Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO từ A-Z

764

Hiện tại 10Hay.com tuyển khá nhiều CTV viết bài về chủ đề top 10 trong mọi lĩnh vực. Mục đích của blog là tạo nên cộng đồng chia sẻ bài viết top 10 và cùng nhau kiếm thêm thu nhập cho anh em. Tuy nhiên có bạn thì đã có kinh nghiệm về viết bài chuẩn SEO thì không nói làm gì mình sửa rất ít vì nó đã tương đối hoàn chỉnh rồi. Còn lại khá nhiều bạn chưa rành về kỹ thuật SEO và nhiều bạn là sinh viên cũng đang mới bước vào nghề nên bảo họ viết bài chuẩn SEO mà không có tài liệu hướng dẫn cụ thể thì rất khó để họ làm được. Với lại mình yêu cầu khá nhiều và chi tiết cho nên cho dù trên mạng có nói cũng không đủ và ưng ý lắm. Cho nên hôm nay mình sẽ viết bài hướng dẫn viết bài chuẩn SEO từ A-Z cho các bạn được rõ. Chuẩn SEO này được áp dụng với plugin Yoast SEO mới nhất 2016 nhé.

Đầu bài
Mô tả đầu bài

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO từ A-Z

1. Chọn từ khóa, đặt tiêu đề

Trước tiên bạn muốn viết bài về chủ đề nào đó thì phải xác định được từ khóa cần SEO trong bài. Ví dụ mình đang viết bài “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO” thì từ khóa bạn đoán là gì. Thật ra cách đoán từ khóa cũng khá đơn giản thôi, bạn cứ nghỉ chính bạn hay là người dùng sẽ nhập từ khóa như thế nào vào Google để tìm được nội dung họ cần. Trong trường hợp này thì người dùng muốn tìm một bài viết mà nó hướng dẫn viết bài chuẩn SEO trên WordPress. Vậy mình đoán các từ khóa như sau:

 •  Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO (Chọn làm tiêu đề thêm từ A-Z cho sốc, gây chú ý, nhấn mạnh)
 •  Viết bài chuẩn SEO (Chọn làm từ khóa)
 •  Cách viết bài chuẩn SEO
 •  Bài viết chuẩn SEO

Tại sao tôi chọn từ khóa đó mà không phải là từ khóa khác. Bạn xem mình tô đạm lên từ khóa chứa trong những từ khóa còn lại. Có thể thấy nó đã bao gồm hết các từ khóa khác rồi. Vị người dùng gõ từ nào thì cũng vào từ khóa của mình hết và chính xác nhất.

Nói hơi dài kết lại là bạn chọn từ nào người dùng họ đánh dễ dàng để tìm kiếm thông tin thôi. Theo khảo sát từ khóa nào đánh kiềm kiếm nhiều nhất thì là từ khóa mình chọn đấy.

Từ khóa nhấn mạnh khác như: Hay nhất, tốt nhất, đẹp nhất, tối ưu nhất, nên xem, nên biết, không thể thiêu, không thể bỏ qua,…từ theo ngữ cách đề tài mà mình thêm từ nhấn mạnh để tiêu đề mình nổi trội hơn các tiêu đề khác khi họ tìm thấy trên Google.

2. Viết nội dung

Về nội dung bố cục thì tùy theo chủ đề và yêu cầu của Admin như mình sẽ đưa ra chuẩn để bạn viết bài cho phù hợp. Tuy nhiên cũng có cái chuẩn chung như sau. Nó giống như hành văn vậy thôi.

 • Đầu bài: Đây là đoạn giới thiệu, mở đầu, chú ý, gợi ý, diễn giải, giải thích, dẫn dắt về chủ đề đó cho người dùng hiểu sơ lượt hay có thể là một đoạn thông tin tổng quát. Thường bạn nào có am hiểu và kiến thức sâu về chủ đề này sẽ viết được khá nhiều. Còn bạn nào ít kiến thức hay chưa rõ lắm thì viết khá ngắn thiếu thông tin.
 • Thân bài: Đây là nội dung chính của bài viết. Cần mô tả chi tiết và đầy đủ thông tin. Tiêu đề top 1–> 10 cho vào tag H2. Nếu là công ty doanh nghiệp, giới thiệu top website thì phải có link website và địa chỉ, điện thoại. Hình ảnh tùy vào chủ đề bài viết như ẩm thực, du lịch, người nổi tiếng,…thì phải có hình ảnh cụ thể. Hình nhỏ gọn, rõ, đẹp và canh giữa.
 • Kết bài: Đoạn kết không bắt buộc nhưng bạn nên có là tối ưu nhất. Đoạn kết này là 1 2 câu để bạn tóm tắt, đánh giá sơ bộ cho đọc giả nắm được nội dung. Có thể viết nội dung quá trời họ không đọc hết, hay chưa hiểu lắm. Nhưng khi học xem lại các câu kết này sẽ hiểu hết được vấn đề mà bạn muốn nói. Cũng có thể là lời khuyên bảo, khuyến khích chia sẻ, like hay gọi ý comment góp ý cho mình.

Bạn nhớ đến từ khóa SEO mình đã xác định chứ. Trong nội dung phải có nhắc đến từ khóa từ 3-5 là chuẩn. Cùng tùy theo độ dài bài viết của bạn nữa nhé. Tuy nhiên vấn đề đưa từ khóa vào phải là tự nhiên theo ngữ cảnh chứ không phải ép bỏ vào là không được.

Các từ khóa nên xuất hiện ở gần đầu bài và có trong tag h2 là tốt. Việc từ khóa nằm trong h2 cũng hơi khó cho nên không ép buộc được vì top 10 là trong h2 nhưng chưa chắc đã có từ khóa.

Nội dung
Tối ưu nội dung
thiết lập link
Thiết lập link
hinh-anh
Tối ưu hình ảnh

Chú ý: chú thích trong hình là bắt buộc luôn nhé. lúc chụp hình mình quên điền vào

Đoạn kết
Đoạn kết bài

Đề xuất thêm các bài viết liên quan cho đọc giả đọc tiếp

Xem thêm
Xem thêm

Nhớ đánh giá 5 sao cho bài viết của bạn để nổi bật trên Google Search.

Vấn đề embed video youtube vào blog

Bạn chỉ cần copy url trực tiếp trên trình duyệt và paste link vào blog nó sẽ tự động embed thành video cho bạn.

3. Cấu hình mô tả, tiêu đề, Slug

Tối ưu mô tả, tiêu đề, slug
Thiết lập tiêu đề, mô tả và Slug
nội dung chuẩn SEO
Chọn từ khóa, kiểm tra mức độ SEO, màu xanh là tốt

4. Hình ảnh đại diện, thẻ (tag)

hình đại diện và tag
Hình đại diện, tag
chi tiết hình đại diện
Mô tả hình đại diện

Chú ý: chú thích trong hình là bắt buộc luôn nhé lúc chụp hình mình quên điền vào

Qua bài viết này hy vọng các CTV sẽ cố gắng chú ý và thực hiện đúng như ý của mình để bài viết đạt chất lượng tốt về nội dung và cũng đáp ứng được chuẩn SEO cho anh Google ảnh mê mà đưa lên top các bác ah.

Các bạn chú ý mạnh các điểm sau:

 • Hình ảnh phải nhỏ gọn, gần dúng kích thướt chuẩn, đuôi là .jpg. Nếu bạn có hình PNG thì mở hình bằng ứng dụng Paint trong Window sau đó Save As thành đuôi JPG cho mình.
 • Tên hình ảnh ngắn ngọn đúng với nội dung.
 • Tuyệt đối không xả rác bừa bải trên blog: Có nghĩa là hình up lên là phải dùng, không dùng thì xóa giùm. Bạn làm ẩu kiểu này mình không kiểm tra được và không có đủ bộ nhớ để mà lưu đâu.
 • Chú chính tả, cách hành văn, chữ nào cần nhấn mạnh thì cứ tô đậm lên.
 • Chữ nào viết hoa, viết thường là phải biết nhé. MinhTamBlog (OK), minhtamblog(sai nhé)
 • Sau khi viết bài nhớ đánh giá 5 sao cho bài viết của mình
 • Bài viết nào hay thì like và share lên trang cá nhân giùm mình luôn, để tăng lượt view cho bài viết của bạn và cũng để nhiều người biết đến bạn.

Nếu chổ nào chưa rõ thì hỏi liền mình trả lời nhé. Nếu không hỏi có nghĩa là đã hiểu hết rồi nhà. Hy vọng sau này mình không còn phải bỏ thời gian ra sửa bài nữa mà chỉ là kiểm tra và đăng thôi.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments