Cách SEO Trang Thương mại điện tử đơn giản dễ làm

0
54
Loading...

Cách SEO Trang Thương mại điện tử đơn giản dễ làm

Trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển, bỏ qua digital marketing cũng chính là bỏ qua một trong những cơ hội phát triển quan trọng nhất, đặc biệt là đối với lĩnh vực thương mại điện tử, bởi vì bản chất thương mại điện tử là mua sắm trực tuyến. 

A close up of text on a white backgroundDescription automatically generated

Với kinh nghiệm thực chiến ở nhiều dự án SEO, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử này, GTV SEO đã đúc kết ra được quy trình SEO E-commerce hiệu quả. 

Loading...

Trước khi đi vào nội dung chi tiết 3 chiến thuật SEO dành cho website Thương mại điện tử, tôi sẽ khái quát cho bạn quá trình tối ưu hóa cơ bản.

Khái quát quy trình SEO E-commerce 

Đầu tiên, để có thể tối ưu hóa một trang web, bạn cần có một trang web trước, đúng không nào? Và trang web của bạn sẽ cần xây dựng chiến lược content hiệu quả.

Nếu bạn từng tìm hiểu về SEO hay những bài viết của GTV, bạn sẽ thấy content chất lượng là yếu tố cốt lõi nhất để thực hiện SEO có hiệu quả. Bởi vì Google và các công cụ tìm kiếm khác đều coi trọng trải nghiệm của khách hàng. Những nội dung nhồi nhét từ khóa chắc chắn sẽ không được đánh giá cao.

A picture containing screenshotDescription automatically generated

Tiếp đến là bước lên kế hoạch Marketing mà bạn muốn triển khai, bao gồm cả offpage như các chương trình giảm giá, ưu đãi theo mùa,…

Cuối cùng là chiến lược SEO phù hợp với website doanh nghiệp, với ngành nghề của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể tham khảo, học hỏi từ chuyên gia trong ngành, từ đối thủ, từ khắp mọi nơi. Hoặc bạn có thể lựa chọn đơn vị agency uy tín triển khai kế hoạch này thay bạn. 

Song dù bạn chọn điều gì, bạn cũng cần nắm rõ các chiến thuật sau đây:

Chiến thuật 1: Xây dựng cấu trúc website 

Cấu trúc website giống như nền móng của một ngôi nhà, cấu trúc website tốt thì công sức xây dựng website mới có hiệu quả. Cấu trúc website có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của trang. 

Một cấu trúc website thường có 4 phần chính

 • Máy chủ 
 • Các ứng dụng được cài đặt trên máy chủ
 • Các plugin
 • Các tiện ích bổ sung 

Để xây dựng cấu trúc website, bạn cần:

 • Bảo mật trang web 
 • Cài đặt bộ đệm: bao gồm bộ đệm lưu trữ và bộ đệm toàn trang
 • Mã hóa themes của website 
 • Cài đặt AMP để tăng tốc thiết bị di động
 • Tối ưu hóa hình ảnh trên website 
 • Tối ưu hóa giao diện thân thiện với thiết bị di động

Bên cạnh đó, bạn có thể tối ưu hóa liên kết trang bằng cách đặt những liên kết được truy cập nhiều nhất (trang bạn muốn nhiều người truy cập nhất) tại những vị trí nổi bật trong trang.

Chiến thuật 2: Áp dụng kỹ thuật SEO Onpage

SEO Onpage có thể hiểu đơn giản là quá trình tối ưu hóa content và code trên website, giúp trang web tăng thứ hạng trên SERPs. Để thực hiện điều này không quá phức tạp, nhưng cũng đòi hỏi bạn bỏ nhiều công sức nghiên cứu và học hỏi.

Trước hết, bạn cần làm một danh sách các từ khóa. Đây là những từ khóa mà bạn muốn trang web mình tranh hạng cho chúng. Ví dụ như các agency SEO thường tranh hạng các từ khóa “dịch vụ SEO uy tín” hay “dịch vụ SEO giá rẻ”. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Ahrefs hay Moz để tìm hiểu về tính chất của các từ khóa này như độ khó, lượng tìm kiếm,… và chọn lọc, rồi đưa vào danh sách.

Kế đến bạn có thể cải thiện tốc độ tải trang, bởi vì, không ai lại muốn truy cập một trang web mất quá nhiều thời gian để tải, đúng không nào? Bạn có thể sử dụng PageSpeed Insight của Google để đo lường và cải thiện tốc độ tải trang.

Có một vấn đề chung phổ biến trong SEO Ngành Thương mại điện tử chính là duplicate content sản phẩm. Tùy thuộc theo tính chất ngành nghề mà đôi khi, duplicate content là không thể tránh khỏi. Để tránh bị Google đánh giá trang kém chất lượng vì lỗi này, bạn có thể:

 • Redirect các trang sản phẩm sang trang nội dung gốc
 • Khai báo rel = canonical để bot biết trang này là bản sao.
 • Hoặc sử dụng robot.txt để ngăn bot thu thập thông tin, tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được với các trang chưa index

Chiến thuật 3: Áp dụng kỹ thuật SEO Offpage

Đối với các trang Thương mại điện tử, kỹ thuật SEO Offpage về cơ bản sẽ bao gồm: 

 • Xây dựng các liên kết cơ bản như từ các trích dẫn, hỏi đáp,… hoặc từ các bên thứ ba đến các landing page quan trọng.
 • Hợp tác với các website khác trong ngành để xây link từ những nguồn data có sẵn.
 • Hợp tác quảng bá sản phẩm trên các blog bằng cách chủ động liên hệ những blog có lượng truy cập cao hoặc trao đổi với các blogger tùy vào khả năng chi trả
 • Hợp tác cùng các KOL thông qua các bài phỏng vấn, review, chia sẻ,…

>> Liệu bạn có tò mò cách SEO web hiệu quả? Hãy để GTV SEO giúp bạn! Xem thêm bài viết tại link: https://gtvseo.com/thu-thuat-seo-web/

Tóm lại

Trên đây là 3 chiến thuật SEO cơ bản dành cho website ngành Thương Mại Điện Tử, dễ dàng áp dụng nhanh chóng. 

Cũng như các chiến thuật SEO khác, SEO E-Commerce cũng cần thời gian để phát huy tối đa sức mạnh. Vì vậy đừng nóng vội nếu kết quả không đến ngay tức khắc. Thay vào đó, hãy liên tục nghiên cứu, học hỏi và cải thiện website, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và ghi điểm với Google nhé!