Top 10 tờ tiền tệ đẹp nhất thế giới hiện nay

275

Hôm nay 10Hay.com giới thiệu đến bạn đọc 10 tờ tiền tệ đẹp nhất là những tờ giấy bạc có màu sắc bắt mắt cùng hình ảnh độc đáo.

1. Tờ franc của vùng Polynesia thuộc Pháp

Tất cả mọi thứ của vùng Polynesia đều đẹp đẽ, kể cả tờ tiền lưu hành tại đây. Tờ franc có màu sắc hài hòa, mô tả cảnh quan xứ sở và con người. Vùng này gồm các hòn đảo Bora Bora, Hiva Oa, Moorea, Nuku Hiva và Tahiti, được ví như chốn thiên đường với biển xanh chan hòa nắng vàng.
tien 1 (Franc-of-the-French-Pacific-Territories)

2. Tờ rufiyaa của Cộng hòa Maldives

Cộng hòa Maldives gồm một chuỗi hơn 1.300 hòn đảo ở Ấn Độ Dương. Tờ tiền ở đây có hình ảnh những trái dừa và tàu đánh cá, hai hình thức kiếm sống chủ yếu của người dân xứ này. Ngoài ra phía bên dưới còn có hình các vỏ sò, hình thức tiền tệ quốc tế đầu tiên để trao đổi hàng hóa và nó khởi nguồn chủ yếu từ đây.
tien 2 (Rufiyaa-of-the-Republic-of-Maldives)

3. Tờ dobra của Sao Tome & Principe

Sao Tome & Principe nằm ngoài khơi Vịnh Guiana Châu Phi, được tạo thành từ các đảo núi lửa. Đất nước nhỏ bé này có rất nhiều loài động vật hoang dã độc đáo. Trong số đó, chim bói cá đã được chọn để xuất hiện trên tờ dobra.
tien 3 (Dobra-of-Sao-Tome-Principe)

4. Tờ franc của Thụy Sĩ

Thụy Sĩ vốn là quốc gia nổi tiếng về các ngân hàng. Thế nên không gì ngạc nhiên khi tờ giấy bạc của nước này xuất hiện trong danh sách. Người ta đưa vào tờ franc Thụy Sĩ tác phẩm của Alberto Giacometti (1901-1966) nhằm tôn vinh nhà điêu khắc này.
tien 4 (Franc-of-Switzerland)

5. Tờ franc của Comoros

Comoros giành được độc lập năm 1975, sau hơn một thế kỉ là thuộc địa của Pháp. Tuy nhiên đất nước châu Phi này không ngừng gánh chịu những cuộc nội chiến tranh giành quyền lực. Thế nhưng tờ giấy bạc của quốc gia lại không phản ánh thực tế bất ổn mà thể hiện một khung cảnh vô cùng tĩnh lặng với hình ảnh thân cây trụi lá đứng trơ trọi cạnh biển.
tien 5 (Franc-of-Comoros)

6. Tờ đôla của New Zealand

Tờ giấy bạc khắc họa chân dung của Ngài Edmund Hillary, người đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest vào năm 1953, cũng là người đầu tiên đến Nam Cực vào năm 1958 và đến đầu nguồn sông Hằng vào năm 1977.
tien 6 (Dollar-of-New-Zealand)

7. Tờ đôla của Quần đảo Cook

Nằm giữa Hawaii và New Zealand, tách biệt với thế giới và hạn chế về mặt cơ sở hạ tầng nên nơi đây không thu hút được đông đảo du khách. Điều đó đồng nghĩa với việc có rất ít người từ các nơi khác đã từng chiêm ngưỡng hình ảnh độc đáo đẹp đẽ trên tờ giấy bạc của Quần đảo Cook: một phụ nữ tự tin cưỡi trên lưng cá mập.
tien 7 (Dollar-of-Cook-Islands)

8. Tờ đôla của Hong Kong

Xóa tan lo ngại nền kinh tế sẽ gặp khó khăn sau khi được trao trả về Trung Quốc, Hong Kong luôn giữ vững danh hiệu là một trung tâm kinh tế lớn với đơn vị tiền tệ riêng. Tờ đôla Hong Kong được thiết kế với nhiều yếu tố bảo an nhằm ngăn chặn việc làm tiền giả.
tien 8 (Dollar-of-Hong-Kong)

9. Tờ kronur của Iceland

Vào thế kỉ 17 trong một góc yên tĩnh của vùng Scandinavia, cô thợ may tên Ragnheiour Jonsdottir đã kết hôn với hai giám mục kế vị nhau. Giờ đây trên tờ kronur của Iceland lưu giữ hình ảnh cô đội chiếc mũ cao đang giảng dạy cho học viên.
tien 9 (Kronur-of-Iceland)

10. Tờ kronur của Quần đảo Faroe

Quần đảo Faroe lộng gió nằm ở Bắc Đại Tây Dương giữa Na Uy và Iceland. Tờ giấy bạc của nơi đây có thiết kế bất đối xứng cùng hình ảnh con cua với bộ càng khổng lồ, đủ sức thu hút sự chú ý của bất kì ai.
tien 10 (Kronur-of-Faroe-Islands)

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments