Top 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á 2016

186

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (Asia’s Power Businesswomen) trong đó có khoảng 1 phần 3 các đại diện năm nay đến từ các quốc gia Đông Nam Á. Những nữ cường nhân đó là ai? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về họ ngay sau đây.

1. CAO THỊ NGỌC DUNG (Việt Nam)

PNJ_Dung1
Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch PNJ

Theo tạp chí này, bà Cao Thị Ngọc Dung đứng đầu khu vực Đông Nam Á ( xếp ở vị trí thứ 3 châu Á, ngay sau hai nữ doanh nhân Ấn Độ là Nita Ambani Giám đốc của Reliance Industries kiêm Chủ tịch của Reliance Foundation và Arundhati Bhattacharya, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ).

Bà Dung (58 tuổi) bắt đầu tham gia ban quản trị Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận từ năm 1998 trên cương vị giám đốc. Từ năm 2004 đến nay bà Dung là Chủ tịch Hội đồng quản trị và là cổ đông lớn nhất của PNJ.Năm 2015, doanh thu của PNJ đạt  7.697 tỷ đồng, lợi nhuận 1.138 tỷ đồng.

358pnj
Một cửa hàng của PNJ

Ngoài vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ, bà Dung còn đảm nhiệm vị trí lãnh đạo, quản lý ở những doanh nghiệp khác mà PNJ là cổ đông lớn như Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Đông Á.

2. SOMRUEDEE CHAIMONGKOL (Thái Lan)

tải xuống
SOMRUEDEE CHAIMONGKOL (Thái Lan)

Bà Somruedee, 54 tuổi, gia nhập công ty vào năm 1983 sau khi tốt nghiệp Đại học Bangkok với bằng kế toán. Sau 32 năm làm việc, Somruedee Chaimongkol đã lên tới vị trí lãnh đạo của SET-listed Banpu Plc, một một công ty năng lượng lớn nhất ASEAN.

“Banpu là công việc đầu tiên của cô và cũng sẽ là công việc cuối cùng của cô trước khi nghỉ hưu”, bà từng nói. Một trong những nhiệm vụ tương lai của mình sẽ chọn người kế nhiệm của mình. Bà đã tuyên bố ông chủ tiếp theo của Banpu phải cùng chia sẻ các giá trị của “toàn vẹn, tính di động, linh hoạt và khả năng thích ứng”, đồng thời người đó phải có khả năng dẫn dắt hơn 7.000 nhân viên đến bất cứ nơi nào để Banpu có cơ hội để phát triển hơn nữa.

3. CHEW GEK KHIM (Singapore)

chew-gek-khim
CHEW GEK KHIM (Singapore)

Bà Chew Gek Khim là một luật sư, làm Chủ tịch của Công ty TNHH Thương mại The Straits kể từ 24-4-2008, đầu tiên là Non-điều hành và Chủ tịch không độc lập và sau đó là Chủ tịch điều hành kể từ ngày 01-11- 2009.

179576__1410150390
Tòa cao ốc Straits Trading

Bà Chew cũng là Chủ tịch điều hành của Tecity Group, bà gia nhập vào năm 1987. Bà là Phó Chủ tịch của ARA Asset Management Limited, Chủ tịch Quản lý Tín ARA (Suntec) Limited, và ngồi trong các ban của Singapore Exchange Limited và Malaysia Smelting Corporation Berhad .

Ngoài ra, bà còn là Phó Chủ tịch của Tuấn Foundation Tân Chin ở Singapore và Chủ tịch Tân Foundation Tan Sri ở Malaysia. Bà là một thành viên của Hội đồng Công nghiệp Chứng khoán Singapore, Hội đồng SSO và Hội đồng Thống đốc S. Rajaratnam Trường Nghiên cứu quốc tế. Bà là Chủ tịch Hội đồng Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore từ năm 2008 đến năm 2015. Bà Chew cũng từng là giám đốc bán lẻ của CapitaLand China Trust (trước đây là CapitaRetail China Trust Management Limited) và là thành viên hội đồng quản trị của Ban Totalisator Singapore.

Bà Chew tốt nghiệp từ các trường Đại học Quốc gia Singapore vào năm 1984. Bà đã được trao Chevalier de l’Ordre National du Mérite trong năm 2010 và Singapore Doanh nhân của năm 2014 trong năm 2015.

4. YUWADEE CHIRATHIVAT (Thái Lan)

YUWADEE CHIRATHIVAT (Thái Lan)
YUWADEE CHIRATHIVAT (Thái Lan)

Yuwadee Chirathivat, 62 tuổi, là thành viên của gia tộc Chirathivat, những người sở hữu tập đoàn bán lẻ và khách sạn Central Group chính là quán quân, với khối tài sản ròng 12,7 tỷ USD, tính tới tháng 6/2014. Trong năm tài chính 2013, doanh thu của Central Group đạt tới 7 tỷ USD, và trong năm 2014 là trên 8 tỷ USD.

Trong năm 2015, chỉ tính riêng doanh thu bán hàng của tập đoàn Department Store đạt 2,75 tỷ $. Cũng trong trong năm ngoái, Central đã mở một trung tâm tại Hà Nội hồi tháng 4 với thương hiệu Robins Department, trước khi khai trương một trung tâm khác tại TP.HCM 8 tháng sau đó trong Crescent Mall, quận 7. Đây chính là bước đi đầu tiên của tập đoàn này ra khỏi Thái Lan và Trung Quốc.

Mới đây, vào chiều ngày 29/4/2016, Central Group đã chính thức mua lại Big C Việt Nam với giá hơn 1 tỷ USD.

Sau Việt Nam, Central đang nhắm tới Indonesia, kế đó là Malaysia trong năm 2016 hoặc 2017. Còn Myanmar? “Chúng tôi đang cân nhắc”, CEO Yuwadee nói.

5. CHADATIP CHUTRAKUL (Thái Lan)

CHADATIP CHUTRAKUL (Thái Lan)
CHADATIP CHUTRAKUL (Thái Lan)

Sinh năm 1961, Chadatip vào trường Đại học danh tiếng Chulalongkorn ở Bangkok, tốt nghiệp năm 1982 với bằng cử nhân tài chính ngân hàng. Cô đã trải qua vài năm tới với một cặp của các công ty bảo hiểm Anh, Sedgwick Tài Offshore và Willis Faber & Dumas, trước khi trở lại Thái Lan, quản lý dịch vụ bảo hiểm năng lượng cho công ty trong nước Bảo hiểm Dhipaya.

Cô đến với Siam Piwat năm 1986, bắt đầu từ kế toán, sau đó bán hàng và quảng bá.

Siam-Center
Siam-Center

Thông tin bổ sung, Siam Piwat là công ty bất động sản, bán lẻ được sáng lập năm 1959 bởi cha của Chadatip, một tướng lĩnh quân đội.

6. ROBINA GOKONGWEI-PE (Philippines)

ROBINA GOKONGWEI-PE (Philippines)
ROBINA GOKONGWEI-PE (Philippines)

Robina, 54 tuổi, cử nhân báo chí Đại học New York, là người lớn nhất trong 6 người con của John Gokongwei Jr*. Khi mới 5 tuổi, cô đã tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Cô làm việc theo cách riêng của mình, bắt đầu như một thực tập sinh quản lý, sau đó thủ quỹ, quản lý cửa hàng, người mua và người đứng đầu bán hàng, trước khi nắm quyền lãnh đạo vào năm 2013.

Cô hiện đang là Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Tổng Giám đốc của tập đoàn bán lẻ Robinsons gồm Robinsons Department Store, siêu thị Robinsons, True Value, Cửa hàng đặc biệt Robinsons, Robinsons gia dụng, và Toys R Us.

*John Gokongwei Jr là người sáng lập và là Chủ tịch danh dự của công ty niêm yết trên JG Summit Holdings Inc (JGSHI).

7. HO CHING (Singapore)

HO CHING (Singapore)
HO CHING (Singapore)

Ho Ching (Hà Tinh), 63 tuổi, là vợ thứ 2 của đương kim Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lý Hiển Long. Hiện bà là tổng giám đốc điều hành quỹ đầu tư của chính phủ Singapore Temasek Holdings, quỹ đầu tư lớn nhất Singapore có tổng tài sản theo ước tính của Bloomberg có giá trị 65 tỷ USD.

Năm 2005, tạp chí Fortune đã xếp bà vào thứ 11 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất trong kinh doanh (bên ngoài Hoa Kỳ).

Năm 2007, bà đã được bầu chọn là “100 người đàn ông và phụ nữ có ảnh hưởng nhất” định hướng thế giời bởi tạp chí TIME Magazine.

Tháng 3-2015, tài sản Temasek đã đạt 192.300.000.000 $, với tổng lợi nhuận của cổ đông năm 19,2%. Gần đây, Temasek đang mong muốn tìm kiếm cơ hội phát triển ở châu Âu.

8. SHINTA WIDJAJA KAMDANI (Indonesia)

SHINTA WIDJAJA KAMDANI (Indonesia)
SHINTA WIDJAJA KAMDANI (Indonesia)

Shinta, 49 tuổi, con gái của tập đoàn Johnny Widaja, mang trong mình dòng máu kinh doanh Shinta. Hiện bà là giám đốc quản lý của tập đoàn Sintesa. Công ty mẹ xử lý khoảng 17 công ty tham gia vào các sản phẩm bất động sản, sản xuất, năng lượng, và người tiêu dùng.

Vào tháng Giêng năm 2011, Shinta là một trong 13 công dân Indonesia có thể tranh luận với Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong một buổi thảo luận với các doanh nhân ở các nước đang phát triển.

Shinta đã từng học tập và nghiên cứu tại đại học Barnard của Đại học Columbia, New York, và Harvard Business School Executive Education, Boston.

9. NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO (Việt Nam)

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO (Việt Nam)
NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO (Việt Nam)

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 là một nữ doanh nhân, tỷ phú hiện trên cương vị là tổng giám đốc của VietJet Air.

Từng học tại Nga thập niên 90, là cổ đông lớn kiêm nhà sáng lập Sovico. Công ty này có cổ phần tại HD Bank và hãng bay giá rẻ VietJet Air.

Theo Hãng tin Bloomberg, bà Nguyễn Thị Phương Thảo kiếm được 1 triệu USD đầu tiên khi mới chỉ 21 tuổi, nhờ bán máy fax và nhựa cao su.

Sau khi quay về Việt Nam, bà góp vốn thành lập Ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB – 2 trong số những ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Gần 25 năm sau, bà đang nổi lên như một nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam. Phần lớn tài sản của bà đến từ cổ phần ở VietJet và Dragon City (Phú Long) – dự án bất động sản rộng 65 héc-ta ở TP. HCM.

Tháng 9/2013, bà Phương Thảo và ông Thanh Hùng được báo chí và dư luận quan tâm, sau khi có thông tin VietJet Air của họ đặt mua 100 máy bay Airbus trị giá 9,1 tỷ USD.

Năm 2014, DaiA Bank sáp nhập vào HD Bank, hiện có tổng tài sản 5 tỷ USD, 10.000 nhân viên và 225 chi nhánh. Trong khi đó, VietJet Air thành lập năm 2011, hiện có 29 máy bay và thị phần tại Việt Nam ngày càng tăng.

10. SUPALUCK UMPUJH (Thái Lan)

SUPALUCK UMPUJH (Thái Lan)
SUPALUCK UMPUJH (Thái Lan)

Quay trở về Bangkok từ Mỹ vào đầu những năm 1980 với tấm bằng thạc sĩ về dược học, Supaluck đến làm việc cho cửa hàng Mall department đầu tiên, được thành lập bởi cha cô, Shy đã nghỉ hưu.

Thời gian đầu, cô dường như không thể dẫn dắt cửa hàng tăng trưởng bình thường, nhưng hơn 3 thập kỷ sau đó, cô đã nắm trong tay quyền kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn thứ hai ở Thái Lan, với mười trung tâm và các cửa hàng bách hóa và dự kiến năm 2016 doanh thu đạt 1480 triệu $.

Cô đã từng kêu gọi chính phủ xem xét lại cơ cấu nhập khẩu thuế quan của đất nước, đặc biệt đối với các thương hiệu thời trang và mỹ phẩm, để làm cho Bangkok trở thành “Dubai của phương Đông” và nâng cao khả năng cạnh tranh của thủ đô với các khu mua sắm khác – đặc biệt là Singapore và Hồng Kông.

Trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực trên, ASEAN còn có:

– Wendy Sui Cheng Yap, 60 tuổi, đồng sáng lập, kiêm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Giám đốc Nippon Indosari, Indonesia.

  • – Thái Hương, 58 tuổi, chủ tịch tập đoàn TH true milk và ngân hàng Bắc Á, Việt Nam.
  • – Nalinee Paiboon, 57 tuổi, Người sáng lập, kiêm Chủ tịch Skyline Unity, Thái Lan
  • – Parwati Surjaudaja, 51 tuổi, Tổng Giám đốc và Giám đốc điều hành ngân hàng OCBC NISP, Indonesia.
  • – Teresita Sy, 65 tuổi, Phó Chủ tịch SM Investments / Chủ tịch ngân hàng Banco de Oro Universal, Philippines.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments