Top 10 trường đại học đứng đầu thế giới năm 2016

0
141

Tạp chí Times Higher Education theo thông lệ hàng năm đã công bố bảng xếp hạng các trường đại học đứng đầu thế giới dựa theo cuộc bình chọn từ các chuyên gia trong ngành giáo dục. Liệu Yale, Harvard, MIT có nằm trong số đó? Hãy cùng 10Hay.com khám phá Top 10 Đại học thống trị bảng xếp hạng uy tín này nhé.

1. Viện Công nghệ California

Viện Công nghệ California (tên tiếng Anh là California Institute of Technology, thường gọi là Caltech) chính là ngôi trường xếp thứ nhất thế giới năm nay. Caltech là một viện đại học nghiên cứu tư thục có quy mô tương đối nhỏ ở Pasadena, California, Hoa Kỳ. Mặc dù quy mô khá khiêm tốn, Caltech luôn đứng đầu thế giới về lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật. Trường được trao tặng 32 giải Nobel, có 66 người đã nhận Huy chương Khoa học Quốc gia và có tới 112 giảng viên là viện sĩ của các Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ.

2. Đại học Oxford

Oxford
Oxford

Xếp thứ 2 trong danh sách là Đại học Oxford, cũng là ngôi trường lâu đời nhất trong thế giới nói tiếng Anh và là viện đại học lâu đời thứ hai đang còn hoạt động trên thế giới. Với hơn 900 năm xây dựng và hoàn thiện tầm vóc, danh tiếng của Oxford không còn xa lạ với bất kỳ thành phần học sinh – sinh viên nào. Trong số những cựu sinh viên của Oxford có tới 27 người đoạt giải Nobel, 26 Thủ tướng Anh, và nhiều nguyên thủ quốc gia các nước khác.

3. Đại học Stanford

Khuôn viên tuyệt đẹp của Stanford
Khuôn viên tuyệt đẹp của Stanford

Viện Đại học Leland Stanford Junior, thường được gọi là Viện Đại học Stanford, là viện đại học tư thục thuộc bang California, Hoa Kỳ. Không chỉ nổi tiếng với khuôn viên rộng thứ 2 trên thế giới, Stanford luôn cùng với Đại học Harvard, Đại học YaleĐại học Princeton nằm trong nhóm những trường đại học tốt nhất Hoa Kỳ. Stanford có thế mạnh giảng dạy trong các lĩnh vực Toán học và Khoa học, cho đến nay đã cho ra đời 30 tỷ phý và 17 phi hành gia.

4. Đại học Cambridge

Cambridge
Cambridge

Được thành lập vào năm 1209, Cambridge là viện đại học lâu đời thứ hai trong thế giới nói tiếng Anh, chỉ sau Oxford. Nổi tiếng trong lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học, Cambridge chưa bao giờ trượt khỏi danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới. Trong số các cựu sinh viên của Cambridge có tới 90 người đoạt giải Nobel. Các nhà khoa học vĩ đại Isaac NewtonCharles DarwinStephen Hawking cũng từng là sinh viên của ngôi trường danh tiếng này.

5. Viện Công nghệ Massachusetts

MIT
MIT

Viện công nghệ Massachusetts (tên tiếng Anh là Massachusetts Institute of Technology hay còn gọi là MIT) là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở bang Massachusetts, Hoa Kỳ. MIT đã vượt qua Harvard để xếp thứ 5 trong bảng xếp hàng năm nay. Trường tự hào dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực Khoa học như Toán học, Hóa học, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật và Vật lý. Đến nay MIT đã có 81 người đoạt giải Nobel, 52 người nhận Huân chương Khoa học Quốc gia, 45 Học giả Rhodes, và 38 Học giả MacArthur.

6. Đại học Harvard

Thư viện Đại học Harvard
Thư viện Đại học Harvard

Harvard là một viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy, nằm ở bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Không chỉ nổi tiếng vì hệ thống giáo dục hoàn hảo với một đội ngũ giảng viên có uy tín và những sinh viên ưu tú, mà đây còn là ngôi trường giàu nhất thế giới với doanh thu lớn hơn GDP của gần một nửa các nước trên thế giới. Có đến 8 vị tổng thống Hoa Kỳ là cựu sinh viên Harvard, nơi đây cũng cho ra khoảng 150 người đoạtt giải Nobel, rất nhiều tỷ phú và hàng trăm Học giả Rhodes. Harvard hiện sở hữu thư viện đại học lớn nhất Hoa Kỳ.

7. Đại học Princeton

Princeton
Princeton

Tọa lạc tại New Jersey, Hoa Kỳ, Princeton hiện là một trong 4 trường đại học tư thục lâu đời nhất nước Mỹ, cũng là một thành viên của Liên đoàn Ivy. Đại học Princeton đã đào tạo được 37 người đoạt giải Nobel, tổng thống Hoa Kỳ Woodrow, nhà toán học John Forbes Nash và đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Trong thập niên 1960, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng từng đến nghiên cứu ở đây.

8. Đại học Imperial

Imperial
Imperial

Cùng với Oxford, Imperial đã trở thành một trong 2 trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh. Nhờ sự thành công của những chương trình Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật nổi tiếng thế giới, Đại học Imperial leo cao trên các bảng xếp hạng và thường xuyên lọt vào Top 10 trường đại học danh tiếng thế giới.

9. Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ

ETH Zürich
ETH Zürich

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (tên tiếng Anh là Swiss Federal Institute of Technology, hay ETH Zürich) là một viện đại học nghiên cứu về Khoa học và Kỹ thuật nằm ở Zürich, Thụy Sĩ. ETH nổi tiếng trong các lĩnh vực Hóa học, Toán học và Vật lý. Ngôi trường từng có mối liên hệ với 21 người đoạt giải Nobel, trong đó có Wilhelm Röntgen, Albert EinsteinKurt Wüthrich.

10. Đại học Chicago

Đại học Chicago
Đại học Chicago

Là một viện đại học nghiên cứu tư thục nằm ở Chicago, Illinois, Hoa Kỳ, Đại học Chicago nhiều năm liền được xếp vào một trong 10 viện đại học hàng đầu thế giới. Ngoài chương trình Nghiên cứu Khoa học, Đại học Chicago còn là cơ sở giáo dục đại học có nhà xuất bản lớn nhất Hoa Kỳ: Nhà xuất bản Viện Đại học Chicago. Đại học Chicago có 89 người được trao giải Nobel, 49 Học giả Rhodes, 9 người được Huy chương Fields. Nhà toán học Ngô Bảo Châu và nhà vật lý học Đàm Thanh Sơn cũng đã theo học tại đây.

Trên đây là bảng xếp hạng mới nhất được công bố, có ngôi trường nào lọt vào “mắt xanh” của bạn không? Để lại bình luận cho MinhTamBlog nếu bạn muốn biết thông tin về ngôi trường mình đang để mắt tới nhé!