10 mẹo nhỏ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày

166

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng sống vô cùng quan trọng được nhiều người quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành và duy trì các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên thì thực tế không phải ai cũng có kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử linh hoạt mà cũng có những người gặp khó khăn trong việc trò chuyện hoặc biểu đạt tình cảm với người khác. Để khắc phục tình trạng này, rất đơn giản bạn chỉ cần học tập những mẹo nhỏ đơn giản dưới đây là khả năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

1. Tôn trọng đối phương

Kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn nhận được sự yêu mến của nhiều người cũng như tạo dựng được những mối quan hệ bền vững đó chính là phải biết tôn trọng đối phương. Không chỉ có đối tác làm ăn, bạn xã giao mà ngay cả bạn bè thân  thiết, người thân trong gia đình, bạn cũng phải luôn có thái độ tôn trọng khi giao tiếp. Sự tôn trọng ở đây được thể hiện ở nhiều phương diện như tôn trọng lời nói, tôn trọng xuất thân, tôn trọng tự do cá nhân, tôn trọng công việc…

Tôn trọng đối phương
Tôn trọng đối phương

2. Luôn minh bạch về chuyện tiền bạc

Thực tế cho thấy có nhiều mối quan hệ bị rạn nứt, phá vỡ là do chuyện tiền bạc không rõ ràng. Vì vậy, việc luôn minh bạch, thẳng thẳn về tài chính sẽ giúp tình cảm được bền lâu, giao tiếp cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Khi bạn vay tiền của ai đó, dù ít hay nhiều cũng phải trả lại theo đúng hẹn đã hứa, điều này giúp người khác tin tưởng và tôn trọng bạn. Hoặc khi cả nhóm cùng đi ăn chung nếu không có ai chủ động mời thì tốt nhất là nên share, như vậy vừa công bằng vừa thoải mái.

3. Im lặng và mỉm cười khi không biết nói gì

Trong những khi cả nhóm đang tranh luận hoặc trò chuyện, sẽ có những lúc bạn chẳng biết nói gì để tiếp tục câu chuyện hoặc giải quyết vấn đề. Lúc đó, cách tốt nhất là im lặng và mỉm cười bởi đây là kỹ năng giao tiếp cực hữu ích giúp giải quyết và hạn chế được nhiều chuyện không hay xảy ra. Sự im lặng đúng lúc hoặc một nụ cười thân thiện có thể đưa câu chuyện sang hướng tốt đẹp hơn, loại bỏ được những tranh cãi không cần thiết.

Im lặng và mỉm cười khi không biết nói gì
Im lặng và mỉm cười khi không biết nói gì

4. Suy nghĩ thật kỹ trước khi nói

Người thông minh, khéo giao tiếp chính là người biết suy nghĩ cẩn thận trước khi phát ngôn bởi một lời nói thiếu suy nghĩ có thể hủy hoại một mối quan hệ tốt đẹp mà bạn xây dựng bấy lâu nay hoặc khiến người khác đánh giá không tốt về bạn. Cần phân biệt rõ ràng giữa khái niệm “thẳng thắn” và “thiếu suy nghĩ” để những lời nói ra luôn có trọng lượng và ý nghĩa, không phải rơi vào tình trạng hối hận chỉ vì một phút nói năng thiếu suy nghĩ.

5. Không dùng điện thoại khi nói chuyện

Hiện nay, hình ảnh những chiếc smartphone xuất hiện mọi nơi mọi lúc trong cuộc sống con người đã trở nên quá quen thuộc, thậm chí khi đang nói chuyện với nhau nhiều người vẫn chăm chú vào điện thoại của mình. Hậu quả là khiến những cuộc trò chuyện trở nên nhạt nhẽo, bạn bè dần xa cách. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp cơ bản cần thiết nhất hiện nay chính là không dùng điện thoại khi nói chuyện, đó là cách tôn trọng tối thiểu đối với người nghe và cũng giúp gắn kết những mối quan hệ thêm vững chắc và thân thiết hơn.

Không dùng điện thoại khi nói chuyện
Không dùng điện thoại khi nói chuyện

6. Học cách kiềm chế cảm xúc cá nhân

Sống theo đúng bản năng không phải là xấu nhưng nếu bạn không muốn người khác cảm thấy mệt mỏi và khó chịu khi nói chuyện với mình thì tốt nhất là nên học cách kiềm chế cảm xúc của bản thân. Đôi khi trong những mối quan hệ, có những lúc bạn cảm thấy bức xúc, bực mình, muốn lên tiếng bày tỏ thái độ, tuy nhiên trước khi quyết định hành động thì nên suy xét thật kỹ xem mức độ nặng nhẹ của vấn đề cũng như mức độ tình cảm của mối quan hệ để đưa ra cách giải quyết hợp lý.

7. Nên nhìn vào mắt đối phương khi giao tiếp

Nhìn vào mắt người đối diện khi trò chuyện là một trong những kỹ năng giao tiếp hàng ngày cơ bản mà bạn cần ghi nhớ để việc giao tiếp trở nên dễ dàng và có hiệu quả hơn. Việc nhìn vào mắt khi nói chuyện sẽ mang lại cảm giác tin tưởng và tôn trọng cho đối phương, khiến họ cảm nhận được sự chân thành và tôn trọng của bạn. Tuy nhiên, cũng không nên nhìn chằm chằm vào mắt người khác mà nên thay đổi linh hoạt bằng cách nhìn vào mũi để mang lại cảm giác tự nhiên và thoải mái hơn.

Nên nhìn vào mắt đối phương khi giao tiếp
Nên nhìn vào mắt đối phương khi giao tiếp

8. Luôn tiếp thu ý kiến của người khác về mình

Luôn lắng nghe và tiếp nhận ý kiến đánh giá của người khác về bản thân mình là một kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng giúp tạo dựng những mối quan hệ bền vững và cải thiện tính cách cá nhân còn chưa tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt chính xác giữa “nói xấu” và “góp ý chân thành” để có những điều chỉnh phù hợp, tuyệt đối không để bản thân bị ảnh hưởng bởi những lời nói ác ý cũng như hùa theo mọi ý kiến chủ quan và tự thay đổi những bản sắc riêng của mình.

9. Đừng tiết kiệm lời khen

Một người được xem là có kỹ năng giao tiếp giỏi, nhận được sự yêu mến của nhiều người luôn là người biết khen chê đúng lúc, đúng vấn đề. Một lời khen chân thành sẽ giúp bạn nhận lại được nhiều thứ tốt đẹp, đó không chỉ đơn giản là cách để mọi người yêu quý bạn mà phương thức hiệu quả để khích lệ và động viên những người bạn yêu thương. Tuy nhiên cần lưu ý là những lời khen phải luôn xuất phát từ thực tế và trái tim để nó luôn mang lại hiệu quả, tuyệt đối không được đưa ra những lời khen sáo rỗng, sai sự thật.

Đừng tiết kiệm lời khen
Đừng tiết kiệm lời khen

10. Biết cách từ chối

Luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác là rất tốt nhưng đôi khi lòng tốt không đặt đúng lúc, đúng chỗ lại trở thành vấn đề gây tổn hại đến các mối quan hệ của bạn. Do đó, để cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày thì bạn nên học cách từ chối nếu không có khả năng giúp đỡ. Tuy nhiên việc từ chối phải được một cách khéo léo để người khác vẫn hiểu được của bạn dù không giúp đỡ được.

Việc cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày không hề phức tạp hay khó khăn, chỉ cần bạn có tấm lòng và luôn nỗ lực thì mọi mối quan hệ đều được xây dựng bền vững và vun đắp ngày càng thân thiết hơn từ việc thay đổi những điều đơn giản nhất.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments