Top 10 ngôn ngữ nhiều người sử dụng nhất thế giới

268

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay vẫn là tiếng Anh, dường như là ngôn ngữ này chiếm vị trí thượng đỉnh trong giao tiếp hằng ngày, sách báo, phim ảnh và trở thành môn học chính thức trong trường học ở một số quốc gia. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của ngôn ngữ trên toàn cầu lại phụ thuộc vào lượng dân số của một quốc gia sử dụng nhiều nhất là tiêu chí đánh giá của Ethnologue năm 2015 mang tính tham chiếu ngôn ngữ xuất bản bởi SIL International. Các ngôn ngữ sau đây được liệt kê là có 50 triệu hoặc hơn sử dụng làm tiếng mẹ đẻ. Trang website 10Hay.com chia sẻ danh sách 10 ngôn ngữ nhiều người sử dụng và phổ biến thế giới hiện nay.

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới
Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới là tiếng Hoa Quan thoại

1. Tiếng Hoa Quan thoại là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

  • Tổng số người sử  dụng trên toàn thế giới là 1 tỷ 300 triệu người

Tiếng Quan thoại của Trung Quốc được sử dụng như tiếng mẹ đẻ của 900 triệu người, sử dụng làm ngôn ngữ thứ hai chiếm 410 triệu người trên toàn thế giới. Một số hình thức của tiếng Hoa Quan thoại được xem như một ngôn ngữ chung quốc gia kể từ thế kỷ thứ 14. Vào đầu thế kỷ 20, một hình thức tiêu chuẩn dựa trên phương ngữ Bắc Kinh, với các yếu tố từ phương ngữ tiếng khác, đã được thông qua như là ngôn ngữ quốc gia. Tiếng Hoa quan thoại là ngôn ngữ chính thức của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Đài Loan và là một trong bốn ngôn ngữ chính thức của Singapore. Nó cũng là một trong những giống thường xuyên được sử dụng của người Trung Quốc trong các cộng đồng hải ngoại Trung Quốc.

2. Tiếng Anh phát triển qua quá trình hơn 1.400 năm

  • Tổng số người sử  dụng trên toàn thế giới là 920 triệu người

Tuy chỉ chiếm số lượng khiêm tốn hơn tiếng Trung quốc nhưng mật độ phủ sống của thứ tiếng thánh thót, lịch lãm này không phải là nhỏ, hơn 339 triệu người bản xứ nói tiếng Anh làm ngôn ngữ gốc và 603 triệu người chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp bên cạnh tiếng mẹ đẻ của mình. Thông qua sự ảnh hưởng trên toàn thế giới của Đế quốc Anh, tiếng Anh hiện đại lan truyền khắp thế giới từ thế kỷ 17 đến giữa 20. Qua tất cả các loại sách in ấn và truyền thông internet, cũng như sự xuất hiện của Hoa Kỳ như là một siêu cường quốc, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ hàng đầu của giao tiếp quốc tế và ngôn ngữ chung ở nhiều khu vực và trong bối cảnh chuyên nghiệp như khoa học, hàng hải, pháp luật.

3. Tiếng Tây Ban Nha là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc.

  • Tổng số người sử  dụng trên toàn thế giới là 420 triệu người

Là ngôn ngữ chính ở Tây Ban Nha với hơn 350 triệu người sử dụng. có hơn 70 triệu người sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ thứ hai. Tiếng Tây Ban Nha phổ biến ở các nước như: Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Costa Rica, Cuba, Cộng hòa Dominica, Ecuador, El Salvador, Guinea, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Peru, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ (New Mexico, Puerto Rico, Uruguay, Venezuela. Nó cũng được sử dụng như một ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu, Tổ chức các nước châu Mỹ, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ và nhiều tổ chức quốc tế khác.

4. Tiếng Ả Rập xếp vị trí cao trong hơn 30 loại ngôn ngữ phổ thông toàn cầu

  • Tổng số người sử  dụng trên toàn thế giới là 385 triệu người

Những con số thống kê 295 triệu người bản xứ nói tiếng Ả Rập và 90 triệu người sử dụng tiếng Ả Rập làm ngôn ngữ thứ hai đã kết hợp hết tất cả các loại tiếng Ả Rập của vùng Trung Đông. Hiện nay, tiếng Ả Rập phổ biến ở các nước như: Algeria, Bahrain, Chad, Comoros, Djibouti, Ai Cập, Eritrea, Iraq, Israel, Jordan, Kuwait, Lebanon, Libya, Morocco, Niger, Oman, vùng lãnh thổ Palestine, Quatar, Ả-rập Xê-út, Somalia, Sudan, Syria, Tunisia, United Arab Emirates, Tây Sahara, Yemen. | Hasaniya tiếng Ả Rập: Mauritania, Senegal, Mali.

5.  Tiếng Hindi tiêu chuẩn hiện đại

  • Tổng số người sử  dụng trên toàn thế giới là 380 triệu người

Tiếng Ả Rập cũng cho thấy ảnh hưởng trong Tiếng Hindi bởi những người Ba Tư, nhưng đôi khi nó cũng ảnh hưởng trực tiếp. Tiếng Hin-ddi cũng được nói bởi một số lượng lớn những Madheshis (những người có nguồn gốc ở miền Bắc Ấn Độ, nhưng đã di cư đến Nepal qua hàng trăm năm) của Nepal. Tiếng Hin-ddi là dễ hiểu cho một số lượng đáng kể người Pakistan, người nói tiếng Urdu… Ngoài ra, Tiếng Hin-ddi được nói bởi cộng đồng người Ấn Độ lớn hoặc có nguồn gốc từ “Tiếng Hindi” của Ấn Độ. Một cộng đồng người lớn đáng kể Ấn Độ sống ở các nước như Hoa Kỳ, Anh, Canada, UAE, Ả Rập Saudi, Úc, Nam Phi và nhiều nước khác, nơi nó được tự nhiên nói ở nhà và trong cộng đồng.

6. Tiếng Nga có tỉ lệ hơn 40% người thông thạo ở một số nước

  • Tổng số người sử  dụng trên toàn thế giới là 260 triệu người

Đây là ngôn ngữ địa lý phổ biến nhất của Eurasia và sử dụng rộng rãi nhất của ngôn ngữ Slavic và là ngôn ngữ bản địa lớn nhất ở châu Âu, với 144 triệu người bản xứ tại Nga, Ukraine và Belarus. Nga là xếp vị trí thứ tám ngôn ngữ nói nhiều nhất trên thế giới theo số người bản xứ và vị trí thứ bảy với tổng số lượng người sử dụng trên toàn thế giới. Tiếng Nga còn một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, tiếng Nga cũng tồn tại ở Tây Âu được nuôi dưỡng bởi làn sóng người nhập cư từ đầu thế kỷ 20, đều có hương vị riêng của ngôn ngữ như vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Ý, Bỉ, Hy Lạp, Brazil, Na Uy, Áo và có cộng đồng lớn nói tiếng Nga.

7. Tiếng Bengal là ngôn ngữ quốc gia và chính thức của Cộng hòa Nhân dân Bangladesh

  • Tổng số người sử  dụng trên toàn thế giới là 259 triệu người

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng các từ ngữ bản địa và nước ngoài ngày càng tăng, chủ yếu là do sự ưu ái của những người dạy và học tiếng Bengali vì phong cách thân mật. Ngày nay, Bengali là ngôn ngữ chính được nói ở Bangladesh và thứ hai ngôn ngữ nói thu71 hai được ưa chuộng nhất ở Ấn Độ. Với hơn 259 triệu người nói, Bengali là xếp vị trí thứ bảy soo với hầu hết các thể loại ngôn ngữ trên thế giới.

8. Tiếng Bồ Đào Nha xuất hiện ở vùng Đông Nam Á do làm thuộc địa của họ

  • Tổng số người sử  dụng trên toàn thế giới là 250 triệu người

Bồ Đào Nha hay tiếng Lingua Portuguesa là một ngôn ngữ Romance và là ngôn ngữ chính thức duy nhất của các nước Angola, Brazil, Cape Verde, Guinea-Bissau, Mozambique, Bồ Đào Nha, và São Tomé Príncipe. Đây cũng là ngôn ngữ chính thức ở Đông Timor, Equatorial Guinea, Macau và người Anh ở nước ngoài lãnh thổ của Bermuda. Theo kết quả của việc mở rộng trong thời kỳ thuộc địa, sự hiện diện văn hóa của người bản xứ nói tiếng Creole Bồ Đào Nha cũng được tìm thấy ở Goa, Daman và Diu ở Ấn Độ; ở Batticaloa trên bờ biển phía đông của Sri Lanka; tại các hòn đảo Flores của Indonesia; và tại Malacca ở Malaysia.

9. Tiếng Malay dùng chữ La tinh Rumi tại Malaysia, Singapore và Indonesia.

  • Tổng số người sử  dụng trên toàn thế giới là 250 triệu người

Malay là tiếng Bahasa Melayu; Jawi bảng chữ cái: بهاس ملايو là một ngôn ngữ chính của dòng họ Austronesian. Tiếng Malay có một vị chính thức tại Brunei, Indonesia, Malaysia, và Singapore, được nói bởi 250 triệu người tại eo biển Malacca, kể cả các bờ biển của bán đảo Mã Lai của Malaysia và bờ biển phía đông của đảo Sumatra ở Indonesia. Hơn nữa, tiếng Malay đã được thành lập như là một ngôn ngữ bản địa của một phần của phương Tây Sarawak ven biển và Tây Kalimantan ở Borneo.

10. Tiếng Pháp sẽ đạt 700 triệu người sử dụng vào năm 2050

  • Tổng số người sử  dụng trên toàn thế giới là 220 triệu người

Tiếng Pháp có một lịch sử lâu dài như một ngôn ngữ quốc tế về thương mại, ngoại giao, văn học, và các tiêu chuẩn khoa học. Bên cạnh đó, tiếng Pháp còn là một ngôn ngữ chính thức của nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, NATO, WTO, Ủy ban Olympic Quốc tế và ICRC. Năm 2011, Bloomberg Businessweek đã xếp hạng Pháp vị trí thứ ba trong top 10  ngôn ngữ hữu ích nhất cho doanh nghiệp, sau tiếng Anh và tiếng Hoa Quan thoại. Theo một dự báo nhân khẩu học của Đại học Laval và Réseau Démographie de l’Agence Universitaire de la Francophonie, tổng số người nói tiếng Pháp sẽ xấp xỉ khoảng 500 triệu người vào năm 2025 và 650 triệu người vào năm 2050. Các Cộng đồng Pháp ngữ ước tính 700 triệu vào năm 2050, 80% trong số đó là ở châu Phi.

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới có mặt trong thương mại, hàng hải, luật, các công ước quốc tế hay dùng trong các tổ chức quốc tế nhằm kết nối và thấu hiểu lẫn nhau của nhân loại. Bạn có thể thông thạo bao nhiêu thứ tiếng vừa liệt kê trên hay mong muốn học một ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ của mình thì hãy chọn lựa và quyết định nhé.

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments