữ trên thế giới rằng họ có thể làm bất cứ điều gì. Rosie đã tạo động lực cho cả một thế hệ phụ nữ trong độ tuổi lao động bước ra khỏi nhà và đi đến các nhà máy sản xuất để nỗ lực hỗ trợ hậu cần trong chiến tranh. Đây có lẽ là một trong những chiến dịch có ảnh hưởng nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

7. Daedalus và Icarus

Daedalus và Icarus
Daedalus và Icarus

Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi chừng 24 giờ, bạn có thể bay từ phía bên này đến đầu bên kia Trái Đất. Điều này tưởng chừng như quá quen thuộc và không có gì phải bàn cãi thế nhưng có thể sẽ không bao giờ trở thành hiện thực nếu không tồn tại truyền thuyết về hai nhân vật thần thoại là Daedalus và Icarus. Câu chuyện kể về Daedalus xây dựng đôi cánh cơ học cho con trai mình Icarus và điều đó đã thể hiện được khao khát của con người thèm muốn được bay lượn và chạm tay tới bầu trời. Điều này cuối cùng đã thành sự thật và toàn bộ hành tinh là một nơi thay đổi như một hệ quả của nó.

8. The Little Engine That Could

The Little Engine That Could
The Little Engine That Could

Bài học mà hình tượng The Little Engine That Could muốn truyền tải tới trẻ em đó là niềm lạc quan và tự tin vào bản thân nhờ vào sự làm việc chăm chỉ sẽ vượt qua mọi thử thách cho dù đó là nhiệm vụ khó khăn nhất. Cuốn sách được xuất bản lần đầu năm 1906 và trải qua nhiều phiên bản khác nhau nhưng nhìn chung vẫn luôn hướng tới giá trị xây dựng “suy nghĩ tích cực” cho trẻ em ngay từ nhỏ.

9. Big Brother

 Big Brother
Big Brother

Big Brother đã là cái tên đã tạo nên một sự ảnh hưởng lớn trong nhiều cuộc biểu tình xã hội. Tên của ông luôn được xướng lên mỗi khi một chính phủ thông qua những điều luật về quyền tự do dân chủ. Thực chất, Big Brother chính là một nhân vật hư cấu mà nhà văn George Orwell đã dựng lên trong cuốn tiểu thuyết 1984 của mình.

10. Romeo và Juliet

Romeo và Juliet
Romeo và Juliet

Câu chuyện của Romeo và Juliet truyền cảm hứng cho các cặp đôi yêu nhau về một tình yêu vĩnh cửu và cao đẹp. Thế nhưng trên thực tế, nhiều cuộc khảo sát được thực hiện chỉ ra rằng các cặp vợ chồng tiến tới hôn nhân và họ tìm kiếm một nửa của mình với các tiêu chuẩn như Romeo và Juliet. Tuy nhiên, hôn nhân không hề lãng mạn như họ nghĩ và tỷ lệ các vụ ly hôn ở phương Tây thường xuyên tăng cao đến mức báo động. Đây là một sự thật phũ phàng và câu chuyện tình vĩnh hằng của Romeo và Juliet chỉ là một “ánh trăng dối lừa”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments